Nhà nước VN đã làm gì để dân VN chết thảm như thế?

Trương Nhân Tuấn

2-11-2019

Ảnh: internet

Cảnh sát Anh cho biết “39 nạn nhân là người Việt Nam”. Câu hỏi “chúng ta đã làm những gì để đồng bào chúng ta chết thảm như thế” đã là một câu hỏi chính đáng. Nhà nước VN cần sớm có câu trả lời nghiêm túc và thỏa đáng.

“Trách nhiệm tối thượng” của thảm kịch này không phải là các chính sách “nhập cư đã trục trặc từ rất lâu ở các nước giàu” như báo Tuổi Trẻ đã nói. Trách nhiệm này thuộc về Việt Nam.

Trên quan điểm “công pháp quốc tế”, giữa “chủ quyền quốc gia” và các Tuyên bố quốc tế về quyền con người, hay các công ước quốc tế về di dân và lao động… Nước Anh không có trách nhiệm nào về người di dân, mặc dầu chính sách về di dân của Anh “có nhiều trục trặc” đối với các quốc gia Châu Âu (nhất là đối với Pháp), khiến khuynh hướng áp đảo là lựa chọn nước Anh là điểm đến cuối cùng (chứ không phải là các nước khác).

Nước Anh với chủ trương “ultra-liberal” về lao động lại không có vụ “thẻ căn cước” phiền phức như các quốc gia khác. Ai “nhập” vô được xứ Anh thì có thể đi làm “lậu” dễ dàng. Các quốc gia khác như Pháp, Đức… mặc dầu tiền trợ cấp xã hội nhiều hơn Anh, nhưng thủ tục lao động rất nhiêu khê. Người chủ không dám mướn lao đông “lậu” vì tiền phạt rất nặng và dễ dàng bị bắt vì kiểm soát thường xuyên.

Nước Mỹ thời ông Trump chủ trương xây một bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn di dân lậu. Cảnh sát biên phòng bắt bớ rồi trục xuất người di dân… Tất cả các hành vi này đều “đúng luật” Mỹ và không trái ngược với công pháp quốc tế. Đơn giản vì các hành vi có mục đích bảo vệ lãnh thổ và an ninh quốc gia. Người ta chỉ trích nước Mỹ việc xây tường, hay các việc tách trẻ em rời khỏi cha mẹ… vì vấn đề “đạo đức” và về vấn đề “nhân quyền”.

Nước Mỹ, nước Anh, hay bất kỳ quốc gia nào khác… đều có “quyền tối thượng” bất khả xâm phạm “chủ quyền về lãnh thổ”. Lãnh thổ này được bảo vệ bằng “đường biên giới”. Bất kỳ người nào vượt qua biên giới một nước mà không được sự chuẩn nhận của sở di trú nước này (thủ tục passeport và visa) người này phạm tội.

Từ khi khái niệm “quốc gia” được thành hình, đồng thời với các khái niệm về “lãnh thổ”, “biên giới”, “quốc tịch”, “chính phủ” v.v… thì khuynh hướng “di dân tự nhiên” (xuyên biên giới), tức “di dân lậu” đã chấm dứt. Nó không hề là “quá trình tự nhiên đã diễn ra từ ngàn xưa và sẽ còn tiếp diễn trong tương lai” như Tuổi Trẻ đã viết.

Các việc “di dân” do nhu cầu lao động đều được thực hiện “theo luật”, đúng như tinh thần các kết ước mà hai quốc gia (xuất khẩu và tiếp nhận lao động) đã ký.

Hiện tượng di dân (lậu) chỉ thấy ở các quốc gia có chiến tranh. Hiện nay Châu Âu đã và đang bị khủng hoảng do di dân (hàng loạt và quá đông đảo đến vài triệu người) đến từ các quốc gia như Irak, Afghanistan, Soudan, Syrie… Trên phương diện công pháp quốc tế, những người này có thể được hưởng qui chế vì “tị nạn”, quốc gia tiếp nhận không có quyền xô đuổi. Mặt khác, nếu thành phần di dân này đi bằng phương tiện “vượt biên”, luật quốc tế áp dụng (trên biển) cũng sẽ khác hơn (không được quyền từ chối cứu nạn).

“Nhà nước việt Nam đã làm những gì khiến dân chúng chết thảm như thế”? VN là một quốc gia đang giải thể hay là một đất nước hòa bình từ 50 năm, phát triển (khoạn mục), GDP năm nào cũng tăng 6, 7 phần trăm?

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Ít người nhận ra vụ 39 người Việt trẻ tuổi chết thảm thương trong xe thùng đông lạnh là cái hậu quả hay còn gọi là trái ngọt do đảng Chó gieo trồng hơn nửa thế kỷ theo đuổi CNXH và Sẽ KHÔNG DỪNG LẠI Ở ĐÓ.
  Nhà báo Mạnh Kim nhận định chính phủ VN XHCN đã bất lực trong việc điều hành- lãnh đạo- quản lý đất nước. Đúng. Nhưng chỉ đúng một phần. Lấy một thí dụ những cái huyện nổi tiếng những ngôi nhà tiền tỷ tráng lệ nằm kệch cỡm trên đường làng của tỉnh Nghệ An, nơi thiên tai chó ăn đá gà ăn muối, mà chủ nhân là cán bộ cho em con đi Anh Quốc “trồng cỏ” và làm những chuyện phi pháp rửa tiền…chúng ta thấy gì?
  Xin không bàn đến chuyện luật pháp nhố nhăng tanh tưởi của VN cũng như ý thức tuân thủ pháp luật của người Việt trong nước. Bạn đã biết rồi. Lách để tồn tại.
  Người Việt đã mất dần và phai lạt những giá trị cốt lõi của gia đình và xã hội. Sợi dây liên đới từ trách nhiệm với gia đình chuyển sang trách nhiệm với xã hội với đất nước đã gẫy đổ thảm hại, chỉ còn là đèn nhà ai nấy rạng. Cha chung không ai khóc. Và sống chết mặc bây.
  Người ta chấp nhận thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Làm cu ly, khoác một tư cách di dân lậu bị xem thường và trốn chui trốn nhủi làm những chuyện bất hợp pháp- đi đi về về- đem đồng tiền không mấy sạch sẽ- về khoe mẽ “đẳng cấp”, “thời thượng”,”việt kiều” cho hàng xóm láng giềng lé con mắt, xài dollars như giấy lộn trong vài tháng rồi lại lên đường trở về với vai thật sau màn sân khấu. Có cái gì SAI ở đây, không?
  Chẳng sai. Ai mà chẳng sống vì TIỀN. Hãy suy nghĩ một chút…Có thứ tiền lương thiện và thứ tiền bẩn. Có thứ tiền ngu và tiền khôn. Có thứ tiền vui thoả và tiền đắng cay. Tiền ngạo mạn và tiền chân chất. Cả đấy. Ai làm ra tiền đều biết rõ mà? Nó chẳng đồng với nhau.
  Hãy đi hỏi người bán vé số. Đi hỏi người bán ruộng bán heo cho con đi học. Đi hỏi em gái bán thân. Đi hỏi thạc sĩ cử nhân chạy xe ôm. Đi hỏi phụ huynh chạy tiền mượn nợ tối mặt. Đi hỏi người khiếu kiện tuyệt vọng. Đi hỏi người nhà chạy phí bệnh viện. Đi hỏi thấy cô giáo ăn phấn trừ cơm. Đi hỏi y tá bác sĩ ăn thuốc thay canh. Và hỏi muôn mặt của đời sống quanh ta dưới sự “dẫn dắt vĩ đại” của Đảng Chó nhé!
  Mỗi ngày, tôi chỉ thấy tội ác của nó không thể stop được. Người cộng sản đang chứng kiến điều này và họ không thể sửa chữa được nữa…
  Con nít VN ngày nay mơ làm đại gia. Thiếu nữ mơ lấy chồng ngoại giàu có. Thanh niên tìm cách xuất ngoại. Và các bố các mẹ mỉm cười ngồi đếm tiền con cái gửi về, bảo, tốt lắm!!

  Phải. Chính quyền ăn hại, vô dụng nhưng xảo quyệt có thừa đã đẩy người dân đến chỗ này. Và những con ếch đang tỏ mình hết khả năng có được để nhảy ra khỏi nồi nước đang sôi từ từ…

  Ai có tai thì nghe.

  • Đạo diễn đảng chó này rất biết cách làm cho diễn viên chết đúng lúc đúng chỗ, chết ngay tại bàn cỗ. BL của bác đáng để suy gẫm lắm thay!

  • Còn ĐÁM TRÍ NGU, NHÂN SĨ HÈN THÌ SAO????
   DẠ BỌN CHÚNG ĐANG CHUI ĐẦU Vào tủ

 2. Trích từ https://vnexpress.net/the-gioi/pho-thu-tuong-chia-buon-voi-gia-dinh-39-nguoi-chet-4006428.html
  Phó thủ tướng chia buồn với gia đình 39 người chết
  Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đăng Twitter, gửi lời chia buồn đến người thân các nạn nhân trong xe container ở Anh.

  “Trước thông tin có nạn nhân người Việt trong số 39 người mất ở Essex, với lòng tiếc thương sâu sắc, tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành, sự cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Anh trong vụ việc này”, Phó thủ tướng viết.Hết trích.
  Bình luận: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thật là một người thông tuệ đi kịp thời đại 4.0, Ngài ấy dùng Twitter để chia buồn, giống Tổng thống Mỹ Donal Trump. Thật tuyệt! Thế là tớ đã xong nhiệm vụ rồi nhé, Ngài ấy nói.

 3. Đảng có làm gì thì cũng nên nhớ rằng chúng ta không có nhu cầu lật đổ Đảng Cộng Sản, và sẽ đóng góp trí tuệ cùng sức lực để Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc .

  Phạm Đoan Trang nói rùi, không bàn tới đạo đức thì mọi chuyệt rất ư là Ô Kê . Không có nhu cầu chống đối & lật đổ Đảng Cộng Sản thì nên chừa đạo đức ra .

 4. Nhà nước VN đã làm rất nhiều để giúp dân Việt khỏi chết thê thảm! Ví dụ gần đây nhất là đã cho cả dân đen VN được phép sử dụng chuyên cơ của lãnh đạo, để tự mình… xuất khẩu sức lao động của mình sang Hàn Quốc.
  Theo báo chí VN, thượng tướng Tô Lâm đang “rất sốt ruột”, muốn cử ngay một đoàn chuyên viên sang giúp cảnh sát Anh điều tra danh tính các nạn nhân, với hy vọng là các nạn nhân không phải người VN.
  Cuộc điều tra này sẽ còn kéo dài… cho tới khi vụ này được mọi người quên đi, “uy tín” của Đảng lại tiếp tục được nâng cao!

  • Nếu đám lừa Chu Mọng Lông & Nguyễn Tiến Tường không xem chiện đem chiên cơ lãnh đạo đưa người Việt xuất khẩu lao động là “nhục quấc thể” thì cách đó là nhân đạo nhất . Nhưng chúng nó xem là “nhục quấc thể” thì dân Việt hết đường . Chỉ còn những con đường khốn khổ khác không “nhục quấc thể” thui . Biết sao được khi đất nước mình có đám Chu Mọng Lông .

   Cuộc điều tra này sẽ kéo dài chừng nào chứng minh được tất cả 39 người đều không phải là người Việt . Có nghĩa sẽ còn lâu . Hy vọng trước khi ta thấy chủ nghĩa xã hội le lói cuối đường hầm .

 5. Kinh tế tụt hậu, phải xuất khẩu lao động.
  Còn xuất khẩu lao động, còn di dân.
  Thật dễ hiểu.

 6. Việt Nam là một quốc gia không còn mang ý nghĩa của một quốc gia. Một quốc gia trong đó người trách nhiệm cao nhất phải bảo vệ đất đai, tài sản và con người sống ở đó như một người chủ của một gia đình hoàn toàn vắng bóng và tiếng nói bênh vực thì quốc gia đó không còn tồn tại.

  Việt Nam chỉ là một mảnh đất của một vài triệu đảng viên đảng CS, trong đó họ đang xâu xé, chia miếng ăn và đạp đổ thì làm sao những con người lớn lên ở thế hệ trẻ, đầu còn xanh nhưng đầy ắp ước mơ có thể chấp nhận được. Ra đi khỏi một mảnh đất như vậy là một dấu hiệu về một quốc gia sắp tàn lụi. Đáng lo hơn nó đang trở thành một chư hầu, nô lệ và diệt vong bên cạnh một giống dân đông hơn và không bao giờ vứt bỏ ý định đồng hoá một dân tộc khác: CSVN và Hán tộc là hai kẻ thù của nòi giống VN.

Comments are closed.