Kinh hoàng! Năm 2050, miền Nam chìm dưới nước biển

Từ Thức

1-11-2019

Miền Nam Việt Nam có thể chìm dưới mặt biển trong 30 năm tới, hậu quả của thay đổi khí hậu. Gần một phần tư dân số VN hiện đang sống trong những vùng sẽ bị chìm ngập, theo một nghiên cứu vừa được công bố tại Hoa Kỳ.

Theo New York Times, ngày 29/10, những cuộc nghiên cứu mới nhất của Climate Central, một tổ chức khoa học tại New Jersey, số nạn nhân của hiện tượng nước biển dâng cao sẽ gấp 3 con số dự đoán trước đây, đe doạ xoá bỏ nhiều thành phố lớn miền duyên hải trên thế giới, trong đó có các tỉnh miền Nam Việt Nam.

Các tác giả bản bản nghiên cứu, công bố thứ Ba vừa qua, cho biết đã áp dụng một phương pháp mới, chính xác hơn, để tính độ cao của đất và nước biển, căn cứ theo các dữ kiện do vệ tinh cung cấp, để kết luận là những dự đoán trước đây quá lạc quan.

Phương pháp nói trên cho thấy khoảng 150 triệu dân hiện đang sống trên các vùng sẽ chìm dưới nước trước 2050.

SÀI GÒN CHÌM DƯỚI NƯỚC

Theo Climate Central, “miền Nam Việt Nam có thể hầu như biến mất”. Bản đồ bên trái dưới đây cho thấy những vùng ven biển sẽ bị ngập nước trước 2050, theo dự đoán trước đây. Bản đồ bên phải: hầu hết miền Nam sẽ bị chìm ngập, theo Climate Central.

Vẫn theo tổ chức trên, một phần của Sài Gòn, trung tâm kinh tế VN, sẽ chìm dưới nước. Hiện nay, trên 20 triệu người Việt đang sống trong những vùng sẽ bị chìm ngập. Những dự đoán này chưa tính những dữ kiện khác, như sự tăng trưởng dân số hay nạn lở đất ven biển trong 30 năm tới.

Tại Thái Lan, trên 10% dân số sống trên những vùng bị đe doạ, theo Loretta Hieber Girardet, cư dân Bangkok, phụ trách kế hoạch giảm thiểu hậu quả của thảm hoạ thiên nhiên tại Liên Hiệp Quốc.

VIỄN ẢNH KHỦNG KHIẾP

Hiện tượng thay đổi khí hậu sẽ đe doạ các thành phố trên nhiều phương diện, theo Loretta Hieber Girardet. Ngoài nạn bị trực tiếp đe doạ, các thành phố sẽ phải tiếp nhận các nông hay ngư dân nghèo, di cư tới kiếm việc làm. “Đó là một viễn ảnh khủng khiếp”, theo bà Hieber Girardet.

Tại Thượng Hải, một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất Á Châu, nước biển sẽ cuốn trôi trung tâm thành phố và những vùng phụ cận.
Trên khắp thế giới, nhiều thành phố lớn, kể cả các di tích văn hoá, lịch sử sẽ chìm dưới nước. Climate Central kết luận: mặc dù viễn ảnh đáng sợ, những vùng trên không nhất thiết bị khai tử, nếu có những biện pháp thích ứng.

Benjamin Strauss, tổng giám đốc Climate Central nói: hiện nay, 110 triệu người đã và đang sống dưới mực nước biển, nhờ các hệ thống đê điều, các đập nước. Để tránh tai hoạ, các thành phố sẽ phải đầu tư rất nhiều trong kế hoạch phòng ngừa, và phải khởi công sớm, trước khi quá trễ.

Dina Ionesco, thuộc tổ chức điều hợp di dân quốc tế, nói, các quốc gia phải nghĩ tới, ngay từ bây giờ, kế hoạch di dân nội địa, đưa dân tới những vùng an toàn hơn. Bà cho hay đã báo động nhiều lần sẽ có những cuộc di dân lớn chưa từng thấy trong lịch sử.

Theo tướng Castellaw, thuộc tổ chức Center for Climate, tai hoạ dân mất đất sống vì thay đổi khí hậu, sẽ đe doạ sự ổn định xã hội, chính trị trên thế giới. Ông nói: đó không phải chỉ là một vấn đề môi sinh, đó còn là một vấn đề nhân đạo, an ninh và quân sự

VN ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ ĐƯƠNG ĐẦU VỚI TAI HOẠ?

Đọc báo cáo Climate Central và bài báo trên New York Times, người ta không khỏi đặt câu hỏi: Việt Nam đã có kế hoạch gì để đương đầu với đại hoạ trong những năm tới, ngoài những sáng kiến kiểu mỗi nhà trang bị một cái chum hứng nước, hay cõng nước lên núi chữa lửa, hay vơ vét thật nhanh để mua nhà ở ngoại quốc?

Những nước láng giềng đã ráo riết chuẩn bị. Lấy thí dụ Indonesia. Chính phủ Indonesia coi viễn ảnh thủ đô Jakarta chìm dưới nước biển trước 2050 là một thực tế không thể nhắm mắt làm ngơ. Họ đã quyết định … rời thủ đô Jakarta về phía đông Bornéo, ngày nay là một khu rừng hoang.

Những ai đã có dịp ghé Jakarta khó tưởng tượng người ta có thể bỏ một thành phố sầm uất, với 10 triệu dân, để xây một thủ đô mới. Và đó không phải là một dự án trên giấy tờ. Dự án, với ngân khoản khởi đầu khổng lồ 40 tỉ dollars, sẽ bắt đầu thực hiện trong vài tháng tới, từ đầu năm 2020!

Việt Nam sẽ làm gì, hay đúng hơn, không làm gì, không phải là chuyện riêng của một tập đoàn cầm quyền, của một đảng.

Đó là chuyện chung của toàn dân, vì liên hệ tới mạng sống của 20 triệu người, một phần tư dân số. Mỗi người phải lên tiếng, phải có thái độ, đòi hỏi. Không thể thờ ơ với mạng sống của chính mình, của con cháu mình.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. – “Việt Nam sẽ làm gì?
  Năm 2015, phó ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long: “Những người nghèo cũng khao khát xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó.” !!!
  Cho nên chắc chắn, khi nào nước biển tràn vào ngập thành Hồ Chí Minh, các óc lợn CSVN sẽ lại diễn vở “bắn pháo hoa”, để dân đen vui vẻ, quên đi tất cả, bắn liên tục không ngưng nghỉ, cho đến khi họ bị nước biển nhấn chìm!
  (Chuyện đó có khả năng 99% là thật, giống như chuyện xưa kia nguời ta kể ở Đông Âu:
  – Mỹ, Liên Xô, CS Đông Đức đã từng muốn cùng nhau hợp tác trục vớt tàu Titanic.
  Người Mỹ hy vọng tìm thấy vàng bạc châu báu trong con tàu, người Nga muốn tìm hiểu về kỹ thuật hiện đại của con tàu.
  Còn CS Đông Đức muốn tìm hiểu về ban nhạc biểu diễn trên tàu, vì sao cho đến lúc tàu chìm, họ vẫn chơi được các bản nhac vui nhộn!)

 2. Cứ bình chân như vại kiểu Đô Năm Trăm là tốt nhứt .

  Xem ra Việt Nam chưa kịp “vươn ra biển lớn”, biển lớn sẽ vươn vào Việt Nam trước.

  Nhập Tống . 2 đảng sáp nhập . Đồng thời xuất khẩu lao động . Đó là 2 cách hữu hiệu nhất . 2 đảng sáp nhập chính là làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh .

 3. Lâu nay chuyện xả thải hầu như bưng bít, không có thông tin rầm rộ như trước. Nhìn chung thì nhà cầm Q này không mặn mà thiết tha gì với sức khỏe giống nòi, ngày đêm mong sao cho tộc Việt này mau chết để có thể sớm thực hiện giấc mộng biếu không non sông cho người Nước Ngoài.
  Chỉ trừ khi nói không với Trung Quốc!

 4. Bài này của Từ thức, hay giáo sư toán hoc Châu, nhớ tới ông thủ tướng Ấn độ, ông có nói hãy tự đặt mình vào đứa bé, sau 50 năm được sinh ra… Ông là người tu thiền, ăn chay trườngtruocsw khi làm thủ tướng Ấn. Bọn cộng sản VN Nói riêng và cs còn lại trên thế giới, chúng sẽ ồ à và la toáng lên ” THẾ THÌ LÀM LÃNH ĐẠO LÀM ÉO GÌ, SAO KHÔNG ĐI TU LUÔN ĐI”
  Giả sử ngay bây giờ nước ngập cả cõi Vn này, thì tất cả chúng nó và con cháu, cùng tro cốt ông bà của chúng sẽ định cư ngay tại một nước tư bản giãy chết chưa đến 1 nốt nhạc. Lúc đấy, những ng còn ở lại THA HỒ MÀ LÀM CHỦ, THỰC HIỆN DÂN CHỦ…. CHẾT CHÌM CẢ LŨ VÀ HÔ VANG NHƯ ANH NGUYỄN VAEN TRỖI ” DÂN CHỦ MUÔN NĂM”

 5. “Việt Nam sẽ làm gì, hay đúng hơn, không làm gì, không phải là chuyện riêng của một tập đoàn cầm quyền, của một đảng.
  Đó là chuyện chung của toàn dân, vì liên hệ tới mạng sống của 20 triệu người, một phần tư dân số. Mỗi người phải lên tiếng, phải có thái độ, đòi hỏi. Không thể thờ ơ với mạng sống của chính mình, của con cháu mình.”
  OK! Nước tới cổ tớ nhảy (lầu 8), dừ mà có 1 tỉ sang Anh; chít cóng; chít nghẹt… tớ cũng “thoát hoan”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây