Quốc hội nên tưởng niệm 39 nạn nhân trong thảm kịch ngày 23/10/2019

Nguyễn Ngọc Chu

31-10-2019

Ảnh: FB Phạm Thị Trà My

1. Thảm kịch 39 người thiệt mạng trong container ngày 23/10/2019 quá kinh hoàng cho bất cứ một quốc gia nào nếu đó là công dân của họ. Khi nhận được một tin kinh hoàng như vậy, người đứng đầu quốc gia sẽ bày tỏ sự đau xót trước công luận. Xác đáng hơn nữa là một tưởng nhớ trên toàn quốc.

Bởi vì quá bi thương, bi thương đến nỗi bất cứ quốc gia nào cũng mong đó không phải là công dân của nước mình. Cho nên, khi có tin là có người Việt trong số 39 nạn nhân được thông báo ban đầu là người Trung Quốc, thì hầu như người Việt Nam nào cũng cầu mong đó không phải là người Việt, hay chỉ là người duy nhất.

Cho đến bây giờ, khi có tin có nhiều người Việt hơn, thì nhiều người Việt vẫn cầu mong không đúng sự thật. Đơn giản bởi điều đó quá đau thương cho một quốc gia.

Thực ra, khi nhận tin có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân nghi ngờ là người Trung Quốc, thì không khó để đưa ra tiên liệu rằng, với xác suất rất lớn, đa phần là người Việt Nam.

Đơn giản bởi vì người Việt đi thành từng nhóm và người Trung Quốc có đường dây tổ chức vượt biên riêng. Đi từ Trung Quốc hay dùng hộ chiếu Trung Quốc chỉ là vỏ bọc che dấu. Điều biết chắc là có kẻ chủ mưu người Trung Quốc – nằm trong số những kẻ chủ mưu của đường dây buôn người tội phạm này.

2. Sáng ngày 28/10/2019, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tới thăm văn phòng Hội đồng Quận Thurrock, thị trấn Grays, Essex để tưởng niệm 39 nạn nhân xấu số chết trong xe container hôm 23/10/2019. Ông đã viết lời chia buồn :

“Cả đất nước, thậm chí là cả thế giới, đều sốc trước thảm kịch vừa qua và sự tàn nhẫn mà số phận đã buộc những con người vô tội này phải chịu đựng, chỉ vì họ hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại đất nước này.
Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc những người đã thiệt mạng trong thảm kịch và xin chia buồn với gia đình các nạn nhân. Chúng tôi lên án sự tàn độc của những kẻ chịu trách nhiệm cho tội ác này. Toàn chính phủ Vương quốc Anh quyết tâm sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn để buộc thủ phạm phải đối diện công lý.”

Thủ tướng Anh không đổ lỗi cho những người di cư. Ông khẳng định họ là “những con người vô tội ”. Và ông công nhận hy vọng của họ “ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại đất nước này” là xác đáng.

Không đổ lỗi cho nạn nhân, mà lại chia buồn với gia đình các nạn nhân, ông Boris Johnson kết tội cho bọn buôn người và cam kết “buộc thủ phạm phải đối diện công lý.”

Còn bà Bộ trưởng Bộ Nội vụ Priti Patel thì phát biểu trước Hạ viện Anh (chiều 28/10/2019):
“Tôi xin chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân, họ đang phải trải qua những đau đớn khôn cùng. Tôi cùng toàn thể các vị có mặt ở Nghị viện hôm nay xin gửi tới các gia đình nạn nhân lời chia buồn và cảm thông sâu sắc”.

Bà cũng quy tội cho bọn buôn người và cam kết trừng trị:
“Chúng tôi sẽ bằng mọi cách phát hiện tội phạm, truy tìm kẻ phải chịu trách nhiệm gây ra cái chết của các nạn nhân để chúng phải đối mặt với công lý và bị trừng trị một cách thích đáng”.

Bà đồng cảm với các nạn nhân: “Họ thường đang trong hoàn cảnh rất khó khăn và ở tình thế dễ bị đưa vào tình trạng bị lợi dụng và bị bóc lột”; “Họ đã phải trả giá bằng chính sinh mạng mình vì rơi vào hoàn cảnh là nạn nhân của hành động độc ác tận cùng của các băng tội phạm buôn người”.

Hơn thế nữa bà yêu câu giữ bí mật riêng tư (điều mà ở ta vô cùng khan hiếm): “Tôi cũng nhắn gửi tới tất cả các cơ quan và nhân viên liên quan trong việc điều tra hãy luôn cẩn trọng với tinh thần tôn kính vong linh những người đã mất và tôn trọng sự riêng tư của thân nhân họ”.

Người dân Anh thì thắp nến cầu nguyện cho 39 người thiệt mạng bất chấp lý do gì. Cảnh sát Anh thì cúi đầu tưởng niệm khi đoàn xe chở 39 thi thể rời khu công nghiệp Waterglade để đến nơi khám nghiệm tử thi. Họ thậm chí ăn năn vì đã kiểm soát quá chặt dẫn đến cái chết bi thương của những người di cư.

3. Trong khi đó, trả lời phóng viên bên hành lang họp Quốc Hội cũng sáng ngày 28/10/2019, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An cho biết: “Vụ 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam là SỰ VIỆC RẤT ĐÁNG TIẾC” (Dân Việt, 28/10/2019).

Không có lẽ đã khoác lên mình danh hiệu Cộng sản thì trái tim phải “sắt đá”?

4. Đến bây giờ thì đã rõ ràng, không phải tất cả thì cũng đại đa số trong 39 nạn nhân là người Việt Nam. Trong kỳ họp này Quốc Hội Việt Nam nên có phút tưởng niệm những đồng bào Việt Nam đã thiệt mạng thảm thê trong container ở Vương quốc Anh ngày 23/10/2019. Bất chấp bất cứ lý do gì, thì đó vẫn là đau thương mất mát chung của toàn bộ giống nòi Việt.

Điều quan trọng nhất sau tang thương này không phải là đổ lỗi hay biện minh, mà là hành động khắc phục và phòng ngừa. Phía trước mới là điều phải dâng hiến tâm lực.

5. Một quốc gia hùng mạnh là một quốc gia nhân văn. Những kẻ độc tài đứng trên đỉnh cao quyền lực không có lòng nhân ái với đồng bào mình như Mao – luôn là những tên đồ tể.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Bàn vào đúng chủ đề của bài viết đi, các vị ơi!
  Tác giả Nguyễn Ngọc Chu khuyên (chữ NÊN ở tên bài) QH VN nên tưởng niệm 39 đồng bào chết ngạt trong container, trong khi thủ thướng Anh đã làm điều này rất sớm.

  Tại sao Nguyễn Ngọc Chu không gửi thẳng bài viết cho QH, mà lại đưa lên mạng? Té ra, ông gửi cho toàn dân (trong đó có đại biểu QH).

  Ông có tin rằng QH sẽ nghe lời khuyên (rất phải lẽ) của ông không?
  Tại sao ông cứ “gây khó” cho QH?

  Bác nghiemnv viết:
  Đảng là cha, là mẹ nghe Chu, cuốc hội là cô dì, chú bác nghe Chu…
  thì do não trạng nào?.

 2. Nói nào ngay…..Đảng ta, chính phủ ta, quốc hội ta – và cả thế giới quanh ta – cũng đều biết rằng đảng ,chính phủ và quốc hội ta là “tác nhên” chính gây ra cái chết thương tâm cho hàng trăm ngàn cái chết đau thương của Thuyền Nhân (ngày xưa) và hàng chục, hàng trăm cái chết nghẹn ngào của các Thùng Nhân (ngày nay)…..cho nên chính vì mặc cảm tội lỗi nên rất khó mở lời.

  Đảng viên – lúc mới lọt lòng mẹ sinh ra (thoạt kỳ thủy) thì cũng là con người – nên dù bây giờ chúng có bị thú tính CS nhiễm nặng bao nhiêu thì nhất định – ẩn trong xâu xa của …..ý thức, chắc chắn cũng còn sót lại một chút chất người, cho nên trước cái chết quá đau đớn, quá khủng khiếp và quá ồn ào của các nạn nhân do chúng gây ra, chúng cũng có chút…lăn tăn, thế nên mới không muốn đối diện với gia đình các nạn nhân.

  Chính phạm giết người không bao giờ tới nhà nạn nhân để nói lời Phân Ưu; Đó là mặc cảm của kẻ thủ ác!

 3. Đảng là cha, là mẹ nghe Chu, cuốc hội là cô dì, chú bác nghe Chu (Tác giả câu trên: Ruồi).

 4. Đây là cách làm rất quen thuộc của tác giả bài này (Nguyễn Ngọc Chu) và những người khác cùng chí hướng với ông.
  Lẽ ra, khi cá nhân ông muốn đề nghị (kiến nghị, cầu xin) Cuốc hội CS điều gì đó… ông cứ làm cách giống như đồng bào (dân oan) bị cướp đât. Tức là làm đơn, gửi tới quốc hội (mà không cần rêu rao ầm ỹ là đơn của mình). Và hồi hộp ngồi chờ kết quả.

  Tác giả bài này làm ngược đời: Ông éo thèm gửi trực tiếp cho Cuốc Hội, mà gửi cho… toàn dân.
  Từ xưa nay, Cuốc hội có nghe ông hay không, ông quá biết. Ông cần người dân biết rằng một lẽ phải (nên làm, cần làm, phải làm) nhưng CS không thèm nghe, và quyết không làm. Ông chỉ cần người dân biết rằng bọn CS không thèm nghe lẽ phải.
  Chết tới 39 đồng bào, thủ tướng Anh tới tận hiện trường chia buồn, nếu QH VN không làm, người dân sẽ chửi cha chúng nó.

  Bọn CS rất lúng túng đối phó với cách đấu tranh nà.
  Quá dễ hiểu, khi CS đưa tay sai vào đây để chửi bới những người như Nguyễn Ngọc Chu.
  Lần này, bọn tay sai lộ mặt rất sớm. Chứng tỏ cách làm của Nguyễn Ngọc Chu càng có hiệu lực.

  Câu hỏi: Đám ruồi muỗi có thể làm cho Nguyễn Ngọc Chu trùn bước hay không? Tôi xin trả lời: Đó là câu hỏi ngu.

 5. Chúng nó chỉ có một một động tác tưởng niệm đã thành tật: Vào lăng viếng bác!

 6. Đảng là cha, là mẹ nghe Chu, cuốc hội là cô dì, chú bác nghe Chu. Vì thế NƯỚC MẮT ĐẢNG, CUỐC HỤI CỦA CHU CHẢY VÀO TRONG NGHE CHU, CHỈ TIẾC NẾU TRÓT LỌT VỤ NÀYM MỖI THÁNG, ĐẢNG CỦA CHU CÓ THÊM 5K-6K US $ NHEN.

Comments are closed.