Có phải dân Hà Nội đang ăn cứt lợn mỗi ngày?

Đặng Thiều Quang

17-10-2019

Trại lợn hàng vạn con xả thải ở ngay gần đầu nguồn nhà máy nước. Bài báo dưới link này đã đăng vài tháng trước nhưng không hề nhắc đến, và cũng chẳng ai để ý là nó ngay cạnh nhà máy nước.

Trong ảnh vệ tinh, thấy rõ trang trại này nằm ngay gần nhà máy nước Sông Đà. Trang trại nằm trên sườn đồi cao. Nước thải trang trại xả ra khe suối (có thể chính là cái khe suối vừa bị đổ dầu mấy hôm vừa rồi), khe suối này có thể đã chảy xuống hồ Đồng Bãi, hồ bé bằng cái lỗ mũi, là hồ chứa nước đầu nguồn của nhà máy nước Sông Đà. Trước giờ mình cứ nghĩ nước lấy từ sông Đà hoặc hồ thuỷ điện Hoà Bình, hoá ra không phải, lấy từ Đống Bãi/Phân các bạn ạ.

Mình rất hy vọng là mình sai, vì chả nhẽ mấy năm nay mình vẫn ăn cứt lợn hàng ngày? Mất công tìm kiếm thông tin trên mạng, thì trang trại lợn hoạt động từ 2017. Trên bản đồ vệ tinh, khi chuyển sang chế độ địa hình nó sẽ hiện lên các đường đồng mức cao độ, trang trại ở cao độ 70m, hồ chứa nước ở cao độ 40m. Chênh nhau khoảng 30m nghe thì bình thường, nhưng thực sự là rất lớn đó (Hãy hình dung con sông Hồng ở Lào Cai chênh với mặt biển chỉ 80m cao độ, nhưng nó cuồn cuộn chảy như thế nào suốt mấy trăm cây số!) Mà các bạn biết rồi đấy, nước chảy chỗ trũng. Mỗi khi trời mưa to, toàn bộ nước từ sườn đồi cao đổ xuống, có lẽ sẽ cuốn phăng tất cả các bể chứa nước thải từ trại lợn xuống đầu nguồn nhà máy nước.

Hồ Đồng Bãi có chiều dài khoảng 1500-2000m chỗ rộng nhất chừng 400m (tạm tính rộng trung bình 200m đi) -> diện tích hồ chừng 40ha. Độ sâu thì không rõ. Người ta dẫn nước từ sông Đà (cách hồ khoảng 2000m) vào bằng kênh đào, và bơm nước từ hồ lên nhà máy xử lý nước.

Xem thêm thông tin wikipedia thì:

“Tại vùng đông bắc huyện, ở sườn phía nam núi Ba Vì có một số hồ thủy lợi nhỏ được xây dựng từ giữa thế kỷ 20. Một trong số đó là hồ Đồng Bãi 20°58′38″B 105°21′54″Đ [6], một số văn liệu viết thành hồ Đồng Bài, là hồ lớn nhất và được cải tạo sức chứa để cấp nước trong dự án “Nước sạch Sông Đà”. Nước từ hồ được đưa tới Nhà máy Nước sạch Sông Đà Viwasupco 20°57′54″B 105°23′16″Đ ở xã Phú Minh, rồi chuyển nước theo “đường ống nước sạch sông Đà” về vùng nội thành Hà Nội.[7][8][9]

Hệ thống Nước sạch Sông Đà được trình bày là sạch, dựa vào nước dẫn theo kênh từ sông Đà và bơm lên hồ chứa, đã góp phần giải khát cho thành phố Hà Nội. Tuy nhiên nếu xem vị trí hồ Đồng Bãi trên Google Maps thì bằng mắt thường cũng thấy hồ này thu cả nước mặt từ suối Đồng Tranh ở phía đông bắc và suối Cũn ở phía đông nam, với thủy vực cỡ gần 30 km2 [6]. Cùng với nước suối là toàn bộ chất thải của cư dân và các cơ sở công nông nghiệp trong thủy vực, trong đó đáng kể nhất là Trại lợn Japfa Dũng Huyền (?) nằm bề thế ở đầu nguồn suối Đồng Tranh.” (Hết trích)

Thực ra nước sông Đà với hàng trăm km thượng nguồn với lưu vực hàng trăm ngàn cây số vuông chứa hàng trăm ngàn suối khe lớn nhỏ đổ về, vốn đã không tránh được ô nhiễm bởi chất thải của con người, gia súc, chim thú…v.v..

Nên tin vui để an ủi các bạn là có lẽ chúng ta đã ăn cứt rất nhiều rồi, thêm cứt lợn chắc cũng chẳng chết ngay được đâu.

Đổ thêm tí dầu vào lửa, cho nó cháy luôn thể!

_____

Mời đọc lại: Kỳ Sơn – Hoà Bình: Dân tố trang trại lợn của Công ty Japfa Việt Nam gây ô nhiễm (TNMT). – Hòa Bình: Người dân tố trang trại lợn Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam gây ô nhiễm nguồn nước (MT&CS).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Người Hà Nội quen được ngửi mùi xác chết từ Ba Đình bay ra, cho dù có ăn uống phân cứt lợn … cũng chỉ là chuyện nhỏ, chẳng ai buồn thắc mắc.
    Hà Nội được Đảng ta, hơn cả bọn thực dân Pháp xưa kia, ưu ái nhất cõi An Nam!

  2. Eo ơi, Hà nội kít!

    Được cái dân Hà nội XHCN rất dễ tính, Tổng bí, CTN, CTQH, Thủ tướng xuống là cho bắt tay liền
    (loại bán nước buôn dân này thậm chí không nên nhận bằng khen của chúng nó, treo trong nhà rất bẩn tưởi)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây