Khái niệm bò đỏ, bò vàng và dư luận viên

Dương Quốc Chính

14-10-2019

Thời gian qua, có 1 số độc giả thiện lành nhắn tin cho mình để thắc mắc về các khái niệm hay được dùng ở các stt của mình, đó là: Bò đỏ, bò vàng, DLV và thiện lành.

Sau khi trao đổi, thống nhất với Hội đồng biên soạn từ điển bách khoa toàn thư quốc gia, mình xin phép trả lời các anh em, bao gồm cả 3 thành phần nói trên như sau:

1. Bò đỏ

Là các anh em cuồng tín CNCS, thần tượng các lãnh tụ CS quá mức cần thiết, thiếu kiến thức đa chiều về lịch sử, chính trị, do bị nhồi sọ lâu năm.

Tên giao dịch quốc tế là red bull (thứ thiệt). Dùng từ bull (bò đực) bởi vì đa số anh em là giống đực, mới đủ độ hung hãn, tất nhiên vẫn có 1 số bò cái, nhưng vì tôn trọng phụ nữ nên tạm thời không nhắc tới.

2. Bò vàng

Là các anh em ở thái cực ngược với bò đỏ, tức là chống cộng cực đoan, cuồng tín vào chế độ cũ, đại khái vẫn tư duy kiểu 4 chân tốt, 2 chân xấu, bị táo bón cũng đổ tại CS.

Số lượng anh em này ít hơn bò đỏ, không bị ai nhồi sọ, nhưng tình nguyện tự nhồi sọ và độ hung hãn cũng không kém cạnh với bò đỏ.

3. Dư luận viên

Khái niệm này đã có từ mấy năm nay, được mô tả trên báo chí chính thống rồi, không cần nhắc lại. Đại khái là lực lượng tuyên truyền cho phe đỏ bằng cách này hay cách khác.

4. Anh (chị) em thiện lành

Đây là khái niệm do “thánh nhân” Đặng Lê Nguyên Vũ (tục gọi là Vũ qua qua) đưa ra, nay được sử dụng để chỉ những người anh em có tư tưởng “Kệ, nhà bao việc”. Đại khái là ngại va chạm, không quan tâm đến chính trị, lịch sử, xã hội, môi trường 1 cách công khai, không chống cộng cũng chả gây hấn với phản động, là công dân tốt, ngoan hiền với chính quyền.

Những người anh em này chiếm đại đa số trong xã hội. Một số anh em thiện lành đôi khi có 1 chút suy thoái khi uống bia hơi nhiều, lúc tỉnh thì lại ngoan.

Định nghĩa thì khá đơn giản, nhưng nhiều anh em thiện lành vẫn không thể phân biệt được các khái niệm trên, nên cần phân tích, so sánh sâu hơn 1 chút. Đặc biệt là phân biệt giữa DLV và bò đỏ.

DLV còn chia làm 2 nhóm: DLV thuần chủng là tinhbong (bọn hay vỗ ngực tự nhận là thuộc giới tinh hoa nửa mùa). Riêng chủ đề DLV mình đã có stt riêng về việc phân loại, khá dài. Đây chỉ so sánh để phân biệt với bò đỏ.

DLV thường chính là bò đỏ, nhưng không nhất thiết phải là bò đỏ. DLV là bò đỏ thì thường thuộc nhóm thuần chủng, hưởng lương ngân sách, sống trong môi trường bị nhồi sọ. Ví dụ như đại tá Minh là điển hình.

DLV khác bò đỏ ở chỗ, bò đỏ chỉ ngu và húc lung tung 1 cách ngây thơ, cuồng dại, ít nguy hiểm cho xã hội. Còn DLV thì ngu nhưng lại cố tình phát tán cái ngu đó ra xã hội, nhân rộng đàn bò đỏ.

Bò đỏ thì đáng thương hơn đáng trách, vì họ là nạn nhân của chế độ, còn DLV thì là tội nhân của xã hội. Ngu là nhân quyền, nhưng phát tán cái ngu là tội ác. Vì thế, đấu tranh chống DLV là trách nhiệm của mỗi người công dân cách mạng.

Trường hợp khác, DLV không hề là bò đỏ, hoặc chỉ hơi bò đỏ, thậm chí đã diễn biến đến bẹn rồi. Anh em này nguy hiểm hơn cả, do có cái vỏ thành đạt về bằng cấp, kinh tế, địa vị xã hội, nhưng vẫn chống lại tiến trình cải cách dân chủ, chống lại sự thật lịch sử để bảo vệ nồi cơm của bỏn. Ví dụ như: Đỗ Cao Bảo, Lương Hoài Nam…

Các anh em này thậm chí còn tỏ ra cải cách, chửi bần nông… nhưng tuyệt nhiên không đả động đến căn nguyên của vấn đề là chế độ. Các anh em còn ra cả sách nữa mới ghê! Đa số các anh em PR cho nhóm lợi ích nào đó ăn bám vào chế độ.

Sự giống nhau giữa bò đỏ, DLV thuần chủng và thiện lành

Ba thành phần này có đặc điểm chung là thiếu hiểu biết 1 cách đa chiều về chính trị, lịch sử, cơ bản do bị nhồi sọ. Thực ra, hầu hết anh em thiện lành đều từng hoặc đang có tư tưởng bò đỏ. Tuy nhiên, sự khác biệt là thiện lành không biết thì kệ con mẹ, không dùng thứ kiến thức què cụt đó để đấu tranh chống phản động. Anh em chỉ hóng là chính.

Do thái độ ôn hòa nên thiện lành dễ diễn biến thành phản động, khi điều kiện cho phép (tức là khi nồi cơm ít phụ thuộc chế độ). Còn bò đỏ thì ngu nhưng lại hung hãn, thích đấu tranh chống phản động. Tuy hung hãn, nhưng con nào hay tiếp xúc để chống phản động nhất là dễ bị tiêu diệt, tức là tự diễn biến nhất.

Sự khác nhau giữa bò đỏ và DLV thuần chủng

Bò đỏ có thể cũng ngu như DLV, nhưng trình độ ‘ný nuộn’ chính trị lại kém hơn, được cái nhiệt tình cách mạng (hung hãn) kéo lại. DLV thì được đào tạo và có lương nên ‘ný nuộn’ khá hơn, nhưng thường nhảm giống xã luận báo Nhân Dân, QĐND và CAND, đại khái là đanh thép nhưng sáo rỗng, thiếu tính thuyết phục, chủ yếu để lòe bò đỏ.

Đại khái bò đỏ phấn đấu về ‘ný nuộn’ thì thành DLV, DLV non thì thành bò đỏ. Hai thành phần này dễ bị nhầm lẫn nhất. Nhưng 1 số anh em thiện lành đôi khi vẫn bức xúc, bộc lộ tư tưởng bò đỏ khi chống phản động! Nên từ thiện lành tới bò đỏ cũng chỉ có ranh giới mong manh.

Nghiên cứu về lĩnh vực này vô cùng phức tạp, có thể làm luận án sau tiến sỹ.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh Thái Bá Tân
  1
  Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Hệt như ở Trung Quốc,
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi buồn và thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  2
  Không ai khổ suốt đời.
  Không ai sướng suốt đời.
  Nhưng ngu thì có đấy.
  Nhiều người ngu suốt đời.

  Trong số những người ấy
  Có bọn dư luận viên.
  Cả hai loại – cuồng tín
  Và “dư luận” vì tiền.

  Chúng, một lũ vô học,
  Không suy nghĩ bằng đầu,
  Làm những điều thất đức,
  Đơn giản vì ngu lâu.
  3
  Nhà nước mình, thật lạ.
  Học toàn cái đâu đâu.
  Cái hay ho không học,
  Lại học của thằng Tàu.

  Nguồn Mạng.

 2. Cám ơn bác Dương Quốc Chính về bài viết.
  -Viết bài, Comment (cmt), Status (stt) phản biện lại “bò đỏ + DVL” mà sd văn phong như “bò đỏ + DLV” thì ta cũng chẳng hơn gì “bò đỏ + DVL” (văn phong “bò đỏ + DLV” kiểu như: miệt thị, mạt sát, hằn học, đe dọa, dối trá, ngụy biện, chụp mũ rồi kết tội, cướp công của dân dâng cho Đảng, làm sai ko nhận lỗi luôn đổ thừa tại bị thì mà là, ….). Và thậm chí ta còn tệ hơn họ, vì đã biết “bò đỏ + DLV” bản chất luôn sai như thế rồi ta lại cứ đâm đầu vào viết bài, Comment (cmt), Status (stt) cho lấy dc để làm gì? Việc làm vô nghĩa, vô ích.
  -“bò đỏ + DLV” viết dối trá gây nghi ngờ, chia rẽ thì ta viết phản biện minh chứng bằng sự thật vạch trần dối trá. “bò đỏ + DLV” viết hăm dọa, đe dọa bạo lực gây sợ hãi thì ta viết phản biện minh chứng bằng niềm tin vào công lý, chính nghĩa, nhân quả, lẽ phải trời đất; bằng yêu thương hóa giải hận thù.
  -“Anh (chị) em thiện lành”“Do thái độ ôn hòa nên thiện lành dễ diễn biến thành phản động”“Nên từ thiện lành tới bò đỏ cũng chỉ có ranh giới mong manh”. Vậy ta viết phản biện sao cho “Anh (chị) em thiện lành” tránh xa con đường “bò đỏ + DVL” là hiện thân của dối trá, bạo lực. Trách nhiệm của ta là trở thành những ng bạn thân của họ và luôn cùng đồng hành đi chung với họ. Để họ đi về phía “bò đỏ + DVL” bản chất dối trá, bạo lực là lỗi ta lớn lắm nhé.

 3. Tác giả muốn đưa ra một định nghĩa “chính thống”.
  Khốn nỗi cách hiểu của mọi người lại không tuân theo.
  Ví dụ, tác giả định nghĩa “bò đỏ” chỉ là những người bị nhồi sọ, ít nguy hiểm…
  Nhưng Đào Tiến Thi, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền (sống trong nước, bị CS đe dọa) lại coi “bò đỏ” là GIẶC (nhan đề bài của Thi là: Phải chống ngay giặc bò đỏ). Đào Tiến Thi coi “bò đỏ” là rất nguy hiểm…

 4. Thế còn tầm xơ như Dương trung Quốc, Chu, Lưu bình Nhưỡng … đc gọi là gì???? Có phải là LƯU MANH ĐỎ KO

 5. Hội đồng biên soạn từ điển bách khoa toàn thư quốc gia (có trụ sở ở Ba Đình), hội đồng này gồm nhiều tiến sĩ, Gs, Pgs đã cho ra các khái niệm đỉnh cao về các loài bò dựa vào màu cờ quốc gia.

  Xin được phản đối không có bò vàng, chỉ có bầy thú luôn đứng về phía đám đông theo lãnh tụ độc tài thì được coi là bò, có nghĩa là đi bằng 4 chân.

  Bao gồm các loài bò sát đài phát thanh truyền hình, báo chí cách mạng, trưởng thôn xã tỉnh huyện, anh em 47, mặt trận, công đoàn, các hội phái, sư sãi hổ mang…có yếu tố búa liềm.

  T/g cũng nên thận trọng, không nên coi thường dân trí, chính ra dân trí tập hợp từ thường dân vốn bổn thiện, đảng trí không sinh ra dân trí vì đã bóp bẹp nhân quyền

  Họa mất nước chỉ còn là thời gian.!

 6. Bò đỏ là từ miệt thị đám hồng vệ binh ( dư luận viên)
  của bà con mạng đặt cho chúng. Chúng nguy hiểm và hành động bẩn thỉu. Đảng csvn dùng bọn này để NÉM ĐÁ GIẤU TAY

 7. Bài này có tình trào phúng hay châm biếm thì phải,bởi vì chẳng biết tác giả
  có thực sự “trao đổi thống nhất với Hội Đồng Biên Soạn …” không ?
  Nhưng giọng văn này có cái lợi là dễ chống chế nếu ai đó “có tật giật mình”
  hung hăng tấn công mình (cũng như Anh Ba Sàm vốn là người tử tế nhưng
  cũng phải xưng…ba sàm thì báo mạng của anh mới TRỤ đươc mấy năm) !
  Có điều DQC cho rằng Bò Đỏ không nguy hiểm,ít tác hại là sai.Tác giả hãy
  xét xem Hồng Vệ Binh có phải là Bò Đỏ của Tàu cộng hay không ? Chính HVB.
  đã kết liễu bao nhiên sinh mạng Tàu trong cái gọi là cuộc cách mạng văn hóa
  và nhất là đập phá,huỷ hoại cả nền văn hóa truyền thống !

 8. Tớ chỉ có lời khuyên thế này

  Khôn ngoan đối đáp bọn phản động cấu kết với bọn tư bẩn nước ngoài, Gà cùng yêu Đảng chớ hoài đá nhau .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây