Phân tích, dự báo tình hình Biển Đông

 •  
 •  
 •  
 •  

Quang Minh

12-10-2019

Hội nghị Trung ương 11 của ĐCS đang diễn ra ở Hà Nội, chương trình nghị sự được ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị hôm khai mạc, bao gồm cả tình hình Biển Đông, để các ủy viên trung ương thảo luận, sau hơn ba tháng xảy ra biến căng!

Từ đầu tháng bảy, Trung Quốc ngang nhiên điều tàu Hải Dương 8 đi vào hải phận thềm lục địa Việt Nam, cùng với nhóm tàu hộ tống có vũ trang bảo vệ, họ đã tiến hành chương trình khảo sát địa chất, nhằm đánh cắp dữ liệu về nguồn tài nguyên dầu mỏ thuộc quyền sở hữu của nước ta.

Nhóm tàu Hải Dương 8 đã hoàn thành việc khảo sát ở bãi Tư Chính mà không gặp phải một sự phản kháng quyết liệt hữu hiệu nào của Việt Nam. Thực tế VN cũng có điều tàu hải cảnh ra quan sát tình hình, nhưng sự chống đối của ta chỉ dừng lại dưới mức cần thiết đủ để cho họ hoàn thành nhiệm vụ!

Việt Nam không còn sáng kiến hay biện pháp nào khả dĩ hữu hiệu? Trộm nghĩ đây không phải là vấn đề chiến thuật nữa, dường như nó là vấn đề thuộc về ý chí và chiến lược của Việt Nam thì đúng hơn. Việt Nam không muốn làm lớn chuyện và luôn khẳng định sử dụng các biện pháp hoà bình theo khuyến nghị của Liên Hiệp quốc, thật ra, Việt Nam cũng chẳng thèm sử dụng biện pháp nào cả! Lãnh đạo đảng và nhà nước dường như chưa bao gi ờ”thụ lý hồ sơ” những vụ việc này, chỉ đẩy phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ra lên tiếng cho có lệ.

Trích báo Tuổi Trẻ ngày 4/5/2014: “Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3-5-2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông từ ngày 2-5 đến 15-8-2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối“.

Ngày 3/10/2019, cũng như những lần trước, người phát ngôn cho bộ ngoại giao lại lên tiếng: “Theo các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép“.

Đơn cử vài ví dụ để thấy rằng, chúng được rập khuôn na ná nhau, và nhất là về hiệu quả, phản đối vô hiệu!

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu, chắc phải đến cả trăm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lên tiếng chỉ trích, chỉ một nước, thường xuyên và duy nhất, một hiện thực nghịch lý rất đáng mỉa mai, trong khi, Trung Quốc, nước được xem như người bạn “4 tốt” của Việt Nam!

Ngày nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, nhưng không nước nào được như vậy! Có ai hiểu, định nghĩa, định tính, định dạng được hình thái quan hệ này là gì? Nó cũng khó hiểu kiểu như là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, nếu Mác đội mồ sống lại, chắc phải lắc đầu lè lưỡi: Đồ con hoang, con ranh, con lộn! Nghịch tử rước voi về giày mả tổ, đừng gọi tao là cha!

Trở lại vấn đề Việt Nam chưa phản đối cấp nhà nước, thường các nước khi quốc gia hữu sự, người đứng đầu chính phủ phải lên tiếng trực tiếp hoặc gởi công hàm phản đối, hoặc đề nghị đối thoại, đó là những việc rất bình thường, đúng theo khuyến nghị sử dụng biện pháp hoà bình của Liên Hiệp quốc, và Việt Nam vẫn nhấn mạnh, nhắc nhở, nếu không thành công, bước kế tiếp mới là biện pháp tư pháp, tức kiện ra các tòa án quốc tế. Thế từ nào đến giờ, qua bao đời lãnh đạo, đảng nhà nước ta cứ ngậm hột thị suốt, thế là thế nào? Đúng vậy, hột thị này của Trung Quốc nhai thì không bể mà nhổ cũng không xong!

Cấp có thẩm quyền Việt Nam chưa bao giờ nêu vấn đề và đòi hỏi đối thoại để giải quyết một điểm nóng cụ thể, thực tế, với phía Trung Quốc, cùng lúc cũng không có biện pháp nào hữu hiệu khả dĩ cải thiện tình hình, sau đó thì chấp nhận như việc đã rồi. Điều đó thật kỳ lạ, phải có nguồn cơn sâu xa nào đó… như đang bị bùa yểm!

Chắc chắn giới lãnh đạo Việt Nam đã bị khống chế và trói buộc bởi một sai lầm trong quá khứ, đến nay vẫn chưa hoặc không thể hóa giải… vòng kim cô!

Ngày 22/5/2014, gần một tháng sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời báo chí quốc tế nhân chuyến thăm và làm việc tại Philippines, trong đó một câu rất có dụng ý như sau: “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó“.

Đây là câu nói ẩn dụ, chỉ những người trong cuộc mới hiểu nó là gì. Tại sao hòa bình, hữu nghị mà viển vông, lệ thuộc? Và tại sao phải dùng chủ quyền mới đánh đổi cái thứ hòa bình, hữu nghị bánh vẽ? Hòa bình, hữu nghị luôn đến từ hai phía, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Tình trạng cá lớn nuốt cá bé là một thái cực khác, không ai gọi đó là hòa bình, càng không thể hữu nghị, nhất là phía bị hại.

Ám chỉ đến mối liên hệ bí hiểm, viển vông, lệ thuộc nào đó??

Ngay sau phản ứng của Nguyễn Tấn Dũng, ngày 18/6/2014, Bắc Kinh cử Dương Khiết Trì đến Hà Nội. Dịp này, tờ Hoàn Cầu Thời báo đã trích dẫn lời họ Dương nói rằng họ thúc giục VN, “đứa con hoang đàng hãy trở về nhà“.

Tóm lại, Nguyễn Tấn Dũng và Dương Khiết Trì, trong cùng thời điểm, vụ việc, dù với thái độ khác nhau, nhưng cùng nói đến: Mật ước Thành Đô!

Đặt mật ước Thành Đô vào trong bối cảnh quan hệ kỳ bí Việt – Trung, sẽ lý giải được tất cả cách hành xử của cả hai nước.

Trung Quốc đã hoàn thành việc khảo sát khu vực bãi Tư Chính, hiện đang mở rộng phạm vi hoạt động thăm dò, những nơi có khả năng tồn tại các mỏ dầu của ta. Ngược lại, mật ước Thành Đô gần như khiến VN tê liệt khả năng phản kháng.

Phản đối ư? Đã thành một nhà, hóa ra, ta phản đối ta: vô nghĩa!

Kiện ư? Việt Nam cần gấp rút chuẩn bị hồ sơ đi, kịp đến năm 2020, kiện TQ ra tòa quốc tế La Haye, có khi tòa sẽ phán quyết: Việt Nam phải sáp nhập vào với Trung Quốc ngay và luôn! (Khi Bắc Kinh trình lên Mật ước Thành Đô).

TIÊN BÁO

Mật ước Thành Đô trong tay chính quyền TQ, được sử dụng như một bảo bối vạn năng, tất cả các tuyên bố chủ quyền dựa trên hiệp ước này khả thi hơn của ta, thực tế diễn ra đúng như thế. Năm 2020 đến, sau hoàn thiện hồ sơ khảo sát, bước kế tiếp chắc chắn sẽ là hạ đặt giàn khoan siêu lớn, cấp tốc đi vào khai thác!

Còn Việt Nam tiếp tục như gà mắc tóc, thật thảm hại!

Nguyễn Văn Linh sau ký kết hiệp ước bán nước, thanh minh rằng: “Tôi cũng biết rằng dựa vào Trung Quốc sẽ mất nước, nhưng mất nước còn hơn mất đảng”.

Nói để phân bua, ý là ông chỉ vì đảng mà thôi.

Mật ước Thành Đô không phải không có thuốc giải, nhưng vấn đề là, liệu ĐCS có đủ thiện chí hay không?!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Muốn phân tích chiện biển Đông, thật ra không dễ . Vấn đề là phải bắt đầu từ đâu, as in mọi chiện xảy ra ở biển Đông, cụ thể là bãi Tư Chính đều “bình thường”. Đúng, tớ bị thrown off ở vấn đề timing, nhưng không có nghĩa chiện biển Đông không phải là khó đoán . Nó như 1 chiện hiển nhiên, inevitable. Ryan Martinson, theo đuôi là Đại Xạo Sự Ký, chỉ tả chi tiết về hoạt động của giàn khoan & những tàu hải giám của giải phóng quân Trung Quốc . If you ask me, có vẻ như hải quân Trung Quốc đang dệt một tấm quilt tượng trưng cho tình cảm Việt-Trung . Hết chiều rộng, bây giờ tới chiều sâu .

  Chiện Mỹ đánh Trung Quốc cho Việt Nam ? Nói những người như jack-xít Mỹ quên đi . Hai viện đang chuẩn bị lên chương trình impeach, an act of war without congress is the last thing bất cứ 1 tông tông Mỹ “bình thường” nào nghĩ tới trong lúc này . But then, Đô Năm Trăm không phải là 1 tông tông Mẽo “bình thường”. Ngay cả wag the dog, real one this time, chỉ làm cho quốc hội căng hơn . Có thể quốc hội sẽ bỏ phiếu truất quyền tổng thống tạm thời mà bỏ qua phần impeach, làm hòa với Trung Quốc, đồng thời BBQ Đô Năm Trăm . Thịt trắng, tóc vàng, nhiều mỡ … tớ bảo đảm BBQ này sẽ thơm phức . It never happened b4, nhưng luật có sẵn, đề phòng có những tổng thống ngầu đời như Đô Năm Trăm . Tại sao biết luật này có sẵn ? Nixon. A lesser charge, espionnage against American people.

  Dự đoán về tình hình giữa Việt Nam & Trung Quốc lại phụ thuộc vào quyết định của Việt Nam . Đảng Cộng Sản Việt Nam thật sự muốn gì ? Nếu muốn bảo vệ Đảng, đừng (bao giờ) nghe lũ trí thức do chính mình đào tạo . Lê Học Lãnh Văn ra con số 60%, đọc thử phần “nhân quyền” trong điểm tin Báo Tiếng Dân, that number is going down, quick. Nếu phải đưa ra cho tụi Wall Street tính toán, tụi nó sẽ bet on anything but Đảng Cộng Sản của các bác nếu theo lời bọn trí thức đó mà “mở rộng dân chủ”.

  In other words, Đảng Cộng Sản Việt Nam không còn lựa chọn . Ngay cả muốn “cứu nước” cũng không còn kịp . Khả năng kinh tế của Việt Nam có chịu đựng được 1 thảm bại về quân sự trước Trung Quốc không ? Well, những thứ gọi-là thành tựu của đổi mới sẽ biến mất 1 sớm 1 chiều, kinh tế sẽ trở về đúng năm 1980, có nghĩa cầm cự thoi thóp . Khả năng quân sự của Việt Nam thì … đem câu cá mập là tốt nhất . Để hiện đại hóa quân đội, Nhật hồi đầu thế kỷ trước mất 3 năm, nhưng ở điểm xuất phát (rất) cao hơn Việt Nam bây giờ . Quân đội Nhật từ ngàn xưa là chuyên nghiệp, và ít tham nhũng . Quân đội Việt Nam hiện nay đã tài tử hóa toàn phần, và tham nhũng thì … có Trời biết . Có nghĩa muốn hiện đại hóa & chuyên nghiệp hóa quân đội Cộng Sản Việt Nam, trước hết phải dẹp tham nhũng . Not Possible. Ngay cả sau khi dẹp hết tham nhũng, gonna take at least another 5 years. Với điều kiện Trung Quốc đứng yên, which we all know is not gonna happen. Có nghĩa nếu dùng chiến tranh, Việt Nam nắm chắc phần thắng nằm phía Trung Quốc . Đó là chưa kể 2 đảng Cộng Sản, theo link về Bác Hồ, có đường dây nóng từ 1947. Nghe nói vụ Lão Sơn thất bại vì Trung Quốc biết toàn bộ thông tin chiến tranh . Now we all know where those intels come from.

  Tây có câu “Cant beat’em, join’em”, Nếu không thắng được thì sáp nhập 2 đảng . Thats probably the only option available cho Việt Nam hôm nay .

  Lịch sử sẽ luận tội ? Really? Nếu 2 đảng sáp nhập, Đảng Cộng Sản sẽ lãnh đạo nước mình đúng như Nguyễn Tiến Tường tiên đoán, giá chót cũng phải ngàn năm . Sử gia xã hội chủ nghĩa thì ta đã (quá) biết . Học trò xuất sắc của gs Phan Huy Lê đang làm chủ xị viện Khổng Tử ở Việt Nam . No chance in hell sử gia xã hội chủ nghĩa có đủ trí thông minh -chưa & không cần bàn tới dũng khí- để luận tội rằng Đảng Cộng Sản VN có tội này nọ . Một lý do nữa sẽ nói sau . Nhưng nói chung, không ai sẽ kết tội Đảng cái gì được cả . Đám ôn hòa dịch vật rõ ràng không . Đám Chu Mộng Long, Nguyễn Ngọc Chu … lại càng không . Những người khác thì lại có những người như Anh Công -tên thật là Lê gì gì đấy- bảo rằng cứ chửi thế có làm được gì không, vì vậy không nên chửi . All & all, not a peep.

  Tuy vậy, tớ kiến nghị cho Đảng 1 ý này để just in case … Đảng cần làm 1 vụ tạm gọi là coi được . Thui thì thế lày, giá mạng bộ đội Cụ Hồ hơi bị rẻ, tổng cộng trọng lượng của số bộ đội Cụ Hồ tương đương với trọng lượng của phòng chơi Pac-Man sẽ rẻ hơn chính phòng chơi, ngay cả sau khi trừ tiêu cực phí . Mở ngoặc, nếu tính cả tiêu cực phí, tớ bảo đảm mỗi phòng chơi Pac-Man underwater worth its weight in gold. Đóng ngoặc . Có nghĩa nếu phải “bảo toàn lực lượng” its cheaper thí bộ đội Cụ Hồ hơn là cho Trung Quốc đánh đắm 1 trong vài cái phòng chơi Pac-Man underwater. In go hạm đội thuyền thúng của Lê Ngọc Thống . Nuôi quân 3 năm, dụng quân 1 giờ . Đưa hạm đội thuyền thúng của Lê Ngọc Thống ra ứng chiến, nhưng nói trước với Trung Quốc 1 tiếng . Không thôi, họ lại tưởng lầm là Việt Nam muốn kên xì-bo thật với Trung Quốc . Và nhớ lệnh “không được bắn, OK thì, trước” của Đại tướng Lê Đức Anh vẫn còn hiệu nghiệm . Sau đó thỏa thuận với Trung Quốc không bót clip lên youtube, đồng thời Đảng Cộng Sản VN bù lu bù loa với mọi người rằng i tried, i goddamn tried. Nhưng tụi nó đông quá, mạnh quá … Chỉ còn cách này, mọi người phải đoàn kết chung quanh Đảng, ngậm miệng lại, cắn răng làm để xây dựng đất nước giàu mạnh . Bảo đảm mọi người cắn câu ngay . Bọn “đấu tranh” cũng không cả ẳng nếu Đảng có làm gì chúng đi nữa . Tới lúc đó, Đảng có mời 500 000 quân Trung Quốc, dân cũng chả thèm/dám/thích nói năng chi cả .

  Trước ngày sáp nhập 2 đảng, Đảng CSVN nên làm 1 cú hattrick; đổi tiền, cải tạo tư sản & thanh trừng bọn phản động . Ai kêu ca thì bảo là “tại Trung Quốc”. Tới ngày sáp nhập 2 đảng, clip hạm đội thuyền thúng của Lê Ngọc Thống làm bia tập bắn miễn phí được chiếu cho mọi người thưởng lãm . Histoire d’un amour.

  Nếu Đảng hơi bị sướt mướt, kêu ông Fook qua điều đình với dân ma túy Nam Mỹ mua lại mấy cái tàu ngầm dã chiến cho hạm đội thuyền thúng của Lê Ngọc Thống đảm nhiệm luôn cái hạm đội thuyền thủng . Nói giỡn thui, coi vậy chứ chắc chắn lắm .

  Qua cuộc “thảo luận” về biển Đông vừa rồi, tớ rút ra 1 kết luận: Bất kỳ Đảng Cộng Sản Việt Nam có làm gì, đám trí thức đó, kể cả đám Đại Xạo Sự Ký, nhất quyết 1 lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng . Đ/v đám đó, Đảng là đất nước là may lắm . methink Đảng mean much (much) more than đất nước với tụi nó .

  Về vấn đề tụi nó, Đảng tùy hỷ, muốn làm gì thì làm, tớ không thắc mắc .

 2. Bài này có nhiều điều . Chắc chia ra làm 2. Phần sau (hy vọng) sẽ là 1 bản phân tích nho nhỏ & cực kỳ nghiệp dư .

  Not this one.

  Trước hết, ai nói Đảng CSVN không nghe lời đóng góp, i beg to differ. Có thể tớ chỉ đưa ra 1 hiện thực khách quan, nhưng ít ra Đảng đã không gián đoạn những chương trình gửi cán bộ qua Trung Quốc đào tạo bắt đầu từ thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tới giờ . Nếu ý kiến ý cò của tớ đã làm Đảng giữ vững tiêu chỉ của mình, tớ thành thật nhớ ơn Đảng .

  Kế tới, tớ rất hoan nghênh cách hành xử rất ôn hòa, có học & bất bạo lực của Đảng trước những diễn biến bình thường ở vùng biển Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa . Đồng thời cho tớ xin cực nực nên án những kêu gọi mang tính chất bạo động, chống đối, lật đổ … phản bội lại di chúc & tư tưởng của Bác Hồ kính yêu . Chị Phạm Đoan Trang đúng, bạo lực chỉ đem tới thù hận chất chồng, sẽ gây ra những khó khăn không cần thiết cho quá trình hòa hợp dân tộc đang diễn ra rất đúng quy trình. Thui thì cũng nhờ dịp này, tớ xin lỗi tất cả những ai chủ trương ôn hòa, bất bạo động mà tớ gọi là phong trào Óc Bò (OCBOR). Các vị đúng . Thằng muỗi này sai hoàn toàn; Mea culpa, mea culpa, mea maxima culpa.

  Vì vậy, tớ kiến nghị Đảng hãy vững tin vào lý tưởng ôn hòa, bất bạo động của mình mà bỏ qua những nhận xét mang tính tiêu cực, chế diễu kiểu “chúng được rập khuôn na ná nhau, và nhất là về hiệu quả, phản đối vô hiệu!”. Hòa hợp hòa giải dân tộc có thể xảy ra nay mai, nhưng những mục tiêu đấu tranh ôn hòa, bất bạo lực có thể sẽ còn rất lâu -Nguyễn Tiến Tường: Ngàn Năm- mới đạt được . Tết Congo. Nhưng điều quan trọng vẫn là kiên định, không nản chí . Đúng hay sai không thành vấn đề . Cứ ôn hòa & bất bạo động cái đã, mọi chiện tính sau .

  “Thực tế VN cũng có điều tàu hải cảnh ra quan sát tình hình, nhưng sự chống đối của ta chỉ dừng lại dưới mức cần thiết đủ để cho họ hoàn thành nhiệm vụ!”

  Rất hoan nghênh . Có nghĩa ta đã thực hiện đúng những kêu gọi của Phạm Lê Văng … uh … Cát, đó là tuân thủ pháp luật xã hội chủ nghĩa . Tuyệt đối không để Trung Quốc kết tội “chống người thi hành công vụ”, giữ thái độ không chống đối . Rất ôn hòa & có học . Tuyệt vời! Và tớ đồng tình với Quách Hạo Nhiên rằng thì là mà Đảng CSVN đã làm tròn -could be rounder, make it a perfect circle- nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải Tổ quốc xã hội chủ nghĩa . Không nên trở thành Đặng Văn Hiến của biển Đông vì của đáng tội, Đảng đào tạo ra hơi nhiều những Mai Quốc Ấn .

  “phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”

  Như tớ đã nêu ra, không nên áp dụng luật tư bẩn vào những mối quan hệ xã hội chủ nghĩa . Râu ông này không thể cắm cằm bà kia được . Nếu không sẽ cho ra những kết luật (rất) nực cười như mỗi lần Phạm Lê Văng … uh … Cát đem luật tư bẩn cố nhồi nhét vào nước mình . Lấy ví dụ “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối” chỉ đúng với “nước ngoài”. Trung Quốc hổng phải “nước ngoài” nên hoàn toàn không có giá trị pháp lý, có nghĩa câu trên trở thành 1 câu đùa khá hài hước .

  Có lẽ những phương pháp ôn hòa, bất bạo động khi xử dụng nhiều lần đã làm 1 số người không có tinh thần tích cực dè bỉu . Học tập trí thức nhà mềnh, Đảng nên đưa ra 1 kiến nghị, lộn, thư yêu cầu để mọi người ký tên . Tất nhiên, nội dung cũng phải đúng theo tinh thần kiến nghị/thư yêu cầu, có nghĩa nếu Trung Quốc không làm gì để thỏa mãn những yêu cầu, Đảng CSVN sẽ có những hành động tương tự, có nghĩa cũng không làm gì cả . Tớ cam đoan nếu Đảng CSVN đưa ra những thư yêu cầu-kiến nghị cho mọi người ký, chắc chắn sẽ được nhiều người ký ủng hộ .

  Và nếu Việt Nam có “được” nước, aka 2 đảng sáp nhập, có lẽ cho tới bây giờ sẽ không làm ai ngạc nhiên . The same goes with phong trào OCBOR. Thái độ của Đảng CSVN đ/v Đảng CSTQ chính là 1 bản sao -hoặc bản chính, tùy cách nhìn- của phong trào ôn hòa, bất bạo lực . Và ta (tới giờ chắc) cũng biết rõ, nếu kiên định cách đấu chanh này, hậu/kết (tùy cách nhìn) quả sẽ ra sao .

  No Star Where. Tất cả những người gọi-là “đấu tranh” ở xứ giao chỉ này đều quả quyết đây là con đường tốt nhất & chắc chắn thành công . Now we all know how this xít gonna turn out.

  So yeah, tớ ủng hộ thái độ ôn hòa, bất bạo động của Đảng Cộng Sản Việt Nam . BTW, nếu áp dụng phương pháp ôn hòa, bất bạo động, ta cần học Nguyễn Quang Dy thay đổi tư di . Thay vì xem những gì bình thường ở bãi Tư Chính là “hiểm họa đen”, ta nên xem nó là “thời cơ vàng” để mở rộng đất nước .

 3. Chỉ với câu trên của NVL. “Tôi cũng biềt rằng dựa vào Trung Quốc sẽ
  mất nước nhưng thà mất nước hơn mất đảng” đã đủ để kết tội tên này
  phạm trọng tội PHẢN QUỐC,không thể chối cãi gì được !
  Chủ thuyết tam vô “Vô tổ quốc,vô gia đinh,vô tôn giáo” không phải là
  chuyện bịa đặt để tuyên truyền của phe Quốc Gia mà có nghĩa rõ ràng
  là vì quyền lợi tối thượng của Đảng CS.những thứ như tổ quốc,gia đình,
  tôn giáo thì phải coi như con số ZÊ Rô,KHÔNG là gì cả !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây