Thấy gì qua chuyến đi sắp tới của ông Esper tới Hà Nội?

Jackhammer Nguyễn

11-10-2019

Bộ trưởng QP Mark Esper. Nguồn: Pentagon

Cách đây gần hai tuần, một nguồn tin từ giới ngoại giao châu Á tại Bắc Mỹ nói, ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Việt Nam và các Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật, Hàn sẽ họp tại Hà Nội.

Tin này được một số cơ quan truyền thông trích dẫn từ tin chính thức của Thông tấn xã nhà nước Việt Nam sau đó khoảng hơn một tuần.

Tuy nhiên các cơ quan truyền thông, có thể không chú ý đến chuyện Mỹ, Nhật, Hàn, mà chỉ đưa chuyện ông Esper đến Hà Nội thôi.

Theo tôi câu chuyện này rất quan trọng trong tình hình biển Đông đang bị người Tàu quậy phá hiện nay.

Đồng thanh tương ứng

Người Tàu quậy biển Đông ảnh hưởng đến các nước sau đây:

Việt Nam hết yên ổn làm ăn, vì nguồn khí đốt khai thác ngoài biển sẽ bị mất ổn định, mà thông tin cho biết, nguồn này chiếm tới 10% năng lượng của Việt Nam hiện nay.

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ rất phiền lòng khi Tàu chiếm mất cái hải lộ biển Đông. Nhiên liệu và nguyên liệu từ khắp nơi đổ về hai quốc gia công nghiệp tiên tiến này sẽ rất khó khăn, nếu người Tàu bóp cổ biển Đông.

Người Mỹ lo ngại chuyện “vành đai, con đường” và ảnh hưởng của người Tàu sẽ mạnh mẽ hơn khi người Tàu nắm hải lộ biển Đông.

Thành ra rất dễ hiểu là bốn anh Việt, Mỹ, Hàn, Nhật là những đồng minh rất tự nhiên của nhau, bất kể chế độ chính trị có khác nhau chăng nữa (Mỹ có khi còn chỉ trích nhân quyền Việt Nam, chứ Hàn và Nhật thì chẳng bao giờ.)

Và bốn anh bạn “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương câu này” lại đang mắc mứu nhiều chuyện không vui.

Mỹ với Trumpism dân túy đang co vòi lại, mặc dù các ông tướng Mỹ ở Ngũ Giác đài cứ phát sốt lên mỗi khi người Tàu quậy phá biển Đông. Nhưng ông Trump đang ngồi ở Bạch Cung và không muốn chi tiền thì biết làm sao! Đâu phải tự nhiên mà một ông giáo Ryan Martinson ở trường hải quân Mỹ cứ tung ra hình ảnh tàu của Bắc Kinh ở biển Đông liên tục.

Hàn Quốc và Nhật Bản lại đang hục hặc với nhau, mà ông Trump thì không thèm làm hòa giải (cũng có thể ông cũng chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra với các ông bạn da vàng khó hiểu kia!)

Việt Nam có vị trí thuận lợi nhất để cản trở người Tàu, nhưng lại yếu xìu, súng ống chẳng có.

Vậy bốn ông bạn họp nhau là phải rồi.

Hà Nội có vội được không?

Trong chuyện này ta phân tích các hành động và ý muốn của Hà Nội như thế nào?

Như đã nói trong một bài trước đây, tôi cho rằng chuyện đu dây của Hà Nội trở nên khó hơn sau khi Tàu bắt đầu quậy bãi Tư Chính.

Nhưng tôi cũng cho rằng chuyện Hà Nội xích lại gần Washington lại là một chuyện: Tình trong như đã, mặt ngoài… Rất e!

Hà Nội e đủ thứ: thương mại quá lệ thuộc Tàu, súng ống lẹt đẹt, mà cái nỗi sợ lớn nhất là có nhiều thầy chú trong trung ương đảng hổng chừng rất thân Tàu.

Thành ra ta thấy ông Bình Minh nói năng như gà mắc mưa tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, mặc dù tôi cho rằng ông Minh sẽ là những người Việt Nam chống Tàu tới chết, như bố ông vậy!

Tiền của thì Hà Nội chắc cũng không thiếu để mua súng Mỹ, nhưng đùng một cái như vậy thì đám súng ống Nga vất đi đâu? Xài hai cái cùng lúc cũng được như anh Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phải có thời gian.

Cũng xin nhắc lại là Mỹ (thời ông Obama hay ông Trump tôi quên mất) đã xếp Việt Nam là một trường hợp ngoại lệ, Mỹ cho phép mua súng Nga mà Mỹ không cấm vận.

Điều này và những chuyện khác nữa (như các chuyến thăm như con thoi của các tướng Mỹ tới Việt Nam) chứng tỏ Mỹ cần Hà Nội lắm trong cuộc chiến chống Tàu. Càng cần hơn khi ông Trump không muốn can dự làm sen đầm quốc tế.

Hãy tự đặt mình ở vị trí các tướng Mỹ như ông Mattis, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Bây giờ chống Tàu thì dùng cái anh có vẻ cũng lực điền nhưng thiếu ăn là anh Việt Nam này thôi. Bằng cách nào? Bán súng ống, tập dượt cho nó thôi. Không bề mặt được thì làm lén vậy, Tàu có la lên mình cứ chối!

Ta nên nhớ là ông Esper từng là sĩ quan sư đoàn không kỵ 101, rồi trước khi làm Bộ trưởng, ông từng là tay lobby rất thành công của một hãng vũ khí lớn của Mỹ (nói nôm na là một tay lái súng có hạng).

Sang chuyện bộ ba quốc phòng Mỹ, Hàn, Nhật. Có thể là ông Trump chẳng biết gì về sự nguy hiểm nếu như liên minh Hàn – Nhật bị sứt mẻ, nhưng các ông tướng Mỹ chắc chắn phải biết, các ông tướng Nhật và Hàn cũng phải biết và tĩnh táo bỏ qua sự kích động dân túy dân tộc chủ nghĩa ở Seoul và Tokyo. Chính vì lý do đó mà nguồn tin ngoại giao mà tôi đề cập bên trên đến từ các tay tùy viên quân sự của các tòa đại sứ.

Trong tình hình đó thì đâu là nơi thuận tiện nhất để bộ tứ họp bàn ngoài Hà Nội? Hà Nội vừa gần Bãi Tư Chính nhé, gần đội USS Reagan đang bơi ngoài kia, mà Hà Nội cũng là nơi Samsung cùng Toyota đang làm ăn phát đạt!

Hà Nội đã từng nâng cao vai trò trung gian của mình trong vụ thượng đỉnh Trump – Kim, dù cho vụ này thất bại, thì tại sao không làm hòa giải Hàn – Nhật, rồi nhân đó tìm được giải pháp chi đó cho mình!

Dĩ nhiên tôi cho rằng, nếu đúng như phân tích trên, thì đây là một nỗ lực của giới ngoại giao Hà Nội, nhưng mọi người đều biết vai trò của giới ngoại giao Việt Nam vẫn còn yếu so với các thế lực công an và quân đội, vốn bị kềm kẹp rất lâu bởi chế độ chính ủy, và đương nhiên người Tàu không bao giờ bỏ lỡ cơ hội từ xưa đến giờ để ảnh hưởng tới các vị chính ủy ấy.

***

Vĩ thanh: Trong cùng một ngày này, nhiều người Việt Nam, nhất là ở hải ngoại chú ý đến chuyện ông Nguyễn Từ Huấn được gắn lon Phó Đề đốc, hơn là tin ông Esper sang Hà Nội.

Cũng phải thôi, đó là niềm tự hào của chúng ta. Nhưng an nguy của chúng ta thì tôi thấy nằm ở cái tin ông Esper hơn.

Ông Huấn đã từng nói với một nguồn tin mà tôi có, rằng ông không muốn nhắc lại chuyện người nhà ông bị cộng sản thảm sát hồi Mậu Thân, dù ông rất đau buồn. Tôi nghĩ ông sẽ rất hăng hái nếu được lệnh chỉ huy một tàu chiến Mỹ đến đóng ở căn cứ Cam Ranh, và ông sẽ rất vui lòng hợp tác với các sĩ quan Việt Nam ở đó. Ông thuộc lớp người Việt lớn lên ở Mỹ mà tôi rất kính trọng: Vẫn giữ hồn cốt của người Á Đông, đồng thời cũng học được điều đáng học ở người Mỹ: Move On!

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả này hình như chịu ảnh hưởng cách viết bài của blog Hieu Minh,nên
  hầu nhu bài này cũng có màn…Vỹ thanh…copy HM.!
  Viết chính luận mà thêm “vỹ thanh” làm gì cho rườm rà ra như thế cơ chứ ?
  Có lẽ muốn giống cách viết thư Tái Bút (PS) chăng ?

 2. Bài viết có nhiều chi tiết đập lộn lẫn nhau. Và tôi tự hỏi liệu cái “anh Trump không biết gì” đưa vào bài viết để đề cao các ông tướng bên bộ quốc phòng, nó lộ liễu quá…
  Anh Trump chỉ cần nhấc phone một cái là Ngũ giác Đài và NSA trình ngay report trong vòng 5 phút. Tổng tư lệnh quân đội Hoa kỳ là ai chắc tác giả cũng biết chứ hả. Đùa vừa thôi…
  Tất cả các xoay chuyển đều phát xuất từ chính sách đối ngoại và quốc phòng của quốc gia, ngắn hạn và dài hạn. Có khi chỉ là những đòn dứ để xem phản ứng của đối tác. Kể cả việc tiêu bạc triệu cho một chuyến đi dạo của Hàng không mẫu hạm nói chi đến chuyện đi dạo của một ông tổng trưởng quốc phòng.
  Chuyện kể có anh bị lụt leo lên nóc nhà cầu xin Chúa cứu. Ba lần có người lái xuồng mời lên lái xuồng ảnh không chịu đi. Nước dâng. Ảnh chết. Lên gặp Chúa ảnh hỏi tại sao Chúa không cứu con,cho con cái trực thăng? Chúa bảo con chết là đúng. Bởi Ta đã gửi ba cái xuồng mà con không chịu.
  …Hình như cái tư duy trông đợi các ông tướng Hoa Kỳ gốc Việt về VN “cứu nước” nó cũng ngây ngô buồn cười như câu chuyện kể trên. Người Việt, nhất là các lão bá quen hưởng lợi thời “vàng son” trước 75 không dứt ra khỏi cái tâm thức nô lệ. Mất nước là phải….

 3. Nhắc lại lời khuyên rất chí lý & chân thành của Jack-xít Nguyễn đ/v Đảng, lịch sử đã chứng minh đừng bao giờ đặt niềm tin của mình vào bọn tư bẩn, nhất là Mỹ & Nhật .

  “chuyện Hà Nội xích lại gần Washington lại là một chuyện: Tình trong như đã, mặt ngoài… Rất e!”

  Nhận định này khá chính xác . Đảng bề ngoài thơn thớt nói rằng mình làm theo di chúc Bác Hồ kính yêu, nhưng thật tâm coi bản di chúc còn tệ hơn tờ giấy lộn . Chính vì vậy, Trung Quốc mới ghen lồng ghen lộn . im not surprised nếu kỳ này Trung Quốc sẽ “giải phóng mặt bằng” ở Việt Nam, nêu lý do phải trừng phạt vì đi ngược lại chủ nghĩa Mác-Lê . For once, methink Trung Quốc có lý . Tớ chỉ thành thật khuyên nhủ Đảng của jack-xít Nguyễn cái lày, Đảng Cộng Sản của jack-xít đ/v Mỹ có bằng 1 góc của Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa không, mà ngày xưa bọn tư bẩn đầu xỏ bán đứng VNCH như vậy ? Đảng Cộng Sản có nghĩ rằng Mỹ thật ra đang giở trò “bán đứng” Việt Nam, hay nói trắng phớ ra, là Mỹ đang chọc tức con dế Trung Quốc để nó nóng máu lên khoan ẩu ? Sợ quá, VN không kịp vơ áo xống, tồng ngồng chạy ra giữa đường kêu la ? Tớ chỉ báo trước, mấy thằng hiếu kỳ sẽ take pix, nhưng cứu thì không bao giờ . Cứ để 2 tên Cộng sản chúng xà quần xà nẹo với nhau .

  “Mỹ cho phép mua súng Nga mà Mỹ không cấm vận”

  Haha, jack-xít Nguyễn nói như bố chó xồm . Mỹ chỉ cấm vận VN ở 1 số vũ khí chiến lược, có cấm được ai bao giờ . Vả lại VN chỉ mua mấy cái phòng chơi Pac-Man underwater chứ có gì ghê gớm đâu .

  Tớ thật sự hy vọng jack-xít Nguyễn ý thức được mình đang nói bậy . have serious doubt, but gotta give everyone benefit of the doubt.

  “Tiền của thì Hà Nội chắc cũng không thiếu để mua súng Mỹ” (a)

  “Hà Nội … súng ống lẹt đẹt” (b)

  a >< b. Không thiếu tiền nhưng súng ống thì lẹt đẹt . Nói bậy cũng phải để ý chút . Đàng này cứ phứa lên thế này thì … xứng đáng trí thức xã hội chủ nghĩa lắm .

  "chứng tỏ Mỹ cần Hà Nội lắm trong cuộc chiến chống Tàu"

  Seriously, Mỹ cần Hà Nội chống Tàu. Đúng hơn là Mỹ muốn Hà Nội chống Tàu để Mỹ đứng ngoài ngó .

  “Bằng cách nào? Bán súng ống, tập dượt cho nó thôi. Không bề mặt được thì làm lén vậy, Tàu có la lên mình cứ chối!”

  Yepper. Thằng Mỹ thực dụng, nhưng khi đụng đến VN thì bị hớp hồn, nên VN chưa tỏ cả thái độ chống Tàu đã vừa bán vừa cho tá lả vũ khí đủ loại cho Việt Nam. Who you try to kid?

  “Ông Huấn đã từng nói với một nguồn tin mà tôi có, rằng ông không muốn nhắc lại chuyện người nhà ông bị cộng sản thảm sát hồi Mậu Thân, dù ông rất đau buồn”

  Cũng theo nguồn tin bình thường, more likely jack-xít nói bậy . Nhắc cho ổng biết trí thức hải ngoại nhiều người thích Cộng Sản, tướng Nguyễn Từ Huấn nếu yêu Cộng Sản not the 1st, and not the last either. Kiểu này dân hải ngoại sẽ lại lên tiếng đánh dấu hỏi về hội chứng Stockholm nếu có của ông ta .

  “đồng thời cũng học được điều đáng học ở người Mỹ: Move On!”

  Hy vọng ông ta cũng không có cắt xén “but not with yr enemies” trong “Move On”.

  Toàn bài bô (full of) xít .

   • Một chú “vịt quay Bắc Kinh”chính hiệu đấy Krishna ơi,cơ mà nó bị…thiến sót nên hót hơi bị nhập nhằng..Cứ để nó hót cho vui cửa vui nhà…hé hé..

Comments are closed.