Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 90 trên 107 nước năm 2019

Vũ Kim Hạnh

3-10-2019

Ngày 1/10/2019, hãng Tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London vừa công bố bảng xếp hạng HỘ CHIẾU các nước trên thế giới mới nhất năm 2019.

Cở sở xêp hạng khá đơn giản, rõ ràng: Xét số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân mỗi nước có thể dùng hộ chiếu đi vào mà không cần xin visa trước, dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Hộ chiếu Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng này. Đầu bảng là những quốc gia nào? Xin thưa, là 2 quốc gia châu Á: Nhật và Singapore vì công dân của họ có thể tự do đi đến 190 quốc gia.

Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam, 90, bị tụt 15 bậc so với năm ngoái (hạng 75), vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia. Thứ hạng này xếp sau Campuchia (hạng 88, đi đến được 53 nước) và hơn Lào (hạng 92, 49 nước)…

Vài con số đối chiếu: Giữa lúc hộ chiếu của Triều Tiên xếp hạng 100 vì chỉ đi được 39 quốc gia mà không cần visa, thì hộ chiếu Hàn Quốc lại mạnh thứ 2 trên thế giới khi công dân của họ có thể tự do đi đến 188 nước. Ở thứ hạng này, Hàn Quốc có “quyền lực” ngang với với Đức và Phần Lan và mạnh hơn cả Đan Mạch, Ý, Luxembourg (hạng 3); Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển (hạng 4); hay Úc, Hà Lan, Bồ Đào Nha (hạng 5) và Canada, Bỉ, Anh, Mỹ…(hạng 6).

Sau Hàn Quốc, Nhật và Singapore thì các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á xếp hạng tiếp theo là Malaysia (hạng 12, đi được 177 nước), Hong Kong (hạng 18, 168 quốc gia), Brunei (hạng 21, 165 quốc gia), Đài Loan (hạng 31, 145 quốc gia), Macao (hạng 33, 141 nước).
Các quốc gia châu Á khác đều có hộ chiếu bị xếp trong phần nửa sau của bảng danh sách, bao gồm Trung Quốc (hạng 72, 71 nước), Indonesia (hạng 73, 70 nước), Ấn Độ (hạng 82, 59 nước)…

Hộ chiếu của công dân Việt Nam đang tiến gần hơn về phía nhóm 10 các quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Afghanistan, Iraq.
Dù hạng của hộ chiếu thấp, bù lại, chúng ta đang xếp hạng 1 thế giới về quốc gia có thủ đô và thành phố lớn thứ 2 về… ô nhiễm không khí, cùng lúc với những cảnh báo “hàn-phèn-mặn-lụt” do biến đổi khí hậu của đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn Mekong Connect do 4 tỉnh ABCD Mekong (An Giang-Bến Tre-Cần Thơ-Đồng Tháp) phối hợp cùng Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao và CLB Doanh nghiệp dẫn đầu LBC tổ chức thảo luận vấn đề biến đổi khí hậu cùng với “liên kết chuỗi giá trị đồng bằng tăng hội nhập thị trường thế giới” đang được chuẩn bị ráo riết, sẽ diễn ra chỉ trong 1 tháng nữa (ngày 7/11/2019) tại TP Cần Thơ. Dự diễn đàn này không cần bận tâm sử dụng hộ chiếu, bạn hãy ĐĂNG KÝ THAM DỰ sớm nhé.

Hãy vừa đăng ký vừa ngắm vài hình ảnh đẹp tuyệt vời của đồng bằng…

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. -Dân Việt trong, ngoài nc và các nhà khoa học, các doanh nhân, các nhà đầu tư tham dự “Diễn đàn Mekong Connect” hãy cùng chung tay giúp sức đồng bào Đồng bằng sông Cửu Long chống lại khô hạn, xâm nhập mặn và sạt lở đất, mà nguyên nhân gây ra bởi rất nhiều thủy điện trên sông Mekong đã chặn dòng chảy. Ko có phương án, giải pháp, biện pháp cụ thể giải quyết tốt trong 02~03 năm tình hình khô hạn, xâm nhập mặn và sạt lở đất thì đồng bào Đồng bằng sông Cửu Long chỉ còn cách bỏ xứ mà đi tha hương thôi.
    -Đồng bào Đồng bằng sông Cửu Long hiền lành, chân chất, thật thà sao lại phải sống trong vùng trũng về KT, về VH bao nhiêu năm nay là sao? Lỗi tại ai?

  2. Người VN ai cũng biết, muốn “nâng cấp” cho quyển hộ chiếu khi ra nước ngoài, không gì hiệu nghiệm hơn là được… “đi nhờ” chuyên cơ. Ngay cả đến tướng côn an Tô Lâm, cầm hộ chiếu ngoai giao VN, trong vu Trịnh Xuân Thanh, cũng từng phải “đi nhờ” chuyên cơ của Slovakia.
    Bọn buôn người, cùng với thằng bắt cóc người, chắc chắn chúng nó hiểu hơn ai hết về “gía trị” bèo bọt của quyển hộ chiếu VN.

    Nạn buôn người cùng nạn ô nhiễm môi trường ở một quốc gia – có tỷ lệ nghịch – với gía trị của quyển hộ chiếu của nước đó. VN có phải nơi để sống cho người?

  3. Cô BTV Kiều Trinh, người làm cho tấm hộ chiếu VN (thực ra mang chất liệu óng ánh đảng csvn) đen như đồ nhà khó đêm qua lại được chường mặt lên VTV1 thời sự phút thứ …89

Comments are closed.