“Thời ấy, từng có một tinh thần Hong Kong”

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Văn Phước

3-10-2019

Sau này, sử sách sẽ ghi lại: “Thời ấy, từng có một tinh thần Hong Kong”.

Quá xúc động! Ngay khi cậu bé học sinh trung học 17 tuổi bị cảnh sát bắn ngã gục xuống đường phố – toàn Hong Kong đã rúng động và ngay lập tức lan toả một tinh thần sục sôi căm giận đoàn kết chưa từng có đến khắp các sinh viên học sinh, người dân và người biểu tình Hong Kong. Thay vì sợ hãi, lung lạc tinh thần như nhà cầm quyền dự tính, dù cảnh sát đặc nhiệm Trung Quốc được tăng cường qua Hong Kong ngày một nhiều với những phương án trấn áp mới được tính toán kỹ, toàn Hong Kong khắp mọi giới già trẻ lớn bé và các em học sinh đã xuống đường với những biểu ngữ ‘Don’t Shoot Our Kids’ và hình ảnh lên án hành vi giết người có chủ ý của cảnh sát.

Họ nắm chặt tay nhau hô vang phản đối cảnh sát và chính quyền Hong Kong, họ cùng nhau phủ kín các tầng lầu đối diện toà án xét xử hàng trăm người bị bắt hôm trước hô to động viên tinh thần những sinh viên bị bắt, bị đánh đập.

Từ sáng sớm họ đã mang theo những khẩu hiệu lớn thả từ tầng lầu cao xuống mà chắc chắn cả đêm trước họ không ngủ để chuẩn bị dù sau một ngày dốc kiệt sức cháy hết mình để chân thành yêu thương bảo vệ những những người vừa bị giam cầm mà họ có thể không hề, chưa từng quen biết. Tình yêu thương con người thực sự từ trái tim, hành động, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng tự do mãnh liệt chưa từng có của họ đã làm phía cảnh sát và nhà cầm quyền Hong Kong bất ngờ và chùn bước. Vâng! Cuộc đấu tranh xúc động mạnh mẽ vì dân chủ tự do của họ dù tình cảnh đơn thương độc mã chẳng giống ai của vốn được cho là ‘Cá chậu – Chim lồng’ không hề giống như bất kỳ cuộc đấu tranh nào trên thế giới hàng trăm năm nay – đã làm thức tỉnh chúng ta và thổn thức hàng trăm triệu con tim trắc ẩn trên hành tinh trái đất này.

Họ thấu hiểu hơn ai hết và cùng lan tỏa tình thần ‘đấu tranh này là trận cuối cùng’, ‘tự do hay là chết, ‘một lần vì tất cả’… và thực sự – khác với tất cả sự tiên đoán suy luận thông thường của mọi người – họ sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy, sự tự do, thương tật hay kể cả sự an toàn tính mạng của chính họ – vì một khát vọng thiêng liêng cao cả – không hề dành riêng cho họ.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây