Xã hội hóa các chuyến công du

Dương Quốc Chính

24-9-2019

Vụ 9 người trong đoàn Quốc hội đi thăm Hàn quốc trốn lại thoạt nhìn tưởng chuyện bịa. Quan chức đang bổng lộc ngu gì trốn, làm nhục quốc thể. Nhưng mà nếu hơi biết biết về “ngoại giao” và xã hội hóa thì thấy bình thường, không có gì lạ.

Thường các đoàn công du kiểu này sẽ có 1 chú doanh nghiệp đứng ra làm tổng thầu. Nó lo toàn bộ vấn đề tài chính cho đoàn (tất nhiên là cho những thành viên chính thức và gia quyến họ). Ngân sách chỉ chi trả cho những hoạt động chính thức của đoàn, còn các hoạt động “ngoại khóa” là được xã hội hóa thông qua chú doanh nghiệp kia. Chú này thường cũng phải thuộc loại tay to, sân sau của lãnh đạo dẫn đoàn. Ví dụ bác Sinh Hùng ngày xưa đi đâu thì phải có anh Thắm Ocean đi điều hàng, à quên điều hành.

Các chuyến công du kiểu này đối với nhiều thành viên trong đoàn thì hoạt động ngoại khóa mới là chính khóa. Ví dụ, phu nhân của quan chức sang bển đi shopping trong lúc cụ nhà họp hành, hoặc chính quan chức tranh thủ đi mua sắm. Tiền shopping dĩ nhiên cũng được xã hội hóa nốt, ai đem tiền nhà đi tiêu. Đấy là cơ hội tốt để doanh nghiệp gây thiện cảm với lãnh đạo, mà lại kín đáo, ăn chơi ở bển đỡ bị dòm ngó. Thường thành phần ăn theo này có khi còn đông gấp mấy lần quan chức chính thức.

Như thế thì thằng doanh nghiệp kia chết tiền nhỉ?

Không, nhớ là nó chỉ là tổng thầu thôi. Nó sẽ bán suất đi cùng cho bọn thầu phụ, tức là doanh nghiệp cò con hơn nó. Đại khái bọn cò con kia muốn cọ quẹt với quan chức thì thông qua thằng này để được tham gia tháp tùng. Khi tham gia thì nó sẽ chung chi các chi phí ngoại khóa với tổng thầu, bao chi phí cho các quan chức cấp nhỏ hơn. Đi kiểu này lấy quan hệ và hình ảnh rất tốt, tối thiểu là được chụp ảnh chung với quan chức 1 cách thân mật, 2 là được đầu gối tay ấp với AEQL cùng gia quyến trong suốt chuyến đi.

Đến lượt bọn thầu phụ, để gỡ lại chi phí, có thể nó lại bán tiếp suất đi cho bọn B”. RẤT CÓ THỂ bọn trốn ở lại Hàn Quốc chính là bọn này. Bọn B nhiều phẩy này là bọn giẻ rách rồi, chứ mấy thằng doanh nghiệp to kia thì việc quái gì phải trốn, bỏn thừa tiền mua thẻ xanh, thậm chí đã mua rồi. Còn khả năng quan chức trốn lại thì chắc chắn không bao giờ có, đang đục đẽo tốt ngu gì trốn. Tất nhiên khả năng quan chức bất mãn trốn lại kiểu ông Bùi Tín là có nhưng tận 9 đồng chí thì không có khả năng.

Các chuyến công du này gồm cả các chuyến công tác của quan chức cấp Sở, Vụ, doanh nghiệp nhà nước, lên tới Trung ương, cơ bản đều có quy trình như vậy, dứt khoát phải có doanh nghiệp bám càng với lý do là đi mở rộng quan hệ thương mại với các đoàn cấp Trung ương, hoặc doanh nghiệp mời cán bộ công chức đi tham quan với các đoàn cấp dưới.

Nhưng mà mua suất công du cấp cao rồi trốn lại thì là sự sáng tạo rất đáng kinh ngạc.

Hi vọng 9 đồng chí này bất mãn với chế độ CS lừa lai ngựa của VN, nên trốn sang Hàn rồi tìm đường sang Bắc Triều Tiên, sống dưới chế độ XHCN thuần khiết, tươi đẹp không có người bóc lột người.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Nói thêm
  nguyễn Tiến Tường và Dương cuốc Chính
  Bay nhận đc bao nhiêu TIỀN, NHÀ, ĐẤT để ĐỊNH HƯỚNG ??? CHẮC CHẮN 2 THÀNG CŨNG NỬA TRIỆU TIỀN US
  CHÚNG ĐANG TAN ĐÀN RỒI. ƠN NÀY PHẢI ƠN LÚ
  TRÀO LƯU ĐẤU TỐ VÀ HẠ THUỐC NHAU NGÀY CÀNG ĐÔNG VUI.
  DÂN TA HAY CỨ SẮM ĐỒ CHƠI PHÒNG SẴN

 2. Đờ mờ chúng nó
  Đi tham khảo, học hỏi theo lời mời của chủ nhà mà chúng kéo cả bầy đàn như trẩy hội. Vài lần thế này thì chủ nhà phá sản
  9 đứa là những đúa nào????
  Trong cuộc chiến đốt lò tôn của tiều phu hà thành Lú tổng, thôi thì tay nhúng chàm rồi thì Chẩu nhanh. Bộ côn an lại có dự án mới rồi. TÔ LÂM ĐÂU, MAY TÚI JAMBO MANG THEO MÀ HỨNG

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây