Sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Jackhammer Nguyễn

23-9-2019

Đình công

Cuộc đình công của 48 ngàn công nhân ngành xe hơi, hãng GM chuẩn bị bước sang tuần thứ hai, tại Detroit, tiểu bang Michigan.

Hãng tin CNBC phỏng vấn những người đình công, họ nói rằng họ đòi tăng lương, đòi bảo hiểm y tế không được cao ngút trời như hiện nay.

Hãng AP được một số công nhân cho biết là họ muốn có công việc làm ổn định, không muốn các nhà máy xe hơi đem ra xây ở nước ngoài.

Đình công đã nổ ra sau khi GM đưa kế hoạch đóng cửa một số nhà máy của mình.

Việc đóng cửa này không phải là mới đây mà là một quá trình từ khá lâu, để chuyển ra những nước có giá công nhân rẻ hơn Mỹ như Mexico hay Trung Quốc. Ngoài ra tự động hóa (automation) cũng làm cho các chủ hãng giảm đi lượng thợ cần thiết.

Một yếu tố đặc biệt nữa trong ngành xe hơi mà một kỹ sư người Việt làm cho GM nói với tôi rằng, các xe hơi điện thay cho các xe đời cũ, mà việc sản xuất các xe này đòi hỏi ít công nhân hơn.

Trong bài phân tích của mình, AP nói rằng cuộc đình công đã đưa Tổng thống Trump và các chính trị gia Đảng Cộng hòa vào thế khó xử. Trước đây hai năm khi vận động tranh cử, ứng viên Trump đã hứa là sẽ đem về Mỹ các nhà máy bị chuyển ra nước ngoài, tạo công ăn việc làm cho người Mỹ để … Make America Great Again!

Lời hứa hẹn này làm cho cử tri vùng công nghiệp nặng của Mỹ, vùng Rust Belt, vốn bầu cho Đảng Dân chủ, kéo qua bầu cho ông Trump (người ta gọi những người này là Trump Democrats). Việc thắng ba tiểu bang vùng Rust Belt là Wisconsin, Michigan, Pennsylvania đã đẩy nhà kinh doanh địa ốc Donald Trump vào Nhà Trắng, dù ông thua 3 triệu phiếu phổ thông.

Nhưng lời hứa đó đã không thực hiện được.

Cuộc chiến tranh thương mại của Trump và Tàu không những không làm cho công việc quay trở lại vùng Rust Belt mà còn làm tổn thương nó vì giá cả sắt thép bị tăng lên.

Ngoài ra việc tự động hóa và sản xuất xe điện làm giảm số công nhân không liên quan gì tới người Tàu cả.

Một số người dự báo, nếu cuộc đình công ở Detroit không chấm dứt sau vài ngày nữa thì Michigan sẽ bước vào suy thoái.

40 năm chia lìa

Detroit, Michigan, và rộng lớn hơn là vùng công nghiệp nặng Rust Belt đã bị bỏ lại đằng sau từ vài chục năm nay khi các ngành công nghiệp chế tạo bị lỗi thời.

Việc các vùng này, về chính trị, chuyển sang màu đỏ của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2016, đưa đến kết luận sau đây qua các biểu đồ của tờ Wall Street Journal: Các vùng kinh tế phồn thịnh của nước Mỹ, chủ yếu dọc theo hai bờ biển Đông – Tây thuộc về Đảng Dân chủ, còn các vùng nghèo khó làm nông nghiệp, hoặc đã từng là công nghiệp chế tạo, bầu cho Đảng Cộng hòa.

Hai vùng chính trị này ngày càng phân cực, cũng giống như khoảng cách giàu nghèo của hai vùng này ngày càng lớn.

Theo số liệu và phân tích của ông Paul Krugman, là người Mỹ từng đoạt giải Nobel về kinh tế, thì nước Mỹ sẽ rất khó khăn để làm cho khoảng cách này hẹp lại trong thời gian tới.

Trong khi cuộc đình công ở Detroit diễn ra thì các số liệu chứng khoáng lại cho thấy các hãng thẻ tín dụng tăng điểm. Điều đó có nghĩa là sự tiêu dùng vẫn gia tăng, và dĩ nhiên, không phải là những người thợ đang đình công ở Detroit, không phải những nông dân trồng bắp hay nuôi heo ở các tiểu bang miền Trung Tây, Montana,… đang nhận trơ cấp của chính phủ, mà là dân chúng vùng duyên hải Đông Bắc hay California của Đảng Dân chủ. Tức là khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng một cách có thể trông thấy.

Theo con số mà ông Paul Krugman đưa ra, hiện nước Mỹ dùng đến 20% GDP của mình để trợ cấp cho những vùng nghèo khó, vượt xa các nước Tây Âu, nơi thường bị nhiều người Mỹ chỉ trích là theo mô hình kinh tế mang tính xã hội chủ nghĩa, hay trợ cấp.

Theo chính những gì ông Trump nói, được hãng Bloomberg trích dẫn, trong hai năm 2018-2019 chính phủ đã trợ cấp cho nông dân Mỹ đến 28 tỉ dollars.

Một sự trớ trêu trong chính trị Mỹ hiện nay là, người ta thấy các chính sách của Đảng Cộng hòa có vẻ thiên về cho giới giàu có, như chuyện cắt thuế cho nhà giàu của ông Trump vừa qua. Nhưng cử tri của họ lại là thành phần nghèo, nông dân và thợ thuyền, ít học thức hơn. Đảng Dân chủ vốn mang tiếng với các chính sách trợ cấp mang tính xã hội, lại được nhóm cử tri có học thức và đời sống kinh tế khá giả hơn bầu cho.

Nguyên nhân của sự chia lìa trong lòng nước Mỹ này được cho là đã bắt đầu từ 40 năm trước, khi máy tính, internet, tự động hóa xuất hiện cùng lúc với cái gọi là toàn cầu hóa. Các vùng duyên hải, các thành phố lớn của nước Mỹ tiếp tục tiến về phía trước, bỏ lại vùng quê nghèo và các nhà máy đổ nát vùng Rust Belt.

Trong 40 năm đó, cả hai đảng chính trị của Mỹ đều thất bại trong việc lấp đi khoảng cách giàu nghèo, hoặc không nhìn thấy cái hố phân cách đó ngày càng lớn. Đảng Cộng hòa với tư tưởng tân bảo thủ, “duy thị trường”, xem nhẹ các yếu tố xã hội, làm cho các vùng nghèo tụt xa đằng sau. Nhưng trong thời kỳ bùng nổ kinh tế digital dưới thời Tổng thống dân chủ Bill Clinton, có vẻ như Đảng Dân chủ cũng đã không đưa ra một chương trình xã hội hay giáo dục nào có hiệu quả để vực dậy các “vùng sâu, vùng xa”.

Người kỹ sư của hãng GM nói với tôi rằng, chắc nghiệp đoàn và GM cũng sẽ dàn xếp được thôi. Theo các hãng tin, mỗi ngày đình công hiện nay GM bị thiệt hại đến 100 triệu Dollars.

Trong khi chờ đợi thì cuộc chiến chính trị đã bắt đầu. Các ứng cử viên Dân chủ như bà Warren, bà Klobuchar, ông Biden đã đến hô khẩu hiệu và phát bánh cho người đình công. Ông Trump thì lập lại các khẩu hiệu cũ là đưa nhà máy trở về Mỹ (?!), các chính trị gia Cộng hòa thì giữ im lặng.

Với tình hình này, ba tiểu bang vùng Rust Belt lại một lần nữa có khả năng sẽ là chiến trường trong cuộc bầu cử tới đây, nhưng lần này khó khăn có vẻ thuộc về ông Trump vì những lời hứa không thực hiện được. Mà ngay trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, làn sóng xanh cũng đã quét sạch tan tành các điểm đỏ tại đây, dẫn đến việc Đảng Dân chủ chiếm Hạ Viện, đưa ông Trump vào thế vịt què sớm hơn thông lệ.

Jackhammer Nguyễn, gửi cho Tiếng Dân từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Tin không vui cho đảng Dân Chủ rồi:

  Đảng Cộng Hòa Gây Quĩ Kỷ Lục Chỉ Tháng 8 Đã Được $23.5 Triệu
  23/09/201900:00:00
  (Theo Việt Báo Online)
  Theo Fox News, Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (Republican National Committee – RNC) dự kiến công bố mức gây quĩ kỷ lục trong tháng 8: $23.5 triệu.

  RNC gởi tweet một copy câu chuyện của Fox News, trong đó viết “một tháng gây quĩ kỷ lục nữa được ghi nhận, nhờ vào tài lãnh đạo của nữ Chủ Tịch Ronna McDaniel, và sự ủng hộ rộng rãi dành cho @realDonaldTrump!

  Theo Fox News, hiện RNC đang có $53.8 triệu tiền mặt trong tay. Đây là số tiền cao nhất mà tổ chức này có được kể từ tháng 9/2016.

  McDaniel nói rằng Đảng Dân Chủ càng bêu xấu tổng thống Trump và những người ủng hộ bao nhiêu, ngày càng có nhiều người ủng hộ sẵn sàng bầu lại cho tổng thống Trump hơn. Với những thành quả mà tổng thống đạt được, cùng với nền tảng ủng hộ có sẵn, Đảng Cộng Hòa sẽ không thể bị ngăn chặn trong kỳ bầu cử 2020.

 2. Theo bài viết của bác Jackhammer Nguyễn có nói đến việc:
  -Cử tri Đảng Cộng hòa “là thành phần nghèo, nông dân và thợ thuyền, ít học thức hơn” theo “các chính sách của Đảng Cộng hòa có vẻ thiên về cho giới giàu có, như chuyện cắt thuế cho nhà giàu”.
  -Cử tri Đảng Dân chủ “có học thức và đời sống kinh tế khá giả” theo “các chính sách trợ cấp mang tính xã hội”.
  Vậy là, tại xã hội Mỹ “thành phần nghèo, nông dân và thợ thuyền, ít học thức hơn” cũng như “có học thức và đời sống kinh tế khá giả” đều cùng chung 01 ý tưởng là san sẻ cho nhau, ko phân biệt anh nghèo hay anh giàu. Thật là lạ, thật là tốt.

 3. . Cứ theo jackh xít Nguyễn, Thạch Đạt Lang … nước Mỹ này nó loạn lắm . Ngay cả Nguyễn Quang Duy bên Úc cũng phàn nàn chính chị bên này làm “mất đoàn kết”.

  ++++ cái thằng Đỗ Kh. = VỊT GIAN + VỊT KÌ U + VỊT CỘNG loại SI ÊU VI TRÙNG SIDA / HIV này còn VÔ CÙNG NGUY HIỂM Đỗ Khê hay Khiêm đã sống trên xương máu Miền Nam rồi CẢ NƯỚC VIỆT với chút tài văn học + cái lờ con vợ Rệp của Hắn

  KHÔNG LẠ GÌ khi bọn ACQG thờ MCS Vịt cộng bọn DIỄB ĐÀN CHÚ CUỘI bọn cựu học sinh TRƯỜNG BƯỞI chu vong ân PHẢN THÙNG những nhà Hà L..ội học hay Vịt học dân Tây gốc vịt KIẾN VĂN vài hạt thóc gà mổ không hết …chuyên dơ tán phét các hội thảo hè đi chơi là chính !!!!
  TRÍCH DẪN bài thằng ĐỖ Khắm

  Có nhiều lí do để thích ông Trump — Đỗ Khiêm — cập nhật lần cuối 21/09/2019 09:22
  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10156747816143231&id=629053230

  ĐẤT TỔ QUỐC VIỆT NAM hôm nay mất vào tay Tàu Khựa là do tội BƯNG BÔ cho vịt cộng …. Bọn trí ngủ thân cộng thân MAO này còn NGUY HIỂM gấp 1.000.000 lần so với TẬP CẬN BÌNH
  Chính ra bọn chúng phải ĐĂNG ĐÀN nguyện cầu với LỜI XIN LỖI TẠ TỘI nhưng cho đến nay chúng vẫn NGOAN CỐ !!!!

 4. Bác Tổng-Chủ nên hủy hết các chuyến đi Mỹ của mình cũng như của lãnh đạo các cấp . Bọn chúng chả có gì cho chúng ta học cả, ngoài chiện phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là di chúc của Người . Cứ để cho các quan tham đem tiền qua đây xây dựng tư bẩn là đủ, oh, và các du học sinh con quan nữa . Bộ giáo dục tính 1 sinh viên quốc tế nuôi 3 sinh viên bản xứ trong các trường đại học Mỹ . Cứ theo jackh xít Nguyễn, Thạch Đạt Lang … nước Mỹ này nó loạn lắm . Ngay cả Nguyễn Quang Duy bên Úc cũng phàn nàn chính chị bên này làm “mất đoàn kết”.

  1 kiến nghị nữa với bác Tổng-Chủ, bác Trọng nên giữ chức Tổng-Chủ cho tới mãn đời . Học tư tưởng Tổng-Chủ Hồ Chí Minh, lập lại điều lệ Đảng cho phép làm Tổng-Chủ đến suốt đời . Dân phàn nàn thì nói cái này là chiện trong Đảng, hổng dính gì tới chỗ khác. Nói chung cũng nhàn lắm thời tự trị xã hội chủ nghĩa, có thái thú, lộn, cố vấn Trung Quốc làm hít chơn hít chọi công dziệc rùi, mình cứ ngọa triều cũng đủ . Ngay cả đem cán bộ bỏ lò -Vũ Ngọc Hoàng, “đồng chí mà như thế à”-, Trung Quốc cũng làm triệt để hơn dẫn đến sẽ được lòng dân hơn .

  Tốt hơn hết, chỉ nên lợi dụng tiền Mỹ . Những cái khác cứ theo tư tưởng chống Mỹ của Bác Hồ kính yêu mà theo .

  • Tôi đề nghị Báo Tiếng Dân mở mục Asylum Seekers cho anh muỗi mòng gì đó trên đây vào bình luận, vì tôi thấy anh ấy rất xứng đáng vào asylum.

  • Ngài Muỗi mòng gì đó viết ra cái gì mà tôi phải vừa xem vừa đoán Ngài í đang muốn nói cái rì.
   Chính trị tự bản thân nó đã khó nuốt. Bây giờ ngài Muỗi còn viết như thế thì thú thật bây giờ tôi thấy comment của ngài í tôi lướt qua luôn.

  • (Xin trích)
   Mà ngay trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, làn sóng xanh cũng đã quét sạch tan tành các điểm đỏ tại đây, dẫn đến việc Đảng Dân chủ chiếm Hạ Viện, đưa ông Trump vào thế vịt què sớm hơn thông lệ.
   (Ngưng trích).

   Tôi có xem một vài bài viết của người Mỹ và gà móng đỏ Phạm. Trong đó đại ý cáo buộc Mr Trump độc tài như cộng sản, và một nhóm người đã cáo buộc Mr Trump :đứng trên luật pháp Hoa Kỳ….blah.. blah..
   Và : nếu Trump không phải TT thì ông ta đã bị đưa ra xét xử.

   To cut a long story short, the people aganst Mr Trump đưa ra hai ý kiến:
   -Trump là vịt què từ giữa nhiệm kỳ.
   – Trump độc tài như cs.

   Và như thế, nếu là vịt què thì làm sao độc tài. Hay là nếu độc tài thì làm sao là vịt què.

   Dẹp bàn thờ tổ jackhammer không thấy đăng câu nào nói Trump độc tài. Ý kiến này phần nhiều do gà móng đỏ Phạm phát hành.

   Hai ý kiến mâu thuẫn (đối nghịch) nhau cùng gán cho một người. Nó khiến cho người xem nếu phản bác ý kiến này thì dễ rơi vào ý kiến kia. Trong khi cả hai ý kiến tuy đối nghịch nhau nhưng có một điểm chung là cùng.. bịp bợm và dối trá.

   Trong các nước tự do, dân chủ thì việc duy trì đối lập để giúp cho chánh phủ không thể độc tài. Vì không ai phanh phui những chuyện xấu của TT mạnh như đối lập.
   Nhưng nếu TT làm đúng thì ngay cả đối lập cũng không phản đối được.

   Vậy chuyện thứ nhất : Trump độc tài, đứng trên luật pháp nước Mỹ là bịa đặt (các bạn nên đi kiếm con gà móng đỏ Phạm mà bạt tay vào mặt nó) do Hạ Viện đã thuộc về đối lập giữa nhiệm kỳ (2018).
   Các việc Trump làm đều đúng vì cả Hạ Viện đều không có phản đối.

   Con giai họ Nguyễn thì không làm như thế.
   Đã làm thế chỉ có thể là họ Hồ.

   Dẹp bàn thờ tổ Jackhammer Hồ.

   • Tôi thấy hai người đó nêu lên hai việc kg có gì mâu thuẫn cả: Trump muốn mình là độc tài (như bà MVP viết) nhưng kg thể được (như ông J N viết)

    Ah gì thì gì chứ đừng gọi người ta bằng ngôn ngữ vô học như vậy nhé ông Người Dân Việt.

    • Thế là anh lòi đuôi chuột vẹm con rồi. Con đĩ đứng đường Mai V. Phạm tuyên bố Trump độc tài có dẫn chứng. Vẹm rất ngu si nên không hiểu không thể kết tội, cáo buộc ai khi người đó chỉ muốn.
     Như thế là cấm luôn không cho suy nghĩ đến, có nghĩa là quản thúc luôn suy nghĩ của Mr Trump. Đ M, chỉ suy nghĩ tý về cái câu ngớ ngẩn mà anh vẹm con tuôn ra tôi đã thấy phì cười. Đúng là ngu như vẹm. Không nói ra không ai biết anh là vẹm đâu.
     Ah mà nhắc cho anh vẹm con nhớ là vẹm không phải là người nên không có tư cách gọi ai vô học nhé. Nghe thấy tỡm lắm.

     • Tôi là người VN, tôi biết nhiều người VN, tôi kg nghĩ là những đồng bào tôi đần độn như gã Người Dân Việt này.

  • Vẹm con nên khẳng định tôi là người VN CỘNG SẢN. Đừng đánh đồng hai chữ VN chung chung như thế.
   Đồng bào của vẹm con không đần độn nên nhận một thằng Tàu cộng Minh râu lên làm cha.
   Đồng bào họ vẹm của các đồng chí còn là người Việt Nam thì phải hiểu chữ cha trong tiếng Việt là chỉ người nào.
   MẸ CỦA CÁC ĐỒNG CHÍ sẵn sàng ngủ với Minh râu để các đồng chí có thể gọi Minh râu là cha già thì tôi cũng kính nể sự không đần độn của đồng bào các đồng chí.
   Và như thế, tôi gọi MẸ CÁC ĐỒNG CHÍ (tất cả nhé) là những con đĩ lăng loàn thì đó là sự thật, không có gì là vô học đâu thằng vẹm con ạ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây