Bản tin ngày 20-9-2019

Tin Biển Đông

Vừa ăn cướp, vừa la làng: Bắc Kinh nói Việt Nam vi phạm quyền và lợi ích của TQ ở Biển Đông, VOA đưa tin. Sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng lên tiếng 3 lần, phản đối nhóm tàu “khảo sát” Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc quấy phá hoạt động khai thác dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đến lượt Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, chính Việt Nam mới là kẻ “vi phạm thỏa thuận song phương”.

Ông Cảnh Sảng, người phát ngôn BNG Trung Quốc, nói: “Kể từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương thực hiện việc khoan tìm khí đốt ở vùng nước ở Wan’an Tan (Bãi Tư Chính) của Trung Quốc, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc. Nó cũng vi phạm thỏa thuận song phương về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, điều 5 của Tuyên bố chung của các bên ở Biển Đông (DOC), và các điều khoản liên quan trong UNCLOS (Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc)“.

Ông Cảnh Sảng kêu gọi: “Phía Việt Nam phải ngừng ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương của mình và khôi phục sự bình yên cho các vùng biển liên quan” và rằng: “Các hoạt động của Trung Quốc ở những vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc ở biển Đông là hợp pháp, chính đáng và không có gì phải giải thích. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để giải quyết đúng đắn các vấn đề liên quan thông qua trao đổi hữu nghị”. 

Facebooker Nguyễn Thiện bình luận: “Không thể hiểu khác: Trung Quốc cố tình khiêu khích để gây chiến tranh mà chúng thừa biết Việt Nam muốn tránh (Tôi cũng muốn tránh). Việt Nam nói của Việt Nam, Trung Quốc nói của Trung Quốc, nó lại to mồm nhiều tiền. Vậy chỉ có phán quyết của tòa quốc tế thì Việt Nam mới tranh thủ được dư luận thế giới ủng hộ mình một cách cụ thể.

Hiện nay, hầu hết các nước chỉ nói chung: ủng hộ giải quyết theo luật pháp quốc tế. Phải có bản án của tòa quốc tế khẳng định vùng đó của Việt Nam để cô lập Trung Quốc. Đến nước này mà không đưa ra tòa quốc tế cũng là có tội với lịch sử“.

Cảnh Sàng, người ngôn Bộ Ngoại Giao CSTQ (trái) và Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên BNG CSVN. Photo Courtesy

VOV đưa tin: Các nghị sĩ Mỹ tiếp tục lo ngại hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngày 18/9/2019, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã tổ chức buổi điều trần với chủ đề: “Chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương: Hong Kong, Đồng minh, Đối tác và các vấn đề liên quan”, do hai Thượng nghị sỹ James Risch và Bob Menedez, Chủ tịch và Thành viên cao cấp, chủ trì.

Ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương, cảnh báo: “Trung Quốc đang cố gắng áp đặt sức mạnh trên biển với việc ngăn cản tự do hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông và Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở là giải pháp cho thực tiễn này”.

Mời đọc thêm: Trung Cộng tố ngược CSVN ‘vi phạm vùng biển Bãi Tư Chính’ (NV). – TQ đòi VN ‘ngay lập tức’ dừng hoạt động dầu khí ở Bãi Tư Chính (BBC). – Phát ngôn viên Cảnh Sảng: Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán tại Bãi Tư Chính (RFA). – “Trách cứ” Việt Nam, Trung Quốc muốn gì? (Sputnik). – Dư luận quốc tế ủng hộ tính chính nghĩa của Việt Nam trên Biển Đông (ANTĐ). Biển Đông: Trung Quốc cần thay đổi hành vi vì lợi ích của chính mình (VNN). – Bãi Tư Chính – Sức mạnh chính nghĩa của Việt Nam trên Biển Đông (NB&CL).

Mỹ để mắt đến hoạt động của Trung Quốc tại bãi Tư Chính (NLĐ). – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc hành động phi pháp, đe dọa các nước ASEAN ở Biển Đông (VTC). – Quan chức Mỹ phê phán ‘hành vi ác ý’ của TQ với Việt Nam (BBC). – Mỹ nói đã có đối sách với hành vi ức hiếp ở bãi Tư Chính (TT). – Biển Đông: Mỹ nên bỏ thái độ trung lập trước việc Trung Quốc xâm lấn Bãi Tư Chính (RFI). – Malaysia kêu gọi phi quân sự hóa biển Đông (PLTP). Malaysia hướng đến khu vực Biển Đông “phi quân sự hóa” (KTĐT).

Thủ tướng lại chém gió

Báo Dân Trí đưa tin: Thủ tướng mong muốn có người phản biện sắc sảo cho Đảng, chính quyền. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói vậy trong phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 19/9. Đã từng có những người phản biện các chính sách của đảng và nhà nước bị sách nhiễu, bị tù tội, bây giờ Thủ tướng nói như vậy, chẳng khác nào muốn đưa dân vào tù?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Văn Duẩn/ NLĐ

Chắc chắn VN không thiếu những “người phản biện sắc sảo cho đảng, chính quyền” nhưng bị tống vào tù, như trường hợp nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức, hiện đang thụ án 16 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân“. Hay như TS Nguyễn Quang A, cũng vì lên tiếng phản biện các chính sách của đảng và nhà nước, ông đã bị sách nhiễu, đe dọa và bị bắt cóc vài chục lần rồi thả ra, từ năm 2015 đến nay.

Báo Tiền Phong dẫn lời Thủ tướng: Mặt trận phải là nơi tin cậy để người dân tố giác tham nhũng. Thủ tướng lại xúi dại, khi luật pháp Việt Nam không thể bảo vệ người chống tham nhũng, thì tố cáo tham nhũng để rồi bị trù dập, bị mất việc, thậm chí có thể bị mất mạng!

Cuộc sống của những người tố giác tham nhũng, chống tiêu cực… bị o ép đủ đường, như trường hợp thầy giáo Đỗ Việt Khoa là minh chứng rõ cho số phận của người thân cô thế cô dám đấu tranh chống tiêu cực dưới thời CSVN. Hay như trường hợp ông Lương Xuân Bình, từ Phó BQL Đường sắt đô thị Hà Nội, sau thời gian tố cáo tham nhũng, ông đã bị cách chức làm nhân viên quèn mà báo Tiền Phong vừa đưa tin: Người ‘đội đơn’ tố cáo tham nhũng ở BQL Đường sắt bất ngờ xin nghỉ việc.

Mời đọc thêm: Thủ tướng mong Mặt trận Tổ quốc ‘phản biện sắc sảo, chân tình’ (VNE). – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Mặt trận cần tôn trọng những điểm khác biệt’ (TN). – Thủ tướng gợi mở 5 vấn đề cho công tác Mặt trận thời kỳ mới (VOV).

Vụ các quan chức ở Đà Nẵng câu kết với Vũ “nhôm”

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Bí thư Đà Nẵng nói gì về việc 2 cựu Chủ tịch cấu kết cùng Vũ “Nhôm”? Trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói về vụ 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cấu kết cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) gây thất thoát 20 ngàn tỉ đồng. Ông Nghĩa nói: “Vụ án cũng sớm được đưa ra xét xử. Thất thoát thì mọi người thấy rất là xót xa cho chúng ta. Tuy nhiên, tòa sẽ tuyên ai chịu trách nhiệm trong việc này”.

Báo Đất Việt đặt câu hỏi về vụ Đà Nẵng thanh lý xe Vũ nhôm tặng: Được bao nhiêu? Một số chủ cửa hàng mua – bán ô tô cũ trên địa bàn TP. Đà Nẵng bày tỏ sự quan tâm về vụ UBND TP có quyết định thu hồi, bán đấu giá 3 chiếc xe ô tô mà Vũ “nhôm” tặng cho Văn phòng Thành ủy và UBND thành phố. 

Một chủ cửa hàng ô tô ở quận Hải Châu cho biết, 2 chiếc xe Toyota Landcruiser VX biển kiểm soát 43A.001.79 và 43A.001.89 có thể được bán với giá khoảng 3,2 – 3,5 tỉ đồng mỗi chiếc, chiếc Mercedes- Benz biển kiểm soát 43A.003.04 thì khó định giá hơn. 

Mời đọc thêm: Bí thư Đà Nẵng: 2 cựu chủ tịch chịu trách nhiệm vụ thất thoát 20.000 tỉ (NLĐ). – Bí thư Đà Nẵng nói về “con số thất thoát gây xót xa” liên quan 2 cựu Chủ tịch TP (DT). – Bí thư Đà Nẵng: 2 cựu chủ tịch chịu trách nhiệm vụ thất thoát 20.000 tỉ (TN).

Thêm khó cho ngân sách

Báo Tiền Phong dẫn lại câu hỏi của Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh: Thất thoát 40 nghìn tỷ nợ thuế có thu hồi được không? Ông Thanh đã hỏi như vậy sáng 17/9, khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, tình hình nợ đọng thuế còn cao, với tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31/12/2018 là 81.618 tỉ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải lưu ý, “báo cáo thẩm tra có nêu trường hợp xóa nợ quá 10 năm, cơ quan phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế bắt buộc phải thực hiện đầy đủ, tuần tự 7 biện pháp cưỡng chế… trên thực tế, nhiều người nộp thuế nợ đọng thuế chưa thực hiện đầy đủ những biện pháp này”.

Báo Đất Việt có bài: Đề nghị xóa nợ thuế hơn 10.000 tỷ, Quốc hội băn khoăn. Về đề xuất xóa nợ cho các tổ chức, cá nhân không còn khả năng trả nợ, ĐBQH Trương Anh Tuấn phân tích: “Ở địa phương, những dự án lớn trước khi quyết định phải có thẩm định của những cơ quan có thẩm quyền. Nhưng vấn đề xóa nợ, khoanh nợ là rất lớn, vậy trách nhiệm khi lập hồ sơ thẩm tra, thẩm định như thế nào? Thẩm quyền của cơ quan giám sát ra sao cũng cần được làm rõ”.

Mời đọc thêm: Hơn 41.000 tỷ tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi (VTV). – Hơn 41 nghìn tỷ đồng thuế nợ không có khả năng thu hồi (TBCK). – ‘40.000 tỉ nợ thuế không thu được có thể xây 800.000 nhà tình nghĩa’ (TN). – Kiến nghị xóa nợ 10.562 tỷ đồng tiền thuế không thể thu hồi (VTC). Luật đang thiếu quy định xử lý người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách (MTG). – Nợ thuế hơn 13 tỷ đồng, Tập đoàn địa ốc Viễn Đông tiếp tục bị ‘bêu tên’ (VNF). – Rà soát thu nợ thuế, quy trách nhiệm người đứng đầu (Tin Tức). 

Các dự án ma của công ty Alibaba

VietNamNet có bài: Vẽ đất bán nền, dự án ‘ma’ của công ty địa ốc Alibaba tỏa khắp miền Nam. Bài báo lưu ý, vào tháng 12/2016, Công ty Alibaba mới chỉ có vốn điều lệ khoảng 20 tỉ đồng, thì chưa đầy một năm sau, đến tháng 9/2017 doanh nghiệp này tăng vốn “thần tốc” lên 80 lần, thành 1.600 tỉ đồng. Thời gian hoạt động đến nay chỉ hơn 3 năm nhưng Địa ốc Alibaba đã dính líu đến nhiều vụ bê bối với khách hàng ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Trong các tỉnh thành nói trên, Đồng Nai là khu vực mà Công ty Alibaba hoạt động “rầm rộ” nhất trong thời gian qua. Từ năm 2016 đến tháng 7/2019, doanh nghiệp này đã quảng cáo 29 “dự án” khu dân cư tại các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc. Riêng huyện Long Thành có 27 “dự án”.

Khách hàng trót tin vào những lời hứa hẹn bay bổng của Alibaba giờ ngồi trên đống lửa, theo báo Đầu Tư. Tối 18/9, trong lúc công an đang khám xét trụ sở Alibaba, thì “hàng trăm khách hàng đang đội mưa đứng nhìn lên các ô cửa sổ đang sáng đèn của công ty này”.

Một khách hàng cho biết, họ đã đầu tư vào dự án của Alibaba tại Vũng Tàu từ năm 2017, đến nay vẫn chưa có được đất, cũng chưa lấy lại được tiền. Người này “liên tục gọi điện cho nhân viên môi giới đã bán đất nền cho mình, nhưng kết quả chị nhận được chỉ là những hồi chuông dài, không ai bắt máy”.

Phó tổng giám đốc Alibaba vẫn mạnh mồm tố công an ‘bắt khách hàng ký khống đơn kiện’, theo VTC. Sáng 19/9, qua livestream trên fanpage chính thức của Công ty Alibaba, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó TGĐ phụ trách đối ngoại và đào tạo của Alibaba, lên tiếng về lùm xùm quanh các dự án, và về việc khám xét trụ sở công ty vào ngày 18/9. Bà Như kể: “Có nhiều khách hàng được công an kêu lên ký khống vào tờ giấy trắng không có nội dung để kiện công ty”.

Mời đọc thêm: Công an xuyên đêm khám xét trụ sở Công ty Alibaba (SGGP). – Anh em chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị áp giải lúc nửa đêm (TN). – Bắt Nguyễn Thái Luyện: Nhiều hồ sơ, tài liệu của Alibaba bị niêm phong, thu giữ (Infonet). – Alibaba đã sai phạm như thế nào khiến ông chủ vướng vòng lao lý? (PLVN). Lý do loạt người thân CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện “dính chàm”? (KT). – Khuyến cáo khách hàng của Công ty địa ốc Alibaba đến Cơ quan Công an trình báo (Thanh Tra). – Dân đến Công ty Alibaba đòi tiền khi công an đang phong tỏa (PLTP). – Những dự án của Alibaba ‘ma’ như thế nào? (TT). 

Nữ Phó tổng Alibaba “chém gió” sau khi sếp bị bắt (TĐ). – Trùm lừa đảo ngông cuồng Alibaba Nguyễn Thái Luyện và sự bất lực của chính quyền (VTC). – Nguyễn Thái Luyện dạy nhân viên bí kíp lừa 100 người thân quen, mượn 1 tỉ mua đất Alibaba (MTG). – Công an triệu tập thêm một số lãnh đạo của Địa ốc Alibaba (Zing). – Công an có phương án cho an ninh trật tự tại trụ sở Alibaba (PLTP). – Sao Việt vạ lây sau vụ CEO địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo (VNN). Công an triệu tập Phó tổng đối ngoại và đào tạo Alibaba Chủ tịch bị bắt, Địa ốc Alibaba livestream trấn an khách hàng (LĐ). – Trị bệnh ‘nhờn pháp luật’ (TT).

Tin giáo dục

Chuyện ở Sóc Trăng: Hai hiệu trưởng trường cấp 3 bị kỷ luật vì sai phạm tài chính, theo báo Một Thế Giới. Ông Nguyễn Việt Mười, PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng xác nhận, Sở đã triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt chính quyền đối với ông Võ Minh Hoàng, Hiệu trưởng Trường THPT TP Sóc Trăng và ông Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai.

Theo kết luận thanh tra từ hơn một năm trước, ông Hoàng đã để xảy ra sai phạm trong quản lý số tiền gần 1,4 tỉ đồng, trong 4 năm, từ 2015 – 2018, ông Hoàng không dạy tiết nào, nhưng cũng được hưởng phụ cấp 30% tương đương số tiền hơn 74 triệu đồng. Còn ông Phú trước đó bị Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng phát hiện sai phạm về chi tiêu tài chính.

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Sở Giáo dục Đào tạo nói gì khi trường Quốc tế bớt phần ăn của học sinh? Bà Bùi Thị Diễm Thu, PGĐ Sở GD&ĐT TP HCM nói: “Thông tin tôi nắm được là tiền ăn một ngày của học sinh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc hơn 100.000 đồng/ngày. Nhưng theo bộ thực đơn tiêu chuẩn dành cho học sinh tiểu học được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thẩm định, một bữa ăn gồm ăn trưa và ăn xế, đầy đủ dinh dưỡng, đúng chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, khoảng 30.000 đồng/ngày.  Số tiền ăn Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc thu như vậy khá cao”.

Mời đọc thêm: ‘Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc thu tiền ăn cao hơn tiêu chuẩn’ (Zing). – Hai thầy hiệu trưởng trường cấp ba ở Sóc Trăng bị kỷ luật (VNN). – Kỷ luật 2 hiệu trưởng trường cấp ba ở Sóc Trăng (Zing). Trường quốc tế xây dựng sai phép, lên phương án chấm dứt hoạt động giáo dục (GDVN). – Phụ huynh trường Đình Bảng ngã ngửa vì nhiều khoản thu trái quy định Ông Nguyễn Bá Thuyền: Nếu vô tư, việc chứng minh đưa tiền nâng điểm không khó (GDVN).

***

Thêm một số tin:  Nơi giáo viên chỉ dám gội đầu 1 tuần 1 lần vì thiếu nước sạch (LĐ). – Mâu thuẫn gia đình, em dùng súng bắn anh trai bị thương, chị dâu tử vongBình Phước: Nguyên nhân người em truy sát anh ruột và chị dâu (LĐ). – Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng (GT). – Chuyện về những người giúp mang hài cốt của 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ về Little Saigon (NV). – Người Việt ở Mỹ ngưỡng mộ các nhà hoạt động Hong Kong (VOA).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông thủ tướng đã hết thuốc chữa, ông Dũng đã tệ hại ông này còn tài hơn, chém gió và phang mây, lừng lẫy bốn chấm không chấm com, không bác sỹ nào dám bó tay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây