Thực hiện Di chúc của Hồ Chí Minh (Phần 2)

Đỗ Thành Nhân

17-9-2019

Tiếp theo phần 1

Phần 2. Đến Lăng mộ Trần Đại Quang

I. Gần đây dư luận xôn xao về những vụ lấy đất làm biệt thự, lăng mộ của một số cá nhân nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Ngay tại Hà Nội vụ “xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn” (11) thỉnh thoảng hâm nóng dư luận rồi cũng để đó chờ! Trong khi những ngôi chùa xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ heo hút Bà Rịa bị buộc cưỡng chế; thì tại Thủ đô những “Biệt thự Mỹ Linh”, “Việt phủ Thành Chương” (hình 4) vẫn tồn tại như thách thức hệ thống pháp luật của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Hình 4. Biệt thự Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương trong rừng phòng hộ Sóc Sơn, Nguồn: Sputnik

Đến nay, các cơ quan chức năng từ Thành phố đến Trung ương vẫn chưa có quyết định xử lý cuối cùng về vụ “xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn”.

Nếu chỉ dùng công cụ pháp luật của nhà nước pháp quyền thì đơn giản. Nhưng không xử lý, hay không thể xử lý được có nguyên nhân là dính đến nhiều quan chức. Bao gồm quan chức sai phạm trong quản lý đất đai và quan chức cũng vi phạm tương tự như “Mỹ Linh, Thành Chương”.

Nếu giải quyết rốt ráo vụ “Mỹ Linh, Thành Chương” thì những quan chức vi phạm như “Mỹ Linh, Thành Chương” trên cả nước có giải quyết không? Vị trí xã hội khác nhau, nhưng về hành vi vi phạm thì giống nhau.

Luật pháp về đất đai như là chậu nước bẩn, lẽ ra phải chấp nhận lọc bỏ chất bẩn, thì người ta lại cố tình để lắng xuống. Bởi, nếu khuấy động thì cả một chậu nước đều bẩn. Chính vì vậy đã và sẽ tiếp tục có những vi phạm về đất đai đưa ra dư luận rồi … để đó cho lắng xuống.

II. Ông Trần Đại Quang chết đã được một năm (dương 21/9/2018, âm 12/08/2018), nhân ngày giỗ đầu, xin nói về ông một lần nữa.

Ông Trần Đại Quang từng giữ các trọng trách: Bộ trưởng Công an, Chủ tịch nước, Đại biểu quốc hội, đều là những vị trí tối cao bảo vệ sự nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật. Là người xây dựng luật và ký ban hành luật như là một nguyên thủ quốc gia, tự thân ông Trần Đại Quang phải là một tấm gương sáng ngời để người dân cả nước già trả lớn bé nhìn vào và noi theo.

Vì vậy mà trước anh linh của ông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn (hình 5) đã hứa sẽ xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” (12).

Hình 5: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn lễ truy điệu CTN Trần Đại Quang. Photo Courtesy

Đưa tiễn ông đến nơi an nghỉ cuối cùng, người dân cả nước theo dõi linh xa đưa Chủ tịch nước an táng tại quê nhà tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

III. Một năm sau ngày mất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại cho thế giới phẳng 4.0 một cụm từ khóa “Khu lăng mộ Trần Đại Quang”, để mọi người đều thấy được nơi an táng của cố Chủ tịch nước (hình 6).

Hình 6: Khu lăng mộ Trần Đại Quang. Nguồn: Google Map

Theo Google Map có thể thấy, khu vực này nằm trên một cánh đồng đã được quy hoạch cho trồng lúa nước của xã Quang Thiện.

Tìm hiểu tiếp hiện trạng bản đồ khu vực này do Google lưu trữ (hình 7); bên trái ngày 03/7/2015 còn là cánh đồng lúa, bên phải ngày 26/8/2016 khu đất đã xây dựng.

Hình 7: Hiện trạng khu đất, bên trái ngày 03/7/2015 còn là cánh đồng, bên phải ngày 26/8/2016 đã được xây dựng

Đối chiếu với tiểu sử ông Trần Đại Quang (13) ngày 03/7/2015, ông đang làm Bộ trưởng Công an; ngày 26/8/2016, ông làm Chủ tịch nước (bắt đầu từ ngày 02/4/2016 cho đến khi mất 21/9/2018). Hiện trạng khu đất xây dựng không thay đổi cho đến nay.

Qua số liệu từ hệ thống Google cung cấp, cho thấy: Trước khi ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước, khu đất này nằm trên một đồng lúa nước, ngay sau khi tuyên thệ làm Chủ tịch nước, khu đất này được chuyển sang đất phi nông nghiệp, tiến hành xây dựng công trình và bây giờ trở thành Khu lăng mộ Trần Đại Quang, đã được chuẩn bị từ khi ông còn đang sống mạnh khỏe.

Theo số liệu đo qua tọa độ của Google, khu đất có diện tích khoảng 5-6 ha. Tạm tính bình quân khoảng 5,5 ha. Qua trang thông tin huyện Kim Sơn, giới thiệu xã Quang Thiện (14) thì đất trồng lúa nước 473,13 ha, dân số 9.530 người. Bình quân một người khoảng 500m2 đất trồng lúa, vậy là khoảng 110 người dân phải nhường phần đất lúa của mình để làm lăng mộ cho Chủ tịch nước.

Theo quy hoạch kế hoạch sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa xã Quang Thiện lập năm 2016 cho kế hoạch 5 năm 2016-2020, có hạng mục “Mở rộng nghĩa địa Lạc Thiện, xã Quang Thiện” là 0,94 ha (15). Điều đó có nghĩa Khu lăng mộ Trần Đại Quang nằm ngoài quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa của xã Quang Thiện theo quy hoạch kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2016-2020.

Đến năm 2018, ông Trần Đại Quang chết, được chôn ở Khu lăng mộ hiện nay theo nguyện vọng của gia đình. Có hai trường hợp xảy ra: hoặc Nhà nước vi phạm Luật đất đai; hoặc tỉnh Ninh Bình và Chính phủ phải thực hiện một quy trình điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất không theo trình tự, quy chuẩn thông thường của pháp luật về đất đai, xây dựng.

IV. Nhân dân cả nước cũng chấp nhận chi ra 1.400 tỷ đồng xây nghĩa trang quốc gia (16) để an táng cả vợ chồng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, các anh hùng, danh nhân đất nước.

Cần tôn trọng việc ông Trần Đại Quang và gia đình muốn được an táng ở quê nhà. Nhưng vì ông Trần Đại Quang đã từng là đại biểu quốc hội, cơ quan lập pháp soạn thảo và ban hành luật; từng là Chủ tịch nước ký công bố luật và là người đứng đầu cơ quan hành pháp để thực thi pháp luật; thì đương nhiên ông Trần Đại Quang và gia đình là tấm gương sáng ngời ngợi trong việc thực thi pháp luật, có pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, tôi cố gắng tìm hiểu cả năm nay, nhưng vẫn chưa thấy được: Cơ sở pháp lý nào để chuyển hơn 5ha đất ruộng trồng lúa nước làm Khu lăng mộ Trần Đại Quang có đất nghĩa trang, nghĩa địa; kể cả trường hợp đất này thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân(*).

Nếu như vụ “xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn”, quan chức hoặc “Mỹ Linh, Thành Chương” nào đó vận dụng làm theo ông Trần Đại Quang, chuyển đất rừng phòng hộ sang đất ở để xây dựng biệt thự, biệt phủ thì các cơ quan chức năng khó mà giải quyết dứt điểm được.

Hoặc, từ tiền lệ Khu lăng mộ Trần Đại Quang, biết đâu cũng đang có một “đương, nguyên, cựu” Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ chính trị nào đó, cũng đang chuẩn bị cho mình khu đất đẹp ở trung tâm đô thị, cánh đồng, quả đồi, khu rừng đâu đó để làm lăng mộ cho hậu sự.

Dấu ấn và công trạng Trần Đại Quang là cái gì? được Đảng ghi nhận; được chính Tổng Bí thư đọc điếu văn ca ngợi “Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất của Đảng, thương yêu đồng chí, đồng bào;” và phúng viếng với tấm ảnh “Kim Cang Ấn” xôn xao dư luận.

Hình 8: TBT Nguyễn Phú Trọng viếng đám tang nguyên CTN Trần Đại Quang. Nguồn: VTV

Còn với dư luận xã hội, thời gian ngắn ngủi làm Chủ tịch nước, dấu ấn ông Trần Đại Quang để lại là: cái chết bí ẩn, đám tang ly kỳ(17), cùng với tấm gương “gương mẫu, thương yêu đồng bào” là Khu lăng mộ nằm ngoài các chuẩn mực về đạo lý và pháp lý.

V. Quay lại đề xuất thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh đã trình bày ở Phần 1. là hỏa táng thi hài Người và dỡ bỏ Lăng Hồ Chủ tịch (có thể chuyển thành mô hình khu lưu niệm). Ngoài những lý do như đã phân tích ở Phần 1, còn là hành động cụ thể để nâng hệ thống Tư tưởng Hồ Chí Minh thành hiện thực trực quan.

Như vậy quan chức từ cao đến thấp sẽ không còn lý do để “học tập và làm theo” Người; chấm dứt phong trào xí phần đất đai để xây lăng mộ sau khi chết. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mới bảo vệ sự tôn nghiêm, kỷ cương pháp luật trong hệ thống quản lý nhà nước về đất đai.

Ông Trần Đại Quang mới làm Chủ tịch nước 2 năm 172 ngày trong một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, khi mất để lại cho đời Khu lăng mộ Trần Đại Quang. Vẫn còn nhiều ông to hơn, công trạng hơn … !

Vua Tự Đức – vị Hoàng đế Đại Nam suốt 35 năm 287 ngày (gấp 14,5 lần), cũng để lại cho đời quần thể Lăng Tự Đức (18) cùng với câu ca dao đi vào lịch sử: “Vạn Niên là Vạn Niên nàoThành xây xương línhhào đào máu dân.”

PS: Người viết bài đã từng tham gia đề tài nghiên cứu khoa học và thực hiện dự án ứng dụng công nghệ để quản lý đất đai; là tác giả Chương trình Lập và quản lý kế hoạch sử dụng đất, đăng ký bản quyền số 507/2006/QTG.

Ghi chú:

(11) Tra trên Google từ khóa: “xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn

(12) Toàn văn lời điếu tại Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang: https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/37742202-toan-van-loi-dieu-tai-le-truy-dieu-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang.html

(13) Tra trên Google từ khóa: “Trần Đại Quang

(14) Xã Quang Thiện: http://kimson.ninhbinh.gov.vn/gioi-thieu/xa-quang-thien

(15) Xem file “Bieu Qh tinh Ninh BInh ban trinh xet duyet.XLS”, Biểu 11.18:  DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH, DỰ ÁN XÂY DỰNG NGHĨA TRANG, NGHĨA ĐỊA TỈNH NINH BÌNH ĐẾN NĂM 2020. Lưu trữ ngày 29/8/2016 ở đây: https://onedrive.live.com/?authkey=%21ADIKugao0n0kj5Q&id=F8656D93D71754B6%21110&cid=F8656D93D71754B6.

(16) 1.400 tỷ đồng xây nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp: https://vnexpress.net/thoi-su/1-400-ty-dong-xay-nghia-trang-quoc-gia-danh-cho-can-bo-cao-cap-3707061.html

(17) Các bài viết về đám tang Trần Đại Quang của tác giả

– Rơi chữ G nhạy cảm, quan trọng: https://www.facebook.com/dotnhanvn/posts/2334638370092669

– Kim Cang Ấn và viếng tang siêu tốc: https://www.facebook.com/dotnhanvn/posts/2334973886725784

(18) Tra trên Google từ khóa: “Lăng Tự Đức”.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Phần 1 và cả phần 2 nói rất chung chung, đọc kỹ thấy rằng văn phong hàm chứa sự tôn kính người, từ sự vĩ đại Bác cứu được cả hệ thống thối nát. Nói thẳng ra để duy trì được cái thớt hụi này không bị bể, cả cái Đảng nhà nước này đã nghiên cứu kỹ tâm lý cộng đồng, bưng bít và thổi phồng, tốn kém và khoa trương xây lăng, dựng tượng đài biến “người” thành thánh bất khả xâm phạm, coi đó là khuôn thước để củng cố toàn trị độc tài

    Chóp bu vi phạm hiến pháp pháp luật nghiêm trọng, không còn khung hình nào để trừng trị xứng đáng tội danh, nói viết qua loa vậy đâu có được

  2. Lăng mộ rộng lớn như thế này, mà sức khỏe của Quang ct lại quá yếu vì lục phủ ngũ tạng đã bị mục ruỗng, (do các đồng chí của ông đã tiêm con vi rut lạ phòng ngừa phản chắc khi ông đang tại thế. ) thì bọn ma vương quỷ đói chúng tha hồ quậy phá hành xác Quang ct làm trò giải trí.
    Nay gia đình ông, nên gửi thư thỉnh cầu đảng và chú phỉnh cấp tốc gửi đội quân đất nung xuống bảo vệ cho ông và lăng mộ ( nhớ rằng gia đình không nên nhờ tới trí thứ xã nghĩa nhà mình viết thỉnh nguyện thư nhé)

Comments are closed.