Ám ảnh vụ Rạng Đông

Mai Quốc Ấn

17-9-2019

Hôm nay, 17/9/2019, Thành uỷ Hà Nội họp báo tuyên bố về vụ cháy Rạng Đông. Nghĩa là TRÒN 20 NGÀY sau vụ CHÁY THUỶ NGÂN LỎNG tại nhà máy sản xuất có dùng nguyên liệu là THUỶ NGÂN LỎNG. (Ảnh 1)

Ảnh chụp màn hình bài báo trên Infonet

Hãy search cụm từ “THUỶ NGÂN LỎNG PHẢN ỨNG NHIỆT SINH” và search “TÁC HẠI LÂU DÀI CỦA VIỆC NHIỄM ĐỘC THUỶ NGÂN” để hiểu con số 15,1-27,2kg thuỷ ngân ĐÃ CHÁY có “ý nghĩa” gì với sức khoẻ con người. Cũng cần search tiếp quy chuẩn của WHO và quy chuẩn Việt Nam về mức nhiễm độc thuỷ ngân để biết mức ấy NHỎ NHƯ THẾ NÀO so với số lượng thuỷ ngân đã cháy.

Và bây giờ hãy đọc tiếp:

“Từ ngày 29-30/8, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng không khí xung quanh và một số chất độc hại trong không khí cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.” và “hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.” (Trích)

—> Nên nhớ một vụ cháy thông thường còn có khả năng sinh ra DIOXIN huống gì là CHÁY THUỶ NGÂN LỎNG. Chưa một nhà báo nào ở thủ đô hỏi rằng các mẫu test ấy lấy SAU CƠN MƯA hay TRƯỚC CƠN MƯA ngày 29/8/2019. (Ảnh 2, 3 chụp trước cơn mưa)

“Tính đến 03h sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy.”- ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội thông tin. (Trích)

—-> Số lượng CHẤT THẢI NGUY HẠI sau vụ cháy là RẤT LỚN. Cũng không thấy có nhà báo nào truy vấn đó là chất thải LOẠI NÀO, THÀNH PHẦN HOÁ HỌC của các sản phẩm sau cháy theo QCVN.

“Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.” (Trích)

—-> Binh chủng hoá học tiến hành TẨY ĐỘC với trang bị tận răng về phần MẶT NẠ CHỐNG ĐỘC còn nhân dân thì KHÔNG. Như đã nói số lượng CHẤT THẢI NGUY HẠI sau vụ cháy là RẤT LỚN. Không thấy nhà báo hỏi về khả năng nhiễm độc của những người dân ĐỨNG XEM ĐÁM CHÁY, những người dân SINH HOẠT BÌNH THƯỜNG ngay sau hôm cháy và ngay cả đến bây giờ là những người dân CẢM NHẬN MÙI KHÓ CHỊU quanh vụ cháy. (Ảnh 4,5,6)

“Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200m và 500m.

Đối với công tác kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, ông Định cho biết theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 16/9/2019 đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế; Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Đặc biệt, tại kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy: Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16/9/2019, trong đó: 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.” (Trích)

—-> Cảnh báo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường) so với công ty Nguyễn Gia nói trên KHÁC NHAU. Bên nào ĐÁNG TIN HƠN? Đặc biệt là số bệnh nhân ĐƯỢC CHUYỂN LÊN TUYẾN TRÊN không thấy ĐƯỢC NHẮC ĐẾN. (Ảnh 7,8,9)

 

“Ngoài ra, từ ngày 12 đến ngày 14/9 Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông với tổng chiều dài: 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.” (Trích)

—-> Bùn đáy sông Tô Lịch gần nhà máy Rạng Đông được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường xác nhận CÓ THUỶ NGÂN VƯỢT NGƯỠNG 6LẦN. Cũng chưa thấy nhà báo hỏi về khả năng công ty Rạng Đông gây RÒ RỈ THUỶ NGÂN trước khi cháy… (Ảnh 10)

“Đối với những nhiệm vụ trong thời gian tới, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành; Sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Công ty Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.” (Trích)

—> Không có bất cứ câu hỏi nào về khả năng KHỞI TỐ CÔNG TY RẠNG ĐÔNG và KHẢ NĂNG KHỞI TỐ HAY KỶ LUẬT CÁC ĐƠN VỊ LIÊN QUAN ĐỂ CÔNG TY RẠNG ĐÔNG CÙNG CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT KHÁC HOẠT ĐỘNG TRONG NỘI ĐÔ dù rằng ĐÃ CÓ KẾ HOẠCH DI DỜI TỪ LÂU.

….

Nhận định cá nhân tôi: Làm báo và làm cán bộ thủ đô dễ quá! Cán bộ nói gì, báo ghi lại y chang thế mà không cần phản biện. Cán bộ thủ đô nói mà không cần nhìn vào kết quả của bộ ngành có chuyên môn trực tiếp đã đến kiểm định.

Vậy Hà Nội phát một thông cáo báo chí là xong. Họp báo chi cho tốn kém?

P/s: Không liên quan nhưng mấy cái phong bì dày cộp (ai lỡ hay chủ động nhận) coi chừng có vong theo đó một số bạn ạ! Làm thế mà không sợ ám ảnh ư?

 

 

 

 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. “Nhận định cá nhân tôi: Làm báo và làm cán bộ thủ đô dễ quá!”

  Tất nhiêu rùi . Dễ thế Mai Quốc Ấn & 1 lô 1 lốc người khác mới được xem là nhà báo chớ .

  “Vậy Hà Nội phát một thông cáo báo chí là xong. Họp báo chi cho tốn kém?”

  Cho nó có vẻ khách quan . Dịp phong bì các nhà báo nữa . MQA làm báo xã hội chủ nghĩa bao nhiêu năm rùi mà không biết ?

  “coi chừng có vong theo đó một số bạn ạ! Làm thế mà không sợ ám ảnh ư?”

  Ui, cứ đi nhậu như Mai Quốc Ấn thì hết ám ảnh ngay í muh. Yên chí đi, Rạng Đông nhẹ hơn Đặng Văn Hiến, nhẹ hơn nhiều . Ít nhất với Rạng Đông, chưa có người dân nào bị nộp cho công an . Mai Quốc Ấn không sợ ám ảnh vì vong Đặng Văn Hiến & vẫn tự hào chiện mình làm là đúng … cứ việc nhận lãnh phong bì đi các đồng chí chiến sĩ trong mặt trận báo chí ui . Không nhận sẽ có người khác nhận thế, hoặc Đảng save được mớ tiền nuôi Đảng . Even worse.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây