Tăng năng suất lao động: Cần cải cách thể chế và tổ chức

Nguyễn Đình Cống

11-9-2019

Đã có thời người ta cho rằng các xã hội hơn thua nhau ở năng suất lao động (NSLĐ). Điều đó chỉ đúng một phần. Ngoài NSLĐ còn phải kể đến HIỆU QUẢ.

Cần phân biệt NSLĐ cá thể và NSLĐ trung bình của xã hội. Ở VN hiện nay NSLĐ của một số cá thể không thua kém gì so với thế giới. Đó là lao động của các nhà phát minh sáng chế, của một số thầy giáo và thầy thuốc, của những công nhân và nông dân lành nghề, của những nghệ nhân v.v… Tạm gọi họ nằm trong số lao động sản xuất trực tiếp.

Thế nhưng NSLĐ của xã hội lại quá thấp. Vì sao vậy? Vì rằng trong xã hội VN hiện nay có khá đông người nhận lương để làm những việc vô tích sự (làm cũng được mà không làm sẽ tốt hơn), những người làm ít chơi nhiều, lại còn lắm kẻ cản trở công việc chính đáng của người khác. Tạm gọi họ nằm chủ yếu trong số lao động gián tiếp. (Tạm gọi vì chưa thật chính xác).

Xin kể ra vài dạng người như vậy. Đó là:

+ Khá đông người trong hệ thống bộ máy 3 tầng ở mọi cấp (Đảng – Chính quyền – Mặt trận). Họ chồng chéo và dẫm đạp lên nhau, chỉ có một số ít làm việc thực sự.

+ Quá đông người trong hệ thống tuyên giáo, truyền thông, thi đua.

+ Lực lượng bảo vệ thi hài lãnh tụ, lực lượng tổ chức các ngày lễ kỷ niệm.

+ Những người ngồi trong các văn phòng hiện đại để thảo nghị quyết, thảo điện khẩn, chỉ đạo từ xa những việc mà cấp dưới và người dân biết rõ hơn.

+ Những người tạo ra các oan sai và bất hợp lý cùng rất nhiều công sức để khắc phục chúng.

Khi nói đến tăng NSLĐ, phần đông các cán bộ cao cấp chỉ biết hô hào mà hình như không biết làm như thế nào. Họ cho rằng đó là nhiệm vụ của các cơ sở, là tăng NSLĐ của người trực tiếp sản xuất mà không biết rằng trong thể chế hiện nay ở VN người làm việc có hiệu quả thì ít, mà người làm với hiệu quả thấp hoặc âm lại quá nhiều. Trong tình hình như vậy rất khó để tăng NSLĐ xã hội.

Vấn đề tăng NSLĐ xã hội phải nhằm vào cả hai đối tượng: Trực tiếp và gián tiếp. Với lao động sản xuất trực tiếp, đó là việc nâng cao trình độ và tay nghề, là trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Với lao động gián tiếp cần phải có những biện pháp cải cách mạnh mẽ để giảm bớt “những người vô tích sự”, có được bộ máy tinh gọn, kiên quyết xóa bỏ những tổ chức, những văn phòng, những công việc nặng về hình thức mà quá kém về hiệu quả, xóa bỏ các cơ sở kinh tế quốc doanh làm ăn thua lỗ.

Thường thường năng suất và hiệu quả có khi được hiểu lẫn lộn. Hiểu cho kỹ thì đây là hai khái niệm khác nhau. Trong năng suất chủ yếu quan tâm đến số lượng sản phẩm thu được trong một đơn vị thời gian. Trong hiệu quả, ngoài sản phẩm còn phải kể đến chi phí, kể đến tác hại trước mắt và lâu dài do công việc gây ra. Hiệu quả quan trọng hơn.

Các nhà lãnh đạo khi kêu gọi tăng NSLĐ xin nhớ cho, rằng một phần rất quan trọng trong việc tăng NSLĐ là thuộc về họ, là việc cải cách thể chế và tổ chức, chứ không phải việc họ chỉ hô hào suông.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nước ngoài người ta thường nói :lười biếng là bản chất tự nhiên của con người, muốn có năng suất lao động phải có hỗ trợ của máy móc. Hiểu thì mới làm ra được, hiểu thì mới vận hành được, nhưng với người Việt, thứ đó quá xa vời, bởi hiện tại còn chưa biết học gì, học như thế nào….

 2. RẤt thương bác . Chúc bác khỏe để chứng kiêns NGÀY CỘNG SẢN VN BẠO TÀN SỤP ĐỔ.
  Nếu đc như vậy bác có VUI KO!!!!?

 3. Bàn về thể chế & năng suất lao động, mọi người thử đoán coi thể chế nào có năng suất lao động cao nhất thế giới, làm Mỹ cũng phải ghen tị ?

  Câu trả lời là chủ nghĩa xã hội dân tộc (Nationalist Socialism). Các trí thức Việt đã kết luận cả dân tộc & chủ nghĩa xã hội đã trở thành 1 kết tinh trong Bác Hồ Quang kính yêu của Âu Dương Thệ & Nguyễn Đình Cống . Ta chỉ cần trở về thời Bác Hồ, aka Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là xong . Trung Quốc đã có Chinazi, nước Việt mình, sau khi Liên Xô đổ, đều theo Trung Quốc . Trở về thời Bác Hồ, aka Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa chính là thời Vietnazi. Đảng Lao Động, “Đảng của Bác Hồ”, có thể là đảng chủ nghĩa xã hội dân tộc đầu tiên của Việt Nam . Đảng Quốc Xã thời đó, 1 trong những tên nguyên thủy của nó là đảng Lao Động, đảng của giai cấp công nhân .

  Chỉ cần bổ sung ý niệm “phát triển hạt giống tốt” bằng cách diệt cỏ dại của bác Cống nữa là đúng quy trình . Chả mấy chốc, vườn hoa trí thức của nước mình sẽ chỉ tuyền hoa thơm cỏ lạ . Không có lấy 1 bóng cỏ dại nữa .

 4. Lòng tin yêu đ/v Đảng của bác Cống có vẻ vẫn không suy giảm . Viết được 1 bài trung, bài này lại phải nịnh .

  “Quá nhiều để làm lưng thằng dân còng vẹo xuống để nuôi báo cô và nhận sự hành hạ”

  Đúng thía . Dân đóng thuế nuôi Đảng thì đừng nên bức xúc thế chứ . Cho tiền thằng nghiện nhưng cứ đòi thằng nghiện phải minh bạch trong cách tiêu tiền ? Why cho tiền thằng nghiện in the 1st place để bây giờ bức xúc ?

 5. Hãy ủng hộ TT Trump trong vấn đề trái phiếu ngàn tỷ USD triều Thanh.
  Trung cộng sẽ xụp với trái phiếu này

 6. Có bao nhiêu vạn tay súng AK 47, nhân viên an ninh mạng? DLV lùng sục săm soi, bắt bớ người trên mạng. Có bao nhiêu BTV truyền hình ăn có nói không chống trả các thế lực do đảng nặn ra?
  Quá nhiều để làm lưng thằng dân còng vẹo xuống để nuôi báo cô và nhận sự hành hạ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây