Fake news Tám Lê

Dương Quốc Chính

10-9-2019

Nhân cái stt trước về fake news, mình lật lại cái fake news kinh điển nhất do đồng chí Trần Huy Liệu sáng tác, sách báo cách mạng tuyên truyền mấy chục năm nay, là “anh Lê Văn Tám”.

Đầu đuôi câu chuyện theo thông tin “chính thống” thì khỏi nhắc lại, vì ai cũng biết. Cả chuyện ông Phan Huy Lê tiết lộ anh Tám là nhân vật hư cấu, đăng báo CM, thì cũng không nhắc lại nữa, vì chắc nhiều người biết rồi.

Nhưng sự thật là gì?

Vụ đốt cháy kho đạn/xăng Thị Nghè là hoàn toàn có thật. Nhưng cách người ta đốt nó không đần độn như câu chuyện kia. Mới đọc thì thấy khí thế hừng hực, cảm phục tinh thần CM vì nước quên thân của chú bé bán rong, nhưng mà chỉ cần nhăn trán tý là thấy nó sai sai, phi logic. Tuy nhiên bò đỏ vẫn cãi nhem nhẻm.

Đầu đuôi vụ này là do một chú lính Nhật thạo địa hình, cống rãnh cái kho đã dắt hai ông dân quân chui cống vào rồi đặt thuốc nổ dưới cống ở vị trí nhà kho bên trên, rồi kéo dây cháy chậm ra ngoài, từ từ chui ra ngoài ngồi hóng vụ nổ, ba anh chả hề hấn gì sất.

Nhưng mà thắng lợi mà lại không có hi sinh gì cả thì nó nhạt nhẽo quá, nên đồng chí Trần Huy Liệu, tổ sư của ngành tuyên giáo, đã dựa vào câu chuyện có thật kia để chế ra nhân vật Lê Văn Tám để lòe ít nhất bốn thế hệ cần lao VN.

Tuy nhiên, vì xuất thân là dân viết sử, nên ông Liệu vẫn bị lương tâm cắn rứt, nên đã trăn trối cho đệ tử là ông Phan Huy Lê trước khi chết, là phải công bố sự thật VÀO THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP. Ông Lê là sử gia nhà nòi, cũng có lương tâm, nên mới kể lại chuyện này khiến bò đỏ và tuyên giáo lồng hết cả lộn, vẫn cãi nhem nhẻm đấy, nhất quyết để anh Tám sống mãi trong sự nghiệp trồng người. Giờ này Tuyên giáo vẫn chưa chính thức xóa bỏ hình tượng Tám Lê đâu, chẳng qua lẳng lặng ít nhắc đến mà thôi.

Không biết đã có địa danh tên Lê Văn Tám nào đổi chưa?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết dưới đây được viết bởi một nhân chứng sống trong những vụ xử các “anh hùng giải phóng” bịp bợm như kiểu Lê Văn Tám do tổ chức vô nhân lừa đảo việt cộng giật giây. Ai có nhu cầu cần được sáng mắt thì đọc cho biết:
  CHÂN DUNG THẬT SỰ CỦA BIỆT ĐỘNG THÀNH SÀI GÒN : TRẦN VĂN ĐANG- QUA LỜI KỂ CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN CHỨC

  https://www.nguyenkhapnoi.com/2019/03/27/chan-dung-that-su-cua-biet-dong-thanh-sai-gon-tran-van-dang-qua-loi-ke-cua-luat-su-nguyen-van-chuc/

  Nhưng theo bài báo dưới đây, “bên thắng cuộc” thú nhận là “chiến sĩ biệt động Sài gòn” đã bị chính người chú vô lương của mình gài vào chỗ chết (bởi vậy “chiến sĩ” đâu dám hé môi tố cáo chú mình, đành im lặng đem theo bí mật về cõi chết!)
  Còn tên Tư nào đó -nhân vật chở “chiến sĩ biệt động”- đã nhanh chóng nhận ra sự thật bịp bợm của tổ chức (vc) và đã khai báo tuốt luốt với chính chuyền VNCH.
  https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/ky-su-nhan-vat/chien-si-biet-dong-sai-gon-tran-van-dang-hien-ngang-ngoai-phap-truong-478269

 2. Bài viết dưới đây được viết bởi một nhân chứng sống trong những vụ xử các “anh hùng giải phóng” bịp bợm như kiểu Lê Văn Tám do tổ chức vô nhân lừa đảo việt cộng giật giây. Ai có nhu cầu cần được sáng mắt thì đọc cho biết:
  CHÂN DUNG THẬT SỰ CỦA BIỆT ĐỘNG THÀNH SÀI GÒN : TRẦN VĂN ĐANG- QUA LỜI KỂ CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN CHỨC
  https://www.nguyenkhapnoi.com/2019/03/27/chan-dung-that-su-cua-biet-dong-thanh-sai-gon-tran-van-dang-qua-loi-ke-cua-luat-su-nguyen-van-chuc/

 3. Cách đây mấy năm ,trong một đám giổ,tôi ngồi cạnh một cô giáo ,tôi hỏi dạy môn gì,cô ấy nói môn sử.Tôi hỏi có dạy về LV Tám không? Cô ấy bảo vẫn dạy ,tôi nói LV Tám không có thật,cô ấy hỏi ai nói,tôi nói ông Phan Huy Lê nói…Cô ấy không tin.Tôi chạy về nhà in bài nói của PHL cho cô ấy xem.Cô ấy bảo: khi nào có hướng dẫn của cấp trên bảo thay đổi thì mới được.Còn giờ vẫn dạy như trong sách giáo khoa…

 4. Nhờ vậy mà thắng Mỹ!, lừa được 99% dân số mua hàng đa cấp sale off Mac Le Ho.

Comments are closed.