Xã hội hóa

 •  
 •  
 •  
 •  

Dương Quốc Chính

6-9-2019

Nội dung công văn xin đểu này không có gì là lạ ở chế độ ta, kể từ sau đổi mới. Việc này diễn ra hàng ngày, từ cấp tổ dân phố đến trung ương.

Công ty mình siêu nhỏ, hồi xưa đi thuê nhà còn không dám gắn biển bên ngoài. Vì cũng chả có nhu cầu giao dịch với khách vãng lai. Bởi vì nếu gắn biển lên là sẽ bị xin đểu ngay bởi các cơ quan đoàn thể của phường, tổ dân phố, công an phường… đủ thứ tiền, họ đều nã vào doanh nghiệp đóng trên địa bàn cả.

Dù sao, đây cũng là tiền để chi tiêu tập thể, lãnh đạo có thể đục đẽo cắn xé 1 tý nhưng đa số vẫn là vì tập thể của họ. Nhưng đây mới chỉ là tiền xin đểu công khai, hợp pháp. Còn tiền xin đểu dưới gầm bàn nữa cơ. Tiền đấy là 1 số anh em cán bộ công/quan chức xin riêng.

Xin tiền khỏe nhất, cả 2 loại, là các cơ quan có “ảnh hưởng xã hội” lớn, đó là CA, thuế, quản lý thị trường, hải quan… Các anh em này cứ hễ có hội diễn văn nghệ, nghỉ mát, tặng thưởng cho các cháu HS giỏi… đại khái là cứ cần tiền là đều đi xin cả. Doanh nghiệp không cho không được, bị gây khó dễ ngay. Thế nên bọn cò con như mình tốt nhất là đánh du kích, núp lùm, chả có biển hiệu làm mẹ gì!

Vì bộ máy chính quyền thì khổng lồ, mà thu ngân sách ít, lưu ý là cán bộ thuế vẫn tư vấn cho doanh nghiệp cách trốn thuế nhé, nên nói chung là nhà nước và nhân dân cùng làm, gọi là xã hội hóa cho nó nguy hiểm.

Lương cán bộ bây giờ thì ngân sách trả 1 đồng thì nhân dân trả ít nhất là 3 thông qua “xã hội hóa”. Lương cỡ anh Son thì ngân sách trả 1 đồng, doanh nghiệp (tức là nhân dân) trả 100 ng đồng. Đến cán bộ vét đĩa như trông xe ở cơ quan nhà nước cũng còn xã hội hóa cả tiền vé xe (lấy tiền không xé vé). Mình nhớ anh gì trông xe ở Sở QH KT chỗ Cát Linh ngày xưa, khéo thu nhập, ngon hơn chủ tịch xã vùng sâu.

Quay lại tờ công văn xin đểu kia thì ta thấy người tung ra là có mục đích rõ ràng, để chứng minh rằng anh Vũ có nhân thân tốt, gia đình (anh trai anh) có công với cách mạng, nuôi cả cơ quan CA và chắc cả Tuyên giáo! Vì thế anh xứng đáng được hưởng quy chế đặc biệt khi xử án.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. – “… nhằm khắc họa đậm nét hình tượng người Công an làm theo lời Bác”, cho nên mới phải…”đề nghị…Ông phê duyệt” – 2 tỷ 500 triệu.
  Các cháu muốn học theo bác, phải chạy sang Ông xin tiền!
  Nhưng, vậy hóa ra… Bác các cháu đúng là… con của Ông? Thằng này láo!
  Đểu đến thế là cùng!

 2. DQC nói mà còn …sợ ,trong những anh đi xin có anh CCB cũng đáng gờm lắm.Mỗi dịp lễ tết hoặc cần đi thăm chiến trường xưa ( thực chất là đi tham quan,du lịch) thì ĐI XIN,mấy ai dám không cho?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây