Tản mạn ngày khai trường

Mạc Văn Trang

5-9-2019

Nhớ giáo dục nên lướt qua xem không khí Khai giảng Năm học mới ra sao. Rồi không đừng được, xin có vài lời chia sẻ.

Ưu điểm của năm học này là hầu như các trường tổ chức “Lễ khai giảng” ngắn gọn, nhẹ nhàng hơn; bớt các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương đến đánh trống và phát biểu răn dạy Thầy, Trò nhà trường phải thế này, thế kia…

Năm trước tôi đã có bài viết, xin các vị đừng đến rao giảng đạo đức ở nhà trường nữa, vì, một là, giáo viên, học sinh bây giờ qua thông tin trên mạng và dư luận xã hội, họ biết nhiều vị chả sạch sẽ gì đâu, phát biểu thêm phản tác dụng; hai là, các vị nói hầu hết là sai về quan điểm giáo dục … Tốt nhất các vị chỉ nên chúc mừng và hỏi giáo viên, học sinh, xem chính quyền cần làm gì để nhà trường tốt hơn?

Đây năm nay các vị phát biểu sai bét:

– Thư của của TBT, CT nước gửi tất tật mọi người trong Ngành Giáo dục sao lại bắt các cháu HS bé tẹo phải nghe. Mà đoạn viết cho các cháu HS thì như cho học viên trường Đảng… “noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành những người vừa ‘hồng’ vừa ‘chuyên’ như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh“… Các cháu HS bé tẹo, biết “hồng” với “chuyên” là cái quỷ quái gì? Các cháu phải hướng về tương lại, chứ bắt các cháu “noi theo các thế hệ cha anh đi trước” thì đời các cháu vứt đi, xã hội tụt lùi? Hầu hết quan chức đều cho con đi Tây học đó thôi?

– “Thủ tướng căn dặn các thầy cô giáo, nhà trường, BÊN CẠNH học văn hoá, các thầy cô cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh”… “Dạy chữ rất quan trọng nhưng việc DẠY LÀM NGƯỜI còn quan trọng hơn”… Thủ tướng ơi, “Văn dĩ tải đạo”. Các môn học ở nhà trường là có đủ mọi thức để để HS lĩnh hội thành con người đủ Chân, Thiện, Mỹ, Ích; dạy môn gì cũng phải đủ cả tri thức, kỹ năng thái độ, được trải nghiệm, tích hợp thành các Phẩm chất và Năng lực của người công dân hiện đại, không chỉ của Việt Nam mà còn hội nhập thành Công dân toàn cầu…

– Có lẽ Thủ tướng bị cái anh Bộ trưởng GD-ĐT ngu ngơ này xui dại, vì anh ta tuyên bố “Năm học mới ưu tiên ‘dạy người’ (?) Một câu nói chứng tỏ anh ta chẳng hiểu gì về giáo dục! Thật xấu hổ và tội nghiệp cho nền giáo dục nước nhà.

– Rồi lại đến ông chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhắn nhủ: “Hãy học để làm người tốt chứ đừng nghĩ chỉ học để lấy tri thức”…”Các em hãy là những tấm gương tốt để mọi người có thể soi vào cùng làm theo”… Ông còn “luôn nhắc đến việc xây dựng “Giấc mơ Huế”… Rất trân quý tấm lòng của vị Chủ tịch tỉnh đối với giáo dục, nhưng cần khuyên các cháu có Giấc mơ rộng lớn hơn. Hãy nhớ gần 100 năm trước, ở Huế, ông Phạm Quỳnh từng khuyên HS, đại ý: Bên Tây người ta học vì Nhân loại; Dân ta hãy trước hết học vì Đất nước, vì Dân tộc đã…(Chứ sao các cháu chỉ có “Giấc mơ Huế”)?

– Còn mấy anh nhà báo xuống trường phản ánh về giáo dục mà viết thế này: … “học sinh giờ diễn văn nghệ đủ thể loại, cực sung”… và “Hình ảnh ‘đốn tim’ của các nữ sinh ngày khai giảng”… Cậu Nhà báo này coi chừng nhé, mải nhòm ngó mấy em nữ sinh mơn mởn, khéo chưa kịp “đốn tim”, đã bị bọn Nam sinh “đốn” cho một trận như đòn đấy!

Đấy, mới lướt qua Lễ khai giảng Năm học mới mà đã thấy bao nhiêu “sạn” trong Giáo dục rồi. Khó quá đi thôi!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Kính nể các đại ca cộng sản Bắc Hà, Cà Mau.
  Tay sau giấu xấp đô la
  Trước ngực đeo bị, rách ba miếng quần.

 2. Năm nay các cháu may mắn ko phải ngồi phơi nắng, xem lãnh đạo phô diễn thời trang và nổ . Vì từ ct nc, ct cuốc hội, thủ tướng cùng bầy đàn đang NHỤC KO BIẾT RÚC VÀO ĐÂU ĐỂ TRỐN. NGU GÌ TRƯỜNG MẶT RA CHO DÂN CHÚNG CHỬI

 3. Đó là cái cách người ta “vì lợi ích trăm năm phải trồng người “.

  Và cái vụ gieo trồng ấy đang thu hoạch rộ, từ những Đinh la Thăng, Trịnh xuân Thanh đến những Nguyễn bắc Son, Trương minh Tuấn, Lê thị Hiền, Nguyễn khắc Thủy, Vũ đức Đam, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Kim Tiến… lên đến hơn bốn triệu ngưòi.

  Thu hoạch rộ mà không có tủ đá để lưu trữ, không khéo rồi thiu thối hết.

 4. Toàn những lời lẽ sáo rỗng có từ mấy chục năm trước, cái cần nhất thì không biết… thật là bất hạnh

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây