Tầu cẩu của Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam, chuẩn bị đặt giàn khoan?

Vũ Kim Hạnh

4-9-2019

Hiện nay, tàu cẩu lớn nhất thế giới của Trung Quốc, tàu Lam Kình, đang di chuyển trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các nguồn tin về Biển Đông trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu cho biết hôm 3/9. Hãy nhìn bản đồ, “nó” là lằn vạch ngang – đỏ đã vào gần tỉnh Quảng Ngãi đến thế đó. Lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam đang theo dõi động thái của con tàu này (theo VOA).

Theo trang South China News và IndoPacific_SCS_Info, tàu Lam Kình của Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã xuất hiện trong vùng biển của Việt Nam hôm 3/9, có thể Bắc Kinh đang chuẩn bị đưa một giàn khoan đến hoạt động TRONG VÙNG BIỂN CỦA VIỆT NAM.

Theo Đặng Sơn Duân, từ dữ liệu của Marine Traffic thì tàu Lam Kình ở ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào lúc 9 giờ 42 phút cùng ngày, chỉ cách đường cơ sở của Việt Nam chưa tới 11 hải lý và cách đảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía nam, nghĩa là trong lãnh hải của Việt Nam, nơi có dự án Cá Voi Xanh mà VN đang cùng tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil khai thác.

Tàu Trung Quốc di chuyển trong trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ), chứ không phải bên trong lãnh hải (trong vòng 12 hải lý) nên ta chưa phản ứng gì và đang theo dõi sát, nếu chúng kéo giàn khoan vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam thì sẽ là “rất to chuyện”

Ngoài vấn đề thiêng liêng là chủ quyền đất nước ta thì hiện nay, Mỹ, Nga, Ấn Độ… đang hoạt động kinh tế bình thường và hợp pháp mà trong vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam. Nếu họ cảm thấy bị đe dọa và ngăn cản nghiêm trọng thì không loại trừ “phản ứng của họ có thể là phản ứng quân sự”. Hãy theo dõi và cập nhật liên tục…

Trong khi đó có một thông tin khác cùng lúc: XUẤT BẢN “GẠC MA-VÒNG TRÒN BẤT TỬ” Ở ĐÀI LOAN

Đài Loan là vùng lãnh thổ thứ hai trên thế giới – sau Hoa Kỳ – sẽ xuất bản ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ phát hành trên thế giới bằng tiếng Trung. Ông Nguyễn văn Phước, TGĐ Công ty Trí Việt-First News cho biết, sau khi rời Hồng Kông sang Đài Loan: Có mặt ở Hong Kong giữa những ngày nóng bỏng cảm xúc bi thương, xúc động đến không cầm được nước mắt khi nhận ra thật sâu sắc tinh thần quả cảm, yêu thương đùm bọc và đoàn kết với nhau vô tiền khoáng hậu của người Hong Kong đã và sẽ còn làm lay động, thổn thức hàng trăm triệu trái tim – lương tri loài người trên thế giới – chúng tôi đã buộc phải rời Hong Kong trong lưu luyến đầy trắc ẩn để đến Taipei, và sau hai ngày làm việc đã đạt được những thoả thuận quan trọng sau đây:

Ngay sau khi First News xuất bản ở Việt Nam cuốn sách mới về Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vừa ký bản quyền (với tên sách gốc tiếng Anh: Tsai Ing-Wen – From Negotiating Table to The Presidential Palace, tên tiếng Đài Loan: 蔡英文:從談判桌到總統府 – Tựa sách tiếng Việt sẽ đặt sau khi bổ sung cập nhật những thông tin mới nhất sẽ là: ‘Bản Lĩnh Thái Văn Anh – Từ bàn đàm phán – Tầm nhìn Tổng thống, đến Quyết định Quả cảm Hướng đi cho Đài Loan.”) – thì phía bên Đài Loan sẽ xuất bản và tổ chức họp báo phát hành chính thức ấn bản tiếng Trung của tác phẩm ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ đã ký chuyển giao bản quyền với First News – Trí Việt (Việt Nam).

Toàn bộ số tiền chuyển nhượng bản quyền sẽ dành tặng cho 64 gia đình liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma do quân Trung Quốc xả súng bắn chết 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam và cướp đảo vào sáng ngày 14/3/1988 cho đến bây giờ. Như vậy là sau NXB Fortis của Hoa Kỳ do ông James G. Zumwalt – con trai cựu Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo G. Zumwalt ký hợp đồng bản quyền với First News ngày 10/7/2918 đang tiến hành chuyển ngữ để xuất bản bằng tiếng Anh tại Mỹ và trên Amazon, thì Đài Loan sẽ là vùng lãnh thổ thứ hai trên thế giới mua bản quyền xuất bản bằng tiếng Trung. Với sách giấy bìa cứng trên Amazon và phát hành rộng rãi phiên bản tiếng Trung dưới hình thức ebook, pdf, Audio book trên Internet với sự tài trợ giá đặc biệt từ First News trong vòng 1 năm kể từ ngày xuất bản họp báo chính thức phát hành.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây