Người Việt và Trump

Trịnh Hữu Long

29-8-2019

Tôi không còn ngạc nhiên khi đọc những tuyên ngôn ủng hộ Trump của những người bất đồng chính kiến Việt Nam nữa. Tôi cũng không còn ham muốn tranh cãi gì, vì cảm giác bất lực của tôi hiện nay cũng y như cảm giác bất lực khi tranh cãi với những người bạn năm xưa về cộng sản. Khi quan điểm chính trị biến thành niềm tin/đức tin thì không còn chỗ nào để tranh luận nữa.

Tôi đã nói điều này nhiều lần, và nay nói lại: kẻ thù lớn nhất của Việt Nam không phải Đảng Cộng sản, cũng không phải Trung Quốc, mà là cái căn tính gia trưởng, độc đoán đã ăn sâu vào văn hoá nước ta. Nó ở trong mỗi chúng ta, trong người thân của chúng ta chứ không ở đâu xa lạ. Bàn tay của gã võ sư hôm nọ tát vợ, thực ra cũng là bàn tay của chúng ta. Ta thích những kẻ mạnh và độc đoán.

Chính cái văn hoá gia trưởng này đã đưa cộng sản lên nắm quyền và giúp cộng sản giữ được quyền lực hơn 70 năm qua chứ không phải cái gì khác. Nay nhân danh chống cộng sản mà ôm ấp cái căn tính gia trưởng đó thì chỉ là chữa bệnh ngoài da, lợi bất cập hại. Vứt bỏ những giá trị dân chủ để nhờ một kẻ độc đoán đánh Trung Quốc hộ thì chẳng khác nào đãi thóc giống ra ăn.

Nhưng cũng chính vì nó ở trong mỗi chúng ta, trong người thân của chúng ta, mà nó khó chống hơn cả. Khó chống vì ít ai tự nhận có một kẻ độc tài trong bản thân mình, vì ngại va chạm với người thân của mình, sợ mất lòng, sợ mất sự ủng hộ.

Phong trào dân chủ Việt Nam sở dĩ không được thế giới quan tâm nhiều, một phần đáng kể là ta không hoà mình được vào những giá trị chung của thế giới, không quan tâm đúng mức đến những gì thế giới quan tâm. Khi thế giới văn minh lên án những kẻ như Trump thì ta ủng hộ hoặc làm ngơ, miễn là có ai đó đánh Trung Quốc hộ chúng ta. Bản thân người trong nước cũng có ít lý do hơn để đánh giá cao phong trào này.

Với riêng trường hợp của Trump, những người Việt yêu Trump hiện giờ là những người đi nhờ (free-riders). Nhờ Trump chống Trung Quốc hộ mình, bất kể Trump có gây hại gì cho nước Mỹ và cho thế giới nói chung hay không, bất kể Trump đang mời gọi ác quỷ khắp nơi trỗi dậy thế nào, bất kể Trump đang trực tiếp và gián tiếp gây hại tới môi trường tự nhiên ra sao. Ta không phải nạn nhân trực tiếp của Trump. Ai đó ở đâu đó đang phải trả giá, thậm chí bằng mạng sống, cho chúng ta hưởng lợi (hoặc chúng ta tưởng là sẽ được hưởng lợi).

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Trong sinh hoạt chính trị của Mỹ, chống Trump hay cuồng Trump là một quan điểm chính trị và người Việt chỉ là một sắc dân thiểu số. Thay vì thảo luận trong tinh thần hiểu biết để phân tích thuần lý, đóng góp vào hiểu biết chung cho người Việt, cả hai giới lại miệt thị nhau đến tận cùng, gây thêm phân hoá và không đem lại một bổ ích nào cho Mỹ. Người Việt đang cần đoàn kết hơn bao giờ hết để chống Tàu cộng. Còn người Mỹ và công luận Mỹ không hể quan tâm đế người Việt thiểu số. Các cộng đồng khác như Tàu và Latino đông hơn và tiếng nói quan trọng hơn. Do số lượng mà người Việt không thể gây một tiếng vang trong Đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. Nếu muốn đông góp cuồng nhiệt thì cách hay nhất nên tham gia truyền thông Anh ngữ, gây thu hút nhiều hơn, dĩ nhiên là miệt thị nhau theo văn hoá Việt không còn cần nửa.

 2. Thảo luận trong tinh thần gi gì… đó chỉ xãy ra giữa những người bạn với nhau. Sẽ không bao giờ có những chuyện đó với những kẻ thù giấu mặt mà thực chất là bọn vẹm nằm vùng.
  Sẽ không bao giờ có chuyện cùng đoàn kết lại để chống Trung cộng, ai muốn bắt tay với vẹm để chống Tàu thì đó là quyền tự do của họ. RIÊNG TÔI THÌ KHÔNG.
  Đừng phỉnh gạt nhân dân khi toàn dân biết rõ Tàu cộng và Việt cộng chỉ là một.

  Nếu các tên Phạm và Jackhammer có ghét Trump hay phản đối Trump đương nhiên là chuyện tình cảm yêu ghét cá nhân của họ. Nhưng lần đầu tiên tôi thấy là tên Phạm công kích dữ dội vào những người ủng hộ Trump. Đơn cử là việc mọi người không phản đối Trump khi ông ta nói dối.Trong khi hắn nói người ta tấn công quyền tự do ngôn luận của hắn, hắn lại công kích vào quyền tự do ngôn luận của những người ủng hộ Mr Trump.
  Việc lời nói và hành động của hắn trái ngược nhau đã cho tôi thấy sự xão trá bịp bợm của hắn. Khi xem xét tất cả các lý luận của hắn thì toàn là sự bịp bợm dối trá, bóp méo sự thật. Mà dẫn chứng bẩn thỉu nhất là sự bóp méo ý nghĩa của phân biệt chủng tộc trong hai từ go home.
  Chúng nó là bọn vừa ăn vừa chửi người cho hắn ăn. Thử hỏi trên Thế giới này có loại người nào chửi rủa người cứu giúp mình và đồng bào mình khi gặp nạn. Chỉ có thể là loài vẹm.

  Nếu các anh/chị lớn lên ở hải ngoại, các vị chỉ nghe kể những nguyên nhân khiến VNCH sụp đổ. Nguyên nhân đầu tiên là do bọn nằm vùng. Nguyên nhân thứ nhì là do bọn ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản. Các bạn muốn biết bọn ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản là như thế nào thì hãy nhìn những tên vừa ăn đồ của Mỹ vừa chửi Mỹ như Mai V. Phạm, Jackhammer Nguyễn và bây giờ là tên Trịnh Hữu Long này đó.
  Nhìn kỷ chúng đi, bọn làm mất nước VNCH là chúng đó.

  • Mày nói ngu quá Người Dân Việt tự bỏ đỏ. Trịnh Hữu Long năm nay mới ngoài 40, Mai V. Phạm ngoài 30, VC chiếm miền Nam đã gần 45 năm, thế Trịnh Hữu Long, Mai V. Phạm làm mất VNCH từ trong bụng mẹ à?

   Mất VNCH là do mày và những kẻ chưa đánh đã chạy vắt giò lên cổ, mới nghe tiếng AK47, tiếng xich sắt T54, PT76 là đã vứt súng chạy vãi cứt, không dám quay đầu lại bắn phát nào nên giờ chạy thoát được VC, ra hải ngoại mua quần áo rằn ri mặc vào rồi lên mạng hung hăng chửi bới, vu khống, nhục mạ người khác. Những loại người như mày chỉ làm ô danh quân lực VNCH chứ hay ho gì mà bài nào chạm đến “thánh” trốn lính 5 lần của chúng mày là Trump, chúng mày đều nhẩy lên đông đổng như nước sôi đổ háng là tại sao?.

   • Nếu các anh/chị là người được sanh ra và lớn lên tại hải ngoại. Các vị chỉ nghe đến cụm từ ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản, chứ các vị chưa tận mắt chứng kiến loại ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản nó ra thế nào thì các vị cứ nhìn tất cả những kẻ ăn đồ Mỹ mà chửi Mỹ. Đó là những hình ảnh phản chiếu trung thực của bọn ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản. Lũ khốn kiếp đã góp phần lớn vào việc làm mất VNCH.
    Lũ này giống Phạm, Jackhammer và Long là chửi chánh quyền VNCH y như ba tên kia chửi Trump. Cũng vừa ăn vừa chửi. Các bạn hãy nhìn kỷ tên Mai V. Phạm, Jackhammer Nguyễn và Trịnh Hữu Long đi. Bọn chúng là những tên gây ra mất nước VNCH đó.

    Chánh phủ VNCH đã chấp nhận thua vẹm để giữ các phần lãnh thổ VN còn lại không lọt vào tay ngoại bang. Nếu không chạy nhanh Trường Sa đã lọt vào tay Trung cộng.
    Bóp méo sự thật là bản chất họ vẹm.

    Tôi không khai dân trí cho ai cả. Nên các vị muốn tin ai thì tùy các vị. Chúng tôi còn mong những kẻ tin cs đừng chạy sang hàng ngũ chúng tôi. Bởi lẽ những kẻ đó sẽ tạo thêm gánh nặng cho chúng tôi khi vẹm khai thác cái ngu của những kẻ đó. Họ chết sẽ lôi chúng tôi chết theo.

 3. Người VN.chân chính không nên sa đà vào viêc mát sát lẫn nhau chỉ vì nước
  Mỹ hay người lãnh đạo nước Mỹ,nhất là tấn công cá nhân như thế này càng
  nên tránh xa.Đó là nguỵ biện hay nói nôm na là “bỏ bóng đá người” !
  Hình như nhiều người VN.cố lý tưởng hoá nước Mỹ,do đó đã thất vọng khi bị
  “vỡ mộng” vì họ bi lạc hướng do những đánh phá phe đảng Mỹ mà ra ! Điều
  này trước đây không hề có nhưng chính trị Mỹ đang khởi đầu thời suy vong
  sau một thời hưng thịnh.
  Bài viết trên có lẽ “bắt mạch” đúng nhưng không có nghĩa là đã tìm ra bệnh
  khi dám phủ nhận kẻ thù chính của VN.là giặc Tàu cộng ! Nếu đúng chăng là
  đúng với tác giả vì ông tỏ ra mình gia trường rồi mắng…con cháu ! Kẻ cả và
  trịch thượng,chứ không phải chuyện đùa !

 4. Nói ra sự thật bằng tất cả lập luận, dẫn chứng thật thì không có gì phải sợ.
  Ngay như Mr Hồ Vĩnh Long khi ông ta viết ra được những dòng chữ mang ý nghĩa như thế thì cho dù ông ta không viết tiếng Việt rành, cho dù ông ta mang Quốc tịch nước ngoài thì tôi vẫn công nhận Mr Hồ Vĩnh Long là người Việt chân chính.
  Còn anh thì không. Anh khách quan ạ.

 5. Thật sự kỳ quặc khi có vài ng như tác giả bài này, hay MVP lại đi “CHỤP MŨ” những ng ủng hộ Trump là cuồng Trump. Là tổng thống hay lãnh đạo, họ phải biết ưu tiên viẹc gì trc việc gì sau. Với Trump ng khởi xướng ” đánh trung quốc” , ban đầu nc Mỹ không ủng hộ, thì nay cả hai đảng dân chủ, cộng hòa đều đã coi trung quốc là kẻ thù số 1, thách thức vị trí số 1 của Mỹ, thách thức nền dân chủ thế giới, gây bất ổn lớn nhất thế giới hiện nay.
  Làm cách mạng phải biết tranh thủ các yếu tố khách quan và chủ quan có lợi cho cm, cho nên việc đa số ng ủng hộ, cổ súy cho Trump ở trong nc là lẽ thường tự nhiên. Không ai trông mong Trump đánh Trung quốc hộ vn và nếu giả sử trung quốc lăn quay thì là điều kỳ diệu cho chúng ta. Nó cũng nói lên, các tổ chức dân sự ở Vn chưa đúng vói sự kỳ vọng của mọi ng mà đúng là vậy khi họ hoàn toàn bế tắc về đuòng lối chưa kể một số có âm mưu lợi dụng, chờ thời. Hãy cảnh giác

 6. Nước Mỹ thật là nơi thiên đường cho tự do ngôn luận….vấn nạn ghét Trump một cách mù quáng từ một người dân bình thường cho đến thượng tầng trong giới tinh anh của chính trường Hoa Kỳ….và cả các tập đoàn truyền thông góp phần mở chiến dịch tẩy nảo dân Mỹ và tấn công toàn diện Trump ….công kích chính sách cho đến công kích cá nhân của Trump….chụp mũ và nói xấu đủ điều….
  Tất cả đều thất bại….điều đó cho ta thấy rằng….sự dơ bẩn bên trong được bọc bên ngoài một lớp vỏ quá đẹp….thật là phủ phàng cho đám người chống Trump….

Comments are closed.