Bản tin ngày 21-8-2019

  •  
  •  
  •  
  •  

Ngân hàng Trung Quốc ở Hà Nội bị tước giấy phép

Zing đưa tin: Văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc bị thu hồi giấy phép. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN ban hành Quyết định số 1681/QĐ-NHNN, về việc thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện của Ngân hàng Nông nghiệp TQ, tên tiếng Anh là: Agricultural Bank of China Limited, ở Hà Nội. Phía Ngân hàng Nông nghiệp TQ phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, đóng cửa văn phòng đại diện theo quy định.

Quyết định của NHNN Việt Nam cho biết, “trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc, văn phòng đại diện của ngân hàng Trung Quốc này tại Hà Nội phải công bố quyết định thu hồi giấy phép trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại trụ sở văn phòng đại diện”. Trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp TQ chi nhánh Hà Nội được thành lập với vốn điều lệ 50 triệu Mỹ kim, thời gian hoạt động là 99 năm. 

Mời đọc thêm: Thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc tại Hà Nội (ANTĐ). – Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc (DT). – Thu hồi giấy phép 1 văn phòng đại diện Ngân hàng Trung Quốc tại Hà Nội (TP).

Nhân sự Đại hội đảng khóa 13

VOV dẫn lời ĐBQH Lê Thanh Vân: “Nếu tâm đen tối, trí lu mờ thì vẫn đưa người không đủ tiêu chuẩn vào bộ máy“. Nghị Vân phát biểu: “Nếu như con người tâm sáng, trí minh thì mới chọn được người xứng đáng, nếu như tâm đen tối, trí lu mờ thì vẫn có thể bẻ cong quy định để đưa người không đủ tiêu chuẩn vào bộ máy“.

Ông Vũ Mão, cựu Chủ nhiệm Văn phòng QH, nhận định: “Việc chuẩn bị cho Đại hội của cấp cơ sở, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng là vấn đề cấp bách, cần làm ngay, nhưng nhìn lâu dài mà nói, những vấn đề đó trong công tác xây dựng Đảng phải được nghiên cứu, được tổng kết đầy đủ để làm bài học cho các lớp người mai sau”

Báo Dân Việt dẫn lời  TS Nguyễn Tiến Dĩnh, cựu Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phân tích vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XIII: Mối nguy từ lãnh đạo chỉ lo giữ mình. Ông Dĩnh cho biết, để quy hoạch nhân sự, ngoài Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư còn có Kết luận số 55, nhấn mạnh “công tác phát hiện, sàng lọc và kiên quyết loại bỏ những người không bảo đảm tiêu chuẩn” về độ tuổi, uy tín, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết, “lợi ích nhóm”, tham nhũng, lãng phí, sợ trách nhiệm.

VietNamNet dẫn lời Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng: Kiên quyết xử lý cán bộ nói và làm trái quan điểm của Đảng. Ông Thưởng phát biểu: “Kiên quyết xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những cán bộ, đảng viên có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, nói và làm trái quan điểm, đường lối của Đảng“.

Trước kỳ Đại hội đảng lần nào cũng đầy những lời tuyên bố hùng hồn về nhân sự, rằng chọn người tài, đức ra làm lãnh đạo, nhưng thực tế, năng lực lãnh đạo ngày càng tồi tệ, bởi họ được “cơ cấu” để ngồi vào những cái ghế đó, nên họ ngồi không phải để lo cho dân, cho nước, mà lo vơ vét để “gỡ vốn” và còn “kiếm lời”, trước khi về vườn làm “người tử tế”.

Cho nên đất nước càng ngày càng lụn bại, lòng dân ngày càng bất an, xã hội ngày càng suy đồi, cho đến khi người dân thật sự được bầu lãnh đạo của mình, thì may ra đất nước này mới ngóc đầu lên nổi.

Mời đọc thêm: Chấn chỉnh nhân sự đại hội Đảng các cấp (CNMT). – Bổ nhiệm nhân sự Ban Tuyên giáo Trung ương (VNN). Không “dĩ hòa vi quý” trong công tác nhân sự (SGGP). – Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, nể nang khi chọn nhân sự (LĐ). Bổ nhiệm nhân sự Văn phòng Chính phủ (VNN). – “Kiên quyết không lựa chọn nhân sự có biểu hiện “chạy chọt, vận động“ (BNV). – Nhân sự Đại hội Đảng khóa 13: ‘Người sàng lọc phải trong sạch’ (Báo NA).

Từ thu phí, thu giá, thu tiền, rồi trở về … thu phí!

VnExpress đưa tin: Bộ Giao thông Vận tải trả lại tên ‘trạm thu phí’. Ngày 20/8/2019, Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến dự thảo thông tư hoạt động “trạm thu phí đường bộ” thay cho cách gọi “trạm thu giá” và “trạm thu tiền” trước đó. Vậy là sau một vòng lẩn quẩn “thu phí”, “thu giá”, “thu tiền” thì các công cụ “móc túi” dân quay lại tên gọi “trạm thu phí”.

Bài báo lưu ý, đầu năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải sử dụng tên gọi “trạm thu giá” thay cho “trạm thu phí” để phù hợp với “Luật giá” đã được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, cụm từ “trạm thu giá” bị phản đối vì không có nghĩa, làm mất sự trong sáng của tiếng Việt. Rõ ràng là những kẻ làm việc không minh bạch, luôn loay hoay tìm cách đánh tráo khái niệm cho hành động của mình.

Biếm họa của báo TTC

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh bình luận: “Từ tên Trạm thu phí bị dân nói phí chồng phí, Bộ GTVT đã họp hành liên tục, vận dụng trí tuệ tập thể, phát huy giá trị truyền thống, nổ lực sáng tạo không ngừng, thể hiện sức mạnh đoàn kết, toàn tâm toàn ý vì dân vì nước, phối kết hợp giá trị cũ nhưng vẫn đi tắt đón đầu, bốn chấm không, đẻ ra cái tên trạm thu giá.

Từ tên gọi ‘trạm thu giá’ gây phản ứng trong dư luận, bị tài xế đem cả rổ giá đến trạm để trả, Bộ lại họp hành liên tục, họp ngày họp đêm, đi tắt đón đầu, quang vinh thời đại, vô địch muôn năm, thiên đường nhân loại, dự thảo thông tư của Bộ Giao thông vận tải liền đổi thành ‘trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ’ và nay bộ này đã quay lại gọi là… trạm thu phí“.

Mời đọc thêm: Bộ Giao thông lại sửa “trạm thu giá” thành trạm thu phí (DT). – Trạm thu phí sẽ được gọi là… trạm thu phí! (TT). – Bộ Giao thông Vận tải trả lại tên “Trạm thu phí”, lấy ý kiến người dân về vị trí trạm BOT (NLĐ). – Nhiều trạm thu phí BOT bất cập tiếp tục được bóc lộ (VNN). – ‘Trạm thu phí’ BOT: thuật ngữ thể hiện sự hiểu biết của một Chính phủ (RFA).

Vụ giang hồ vây xe công an

Trong cuộc họp báo chiều 20/8, Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông báo, Thanh tra Công an tỉnh này đang làm rõ sai phạm của cảnh sát trong vụ Giang ’36’, báo Thanh Niên đưa tin. Trường hợp trung tá Đinh Tú Anh và trung tá Nguyễn Quang Trường bị tạm đình chỉ công tác 30 ngày để xác minh, làm rõ nội dung vi phạm, hiện hai người này đã đi làm trở lại.

Ông Bùi Hữu Danh cho biết: “Liên quan đến sai phạm của cán bộ chiến sĩ, đã có 3 cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai đã bị tạm đình chỉ công tác. Hiện nay, Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiếp tục làm rõ sai phạm những vấn đề gì để xử lý. Sai phạm đến đâu, thì chúng tôi xử lý đến đó”.

VTC đặt câu hỏi về vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai: Vì sao chưa khởi tố vụ án? Cần nhắc lại chi tiết ông Lê Võ Trường Hải, người đi cùng ông Nguyễn Tấn Lương (ông Lương chính là người đã gọi Giang “36” huy động đàn em vây xe công an) bị một số cán bộ công an đi nhậu trong giờ làm việc hành hung. Ông Hải đã tố áo đích danh ông Đinh Tú Anh và ông Phạm Văn Hiền đã cố ý đánh vào đầu ông gây thương tích, phải may 12 mũi.

Đại tá Bùi Hữu Danh xác nhận, đơn của ông Hải được gửi cho Trưởng công an TP Biên Hòa và Viện trưởng VKSND TP Biên Hòa. Ông Danh nói: “Phía ông Hải không hợp tác nên công an chưa thể khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Chúng tôi đã mời ông Trường xuống làm việc nhưng ông Hải không xuống”. Nhưng ông Hải phủ nhận thông tin này. 

Mời đọc thêm: Vụ giang hồ vây xe chở công an: Xem xét hướng xử lý cán bộ liên quan (VOV). – Vụ giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai: Làm rõ các cán bộ liên quan (NLĐ). – Tố bị công an đánh trong vụ Giang 36: Vì sao chưa khởi tố vụ án cố ý gây thương tích? (Infonet). Vì sao 1 thiếu tá bị tạm đình chỉ liên quan vụ Giang ’36’? (PLTP).

Công an lừa đảo

Công an TP Thái Bình vừa bắt một trưởng công an xã lừa đảo, nhận tiền trong quán nhậu, báo Tiền Phong đưa tin. Ông Trần Văn Kiên, Trưởng công an xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, bị bắt để điều tra về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 15/8, tại nhà hàng Bê thui Hùng Mập, phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Tin cho biết, ông Kiên nhận 15 triệu đồng của một người dân tên Nguyễn Đức Hùng, ở xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, với lời hứa hẹn chạy chế độ chính sách cho người này. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đã khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của ông Kiên và thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông này.

Mời đọc thêm: Thái Bình: Bắt khẩn cấp Trưởng Công an xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của dân (VTC). – Bắt quả tang trưởng công an xã nhận tiền “chạy chế độ” trong quán nhậu (ĐSPL). – Bắt quả tang trưởng công an xã ‘cầm’ 15 triệu đồng ở quán nhậu (ANTĐ).

Khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam

BBC có bài bình luận của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Đó là năm ‘cái khó’ trên đầu doanh nghiệp VN. Năm cái khó, theo bà Phạm Chi Lan, đó là: Nền tảng kinh tế chính trị văn hóa; thể chế kinh tế nửa nhà nước nửa thị trường; thể chế kinh tế nửa nhà nước nửa thị trường; sự cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; những yếu kém của bản thân các doanh nghiệp.

VietNamNet có bài: Nợ công 3,2 triệu tỷ, dự án ODA đi gọi vốn đã có vấn đề. Ủy ban Tài chính ngân sách của QHVN thừa nhận, vẫn còn những dự án sử dụng vốn vay ODA chưa hiệu quả, tạo ra nhiều hệ luỵ cho nền kinh tế, điển hình như dự án đường sắt Hà Nội – Hà Đông, vấn đề đội vốn của các tuyến đường sắt đô thị TP.HCM và các dự án giao thông tương tự.

Do vậy, Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị cần có “phương án xử lý để giải quyết đối với những dự án cụ thể này nói riêng và rút kinh nghiệm chung về việc xây dựng tiêu chí, điều kiện vay thật sự hiệu quả, tránh việc lệ thuộc vào nhà tài trợ”. Mọi chuyện vẫn như cũ, chỉ cần “rút kinh nghiệm” là hợp thức hóa được sai phạm, lãng phí. 

Mời đọc thêm: Nhiều ngân hàng đang “đại phẫu” nhân lực? (DĐDN). – Ngành dệt may và đường vào EU: Doanh nghiệp hoạt động riêng rẽ dễ rủi ro (TBCK). – Thủ tướng: ‘Miền Trung phải xác định phát triển ngay bây giờ hoặc không bao giờ’ (TT). Mời đọc lại: Doanh nghiệp Việt gặp khó ở thị trường nội địa (SGGP). 

Bê bối ở ĐH Đông Đô: Truy nã Chủ tịch HĐQT

Ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, Zing đưa tin. Ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô bị khởi tố và truy nã về tội “Giả mạo trong công tác”. Bộ Công an thông báo, bất kỳ người dân nào cũng có quyền bắt và áp giải ngay ông Hùng đến cơ quan công an, VKS hoặc UBND nơi gần nhất.

Trước đó, vào ngày 2/8, Cơ quan ANĐT đã khởi tố ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Đại học Đông Đô và ông Trần Ngọc Quang, Phó phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên của trường, cũng về tội “Giả mạo trong công tác”. Hai cán bộ khác là Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương cũng bị khởi tố về tội danh trên, nhưng được cho tại ngoại.

Sau khi sai phạm bị phanh phui, các nhân vật chủ chốt bị khởi tố, Đại học Đông Đô xin lỗi, sẽ rà soát kỹ các trường hợp học tập, được cấp bằng, theo báo Giáo Dục VN. Trường này thông báo: “Đối với việc đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh, trong quá trình tổ chức đào tạo, một số cá nhân đã xảy ra sai sót. Các cá nhân đó sai phạm đến đâu, xử lý như thế nào chúng ta phải chờ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng” và hứa hẹn những ai học thật, thi thật sẽ được bảo đảm quyền lợi. 

Mời đọc thêm: Truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô (TTXVN). – Truy nã Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô (ANTĐ). – Bộ Công an: Ai cũng có quyền bắt Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng (Viet Times). – Bộ Công an truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Đông Đô (TT).

Thêm tin giáo dục: Phạt trường cao đẳng 20 triệu đồng vì tổ chức thi tại… nhà trưởng phòng giáo dục (TT). – Tổ chức lớp liên thông tại nhà, Trường An ninh mạng Ispace bị phạt 20 triệu đồng Giáo sư Trần Hồng Quân: Các trường sư phạm nên theo hướng đa ngành nghề “Thưa Bí thư, tuyển dụng viên chức giáo viên tại tỉnh ta chưa minh bạch ạ!”Hành trình đến giảng đường đại học của Vừ Mí Già (GDVN).

***

Thêm một số tin: Phát ngôn gây bão mạng của thầy Vũ Khắc Ngọc: Nói người Hồng Kông ‘tự đập nồi cơm’, thày giáo Việt gây bão mạng (VOA). – Hà Nội: Người dân khốn khổ vì cá chết bốc mùi hôi thối tại hồ Trúc Bạch (LĐ). Dường như để chống ngập lụt ở “đảo ngọc” Phú Quốc, giải pháp của Chính phủ là xin ý kiến Bộ Chính trị thành lập thành phố biển đảo đầu tiên (PLTP). – An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của ‘thiếu gia’ Tô Công Lý (TT).

Các thế lực thù địch thường xuyên thu thập tài liệu mật để chống phá (VNN). – Hà Nội quy trách nhiệm cán bộ để lộ lọt bí mật nhà nước (LĐ). Vẫn còn giúp được Campuchia với Lào: Việt Nam luôn dành nguồn lực thích đáng để hỗ trợ Campuchia (LĐ). – Công dân Việt Nam tấp nập di cư ra ngọai quốc làm việc, du học, kết hôn (NV). – Bắt cha dượng nghi giao cấu với 2 con riêng của vợ, một cháu sinh con (TT).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây