Câu chuyện cuối tuần: Chút tò mò về tuổi trẻ Hồng Kông…

Vũ Kim Hạnh

17-8-2019

Joshua Wong là người gốc Việt? Chỉ còn thiếu điều nói J.Wong là dân “Hồng Kông bên hông Chợ Lớn”. Nhưng tin “động trời” đó tung ra không gặp thời. Hiện giờ ở HK, chẳng mấy ai quan tâm đến J Wong nữa, tên tuổi anh chìm lĩm rồi.

Ah Lung, 25 tuổi, là nhân viên bán hàng cho một công ty vận chuyển Hồng Kông. Nhưng ban đêm, anh đeo mặt nạ, đội mũ bảo hiểm màu đen và mặc áo giáp, ra đường để chống lại cảnh sát khi họ dùng bạo lực đàn áp biểu tình. Có mặt nhiều nơi, anh là đại diện cho một số lượng lớn thanh niên Hồng Kông bất mãn đang thúc đẩy một phong trào phản kháng Bắc Kinh.

Khi Reuters phỏng vấn, Ah Lung nói: “Làm gì có ai lãnh đạo. Mỗi ngày chúng tôi đều thay đổi. Thấy cảnh sát và chính phủ HK chuẩn bị làm gì, chúng tôi thích ứng mà hành động“.

Không có lãnh đạo nhưng giấc mơ của Ah Lung thì rất rõ: “Giấc mơ của tôi là hồi sinh Hồng Kông. Đây là ý nghĩa của cuộc sống của tôi bây giờ.”

KHÔNG CÓ LÃNH ĐẠO

Những đám đông trùng điệp người HK biểu tình ở nhiều nơi bây giờ là một phong trào mà không có các nhà lãnh đạo hay cơ cấu rõ ràng. Chính quyền không biết nhắm bắt ai, khủng bố ai. Biểu tình khắp nơi, trật tự, thông điệp rõ ràng nhưng đây đang là phong trào VÔ LÃNH ĐẠO, VÔ ĐỊNH HÌNH.

Reuters vừa phỏng vấn hàng chục người biểu tình như Ah Lung và gom lại các bảng báo cáo từ hàng chục cuộc biểu tình, ghép lại thành một bức tranh về cách thức hoạt động của phong trào này và tư duy điều khiển nó. Người biểu tình tự viết khẩu hiệu của mình, đủ cách, nhưng hầu như đều chung thông điệp: Từ chối trở thành một thành phố của Trung Quốc.

Một phóng viên của Thời báo Hoàn cầu, phụ trang của Nhân Dân nhật báo của Bắc Kinh bị người biểu tình phát hiện khi trà trộn vào đoàn biểu tình tại sân bay. Họ trói anh ta và giữ tại chỗ, một cách hòa bình. Sau đó thì thả anh ta ra.

Những người biểu tình rất trẻ, họ sinh ra sau khi bàn giao, và năm 2047 sẽ là điểm giữa cuộc đời của họ. Họ hốt hoảng thấy rõ những hạn chế về quyền tự do và mọi thứ quyền mà họ hiện đang được hưởng. Và họ nói với Reuters: tuy họ có thể bỏ ra nước khác sinh sống dễ dàng, nhưng họ muốn ở lại làm trách nhiệm công dân của mình, để tự quyết định tương lai của mình và của HK.

TRẺ VÀ CÔNG NGHỆ MỚI?

Theo Reuters, người biểu tình lấy tín hiệu từ hơn 100 nhóm trên các App nhắn, truyền tin tức gồm Telegram, Instagram và nhiều diễn đàn trực tuyến LIHKG. Các App được sử dụng để đăng tất cả mọi thứ, từ tin tức về các cuộc biểu tình sắp diễn ra cho đến các mẹo về việc ném trả các ống khí hơi cay do cảnh sát bắn vào người, mã truy cập vào các tòa nhà ở Hồng Kông nơi người biểu tình có thể ẩn nấp….

Buồn cười là họ dùng cả những thanh kiếm ánh sáng Star Wars mua tại một cửa hàng đồ chơi để hướng dẫn vị trí các chướng ngại vật. Có người sử dụng kính viễn vọng cầm tay để theo dõi di chuyển của cảnh sát.

Các bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện địa phương có mặt để điều trị và xử lý nhanh các vết thương. Kay, một bác sĩ 28 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cho biết cô đã chuẩn bị một bộ dụng cụ khẩn cấp, bao gồm iốt, băng, du lịch và dung dịch muối trước mỗi cuộc biểu tình. Một lần tôi bị trúng một ống hơi cay và một số bạn biểu tình đã giúp tôi rút lui đến một nơi an toàn.Từ đó tôi đi cùng để giúp đỡ họ ngay khi cần.

Nói là không có lãnh tụ nhưng những người trí thức cũng đã công khai ủng hộ biểu tình: Các luật sư, các nhà giáo có khẩu hiệu ôn hòa nhưng cũng cương quyết không kém.

Báo cáo của Reuters cho rằng có sự phối hợp cao độ giữa các nhóm nhỏ các nhà hoạt động xã hội hay các viên chức chuyên nghiệp. Các đảng chính trị cũng tham gia. Như Demosisto, một đảng ủng hộ “nền dân chủ rông lớn hơn” ở Hồng Kông, đã đứng sau một số cuộc biểu tình, và đụng độ với bạo lực của cảnh sát. Các nhóm cộng đồng địa phương cũng nộp đơn tổ chức mit tinh, biểu tình…

Francis Lee, một giáo sư tại Đại học Hồng Kông, người đã viết một cuốn sách về các phong trào xã hội Hồng Kông, mô tả các cuộc biểu tình như là một phong trào mã nguồn mở. Người biểu tình thường tổng hợp những ý tưởng tốt nhất trong các nhóm trực tuyến và tự chọn lưa các hình thức hành động đổi mới luôn luôn.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tôi từ 20 năm nay cứ đinh ninh: Bà Vũ Kim Hạnh hiện chẳng có cái “đảng” nào hết – như bác montaukmosquito nói “đảng của bà VKH”.
  Chỉ có chuyện, ai không mù, điếc, đen tối… đều biết: Vũ Kim Hạnh bị đàng CS đánh cho lên bờ, xuống ruộng.
  Tôi lo lắm. Nếu không cảnh giác, tôi sẽ nói năng bậy bạ như người mắc bịnh tâm thần.

 2. Những gì đang xảy ra ở HongKong & sự chuẩn bị của quân đội Trung Quốc đưa ra nhiều điều cho Việt Nam .

  1- Chúng ta đang chứng kiến lại lịch sử . Một HongKong không muốn rơi vào tay Cộng Sản Trung Quốc với những cố gắng khá là tuyệt vọng, tương tự như miền Nam thời nào . Một Trung Quốc mà quyết tâm đưa HongKong về với mình vẫn còn là 1 ẩn số . Nhưng ta có thể so sánh bộ đội Cụ Mao ở Thẩm Quyến “sẻ dọc Hải Nam đi cứu nước” với bộ đội Cụ Hồ “sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Và trong số bộ đội Cụ Mao, ta có thể đoán được 1 chinese version của Bùi Minh Quốc thời “Đảng ta”, 1 Tạ Duy Anh thời chống Mỹ … đang nhấp nha nhấp nhổm chờ lệnh tổng tiến công vào giải phóng HongKong “đi trước về sau” thân thương . Và nếu quyết tâm của Cộng sản có thể xác định được, phiên bản tiếng Hoa của nhà giáo Phạm Toàn, theo Phạm Đoan Trang, “với lòng mẫn cảm của 1 nhà văn” đang hướng dẫn 1 ê-kíp toàn những trí thức gạo cội, kiến thức chuyên môn cao ngất trờ trong ngành giáo dục đang gấp rút soạn thảo ra bộ sách giáo khoa cho 1 HongKong sau giải phóng . Sẽ có những lãnh đạo chinese version của Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh … đang âm thầm lên kế hoạch cho chặng cuối cùng của chiến dịch Tập Cận Bình giải phóng HongKong. Dân HongKong giờ này chắc cũng đang lo bấn xúc xích, nếu HongKong được giải phóng, điều gì sẽ diễn ra . Một số lớn có tiền, tớ đoán đã cầm sẵn vé máy bay & có cơ ngơi ở xứ tư bẩn giãy chết .

  Nếu giải phóng HongKong diễn ra, ta sẽ chứng kiến lại 30-4-1975. Chỉ hy vọng lãnh đạo Cộng Sản Trung Hoa tuy cần cương quyết nhưng không quá đáng, chỉ đưa đi học tập cải tạo những kẻ cầm đầu ngoan cố như Joshua Wong, và ta có thể sẽ lại thấy chinese version của bà Ngô Bá Thành giữa Paris lên tiếng “Tụi nó đáng lẽ phải đưa ra tòa án như Nuremberg”. Có nghĩa 1 chính sách thống nhất hợp lòng dân hơn để làm tiền đề cho hòa hợp hòa giải dân tộc . We can only hope.

  Tuy vậy, đây không phải là bản copy chính xác . HongKong không có giới ông bà của Nguyễn Thùy Dương, aka nông dân nghiêng về Trung Hoa Cộng Sản, cũng không có thành phần “đảng viên hoạt động nội thành”, hoặc có nhưng đa số người HongKong cho họ là những kẻ khốn nạn, còn họ thì đang viện cớ dân chủ . Either way, đám này hiện giờ chưa có tiếng nói . Thus, fook’em.

  2- Chính sách của Trung Hoa Cộng Sản đ/v HongKong cũng có lẽ đang được Đảng CS Diệc Nàn theo dõi . Trung Hoa là chỗ dựa của Đảng của bà Vũ Kim Hạnh qua nhiều hiệp ước bí mật cũng như bị bật mí, 1 trong những bật mí là hiệp ước về can thiệp bằng quân sự . Thiếu quyết tâm của Trung Quốc về vấn đề HongKong có thể bị Đảng của bà Vũ Kim Hạnh xem Trung Quốc sẽ có khả năng bỏ rơi Đảng CS Diệc Nàn trong tình huống tương tự . Lack of determination on china’s end will reflect badly, as the VNCP might see as china’s unwilling if VNCP were to be in similar situations.

  3- Một số ảo tưởng sẽ đổ vỡ . Không, không phải những ảo tưởng do Đảng của bà Vũ Kim Hạnh tạo ra . Nhưng tùy theo outcome, 1 số ảo tưởng do những người so-called “đấu tranh” tạo ra sẽ (có thể) tan ra như bong bóng bọt xà phòng, tùy theo quyết tâm của lãnh đạo Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa .

  4- Quyết tâm của lãnh đạo Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa có thể là kịch bản tương lai của Việt Nam . Nếu lãnh đạo CHNDTH đồng thuận quyết tâm cao trong chuyện này, sau khi giải phóng HongKong, mục tiêu kế sẽ là giải phóng, lộn, thống nhất Việt Nam . Kịch bản có thể khác, nhưng HongKong là 1 nước cờ show off what China is capable of.

  Lãnh đạo CHNDTH có đủ quyết tâm hay không ? Có nhiều người cho rằng còn thế giới trông vào . i beg to differ. Theo tớ, chiếu theo các bác vưỡn tự hào là bộ đội Cụ Hồ tham gia giải phóng miền Nam, trích lại các bác “khát vọng thống nhất đất nước là có thật, và rất mãnh liệt”. Nếu lãnh đạo kính mến, chinese version của 200 bougies, bố vợ của gs Hồ Ngọc Đại, nhất quyết dùng bạo lực “chỉ có uýnh mà thui”, which methink seems very likely, … SPECTACULAR!!! Sẽ là 1 tấm gương cho Đảng của bà Vũ Kim Hạnh trong những trường hợp tương tự . Tạo được niềm tin vững chắc cho Đảng của bà Vũ Kim Hạnh đ/v Đảng của Đảng của bà Vũ Kim Hạnh, rằng sẽ đủ sức & đủ can trường để Đảng của bà Vũ Kim Hạnh có thể an tâm khi có biến, phận liễu yếu đào tơ phải nương nhờ quân tử, albeit, Tàu .

  Còn những ảo tưởng gì sẽ tan như bong bóng xà phòng ? Well, i aint so sure about this. Việt Nam Thời Bác tới giờ này vẫn ra rả Việt Nam đang giãn Trung & hướng về phía Tây phương . Bong bóng xà phòng càng đẹp thì sẽ tồn tại mãi trong tư duy người Việt mình .

  But then, Việt Nam không phải là thế giới .

 3. (Xin trích)
  Một phóng viên của Thời báo Hoàn cầu, phụ trang của Nhân Dân nhật báo của Bắc Kinh bị người biểu tình phát hiện khi trà trộn vào đoàn biểu tình tại sân bay.
  (Hết trích)
  Việc phát hiện những kẻ trà trộn vào trong hàng ngũ của chúng ta là chìa khóa đưa chúng ta đến chiến thắng bọn vẹm.
  Những người tâm huyết cho công cuộc chống cộng Quốc nội còn thiếu điều này. Chúng ta cần có kỷ năng phát hiện những kẻ chỉ điểm và phân biệt chúng với người dân.
  Ngoài ra các bạn phải biết khi cuộc chiến nổ ra. Bọn vẹm trước tiên sẽ sử dụng chỉ điểm. Nếu chúng ta diệt được bọn chỉ điểm thì chúng sẽ dùng đến nằm vùng. Vẹm sẽ cho những kẻ nằm vùng giả dạng người chống cộng để thâm nhập vào hàng ngũ chúng ta.
  Đặt giả thuyết chúng ta loại hết được bọn chỉ điểm và nằm vùng. Lúc đó vẹm sẽ đánh vào các tình cảm con người của chúng ta.
  Lòng trắc ẩn và lòng nhân đạo bị vẹm khai thác nhiều nhất. Nhìn lại lịch sử, chúng ta thấy các bọn tiếp tế vẹm thường là các bà già ông lão. Việc này nhằm mục đích khi bị lính VNCH phát hiện thì VNCH không nỡ xuống tay với ông già bà lão này. Khiến cho các chổ tiếp tế cho vẹm vẫn tồn tại và VNCH đánh hoài không hết vẹm.
  Hôm nay, chúng ta không còn có lực lượng hùng hậu như quân lực VNCH trước đây. Nên một sơ suất nhỏ cũng khiến chúng ta nhận kết quả thảm khốc.
  Tuy tôi tin các bạn Quốc nội như chính bản thân mình nhưng tôi cho là về phần các tình cảm con người thì các bạn chưa nhận ra nó bị vẹm khai thác đến mức nào. Bọn chúng khi kém thế sẽ khóc lóc thảm hại xin tha mạng. Bạn xem lại tấm hình tướng Loan bắn 7 lốp. 7 lốp đang làm gì lúc bị bắn ? Bạn sẽ thấy anh du kích đó anh hùng đến cỡ nào.
  Khi bạn có thể vượt qua những điều đó. Vẹm sẽ đưa đàn bà con nít ra khóc kể cầu xin lòng trắc ẩn của chúng ta. Và khi bạn mềm lòng trước những hình ảnh đó, bạn phải biết rằng đồng đội của bạn sẽ chết và chúng ta sẽ thua luôn trong cuộc chiến.
  Tôi không nghĩ các bạn Quốc nội đã đủ bản lãnh vượt qua điều hết sức quan trọng này. Hãy chứng minh là tôi đã sai đi !!!

  • Tay này tôn vẹm lên bậc thánh.Nếu bất cứ hành động nào cũng sợ thất bại hết thì chỉ có ngồi chờ trói tay.Trước đây CS thành công là do xảo quyệt lừa đảo khéo léo làm cho thiên hạ tin tuong.Còn ngày nay chiếc mặt nạ đã lòi ra rồi,còn lừa được ai,chỉ tiêc là quá nhiều người còn run sợ không dám dấn thân mà thôi

 4. Đặc điểm biểu tình „tự phát“ (không có người lãnh đạo) ở các nước pháp quyền (Châu Âu) không cần báo trước cho chính quyền. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc khác của Luật hội họp và tuần hành.

 5. Tuyệt
  Tôi tin xã hội ta cũng rất nhiều “trò” đối phó hay khi có biểu tình.

Comments are closed.