“Đất nước này cần sự thật, không cần sự dối trá”

Hoàng Tuấn Công

8-8-2019

“Giáo sư” đạo văn Nguyễn Đức Tồn. Ảnh: Báo LĐ

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hơn 1 năm qua, Thanh tra Bộ GD và ĐT tiến hành xác minh, gặp gỡ các chứng, dịch luận án của ông Nguyễn Đức Tồn từ tiếng Nga sang tiếng Việt để đối chiếu, rồi nhờ chuyên gia thẩm định v.v… rất công phu và nghiêm túc. Kết quả cho thấy GS Đạo văn Nguyễn Đức Tồn đã ăn cắp (thực ra là cướp bóc, cưỡng đoạt) luận án và kết quả nghiên cứu của rất nhiều người.

Tuy nhiên, đáng lẽ khi nhận được đường kiến tạo đẹp mắt này của đồng đội, Bộ trưởng Bộ GD phải tung cú dứt điểm, đẹp mắt trong tiếng hoan hô của công luận, thì không hiểu sao ông này lại lóng ngóng chuyền sang cho Cục bản quyền.

Trớ trêu thay, Cục bản quyền chỉ xem xét vấn đề khi những người bị ông Tồn trộm cắp đứng ra khởi kiện. Trong khi thực tế lại ngược lại hoàn toàn: 2 cô học trò không những không kiện mà còn viết giấy xác nhận đã đồng ý cho ông thầy Tồn sao chép lại kết quả nghiên cứu khoa học của họ. Nghĩa là họ khẳng định ông Tồn được phép làm điều đó, và họ không thắc mắc gì(!).

Riêng TS. Nguyễn Thuý Khanh, tuy trước sau dứt khoát không viết giấy xác nhận (dù được ông Tồn và nhiều người khác vận động) là đã đồng ý cho ông Tồn sao chép luận án của mình, nhưng bản thân bà cũng không có ý định khởi kiện. Và dẫu vấn đề bản quyền có được đặt ra, thì “Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”, để đi đến được kết luận, có lẽ cũng phải gần hết nửa thế kỷ 21!

Theo đó, cách giải quyết của Bộ GD&ĐT chẳng khác nào từ nay Bộ cho phép các nghiên cứu sinh sao chép luận án, luận văn của nhau, miễn là được sự đồng ý của nhau; người này bảo vệ xong, có thể cho anh em, bè bạn, hay con cháu, chắt chút chít… sao chép lại kết quả nghiên cứu của mình, miễn là không ai kiện cáo ai.

Xin gửi đến ông lời tác giả bài báo: “ĐẤT NƯỚC NÀY KHÔNG CẦN NHIỀU GIÁO SƯ MÀ CẦN NGƯỜI MANG LẠI GIÁ TRỊ HỌC THUẬT. ĐẤT NƯỚC NÀY CẦN SỰ THẬT, KHÔNG CẦN SỰ DỐI TRÁ“!

Không lẽ với ông, chừng ấy GS, TS Lon, Lu, Chi, Tồn,… vẫn chưa đủ sao, ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. việc bài cuối của Trần Lập được phát vào khung giờ có phút 49trên Itv và mời tùng dương (không nhằm ám chỉ cõi âm) không nhằm hạ giá ca sĩ nầy.

 2. Ngày nào người Vn biết cách làm giáo dục của những nước văn minh, thì người ta sẽ hiểu tại sao Vn loay hoay mãi trong chuyện này, kể cả học thật sự, nhưng cũng không giải thích được một cái gì cho ra nhẽ..

 3. Mọi người nếu muốn biết bản thân ông Nhạ cũng gian dối trong các công trình khoa học, xin hỏi (hoặc đọc các bài của) GS Nguyễn Tiến Dũng. Vị GS này đang dạy Toán ở nước Pháp, nhưng dùng tiếng Việt để viết về ông Nhạ cho người Việt đọc.
  GS Dũng đã từng gửi bản tố cáo cho Hội Đồng Chức Danh do ông Nhạ làm chủ tịch.

 4. Đảng CSVN là hiện thân của DỐI TRÁ !!
  Nếu không cần dối trá – có nghĩa là không cần đảng CSVN.
  Mà không có đảng CSVN thì VN sẽ không còn “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc” nữa.
  Cho nên chúng ta phải hô to khẩu hiệu:
  DỐI TRÁ MUÔN NĂM – ĐẢNG CSVN MUÔN NĂM !!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây