Dối trá hay mộng ảo?

Nguyễn Thùy Dương

22-7-2019

Trong hàng ngàn cuộc cướp đất diễn ra trên đất nước này, việc để nổ một quả bom như Thủ Thiêm tạo tiền đề cho những con người đi đòi quyền lợi vốn dĩ thuộc về mình.

Người Việt có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Mở ra Thủ Thiêm thì dễ, đóng nó lại thì quá khó. Nó chỉ dễ khi người giải quyết thật lòng, có thiện chí. Hoặc dễ đối với loài thú đội lốt người “cùng hung, cực ác”. Muốn biết chính quyền ta thuộc loại nào cứ nhìn cách họ giải quyết vấn đề.

Khi có tin đồn, thành phố chuẩn bị 3.000 tỷ để đền cho dân 4,3 ha tại Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, tôi phải cười sặc cả nước. Đầu tàu kinh tế cả nước, nộp về trung ương khoảng 80% ngân sách. Để duy trì sự sống cho chính quyền thành phố còn khó, 3000 tỷ đào đâu ra. Muốn xây nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm, thành phố phải bán mảnh đất vàng 1.500 tỷ. Ngân sách nhà nước thì truy nợ mỗi ngày, 3000 tỷ là do nằm mơ ảo ảnh hay mộng du hơn 10 lần trúng Vietlot giải lớn nhất mà có?

Huống hồ gì cái sai của chính quyền Tp. HCM đối với Thủ Thiêm không phải nằm trong 4,3 ha với 321 hộ hoặc 331 hộ mà là toàn bộ gần 960 ha, với hơn 14.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Liên tục nhắc tới 321 hộ, rồi 331 hộ ở 4,3 ha trước báo chí và dư luận nhằm giảm thiểu tối đa số hộ bị ảnh hưởng, số diện tích liên quan. Vậy có thật thà, có thiện chí hay không? Liên tục dùng tin ảo, tiền ảo để mụ mị người dân 4,3 ha nhằm nhấn chìm hơn 14.000 hộ bị ảnh hưởng, liệu có Nhân Tính chăng ?

Qua 2 ngày tiếp xúc với dân 4,3 ha vào ngày 19-20/7/2019, chuyện đền bù cho những hộ dân về họp bị dân chửi thề vào mặt vì độ “có học, có đạo đức” của cán bộ ta. Bằng kinh nghiệm nhiều lần bị chơi xỏ, ví dụ: “phát nước suối kêu kí nhận về đổi thành kí đồng ý không khiếu nại, khiếu kiện về sau chẳng hạn“. Dân 4,3 ha đã nhận ra mình không khéo thành tội đồ với toàn dân Thủ Thiêm. Và họ không hề thiện chí khi vẫn cố ăn gian từng mét đất, từng kẻ hở để cướp lần hai.

Vậy tiền đâu để đền cho dân, tôi xin phép nói thẳng. Dù cái thẳng này có thể mang tới bất lợi cho tôi. Tiền đâu đền à? Dùng ngân sách Nhà nước đền cho người dân mất đất, mất thanh xuân, mất cuộc đời, mất niềm tin… Trung Ương thu về khoản 80% thu nhập của Tp. HCM đã khi nào Trung Ương nghĩ đến trách nhiệm với “dân nghèo” thành phố HCM?

Ở đây, tôi tránh dùng từ dân oan vì án có được lập đâu mà gọi là dân oan. Còn ai cố tình không lập án thì kẻ đó tự biết. Thu về 80% nguồn thu để rồi khi “nguồn thu” vỡ nợ, ngoảnh mặt coi có đặng không? Thu về gần hết nguồn thu của Tp để đến khi dân Tp cần được bồi thường đúng thì bắt Tp tự chịu. Mình vẫn thu cho đủ của mình liệu có hợp lòng dân không? Mở ra đại án chỉ thoả mãn tính dân tuý, thoả mãn sự kềm nén của Nhân Dân, biến một nhân vật hoặc tập thể nào đó thành hình tượng anh hùng. Thì anh hùng đó không đúng nghĩa rồi!

Anh hùng thực sự làm việc gì thì mục đích cuối cùng vẫn là lợi ích của Nhân Dân. Mà lợi ích đó phải được chứng minh cụ thể qua hành động và kết quả. Nói Trung Ương không liên quan đến đau khổ, bần cùng của Nhân Dân các tỉnh thành trên đất nước này là Nguỵ Biện, là Vô Trách Nhiệm.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Sinh ra là để cướp, tháng 7 này lũ cướp sẽ đánh ván bạc bịp, không bao giờ nó đứng về phía dân. Nhân nháy sẽ lộ nguyên hình.
    Bài báo chân thành mộc mạc nhưng dõng dạc như quan tòa (không phải tòa cộng sản lật lọng, hồ đồ).

  2. Còn KHÔNG THÌ ÔM HẬN MÀ CHỜ RÁO SƯ TỜ LAI,, QUANG A….. ĐOAN TRANG…. XEM RA CÁI LỖ HUYỆT GẦN HƠN CẢ

    • 1 phụ nữ tay không còn phải nói như vậy thì cái đảng quỷ của mày gần cái lỗ huyệt lắm rồi đấy !

  3. IN TIỀN . Nếu không tin tiền Hồ thì hãy sắm cuốc, dao quắm, chai xăng… mà đi đòi nợ thằng đảng

Comments are closed.