Kỳ 3: Phải bắt ngay các quan chức dính đến sai phạm Thủ Thiêm

Nguyễn Đức

18-7-2019

Tiếp theo Kỳ 1: Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh ém thanh tra Thủ Thiêm gây oán than kéo dàiKỳ 2: Bí thư Lê Thanh Hải đã dùng “bàn tay sắt” đẫm máu ở Thủ Thiêm

Với các sai phạm ban đầu mà TTCP đã nêu trong hai kết luận về quản lí sử dụng đất dân và đất công, chi sai ngân sách, giao đất thu hồi đất trái luật… Đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can những cán bộ, quan chức đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Dân Thủ Thiêm và ngân sách.

Cụ thể, TTCP kết luận:

– TP đã lấy thêm 4,3 ha đất ngoài ranh quy quy hoạch so với QĐ của Thủ Tướng. Từ đó có QĐ thu hồi đất và đền bù chưa đủ cơ sở pháp lý, thiếu căn cứ thực hiện… dẫn đến hàng ngàn hộ dân phải kêu cứu.

– Về khu tái định cư 160 ha:

Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích khoảng 144,6 ha.

Qua kiểm tra của Thanh tra CP, các dự án đều vi phạm: giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công chỉ định mà không qua đấu giá… gây thiệt hại ngân sách hàng chục ngàn tỉ.

Đáng lưu ý, dù sai phạm nhiều nhưng TTCP cho thời gian để khắc phục sai phạm (nộp lại hơn 26.300 tỉ đồng) nếu không sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

Kết luận của TTCP kiến nghị như vậy là trái luật. Việc khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ, kẻ làm sai phải chịu chế tài theo bộ luật hình sự!

Với căn cứ trên, các ông sau đây phải bị khởi tố ngay để vụ án sớm sáng tỏ, để công lí thực sự còn tồn tại.

1. Ông Lê Thanh Hải- cựu bí thư TPHCM. Người đã liên tục chỉ đạo phải dùng “bàn tay sắt” để thu hồi đất, hủy hoại tài sản hơn 15.000 hộ dân Thủ Thiêm.

2. Tất Thành Cang- Phó bí thư thường trực Thành ủy, từng là Bí thư chủ tịch quận 2: Đã thực hiện chỉ đạo của ông Hải vô cùng quyết liệt, tàn bạo. Hàng ngàn ngôi nhà, vườn ao của dân bị “gỉai phóng mặt bằng” thành bình địa.

3. Nguyễn Văn Đua, từng là phó chủ tịch rôi Phó Bí thư thường trực kí nhiều quyết định trái với quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

4. Nguyễn Hữu Tín (đã bị bắt trong vụ án khác), Nguyễn Thành Tài (đã bị bắt vụ giao đất công giá rẻ) hai cựu phó chủ tịch TP kí nhiều quyết định sai trái lấy đất dân Thủ Thiêm.

5. Ông Lê Hoàng Quân- chủ tịch TP chịu trách nhiệm chính trong các quyết định chỉ định thầu, giao quỹ đất khủng cho DN làm BT.

…Và hàng chục lãnh đạo các sở ngành liên quan phải bị khởi tố. (Danh sách tôi đã nêu ở bài trước)

Khi các quan chức đầu vụ bị khởi tố thì tảng băng chìm các sai phạm Thủ Thiêm mới được phơi bày toàn diện. Những nội dung mà thanh tra chính phủ đã nêu trong hai kết luận vừa qua chỉ là một lát cắt nhỏ núi sai phạm bị che đậy suốt hơn 20 năm qua.

Thật mỉa mai, khi mới đây Lê Thanh Hải vẫn còn rao giảng về chống tham nhũng, về một bộ phận đảng viên suy thoái…

Sai phạm Thủ Thiêm phải được Trung ương đưa vào đại án cần điều tra xử lí triệt để, trả lại quyền lợi cho hàng ngàn dân Thủ Thiêm.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Tôi tin vụ thanh tra cp đưa vào kết luận thanh tra yêu cầu TP khắc phục 26.315 tỷ đồng trong năm 2019, nếu không sẽ chuyển cơ quan điều tra là một cách nói cho ra vẻ nghiêm khắc nhưng cuối cùng họ cũng tìm cách nào đó để rồi sai báo chí đưa tin TP đã khắc phục xong số tiền trên (khả năng sẽ nói dối). Chẳng qua là họ hợp đồng tác chiến kiểu như người nêu, kẻ đập trong bóng chuyền.
  Để rồi xem tôi phán đoán có đúng không.

 3. Cướp bóc tài sản của nhân dân mà phải dùng “bàn tay sắt” đẫm máu thì
  đúng là cái chế độ này phản động và phản tiến bộ nhất lịch sử !
  Sở dĩ LTH.dám nói thẳng thừng như vậy là vì cái chủ nghĩa đó chủ trương
  dùng bạo lực để cướp quyền và thống trị !

 4. Tôi chú ý nhiều hơn với câu cuối cùng – tôi hiểu với TG đó là câu chốt của bài viết: „Sai phạm Thủ Thiêm phải được Trung ương đưa vào đại án cần điều tra xử lí triệt để, trả lại quyền lợi cho hàng ngàn dân Thủ Thiêm.“ Với tôi việc trả lại quyền lợi của toàn bộ dân Thủ Thiêm thì hiển nhiên – và chẳng riêng dân Thủ Thiêm, mà phải trả lại toàn bộ quyền lợi cho từng người dân bị cưỡng chế đất đai trái phép tắc từ trước tới nay dựa tiêu chuẩn tiến bộ thế giới (không thể trả tiền đất ruộng rẻ mạt rồi quy hoạch nhà, công trình với giá sau đó là ngất ngưởng). Riêng câu: „Sai phạm Thủ Thiêm phải được Trung ương đưa vào đại án cần điều tra xử lí triệt để“ tôi thấy có cái gì đó rất Việt Nam (không giống ai), vì các nước pháp quyền họ không làm như vậy. Tất nhiên sẽ có người nói, đây là Việt Nam thì phải nói theo cách Việt Nam. Tuy vậy cứ theo đường mòn Việt Nam riết thì con người ta cũng cho đó là lẽ tự nhiên tất yếu. Quay lại thông lệ các nước pháp quyền tiên tiến (trong sạch) thì tham nhũng cũng là 1 dạng tội phạm, vì thế ở xứ họ nếu có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan pháp luật – tố tụng phải TỰ ĐỘNG VÀO CUỘC – CŨNG NHƯ CON MÈO HAY CHUỘT THÌ CÓ TIẾNG ĐỘNG CỦA CHUỘT PHẢI CĂNG NGƯỜI RA CHUẨN BỊ LAO RA TÓM BẤT KỲ CON CHUỘT NÀO – và đáng lý phải vào cuộc từ thời gian đầu khi có dấu hiệu phạm pháp – Các cơ quan, tổ chức khác (Chính trị, dảng phái) chỉ có quyền ủng hộ, chứ tuyệt nhiên không được phép chỉ đạo như ở Việt Nam – chưa kể khi xử lý „đồng đội, đồng chí“ thì sẽ có tình trạng „dao sắc không gọt được chuôi“! Còn khi lại phân biệt ra đối tượng này do Trung ương quản lý và lại còn tồn tại cả Chỉ thị 15 khiến Cơ quan điều tra không dám sờ vào đảng viên vi phạm thì lỗi đó hiển nhiên do những cấp cao nhất đã tự làm trái Hiến pháp (Đ. 16 (1) Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật) và luật pháp (Bộ luật hình sự: Điều 3. Nguyên tắc xử lý: 1. Đối với người phạm tội:a) Mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật; b) Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, …thành phần, địa vị xã hội; c) Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, …lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;“
  (hôm nay đọc trang Nguyễn Tấn Dũng dưới đây mà trước kia tôi coi là dạng báo lề phải thì hôm nay tính phản biện của nó đã khiến tôi khá ngac nhiên)
  https://nguyentandung.org/chi-thi-15-la-gi-vi-sao-cong-an-khong-duoc-trinh-sat-dang-vien.html

  • 1 ví dụ về „nói mãi hóa quen – coi như là đúng, là tất yếu“ tôi nói ở trên là câu chuyện ông Tổng bí thư nghĩ ra khái niệm „lò – củi“ cho công cuộc chống tham nhũng do Ông ta chỉ đạo, được báo lề phải tâng bốc suốt ngày đưa tin và lề trái cũng dùng luôn mặc dù mô hình đó theo tôi hiểu học của Tàu khựa và cuối cùng những kẻ xấu xa hối lộ, tham nhũng được ví von thành củi – điều trái ngược hoàn toàn nhận thức thông thường vì với dân củi là gần gũi, là đáng quý, phải mua, phải kiếm chứ không thể là đồ vật xấu xa phải bỏ, phải đốt đi bằng được! cuối cùng do được sử dụng ở toàn dân, lề phải, lề trái (phản biện), cả người chống chế độ cũng dùng LÒ CỦI, khiến cho không ít người ca ngợi ông Tổng Tịch lên mây xanh (minh quân …)

Comments are closed.