Một tình yêu lớn, một nhân cách lớn, một lý tưởng dân chủ rồi sẽ sinh sôi!

Nguyễn Đình Bổn

15-7-2019

“Trên chuyến tàu đến trại tập trung
Em thổn thức
Nhưng vẫn không thể nắm lấy tay anh.” (Thơ Lưu Hà)

Lưu Hà, xinh đẹp tài năng, con quan chức cao cấp… đã hy sinh tất cả để tìm đến con người “phản động” này, chấp nhận một “đám cưới” trong trại cải tạo và sau đó là sự quấy rầy liên tục của an ninh (giống VN quá ha!) đến nỗi bà từng nói với ông: ‘Em chẳng bao giờ có một ngày bình yên từ khi em đến với anh.’ Nhưng đó không phải bà càm ràm ông, bà nói để chứng tỏ tình yêu của họ đã tồn tại dù có ngàn vạn chông gai mà nhà cầm quyền Trung cộng đã trải ra. Và bà đã ở cùng ông đến giây cuối cùng như tấm hình trong status trước của tôi!

Lưu Hiểu Ba nói về bà: “Tôi tìm thấy mọi vẻ đẹp thế giới ở người phụ nữ này”

Khi vụ Thiên An Môn xảy ra, Lưu Hiểu Ba đang ở Mỹ nhưng đã quyết định trở về nước tham gia cùng sinh viên đòi dân chủ và ông là người có mặt đến cùng, trong cái đêm mùng 3 rạng sáng mùng 4 tháng 6, đúng vào lúc các đơn vị quân đội Trung Quốc xả súng vào sinh viên. Lưu Hiểu Ba đã tìm cách thuyết phục binh lính ngừng bắn để mở đường thoát cho sinh viên nhưng không thành công. Sau đó ông bị bắt giam hơn một năm, và trước đề nghị rời khỏi đất nước quay lại Mỹ, nơi ông là giảng viên đại học để khỏi tù tội, ông từ chối để tiếp tục cuộc chiến vì lý tưởng, trong lúc nhiều người chọn con đường lưu vong. Ông tiếp tục bị giam nhiều lần cho đến chết.

Ngày 13.7.2017, ông mất trong một bệnh viện được chỉ định bí mật tại Bắc Kinh. Nhà báo Pháp Pierre Haski phát biểu: “Cái chết của ông đánh dấu sự chấm dứt, về mặt biểu tượng, của một thế hệ đã thất bại trong nỗ lực dân chủ hóa Trung Quốc. Nhưng cuộc chiến này sẽ tái sinh với những thế hệ mới, với những hình thức khác”.

Tôi cũng tin như vậy, Hong Kong hôm nay là một ví dụ bởi nhà nước độc tài TQ tìm mọi cách bưng bít thông tin, chứng tỏ sự lan tỏa lý tưởng dân chủ đang tiến về Hoa lục.

(Hiện tôi không có thông tin gì về bà Lưu Hà).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây