Bãi Tư Chính: Chuyện gì là tư, chuyện gì là chính

Trung Bảo

14-7-2019

Bãi Tư Chính có tên tiếng Anh là Vanguard Bank. Ảnh: Wikimapia.org

Không tìm được thông tin trên các báo “nhà nước”, người đọc ở Việt Nam cố tìm coi chuyện gì đang diễn ra ngoài bãi Tư Chính (Biển Đông) trên các báo nước ngoài, và trên Facebook.

Không có chuyện những người lính trên nhà dàn DK1 bị uy hiếp, nhà báo Bùi Thanh cho biết như vậy trên trang cá nhân của mình. Ông dẫn lại lời từ những người lính đang đóng trên nhà dàn này sau khi gọi điện cho họ.

Đáng tiếc, thông tin này cần phải được đăng trên những tờ báo trong nước để mọi người được biết điều gì đang thực sự xảy ra ở bãi Tư Chính, nhưng ở đây nó chỉ xuất hiện trên trang cá nhân của một nhà báo.

Đến giờ này nhiều người vẫn phải tìm kiếm thông tin về bãi Tư Chính trên các trang mạng và từ tài khoản mạng xã hội của giáo sư Ryan Martinson, người chyên theo dõi diễn biến biển Đông thuộc US Naval War College (Mỹ). Ryan Martinson đã đưa lên mạng Twitter.

Điều gì khiến báo chí trong nước phải im lặng với những diễn biến trong lãnh hải của Việt Nam? Có những điều thuộc về chính trị thượng tầng mà không thể công bố cho rộng rãi nhân dân biết nhưng thông tin về những gì đang xảy ra trong phần lãnh hải của mình thì nhân dân được quyền biết từ chính nhà nước và quân đội của mình.

Đó không chỉ là quyền của công dân mà còn là sự chung vai sát cánh của người dân với chính quyền trong việc bảo vệ đất nước. Người dân không tham gia vào việc quản trị đất nước thì ít ra người dân được quyền biết đất nước mình đang được quản trị và bảo vệ thế nào!

Chia tách người dân khỏi những thông tin về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng là chia tách họ với chính quyền khi quốc gia có những biến động về lãnh hải và lãnh thổ. Đất nước là do dân dựng nên, đất nước cũng do dân chung tay bảo vệ.

Thế mà, gần như ngay lập tức có những kẻ liên kết việc thông tin về những gì xảy ra trên biển Đông và những phản ứng của người dân ở khía cạnh tiêu cực như “đập phá” hay “làm loạn”.

Họ là ai? Có còn là con dân của đất Việt nữa thôi khi cố làm cái việc chia rẽ người dân với nhà nước trong việc bảo vệ lãnh thổ. Tôi đành nặng lời mà nói họ chính là bọn Việt gian đang cố đẩy người dân vào tư thế đối đầu với nhà nước của mình mỗi khi đất nước cần sự đồng lòng.

Chưa hết, có bọn ngày thường mượn câu chữ uốn éo để mạt sát vu khống cá nhân người khác, doạ dẫm doanh nghiệp. Chúng dùng lời lẽ xảo trá để lừa mị người đọc cuốn theo những thứ vụn vặt để hòng tư lợi. Nay có những đại sự thì chúng im lặng để chờ thời, khi thời đến liền nhảy ra múa may kêu gào vì dân vì nước để kiếm likes kiếm shares. Loại ấy chính là bọn làm ngu dân, kéo trì đất nước. Thứ ấy rất đáng khinh.

Chuyện đang diễn ra ở bãi Tư Chính, việc gì là tư mà việc gì là chính?

Việc chính dĩ nhiên là thông tin rộng rãi để có sự đồng lòng của dân và chính quyền để bảo vệ đất nước. Còn đâu đó có kẻ chủ trương và bè lũ hùa theo cố bưng bít thông tin với người dân để hòng giữ lại lợi quyền cho chúng thì đó là tư.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Hê hê, Dư loạn viên cao cấp đang tìm cách trấn an và ngăn chặn thế lực thù địch.
  1. Thời kỳ Trump khua môi, múa mép về ngoại giao đã hết. Sau 1 năm thử phương pháp đấu tranh ôn hòa, nay Trump khoing ngửi đc và HÃY ĐỂ ANH EM NÓ CẮN XÉ NHAU.
  2. Phương pháp đánh đu để xin ăn đã hết hiệu quả và nay đang bắt đầu trả giá đắt
  3. Trong cơn bĩ cực, tứ bề bị liệt, gây sự với thằng em 4 tốt 16 vàng là nhất cử lưỡng thiện. Được biển dảo, tài nguyên biển và hạ sốt nội các.
  4. Dân Việt nay thì mặc mẹ đảng, vô cảm, lạnh lùng, âu cũng là hậu quả nhãn tiền do đảng dạy
  5. Trump đang khoanh tay, xem anh em nó cắn xé nhau.

 2. “bọn Việt gian đang cố đẩy người dân vào tư thế đối đầu với nhà nước của mình mỗi khi đất nước cần sự đồng lòng”

  Rất đúng . Mọi người nên xúi giục & sát cánh Đảng Cộng Sản Việt Nam đánh lộn với Đảng Cộng Sản Trung Quốc . Nếu tách Trung Cộng ra, Việt Cộng sẽ chết ngay í mà . Phải tương kế tựu kế dụ cho 2 thằng cộng sản mọi rợ đập lộn nhau đi .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây