Trung Quốc thăm dò dầu khí trái phép trong thềm lục địa Việt Nam, buộc anh em ta phải ra xua đuổi

Thuận Hóa

13-7-2019

Hôm nay, đi Hà Giang về, phải tranh thủ viết bài; giờ mới mở xem các báo chữ vuông thì thấy tin mình loáng thoáng hôm kia trên đó là chính xác! TSB chúng nó, lại phải chửi!

Theo trang tin Đông Phương ngày hôm qua, 12/7 dẫn đưa tin truyền thông chính thống Tàu cho biết: các tàu Việt Nam và Trung Quốc đã đối đầu nhau trong một tuần qua xung quanh một bãi ngầm trên biển Đông mà Việt Nam đang kiểm soát, làm dấy lên nguy cơ xung đột giữa hai nước đang có tranh chấp vùng biển.

Theo Đông Phương, Cục điều tra địa chất biển Quảng Châu đã cho tàu thăm dò dầu khí mang tên “Haiyangdizhi-8” (Hải dương địa chất-8) vào hoạt động tại phía Tây bãi ngầm Tư Chính thuộc khu DK1 nằm trên thềm lục địa Việt Nam mà Bắc Kinh gọi là “Bãi Vạn An (Wanan Tan) thuộc quần đảo Nam Sa của Trung Quốc”. Việt Nam đã “phái nhiều tàu cảnh sát biển tới hiện trường ngăn cản”, phía Trung Quốc cũng đưa nhiều tàu hải cảnh (CSB) tới đối đầu với các tàu Việt Nam.

Các tàu hai bên đều trang bị pháo và súng máy, không khí rất căng thẳng. Cho đến ngày 10/7 hiện trường vẫn còn nhiều tàu hai bên, nhưng chính quyền hai nước chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo báo SCMP của tỷ phú Jack Ma có trụ ở ở Hồng Kông, 6 tàu CSB được trang bị nhiều vũ khí, gồm có 2 tàu Trung Quốc và 4 tàu Việt Nam, đã gườm nhau vòng quanh Bãi Tư chính thuộc quần đảo Trường Sa từ tuần trước.

Vào hôm 11, khoảng một chục con tàu đã được báo cáo nằm trong khu vực xung quanh.

SCMP dẫn đoạn tweet của ông Ryan Martinson – Trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Mỹ nói rằng vào Thứ Tư tuần trước (3/7) tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8) đã đi vào vùng biển gần Bãi Tư chính Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.

Tàu khảo sát này được hộ tống bởi tàu hải cảnh vũ trang 12.000 tấn số hiệu 3901, tàu hải cảnh 2.200 tấn 37111 và một máy bay trực thăng. Sau khi đội tàu này tiến gần tới Bãi Tư chính mà Việt Nam tuyên bố là thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, cuộc đối đầu với 4 tàu Việt Nam đã diễn ra.

SCMP nhận định: Vụ đối đầu này có thể bùng phát đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể kích động làn sóng chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Haiyang Shiyou 981 năm 2014. Sự việc này diễn ra bất chấp một cam kết vào tháng 5 giữa Bộ trưởng Trung Quốc và Việt Nam về việc giải quyết các bất đồng trên biển bằng hòa bình.

Theo SCMP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 12/7 không xác nhận tin tức về vụ đối đầu này, nhưng khẳng định Trung Quốc quyết tâm bảo về các lợi ích của mình trên biển Đông:

“Chúng tôi cũng cam kết xử lý khác biệt thông qua đàm phán với những nước có liên quan” ông Cảnh nói.

Theo Đông Phương, tàu Haiyangdizhi-8 có chức năng đo đạc địa chất 3D,có thể điều tra thăm dò hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu thăm dò toàn bộ nước và vật khong khu vực biển, điều tra địa chất khu vực và điều tra tài nguyên dầu khí ở vùng biển trọng điểm.

Theo sơ đồ quỹ tích hoạt động của nó thì tàu này với sự yểm trợ của một số tàu hải cảnh đã đến tác nghiệp tại khu vực bãi Tư Chính mấy ngày trước.

“Do hai nước Trung-Việt đang tranh chấp chủ quyền đối với bãi Vạn An (Tư Chính) nên Việt Nam cũng đưa mấy tàu hải cảnh tới khu vực này”.

Đông Phương cho biết, tàu 37111 được trang bị pháo hạm. Còn tàu 3901 có lượng giãn nước 12 ngàn tấn, được trang bị pháo bắn nhanh 76 ly và súng máy cũng đã xuất hiện tại đây. Tàu công vụ Việt Nam thấy có cả chiếc Kn472 được trang bị pháo.

Trang tin độc lập Đa Chiều thì cho biết, phía Việt Nam có các tàu Kn-472, Kn-468, Đá Nam 612883 và Nam Yet 207008, trong đó Kn-472 có hệ thống pháo.

Cho đến ngày 10/7 vẫn có gần 20 tàu công vụ 2 bên ở đây, thể hiện sự đối đầu căng thẳng. Ngày 10/7, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đột ngột tới thị sát Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, “sự kiện có thể sẽ leo thang” – theo Đông Phương.

Đông Phương cho biết: năm 1992, Công ty năng lượng Trung-Mỹ đã thuê tàu khảo sát địa chất Trung Quốc đến khu vực này tác nghiệp nhưng bị tàu vũ trang Việt Nam cản phá nên phải rút đi, nhưng hợp đồng này đến nay vẫn có hiệu lực. Sau đó trong các năm 2007. 2011, hai nước tiếp tục có va chạm tại vùng biển xung quanh bãi cạn này.

Bãi Tư chính một cụm rạn san hô ở phía nam biển Đông, khu vực giàu có tài nguyên về dầu khí. Việt Nam tuyên bố bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và không thuộc quần đảo Trường Sa. Việt Nam bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa và tuyên bố bãi nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình.

Trên bãi ngầm này, Việt Nam đã lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Trung Quốc thì coi bãi này thuộc “Nam Sa” – cái tên mà họ gọi Trường Sa để đòi quyền sở hữu.

Nguồn: Võ Trường Giang

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Việt Nam chắc đến lúc phải chơi thôi! Với tầu khựa cứ lui, hiền, nhịn là nó tiến đến bóp mũi và còn khinh kẻ bị nó bắt nạt như cỏ rác. Còn khỏe và trị được nó thì cứ nhìn thái độ nó với Mỹ sẽ hiểu! Việt Nam không mạnh, thậm chí yếu hơn nó nhiều, nhưng có lẽ phải và biết cách liên minh, dựa vào nước lớn hay cộng đồng thì chẳng có lí do gì sợ, để nó bóp mũi, đề dầu, cưỡi cổ như 1 nghìn năm Bắc thuộc và bao năm qua! Cứ nhìn Thế giới có biết bao quốc gia yếu còn hơn Việt Nam nhiều, – nhất là giai đoạn này họ có dễ để cho những kẻ côn đồ tương tự như Bắc Kinh bắt nạt, lấn lướt như nó với ta đâu!

Comments are closed.