Thông tin về việc bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao (Do người tiêu dùng bình chọn) hàng năm

Vũ Kim Hạnh

23-6-2019

Cùng các bạn Facebookers,

Sau bài điều tra của báo Tuổi Trẻ về Asanzo, nhiều ý kiến đề nghị tôi nói về việc khảo sát người tiêu dùng để xác lập danh sách HVNCLC (Hàng Việt Nam chất lượng cao). Tôi phải truy lại tài liệu lưu vào những ngày nghỉ cuối tuần nên không thể nhanh. Mong những thông tin cung cấp ở đây sẽ làm sáng tỏ mấy điểm cần lưu ý: Danh hiệu HVNCLC không phải danh hiệu nhà nước cấp mà là danh hiệu do một Hội (tư nhân) hoàn toàn không nhận kinh phí nhà nước trong hoạt động suốt 23 năm qua.

Về cuộc bình chọn, toàn bộ chi phí là do Hội tự lo và khi trao danh hiệu, cũng hoàn toàn không thu phí. Nên lập luận chúng tôi lãnh tiền thuế của dân, rồi nhận tiền doanh nghiệp để trao (bán?) danh hiệu là nói không đúng. Những điểm chính về chi phí hoạt động của Hội, chi phí cuộc điều tra và việc không thu phí trao danh hiệu là vấn đề có tính nguyên tắc trong hoạt động của Hội DN.HVNCLC từ trước đến nay.

Điểm khác biệt nữa của chương trình HVNCLC là sau khi công bố danh sách bình chọn, Hội tổ chức hàng loạt hoạt động xúc tiến, hỗ trợ thường xuyên cho DN vì mục đich chúng tôi là hỗ trợ cho doanh nghiệp và khảo sát bình chọn chỉ là một trong toàn chuỗi hoạt động.

Tôi đoán có những bạn đã quen nếp nghĩ, thậm chí, có định kiến về hoạt động của các Hội và các danh hiệu ở Việt Nam nói chung và chỉ muốn “soi” xem thông tin sau đây có sơ hở gì không. Ban Chấp Hành Hội chúng tôi mới bầu lại tại Đại hội tháng 12/2018 hoàn toàn an tâm và tự tin về những gì mình đã đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ tư nhân Việt Nam. Lần này, chúng tôi buộc phải đăng thông tin rất dài theo yêu cầu các bạn, mong các bạn kiên nhẫn đọc cho đủ để nếu trao đổi thì cuộc trò chuyện sẽ diễn ra trên cơ sở khách quan, công bằng.

Việc bình chọn HVNCLC (do NTD bình chọn) là hoạt động hàng năm của một tổ chức tư nhân (Hội DN.HVNCLC) và là hoạt động phi lợi nhuận nhằm xác lập danh sách DN được người tiêu dùng tin cậy, để khuyến khích việc sản xuất, tiêu dùng hàng Việt. Việc bình chọn và trao danh hiệu dựa trên cơ sở pháp lý là: Qui trình xác lập được trình cho Cục Sở Hữu Trí Tuệ, Bộ Khoa học Công Nghệ và sau thời gian dài xem xét thì Cục này thông qua và cấp cho Hội DN HVNCLC quyền chủ sở hữu “Nhãn hiệu Chứng Nhận” Hàng VN Chất lượng cao, để trao lại cho DN.

Toàn bộ CHI PHÍ ĐIỀU TRA DO HỘI TỰ LO và khi trao cho doanh nghiệp danh hiệu thì HOÀN TOÀN KHÔNG THU PHÍ.

Qui trình tổ chức điều tra diễn ra như sau: Tổng số phiếu điều tra là 2/10.000 dân số (Năm 2019, số phiếu gồm: Người tiêu dùng được PV trực tiếp; các chủ tiệm bán lẻ và 1 tỉ lệ nhỏ số phiếu điều tra online). Phiếu điều tra gồm câu hỏi chính về ý kiến lựa chọn của người tiêu dùng về (chất lượng) sản phẩm được cho là có chất lượng cao từng ngành, kế là cho điểm 5 yếu tố: Giá, mẫu mã, uy tín thương hiệu, bảo hành, mạng phân phối (có dễ mua không). Trong hơn 3 tháng cuộc điều tra trải qua 2 giai đoạn.

Bước 1, tổ chức khảo sát người tiêu dùng trên cả nước, hình thức phỏng vấn trực tiếp. Kết quả sơ bộ được đăng rộng rãi trên nhiều báo, trong đó có đăng trên Tuổi Trẻ. Qua đọc báo, người tiêu dùng có nhiều phản hồi. Và sau khi công bố xong thì qua bước 2, làm tiếp 3 bước nữa như đã đăng trong thư giải trình trên TTO. Trường hợp Asanzo, quá trình minh bạch thêm là ở bước 2, cơ quan chức năng không phát hiện doanh nghiệp làm ăn gian dối; báo chí và các đoàn thể của người tiêu dùng cũng không có ý kiến nào về Asanzo, và đó là sự thực đã diễn ra vào thời điểm của cuộc điều tra.

Với qui trình cố định này, năm nào Hội DN HVNCLC kết quả (2 lần) cũng được đăng công khai rộng rãi trên báo và các trang web của Hội. Khi công bố hai lần danh sách, chúng tôi đều nói rõ cách tiến hành khảo sát, số liệu liên quan cuộc khảo sát và toàn bộ dữ liệu của cả hai giai đoạn của cuộc điều tra đến nay đều còn lưu giữ đầy đủ.

Dư luận cho rằng doanh nghiệp phải đóng để nhận danh hiệu là sai. Chi phí điều tra do Hội tự đài thọ. Nói ban tổ chức (nhận tiền thuế của dân đóng) mà để xảy ra sai sót, cũng là sai vì không có ai trong ban chấp hành Hội nhận lương nhà nước.

Cần nói rõ thêm, danh hiệu là do một tổ chức Hội cấp, không phải danh hiệu nhà nước. Và công viêc khảo sát người tiêu dùng đã được làm đều đặn, công bố đúng hẹn hàng năm trong 23 năm qua. Có doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn nhưng không có nhu cầu tham gia chương trình thì có quyền tự do không tham gia, thể hiện qua việc không nộp hồ sơ của doanh nghiệp cho chúng tôi. Còn khi tham gia, được cấp danh hiệu rồi, doanh nghiệp có thể sử dụng hay không, nhưng đã sử dụng thì phải làm đúng qui chế sử dụng nhãn hiệu.

Thực tế là tình hình quản lý gian lận thương mại của nhà nước chưa bao quát hết và việc thực thi trên cả nước cũng chưa nghiêm. Các cơ quan đã quản lý lỏng lẻo để cho DN làm ăn gian lận tung hoành lâu dài. Nếu cơ quan quản lý bất cập như vậy thì hiện nay, vẫn đang diễn ra một thực tế mà doanh nghiệp làm ăn chân chính Việt Nam rất lo âu là: sẽ còn không ít DN hành xử như Asanzo (nhưng qui mô nhỏ hơn, ít truyền thông ồn ào táo bạo hơn) mà chưa được phát hiện.

Chúng tôi rất mong mọi người xem xét kỹ mục đích chương trình này. Trong 23 năm qua, Hội DN.HVNCLC là một trong rất ít oi Hội doanh nghiệp đã hoạt đông mà không nhận tài trợ nào từ ngân sách nhà nước, cả cuộc bình chọn hàng năm cũng thế.

Xin giới thiệu tiếp theo thông tin về hai bảng danh sách đã công bố về kết quả điều tra 2019 đã đăng báo (có phần text thông tin in trên các danh sách để đọc cho rõ. Do các file này là file pdf chưa post lên trang này được, tôi sẽ chuyển hình thức file để đăng lên sớm cho các bạn xem)

1/ THÔNG BÁO CÔNG BỐ DANH SÁCH SƠ BỘ ĐƯỢC NTD BÌNH CHỌN

Xin trân trọng thông báo cùng các doanh nghiệp: Cuộc điều tra bình chọn (thường niên) Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (HVNCLC) năm thứ 23 do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chủ trì thực hiện đã khép lại sau 3 tháng. 270 phỏng vấn viên trên toàn quốc cùng với 60 quản lý, giám sát vùng đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp 12.000 hộ gia đình và 5.400 điểm bán tại 12 tỉnh, thành phố là những trung tâm kinh tế trọng điểm của bốn vùng kinh tế (miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ). Ngoài ra, cuộc điều tra năm nay đã nâng cấp việc thăm dò online với App chuyên dụng và kết quả thu được gần 4.000 ý kiến trả lời, là người tiêu dùng cả nước, từ các đô thị lớn và cũng có cả các bạn trẻ từ vùng cao và biên giới phía Bắc (Cao Bằng, Lạng Sơn, Daklak…).

Sau ba vòng kiểm tra từng phiếu phỏng vấn, website từng doanh nghiệp, các tư liệu thu thập liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng từ báo đài và sau quá trình xử lý phiếu bằng phần mềm chuyên dụng, chúng tôi đã có kết quả sơ bộ: 725 doanh nghiệp được NTD bình chọn; trong đó có 113 doanh nghiệp mới đạt lần đầu và 146 doanh nghiệp tạm rời khỏi danh sách bình chọn năm 2018. Đặc biệt, có 39 doanh nghiệp đạt liên tiếp 23 năm. Đây mới chỉ là danh sách SƠ BỘ doanh nghiệp đạt đủ tỷ lệ phiếu bình chọn của người tiêu dùng.

Cuộc điều tra bây giờ bước qua công đoạn 2: Gửi thư tới các cơ quan chức năng quản lý nhà nước tại địa phương liên quan, để ghi nhận thông tin chính thức về tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong kinh doanh (về môi trường, sử dụng lao động, bảo vệ quyền lợi NTD…) đồng thời cũng tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp (cung cấp và cập nhật thông tin liên quan doanh nghiệp). Sau một tháng, chúng tôi sẽ công bố chính thức danh sách doanh nghiệp đạt nhãn hiệu chứng nhận HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO 2019 DO NGƯỜI TIÊU DÙNG BÌNH CHỌN. (Danh sách công bố trên báo Tuổi Trẻ và báo Thế Giới Tiếp Thị cùng ngày).

THÔNG BÁO VIỆC CẦN LÀM TIẾP SAU KHI CÔNG BỐ DANH SÁCH SƠ BỘ ĐƯỢC NTD BÌNH CHỌN (cũng in trên bảng danh sách sơ bộ)

Để hoàn tất hồ sơ chính thức, doanh nghiệp có tên trong danh sách này vui lòng xem thông tin chi tiết tại các website: www.congthongtinhvnclc.vn hoặc www.bsa.org.vn. THỜI HẠN NHẬN HỒ SƠ LÀ TỪ NAY ĐẾN HẾT NGÀY 15/1/2019. LƯU Ý: Do loại hình các doanh nghiệp đã thay đổi nhiều và để hoàn thiện hồ sơ, năm nay đề nghị tất cả doanh nghiệp đều điền hồ sơ đầy đủ gửi cho chúng tôi. Quá thời hạn trên, ban tổ chức sẽ không giải quyết bất kỳ khiếu nại nào từ phía doanh nghiệp.

Chúng tôi khuyếnb khích doanh nghiệp gửi hồ sơ qua email: hoso.hvnclc@bsa.org.vn; vanphuong@bsa.org. vn. Nếu khó khăn việc dùng mạng, có thể điền trên giấy và gửi chuyển phát nhanh về: HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO: Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM MỌI THẮC MẮC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: Anh Văn Phượng: 090 954 3643, Email: vanphuong@bsa.org.vn Danh sách nộp hồ sơ được cập nhật hàng ngày tại website www.congthongtinhvnclc.com.vn / www.bsa.org.vn.

2/ CHÚC MỪNG 542 DN CHÍNH THỨC ĐẠT DANH HIỆU HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO 2019 Cuộc điều tra bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019 (HVNCLC) do Hội Doanh nghiệp (DN) HVNCLC chủ trì thực hiện đã chính thức khép lại sau 3,5 tháng điều tra hiện trường và trực tuyến. Danh sách sơ bộ doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn đã được công bố trên báo Tuổi Trẻ và Thế Giới Tiếp Thị ngày 26.12.2018. Và sau một tháng tiếp nhận hồ sơ minh bạch và cập nhật thông tin của doanh nghiệp, đồng thời tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ quan quản lý kinh doanh các địa phương mà doanh nghiệp đăng ký (có 42 đơn vị từ 28 địa phương trên cả nước đã phản hồi, đề cập đến 23 trường hợp mà sau đó chúng tôi đã xác minh lại, nghe giải trình từ doanh nghiệp và thông tin của các địa phương) cũng như các thông tin từ giới truyền thông và người tiêu dùng.

Kết quả: Có 542 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO 2019 DO NGƯỜI TIÊU DÙNG BÌNH CHỌN. Lễ công bố và trao danh hiệu sẽ diễn ra vào ngày 20.2.2019 tại THE ADORA CENTER, số 431 Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình, TP.HCM. Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng liên hệ hotline: 0937 102 797. Danh sách chính thức này được công bố rộng rãi trên báo Tuổi Trẻ, báo Thế Giới Tiếp Thị và ba website: www.bsa.org.vn, www.congthongtinhvnclc.vn, www.hvnclc.vn. Ms. Thiên Thư. Email: thienthu@bsa.org.vn

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. He he he …

  Đố biết cái đảng CSVN có phải là HVNCLC không ?

  Trả lời: Đéo!

  -Thứ nhất: Nó được “thụ tinh” bởi mẹ Nga và bố Tàu, đẻ ở Nga và lớn ở Tàu.

  -Thứ hai: “cha già dân tộc” của nó cũng là “hàng Tàu dán nhãn Việt Nam”.

 2. Nói thêm cho rõ, trong những “thế giới song song” với Việt Nam, tổ chức bầu bán làm ăn kiểu như bà Kim Hạnh khoe mà lấy tên là “HVNCLC”, chính phủ đóng cửa không thương tiếc . Thật sự ra không hiện diện bất kỳ 1 tổ chức nào ngoài này đủ khả năng làm được như cái tên khủng của bà Hạnh . The most 1 tổ chức có thể làm được kiểu bà Hạnh là “customer satisfaction”, tức là mức độ thỏa mãn của end-users/khách hàng . Cái này thì JD Powers là 1 trong những tổ chức như vậy . Chuyện chất lượng của 1 sản phẩm, những tổ chức như JD Powers không đủ thẩm quyền đụng vô, mà chỉ có những tổ chức chuyên môn với 1 đội ngũ chuyên môn cho 1 loại sản phẩm riêng biệt . Thể lệ thế nào thì tớ không rõ vì không phải chuyên ngành, chỉ biết phía xe hơn thì phải đưa ra test courses với 1 nhóm chuyên viên . Gần nhà tớ (< 20 miles) có 1 test course như vậy . Nên nhớ, quality (chất lượng) & customer satisfaction (độ hài lòng của khách hàng) là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau & gần như không liên quan gì tới nhau, chưa kể bao nhiêu % mới được xem là hàng trong nước . Người ta chỉ dừng lại ở cty. Toyota mấy năm gần đây được giải cho sedan (xe hơi) thường, nhưng customer satisfaction đứng sau Dodge.

  Với cái tên quá tham lam, ở những "thế giới song song", nếu người ta chứng minh được tổ chức bà Hạnh ăn tiền của các cty khác -lets face it, những người như bà Hạnh không work for free- thì lãnh án tù dễ như bỡn vì "treo đầu dê bán thịt chó". Nhưng ở VN, chuyện "treo đầu dê bán thịt chó" có truyền thống cách mạng lâu dài . Với điều kiện người ta nhận ra được sự khác nhau giữa dê & chó . Với "Cứu Đảng là cứu nước", cho phép tớ được quyền nghi ngờ .

  Ngày xưa bác Bùi Tín nhận xét, nhà xb Sự Thật thì có vấn đề về sự thật . Bây giờ những chuyện như vậy chiếm lĩnh toàn bộ chính trị & xã hội . Nước mắc chỉ có mùi nước mắm, Đảng Cộng Sản thì phản bội lý tưởng Cộng Sản, bất đồng chính kiến vẫn tôn trọng & thờ phụng những biểu tượng & giá trị của "chính kiến" … Như tớ đã nói, với toàn bộ xã hội, từ thượng tầng tư bẩn đỏ cho tới giai cấp lao động dưới đáy xã hội đang bị giới thượng tầng bóc lột giá trị thặng dư, nothing is what it seems. Với những thể chế lựa chọn kiểu này, VN sẽ cho ra những trùm lừa đảo càng ngày càng tinh vi & khốc liệt, cả trong chính trị lẫn xã hội .

 3. “270 phỏng vấn viên trên toàn quốc cùng với 60 quản lý, giám sát vùng đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp 12.000 hộ gia đình và 5.400 điểm bán tại 12 tỉnh, thành phố là những trung tâm kinh tế trọng điểm của bốn vùng kinh tế (miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ). Ngoài ra, cuộc điều tra năm nay đã nâng cấp việc thăm dò online với App chuyên dụng và kết quả thu được gần 4.000 ý kiến trả lời, là người tiêu dùng cả nước, từ các đô thị lớn và cũng có cả các bạn trẻ từ vùng cao và biên giới phía Bắc (Cao Bằng, Lạng Sơn, Daklak…)”

  Kiểu chọn này là chọn “HÀNG ĐƯỢC XEM LÀ CHẤT LƯỢNG CAO Ở VIỆT NAM” chứ không phải là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Cái tên sai . Chỉ cần đổi lại tên như trên hoặc những thứ tương tự là Asanzo lại xứng đáng thui . “Hàng được xem là chất lượng cao ở VN” khác với hàng VN chất lượng cao . Khác chỗ nào ? Nếu phân biệt được Ma de & Ma ke thì biết ngay cái khác nhau . Ma de in VN là hàng làm ở VN. Ma ke bi li vơ (make believe) in VN là hàng làm cho người khác tin là làm ở VN.

  Again, từ hồi Bác Hồ kính yêu của chúng ta thành lập Đảng Cộng Sản cùng với các đồng chí của mình là Nguyễn Ái Quấc, Trần Phú … ma ke in VN đã trở thành triền thống rùi . Trí thức trong nước, cả A, B, lẫn B (phe) phẩy, B quay, hay còn gọi là B thiu, lộn, thui … có vẻ đồng nhất rằng có 1 thực tế thực & con người chúng ta phải tuân theo những “quy luật khách quan” của nó . Ta nên chấp nhận điều này như 1 thực tế thực, tồn tại khách quan bất chấp ý muốn chủ quan của chúng ta . Về vấn đề lệ thuộc Trung Quốc, tại sao ta không make the best outta not a bad situation? Tại sao không học tư tưởng Hồ Chí Minh đã tận dụng Trung Quốc trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm & bè lũ bán nước VNCH? Chính cái tư tưởng sợ “lệ thuộc Trung Quốc” đã làm dân mình nhụt chí . Hãy tạo “lệ thuộc Trung Quốc” thành thời cơ vàng, cũng để “Cứu Đảng là cứu nước”. Hãy vươn người, ưỡn ngực ra tự hào sát cánh với Trung Quốc “trai anh hùng, gái thuyền quyên”, thay vì cứ mang mãi tâm lý sợ “thoát Trung” yếu đuối đó.

 4. Đinh cao của hàng VN CLC có lẽ là mặt hàng lụa và tỉ vi thì phải? Ít ra nó cũng tạo được danh hiệu tỉ phú cho chủ doanh nghiệp!

Comments are closed.