Trump và báo chí

Trịnh Hữu Long

21-6-2019

Bị tước hết tự do báo chí như ở Việt Nam hay Trung Quốc thì người ta dễ nhận biết, vì nó hiển hiện, trực tiếp và có hậu quả nhãn tiền.

Còn nói Donald Trump tấn công tự do báo chí khi ông gọi nhiều tờ báo (mà ông dán nhãn là “fake news”) là “kẻ thù của nhân dân” thì lại gây tranh cãi, vì nó mơ hồ hơn, chưa thấy hậu quả ngay, và muốn hiểu thì lại phải đi xuyên qua nhiều lớp thông tin vốn khá phức tạp về chính trị Mỹ.

Dĩ nhiên Donald Trump không phải là một nhà độc tài, ít nhất là cho đến nay. Nhưng cách Trump mỉa mai, đả kích báo chí một cách vô tội vạ, vô căn cứ với cách các chính quyền cộng sản tước đoạt tự do báo chí thì lại phản ánh cùng một não trạng của kẻ lãnh đạo: muốn báo chí chỉ nói tốt cho mình.

Từ “muốn báo chí chỉ nói tốt cho mình” (vốn là bản năng của con người) tới “tấn công báo chí” (như Trump làm với New York Times, CNN hay cộng sản làm với các tờ báo lề trái) rồi tới “kiểm soát báo chí” (như cộng sản hiện đang làm, Trump chưa làm được) là một quãng đường chẳng ngắn, nhưng cũng không dài.

Ban đầu Trump chỉ chửi New York Times, CNN là “fake news”, nhưng gần đây đã chửi cả FoxNews (vốn thân Trump), khi FoxNews đưa tin bất lợi cho Trump. Những người ủng hộ Trump thì có xu hướng gắn nhãn “thổ tả” cho báo chí cánh tả, nhưng họ không biết rằng trong vấn đề Trump vs. Báo chí thì các báo cánh tả lẫn cánh hữu có uy tín ở Mỹ đều đứng về một phe, quyết chống lại sự tấn công của Trump. Ngay cả FoxNews cũng nhiều lần lên án Trump về chuyện này.

Biếm họa của báo Cleveland: Trump gọi báo NYT là “kẻ thù thật sự của nhân dân”, nhưng không lên tiếng gì về tay khủng bố nội địa Christopher Hanson, lên kế hoạch giết hàng loạt nhà báo, thẩm phán và các chính trị gia.

New York Times, CNN, FoxNews, Bloomberg đều có thiên kiến của họ, có đưa một số tin thất thiệt thật, nhưng điều đó không có nghĩa là một tổng thống nên tấn công làm xói mòn thiết chế báo chí độc lập, vì sau cùng thì nó sẽ làm suy yếu nền dân chủ.

Với những người ủng hộ Trump ở Việt Nam thì việc gọi một số tờ báo Mỹ là “fake news” có vẻ là một phong trào nhiều hơn là sự suy xét cẩn thận. Hơi khó tưởng tượng lại có nhiều người Việt Nam đến thế đọc báo tiếng Anh nhiều đến mức có khả năng biết báo nào thật, báo nào giả để mà gắn nhãn cho họ.

Và khi các tờ “thổ tả” đưa tin bất lợi cho chính quyền Việt Nam thì không thấy ai gọi họ là “fake news” nữa. Việc đánh giá “Fake news” hay “Real news” dường như phụ thuộc vào định kiến chính trị có sẵn hơn là quan sát cẩn thận.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. * Tự mình tung tin giả bôi nhọ TT trước rồi bị “tuýt” lại thì lại trình diễn trước thiên hạ rằng mình là nạn nhân của tệ phân biệt đối xử này nọ, tư cách này chỉ có ở bọn báo nô mà nhiều người dân Mỹ có lương tri gọi là đám “truyền thông thổ tả”.
  * Dù là ở chế độ nào thì bọn báo nô cũng phải diệt, hất hết chúng vào sọt rác!

 2. Đô Năm Chăm chỉ “phản công” báo chí bằng….mồm (twitter), và chưa có một ký giả nào bị Chăm cho côn đồ đánh đập, hoặc cho côn an bắt bỏ tù, lại cũng chưa có một tờ báo nào bị Chăm bắt đóng cửa cả.

  Việc các báo tấn công Chăm – bằng đủ mọi …ngôn từ dựa trên “quyền tự do ngôn luận”, vậy thì việc Chăm “tấn công lại” và gọi những tờ báo tấn công mình là “kẻ thù của Nhân Dân” thì cũng là “quyền tự do ngôn luận” của Chăm theo hiến pháp và luật pháp, chứ có …chết thằng Tây nào đâu?

  Sao các người lại muốn “bịt miệng” Chăm??

  Còn việc thằng khùng Christopher Hanson thì đã có FBI, có cơ quan luật pháp nó….lo, sao lại bắt Chăm phải…no; Chừng nào Chăm lên tiếng bênh vực thằng này thì lúc đó hãy ….phán.

  Trump – Ai lấp du, ai nít du ! Du đánh leave mother thằng Tàu đi! Lần tới – all my family members – sẽ bỏ phiếu cho du…….I promise với du!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây