Mối liên hệ giữa ông Đoàn Ngọc Hải với những phát ngôn của tù nhân Đinh La Thăng

Quách Duy

5-6-2019

Tù nhân Đinh La Thăng khi còn là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có nhiều phát ngôn ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải dẹp vỉa hè như:

– “Không thể để anh Đoàn Ngọc Hải cô đơn”.

– “Cần những người như anh Đoàn Ngọc Hải”.

– “Thành ủy kỷ luật ông Đoàn Ngọc Hải là lời đồn vớ vẩn”.

Đến nay, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu được nguyên nhân tù nhân Đinh La Thăng lại ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải dẹp vỉa hè, kêu gọi Bí thư, Chủ tịch UBND Quận – Huyện xuống đường như ông Đoàn Ngọc Hải. Chỉ thấy qua tấm hình được chụp vào ngày 11/3/2017, tù nhân Đinh La Thăng khoát tay lên thành ghế của Tất Thành Cang đang cười rất bí hiểm.

Đinh La Thăng và Tất Thành Cang tại hội nghị quán triệt thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới ở TPHCM vào ngày 11/3/2017. Nguồn: Báo Thanh Niên

Nói thẳng, giai đoạn tù nhân Đinh La Thăng giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM liên tục có những hành động lấn át vai trò quản lý về mặt Nhà nước của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, khiến cho hình ảnh đồng chí Nguyễn Thành Phong, người đứng đầu Ủy ban nhân dân TPHCM rất mờ nhạt trong lòng người dân TPHCM, thậm chí đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đã từng bị người dân hiểu lầm khi nhắc nhở ông Đoàn Ngọc Hải về vấn đề dẹp vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải cần phải sòng phẳng với thông tin cung cấp cho báo chí

Một chi tiết trong đơn từ chức Phó Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn (lần 2) của ông Đoàn Ngọc Hải có nội dung: phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt”.

Dư luận hiện nay vẫn chưa biết rõ về những người có “máu mặt” mà ông Đoàn Ngọc Hải đã nói với báo chí. Ví như:

– Họ và tên của những người đó là ai?

– Địa chỉ của những người đó ở đâu?

– Họ có quyền lực chính trị, quyền lực kinh tài hay thế lực xã hội đen, thế lực thù địch,… như thế nào là “máu mặt”?

Có thể cho rằng nội dung: “phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có ‘máu mặt’” mà ông Đoàn Ngọc Hải đã đề cập trong đơn từ chức Phó Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là sự thiếu trách nhiệm về cung cấp thông tin cho báo chí.

Đó là chưa nói đến cái vỉa hè có liên quan đến lợi ích của rất nhiều đối tượng, thành phần như: người đi bộ, người bán hàng rong, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị,… Như vậy, chúng ta thấy cái vỉa hè là cái lợi ích chung của Nhân dân.

Nói theo ông Đoàn Ngọc Hải thì đâu là những người có “máu mặt” làm trái quy định pháp luật của Nhà nước?

Khi đã đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thì chúng ta không thể đưa một câu với nội dung chung chung vào trong bài viết, trong thư phản ánh, trong đơn tố giác, trong đơn tố cáo hay trong đơn từ chức,… Chúng ta phải vạch trần bộ mặt, chỉ rõ địa chỉ cụ thể của những kẻ đã có hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Phải như vậy thì cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước mới xử lý đúng người, đúng tội được.

Ông Đoàn Ngọc Hải đã không chiến đấu tới cùng với những người có “máu mặt” làm trái quy định pháp luật của Nhà nước mà bỏ cuộc giữa chừng bằng hành động nộp đơn từ chức và xin nghỉ việc 2 tháng không lương để chờ giải quyết nghỉ hưu trước 10 năm. Ai sẽ trả lời cho người dân về những người có “máu mặt” làm trái quy định pháp luật của Nhà nước.

Chúng ta cần phải sòng phẳng với ngay cả những thông tin sai phạm có liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải

Có thể nói, một thời gian dài hơn 2 năm ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường chỉ huy dẹp vỉa hè, cẩu xe đậu không đúng quy định, bắt chó thả rông,… hình ảnh của ông Đoàn Ngọc Hải được dư luận ghi nhận tích cực.

Nhưng khi báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh thông tin sai phạm của Phòng Quản lý đô thị Quận 1 liên quan đến lĩnh vực mà ông Đoàn Ngọc Hải đang phụ trách trực tiếp thì chúng ta cũng phải ghi nhận khách quan.

Chúng ta không thể vì cái tích cực của ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường dẹp vỉa hè, cẩu xe đậu không đúng quy định, bắt chó thả rông,… mà bỏ qua những sai phạm liên quan đến lĩnh vực mà ông Đoàn Ngọc Hải đang phụ trách trực tiếp.

Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “tất cả đều bình đẳng trước pháp luật, công – tội phân minh, sai đến đâu xử đến đó” và “hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm”.

Cái chúng ta đang cần là sự minh bạch về trách nhiệm: ông Đoàn Ngọc Hải có sai phạm hay không sai phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND Quận 1 phụ trách trực tiếp lĩnh vực quản lý đô thị?

Sáng nay, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Đại biểu Quốc hội đã trả lời báo chí: “Đã có kết luận về vi phạm của ông Đoàn Ngọc Hải”.

Mới đây, Phóng viên Báo Thanh niên đã hỏi ông Đoàn Ngọc Hải: Khi từ chức rồi, ông có sợ sẽ bị phanh phui tiêu cực khi còn đương chức?

Ông Đoàn Ngọc Hải đã trả lời: Tôi không sợ gì cả vì không bao giờ tôi cố ý làm trái để trục lợi, không bao giờ o ép doanh nghiệp, o ép người dân để lấy tiền. Nếu sợ tôi đã không trực diện với tiêu cực trên vỉa hè, sẽ không bao giờ dám thẳng thắn trong các cuộc họp Ban Thường vụ về công tác cán bộ.

“Công – tội phân minh”

Để dư luận có cái nhìn đúng bản chất về ông Đoàn Ngọc Hải “công – tội phân minh”. Thiết nghĩ, nếu “đã có kết luận về vi phạm của ông Đoàn Ngọc Hải” và bản thân ông Đoàn Ngọc Hải “không sợ gì cả” thì Thành ủy, Ủy ban nhân dân TPHCM cần sớm công khai những sai phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải để tránh sự rối loạn trong dư luận.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. -Chiều 7/6/2019, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội xoay quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) xin từ chức vài giờ sau khi được điều động làm giữ chức vụ mới, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Quận 1 TPHCM Trần Kim Yến cho biết: “Công việc đó chưa nhận, chưa làm thì sao ông Hải biết không hợp? Như vậy, có thể thấy giữa lời nói và hành vi, việc làm, giữa lý thuyết và thực tiễn không khớp nhau. Đáng ra ông Hải phải tôn trọng tổ chức, phải đi làm thì mới biết việc phân công là gì, có hợp hay không”; “Nhưng anh cũng đã cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì, vậy mà tới khi Thành ủy thông qua chủ trương điều động anh đi làm nhiệm vụ tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thì anh ấy lại nói là nhiệm vụ đó không hợp”. Trong kết luận thanh tra của Thanh tra quận 1 về sai phạm cấp phép xây dựng của Phòng Quản lý đô thị mà khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1 ông Hải được phân công phụ trách mảng đô thị thì bà Yến nói: “Hiện nay, quận đang xem xét trách nhiệm đối với người trực tiếp, sau đó mới đến người đứng đầu được phân công. Chúng tôi đang xử lý từng cấp và anh Hải cũng nằm trong quy trình đó. Anh Hải thuộc thẩm quyền xử lý của cấp trên”
    Đọc dòng báo chí trên thấy là A Hải đã ko khéo xử lý công việc trong nội bộ thành Hồ, mà để sự việc đẩy lên cao trào đến Quốc hội thì A ko thể đi làm trong bất kỳ ban ngành nào ở thành Hồ này dc rồi. A Hải đã “xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ” thì tập thể sẽ loại A, ko vì A mà tập thể thành Hồ chia rẽ.

Comments are closed.