Khi thằng cướp mở mồm

Đoàn Bảo Châu

3-6-2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Nguỵ Phượng Hoà phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 2/6 vừa rồi.

“Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”.

Và khi cao hứng, thằng kẻ cướp lại tiếp tục hứa hẹn: “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Còn bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, ông Ngô Xuân Lịch thì dường như quên mất mình là kẻ bị cướp, có vẻ rất tán thưởng lời phát biểu của thằng cướp:

“Biển Đông là một trong những khu vực chứa đựng đầy đủ các lĩnh vực cạnh tranh cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao, tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Nếu chúng ta cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí thì Biển Đông sẽ trở thành vùng biển hòa bình hợp tác và phát triển”.

“Cách đây vài ngày tại Hà Nội, tôi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã thống nhất rằng Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt đối với vấn đề Biển Đông, nhưng duy trì hòa bình, hợp tác là lợi ích chung của hai nước và khu vực. Đó là nền tảng để biến Biển Đông thành vùng biển “Hòa bình – hợp tác – phát triển”. Trên cơ sở đó mà thu hẹp bất đồng, từng bước giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, không để xảy ra xung đột.”

Tôi phải nhắc lại một điều là để vị thế đất nước tụt hậu là một điều nguy hiểm. Đấy là cơ hội để kẻ thù nhai nuốt ta. Yếu lại sợ va chạm thì là hèn, từ đấy sẽ chịu để kẻ cướp muốn làm gì thì làm. Đấy là việc đang diễn ra.
Để đất nước tụt hậu, để một phần lãnh thổ rơi vào tay giặc là có tội với tiền nhân.

Có rất nhiều kẻ bảo giờ thì ta đánh sao được TQ? Lý luận vậy thì đòi làm sao được đảo đã bị mất? Ngồi đấy mà “quan ngại” và thuyết giảng phải trái để kẻ cướp trả lại nhé.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “để một phần lãnh thổ rơi vào tay giặc là có tội với tiền nhân”

    No Star Where. Tiền nhân của chúng ta bi giờ là Bác Hồ kính yêu . Với Bác Hồ kính yêu, Trung Quốc hổng phải giặc . Từ “rơi” nghe bạo lực quá, tớ đề nghị từ “ngả”, Ngả vào vòng tay của Trung Quốc là điều tốt . Bác Hồ kính yêu của chúng ta sẽ không phàn nàn gì đâu .

  2. Trong 1 xã hội biết bao „kẻ hay người yếu“ như các cụ già, con trẻ và kể cả phụ nữ thì nếu chỉ theo luật rừng thì lẽ nào trong 1 xã hội thì những ai yếu ớt sẽ bị tiêu diệt hết hay sao?! Điều này chúng ta xem phim về tự nhiên thấy ngay cả 1 đàn chó hoang dại nó cũng còn biết bảo vệ kẻ yếu hay 1 con sư tử quyết liều thân bảo vệ bằng được những đứa con nó bị trâu rừng đe dọa. Và đó là sứ mạng của kẻ mạnh trong xã hội tự nhiên mà con người được coi là đỉnh cao của giới tự nhiên là sống cuộc sống kẻ yếu phải dựa kẻ mạnh và kẻ mạnh phải có trách nhiệm bảo vệ kẻ yếu – và đó là trách nhiệm và đạo đức của xã hội loài người từng thời kỳ, và ngày nay còn phải tuân thủ nguyên tắc, pháp luật, chung sống hòa bình, bảo vệ môi trường … Chính vì thế ở bình diện quốc tế bình thường các quốc gia mạnh phải có trách nhiệm bảo vệ các quốc gia yếu và chúng ta cũng thấy nhiều quốc gia tuy nhỏ như Luxembourg, nhưng với 1 nguyên thủ quốc gia như ông Jean-Claude Juncker – Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thì không cần nói ai cũng hiểu chả ai dám bắt nạt đất nước này! Còn nếu Việt Nam ta cũng chủ yếu với những người đứng đầu như các Tiền nhân oanh liệt của lịch sử như Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trần Quốc Tuấn, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ và những người dân bình dị nhưng dũng cảm biết bảo vệ quê hương thì chả việc gì phải sợ Trung Quốc – vì ngày xưa ta đối chọi „tay bo“ với nó mà Tiền nhân còn dám CHƠI, thì nay đã có nơi (Mỹ, Nhật, Ấn Độ …) Việt nam có thể liên kết hay kêu gọi trách nhiệm nước lớn) theo nguyên tắc cùng có lợi (kể cả có thể phải trả công bảo vệ cho kẻ mạnh) thì chỉ có những kẻ hèn mới nói do Trung Quốc quá mạnh nên phải chịu khuất phục nó!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây