Đào Tuấn Anh, sinh viên xuất sắc được vinh danh, là con Bộ trưởng nào?

Đàm Ngọc Tuyên

3-6-2019

Báo chí nước nhà đăng tải những tấm gương nghèo mà hiếu học: cậu học trò nghèo đốn củi nay làm TBT kiêm CTN, học bằng đom đóm trở thành CTN như ông Trần Đại Quang; hay học bên chuồng trâu thành BT Nguyễn Thiện Nhân,… làm cho người dân ngưỡng mộ vô cùng! Người dân còn ngưỡng mộ hơn, cậu học trò nghèo quá không thể đi học, phải đi hoạn lợn (thiến heo) mà thành tài, cũng làm được TBT thì đúng nhân tài của đảng nhiều như chất độc thải ra từ nhà máy thép Fosmosa.

Nhưng những chuyện ấy “xưa rồi Diễm”! Giờ đây người ta bàn về những cậu học trò giỏi làm ăn kinh tế, có đầu óc kiếm tiền, “mua vàng từ năm lớp 6” cơ! Trường hợp điển hình mới nhất làm dậy sóng MXH, là cậu sinh viên Đào Tuấn Anh được vinh danh thủ khoa, tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học ở Hà Nội năm 2018.

Đào Tuấn Anh là sinh viên nhận học bổng xuất sắc 4 năm liên tiếp của trường ĐH Lao động – Xã hội Cơ sở 1, tại Hà Nội. Đào Tuấn Anh học Khóa D10, Khoa Công tác – Xã hội, nhưng lại giỏi làm kinh tế, thành ra, tiền học bổng và tiền kiếm được từ làm thêm, dư sức nuôi sống Tuấn Anh.

Vì Tuấn Anh rất bận rộn tham gia các hoạt động đoàn, công tác xã hội linh tinh, rồi còn làm thêm, nên các bạn học cùng lớp Tuấn Anh thường xuyên phải chép bài và điểm danh hộ cho cậu ta. Người tài như vậy, đã được đảng phát hiện ra vào năm 2017, nên nhanh chóng đưa Tuấn Anh vào hàng ngũ.

Cảm động hơn, nhà nghèo quá, trong ngày được vinh danh thủ khoa xuất sắc của Đào Tuấn Anh, một ngày cực kỳ trọng đại mà ba, mẹ cậu ấy không mua nổi vé xe đến dự, chỉ có bà nội và bà ngoại tới dự (xem ảnh). Thiên hạ không thông cảm mà lại chửi cha, mẹ cậu ấy tệ thật, cho nên người ta quyết tìm cha, mẹ cậu ấy là ai?!

Đào Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng bà nội và bà ngoại trong đêm vinh danh thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học ở Hà Nội tối ngày 8/10 tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Nguồn: Nhân vật cung cấp cho báo VN Mới

Người ta đã phải bật ngửa ra, khi tìm ra, cậu ấm Đào Tuấn Anh là con ông Đào Ngọc Dung – đương nhiệm Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH?! Lần theo dấu vết, mới hay ông Dung trở thành thành Bộ trưởng vào năm 2016, là nhờ gian lận khi thi cử 10 năm trước đó, năm 2006.

Báo VnExpress ngày 30/6/2006, đăng tải bài viết có tựa đề: “Kỷ luật Đảng đối với ông Đào Ngọc Dung. Nội dung như sau: “BCH TƯ Đảng vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách và phân công công tác khác đối với ông Đào Ngọc Dung, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn. Ông Dung bị kỷ luật do đã vi phạm quy chế thi tuyển nghiên cứu sinh tại Học viện Hành chính quốc gia“.

Trường Đại học Lao động – Xã hội mà Đào Tuấn Anh tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc là trường chịu sự lãnh đạo và quản lý trực tiếp của Ông Đào Ngọc Dung, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội!

Chuyện ông Bộ trưởng Dung có tác động đến kết quả học tập của sinh viên ở trường Đại học chịu sự lãnh đạo và quản lý trực tiếp của ông hay không, thì tôi không biết. Tôi chỉ kể lại những việc mà tôi biết, còn quý vị cảm nhận thế nào, thì tôi không đủ quyền và càng không có khả năng định hướng suy nghĩ của quý vị.

Câu chuyện tôi kể, cũng ở trường ĐH LĐ – XH, nhưng là cơ sở 2, địa điểm 1088 Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM, có sự kỳ lạ là, các Hiệu trưởng được bổ nhiệm về đây luôn có mối quan hệ trong sáng, mật thiết với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Bộ chủ quản của trường, ngành dọc. Và cơ sở 2 này, trở thành nơi đưa con em quan chức (hoặc có dây mơ rễ má) học ở cơ sở 1 vào làm giảng viên.

Thời điểm bà Nguyễn Thị Hằng lên làm Bộ trưởng (2002-2007), khi thầy An, Hiệu trưởng trường về hưu năm 2002, thì bà Thu Ba, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Long An được điều động về làm Hiệu trưởng trường này. Cô Hiệu trưởng này, bà Hằng và Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thừa Thiên Huế là “bạn chiến hào”. Lúc bấy giờ, Giám đốc Sở ở Huế đã mất, nhưng có người con tên N., học K25, chuyên ngành Lao động – Tiền lương, nhưng không cần đến lớp, nghỉ Tết thì cậu ấy nghỉ có tháng rưỡi thôi, Huế – SG xa xôi nên di chuyển bằng phi cơ và hút thuốc 555 cho đỡ ho. Cậu N ra trường, vài năm sau dính án tham nhũng ở Huế, rồi vào tù.

Thời bà Thu Ba làm Hiệu trưởng, đã cất nhắc và giữ sinh viên Hoàng Minh Tâm lại trường công tác. Sinh viên Tâm học K1, hệ Cao đẳng, tốt nghiệp ra trường nhờ đậu vớt và chép bài của bạn kế bên, với số điểm 4,5 cho môn Dân số – Nguồn nhân lực. Tâm có mối quan hệ tình cảm với cháu của cô Hiệu trưởng, sau này là vợ Tâm, trước khi Tâm chia tay cô người yêu cùng lớp tên L, quê Bình Thuận.

Thời gian này, cơ sở 1 gởi vào 2 hạt giống để làm “Thầy” là Khuất Tấn Sơn và Phạm Thành. Tuy nhiên, bộ ba Tâm, Sơn, Thành đánh nhau trong một buổi tối tại Nhà hàng Hải Hà nằm ngay góc ngã tư Tô Ký – Nguyễn Ảnh Thủ, cách trường 300m. Vụ lùm xùm này, “thầy” Sơn phải trở về cơ sở 1 “dạy” tiếp. Trường hợp của “thầy” Thành thì “dạy” mãi mà không được, nên về làm quyền Trưởng phòng Tổ chức, còn Tâm thì giữ vị trí Phó Trưởng phòng Công tác – HSSV (chức vụ của cả 2 mà tôi biết năm 2016, đến nay có thể cao hơn).

Cũng thời điểm bà Thu Ba làm Hiệu trưởng, trường này có liên kết với trường Đại học Kinh tế TP.HCM để mở những lớp Đại học Tại chức, khóa cuối cùng là K99, chuyên ngành Kế hoạch – Nguồn nhân lực. Xin được nhấn mạnh, hầu hết sinh viên những khóa tại chức này đi học bằng tiền thuế của dân.

K98, K99, con em của quan chức ở các tỉnh miền Trung từ Huế vào chiếm ½ sinh viên trong lớp, và miền Nam còn lại là quan chức trong ngành LĐ-TB-XH. Người dân có câu “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”. Ở đây, tôi xin kể thêm chuyện thức đêm đánh bạc của họ tại trường, lầu 2, dãy KTX A1 (giờ dãy KTX này thành phòng học). Đánh bạc từng đêm nhưng vẫn học giỏi, ra trường, thăng quan tiến chức.

Khi bà Hằng hết nhiệm kỳ Bộ trưởng, thím Ngân quê Bến Tre lên thay, năm 2007, cũng là lúc Hiệu trưởng Thu Ba về hưu. Người được thuyên chuyển về là “nhân tài” PGS.TS Bùi Anh Thủy, là người thân cận trong sáng của thím Ngân. Ông Thủy có thành tích nổi bật trước khi về làm HT nơi đây, là phá nát bét một trường nghề ở TP.HCM, chịu sự quản lý của Bộ trưởng Ngân.

Ngựa quen đường cũ là chuyện con ngựa. Còn chuyện của PGS Bùi Anh Thủy lại là chuyện cùng ekip của ông tiếp tục phá nát ngôi trường Đại học LĐ-XH cơ sở 2 này. Tại sao tôi lại nói “và ekip của ông”, là vì sau khi về nhậm chức, ông lập tức thuyên chuyển hàng loạt nhân sự từ giảng viên đến nhân viên hành chính, đặc biệt là vị trí Trưởng phòng Kế toán.

Vì lý do này, cùng với chuyện ông PGS Thủy tham nhũng số tiền lên đến 3,7 tỷ, thông qua việc thu tiền lệ phí thi trái quy định của vài ngàn sinh viên, cho nên Thanh tra Nhà nước vào cuộc, và ông vướng vào hàng loạt cuộc khiếu kiện của nhân viên, giảng viên ở trường.

Kết luận Thanh tra Nhà nước chỉ rõ những việc làm phạm pháp của ông, báo chí lề dân lẫn lề đảng đều có đăng tải. Tuy nhiên, PGS Thủy vẫn bình chân như vại cho đến ngày về hưu, chỉ có một căn biệt thự ở Tân Bình là “ngả” mất. Lúc này, thím Ngân đã thăng chức Chủ tịch Quốc hội. Hai bức ảnh sau đây là cảnh hàng trăm sinh viên ra trường, nhưng trở lại trường cơ sở 2, đòi lại tiền mà ông PGS Thủy thu gian, vào chiều ngày 22/1/2016.

Có một chi tiết cũng cần nhắc đến khi ông PGS Thủy làm Hiệu trưởng, là trường ĐH không có chuyên ngành Thể dục – Thể thao, nhưng một giảng viên bộ môn này là thầy Đông, được trường cử sang Trung Quốc làm nghiên cứu sinh. Một trường hợp cực kỳ hiếm khi đi nghiên cứu sinh mà chọn ở TQ. Thầy Đông quê Bến Tre, và là cháu bà Chủ tịch Quốc hội. Đặc biệt hơn, cơ sở 2 thời điểm này, phải nhận hàng loạt “sinh viên xuất sắc” vừa tốt nghiệp từ cơ sở 1 vào, để làm giảng viên.

Kết

Học, học nữa, học mãi … dù chẳng đủ kiến thức ra trường, nhưng có bố mẹ làm quan, thì vẫn được vinh danh là thủ khoa xuất sắc.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Thời đại thông tin toàn cầu ,chỉ cần nhấp chuột vào Google là có thể biết mọi thông tin .Thế mà báo chí lề đảng phịa ra (cũng có thể được chính đương sự đặt hàng )một tấm gương nghèo hiếu học ,ca tụng hết mực ,thật là coi thường người đọc quá thể ,chả trách mấy chục năm trước họ tha hồ phịa ra, tô vẽ thêm biết bao anh hùng lẫy lừng đi vào huyền thoại

  2. Làm giảng viên vài năm thì có bằng thạc sĩ ,tiến sĩ ,phó giáo sư,giáo sư ,có khi lên viện sĩ viên Hàn lâm – cái viện mà có người gọi VIỆN HÀN NHÔM-ấy lộn – cái viện cứ lộn mấy lần.Bản thân cái trường đại học ấy cũng toàn kẻ học đại chớ ra gì đâu.Ôi là trí thức xhcn!

  3. Chỉ có ở Nga xô và Việt nam mới có những đại học QUÁI GỞ như Đại học công đoàn, đại học Lao động-xa hội, hay đại học Văn hóa, … Đó chỉ là nơi trú chân cho con em của những gia đình có truyền thống … gian lận thi cứ như Đào Ngọc Dung, Nông Quốc Tuấn (con anh Mạnh mượt).

Comments are closed.