“Thành phần thứ ba”

Nguyễn Lương Hải Khôi

29-5-2019

LS Ngô Bá Thành. Ảnh: internet

GS Ngô Vĩnh Long ở ĐH Main có một số nghiên cứu (và hướng dẫn nghiên cứu) về “thành phần thứ ba” – những người trí thức ở Sài Gòn đấu tranh chống lại chế độ Việt Nam Cộng hoà.

Theo GS Ngô Vĩnh Long, những người “thành phần thứ ba” này là những “trí thức độc lập”, không thuộc phe cờ đỏ cũng không thuộc phe cờ vàng (nghĩa của tên gọi “thành phần thứ ba”)

Tuy nhiên, nhìn vào hành trạng chính trị của những người “trí thức độc lập” này sau năm 1975 thì ta thấy thật khó để nói họ “độc lập”.

Ngô Bá Thành là một nhân vật lịch sử mà nhiều sử gia thích nhắc đến như người thuộc “thành phần thứ ba” điển hình.

Và để chứng minh bà là “thứ ba”, nhà nghiên cứu thường thêm một câu rào đón: nghiên cứu này chỉ tập trung vào hoạt động của nhân vật trước 1975.

Bởi lẽ, nếu nhìn vào sự lựa chọn của bà Luật sư sau 1975 — hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới một cách trung thành, và nếu có phê phán thì phê phán khi bị loại bỏ, im lặng trước thực trạng vi phạm nhân quyền ở quy mô hệ thống của chế độ mới trong các cuộc cải tạo tư sản, tôn giáo, nông thôn, nông nghiệp, nông dân — thì ý niệm rằng bà độc lập với phe cờ đỏ trước 1975 sẽ bị đặt dấu hỏi. (Bài báo sẽ rất khó được xuất bản nếu bị phản biện đến cùng).

Tất nhiên, ngược lại, để phản biện rằng những người như bà Ls Ngô Bá Thành chẳng qua chỉ là người của phe cờ đỏ hoạt động dưới lớp vỏ “thành phần thứ ba” trong nội thành… thì cần làm rõ tiền đề sau đây: Có một chính sách của phe cờ đỏ về việc xây dựng và điều phối một lực lượng dưới cái vỏ “thành phần thứ ba” như vậy. (Sau đó còn phải chứng minh thêm: Ls Ngô Bá Thành được “điều khiển từ xa”).

Tôi lâu nay chưa tìm được bằng chứng nào như vậy. (Đúng hơn là tôi chưa chủ động tìm bao giờ vì không phải là dân sử chuyên nghiệp).

Nay thấy trang sách này do anh Dương Quốc Chính chụp lại thì thấy lấy làm khoan khoái: có bác trí thức vừa cho rằng mình là “trí thức độc lập” vừa thừa nhận mình vinh dự được… điều khiển từ xa. Bắt đầu thấy có manh mối gì đó ở đây. Ahihi. Share lại để hỏi anh Dương Quốc Chính sách này là sách nào.

Ảnh: FB Dương Quốc Chính
Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. chúng ta là người VIỆT có thể quan điểm khác nhau, nhưng nên tôn trọng nhau. Phê bình ,góp ý có tính xây dựng,nhẹ nhàng, không nên nặng nề,mạt sát….cám ơn

 2. Trước 1975,thấy NVL.đi ÔM CHÂN và đàn đúm với bọn thiên tả Mỹ nên mạng
  tuyên truyền CS.ca tụng anh ta lên tận mây xanh,nào là rất giỏi học Harvard,
  nào là yêu nước mà thực ra yêu đảng CsVN.v.v.
  Sau 1975,người ta mới biết tỏng anh ta chỉ học SỬ ở đại học Maine mà thôi và
  cũng có phần vỡ mộng với CsVN nên không còn hung hăng như trưóc kia.Tuy
  thế,anh ta vẫn không dám phê phán thẳng thừng bọn phản dân hại nước mà
  thường dùng uyển ngữ,thâm chỉ xảo ngôn để CHẠY TỘI cho bạo quyền CS.và
  thành phần thứ 3 với chủ chốt là những kẻ thân cộng và bọn “nằm vùng” !

 3. Nói bọn “thành phần thứ ba” không thân cộng sản chẳng khác gì điếm nói điều lành. Bọn này thường có học nhưng không phải trí thức, họ đã được nhận dạng là cộng sản trá hình từ lâu rồi. Vậy mà Ngô vĩnh Long dùng học thuật để biện minh và chạy tội cho họ! Điều này chứng tỏ cái học thuật của Long thấp và dỏm như thế nào. Dùng học thuật để biện minh cho kẻ ác thì Long cũng chẳng khác gì kẻ ác.

  Thực ra, Long là kẻ “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” trước 1975. Sau 1975, Long hợp tác với cộng sản những tự làm mới mình với cái mác “học giả”. Có thể nói Long là cộng sản. Cộng sản VN dùng Long như cái loa để thăm dò chadnh trường Hoa Kỳ vì y có quen biết với các tay chóp bu Hà nội. Long hợp tác với cộng sản VN và tìm bổng lộc từ cộng sản VN. Long còn làm lính đánh mướn học thuật cho đại học Duy Tân. Nói chung y không có tư cách khách quan để nói về những kẻ đồng môn “thành phần thứ ba”.

 4. Ngô Vĩnh Long ư ?

  Một “chí thức” đầu đất – không biết gì về CS nhưng lại bày đặt “thiên cộng” theo “trào lưu tiến bộ của thế giới”, để bây giờ, cho đến hôm nay – vì không lẽ lại tự ỉa vào mõm mình – cho nên vẫn phải nói hay, nói tốt cho …..đảng, dù đảng đã và đang tàn hại đất nước một cách khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử VN.

  Tôi khinh miệt cho bọn này !

 5. Thành phần thứ 3 là con bài chính trị của CsVN.nhằm làm suy yếu chế độ
  Cộng Hoà của miền Nam.Nó khởi đầu đánh phá từ những thiếu sót của chế
  độ dân chủ còn non trẻ (nhưng đồng thời cũng phải chống lại CS.phá hoại),
  như một phương tiện hợp hiến và hợp pháp để làm miền Nam chia rẽ 5 phe
  7 phái,không thể nào đoàn kết 1 lòng được !
  Về bà NBT.thì lý do chính làm bà theo CS.là vì thân phụ của bà,Phạm Văn
  Huyến bị trục xuất sang bên kia vỹ tuyến qua cầu Hiền Lương cùng với hai
  người có quan điểm ủng hộ CSVN. !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây