Khi nhóm lợi ích đã trơ tráo giữa nghị trường

Chung tay bảo vệ sông Đồng Nai

26-5-2019

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc bảo vệ giới kinh doanh rượu bia hoàn toàn trong… sáng!

Bởi: “Sáng, ông ta đến dự tổng kết của hiệp hội rượu bia và cũng trong sáng ông ta giơ bảng phát biểu trước nghị trường trong … ban ngày luôn!!!”

Ý kiến của bạn Trần Quang Đại:

Lâu nay, mỗi kỳ họp các ông nghị bà nghị, dân cư mạng lại được dịp cười ngả cười nghiêng hoặc tha hồ chửi bới những phát ngôn ngớ ngẩn, hở sườn của các ông/bà nghị.

Tôi không mấy quan tâm và cũng không hùa theo chửi bới, bởi đơn giản nghĩ rằng đó chỉ là sai sót mang tính cá nhân, kĩ thuật.

– Nhưng, khi một vị được xưng tụng là “nhà sử học”, rồi “thẳng thắn, rồi quyết liệt, rồi vì dân”, “trí tuệ”, “cương trực”… dám đứng lên giữa nghị trường để tìm mọi cách chống lại, ngăn cản dự Luật phòng chống tác hại rượu bia thì tôi thực sự kinh ngạc, phẫn nộ.

– Đây là dự luật nhân văn và văn minh, phù hợp thông lệ quốc tế. Ta bây giờ mới đưa ra bàn, là hơi muộn. Nhưng muộn còn hơn không.

– Nhóm lợi ích (các hãng bia rượu) rất lo sợ dự luật này được thông qua, với các điều khoản cứng rắn, bởi sẽ đánh vào túi tiền của chúng, bằng các chế tài tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, hạn chế quảng cáo, tài trợ.

– Nếu dự luật này bị ngăn cản, không được thông qua, có thể coi là một thất bại đau đớn và cay đắng của khối lập pháp, đồng nghĩa với sự hả hê của các nhóm lợi ích khổng lồ.

– “Nhà sử học” còn trơ tráo, trơ trẽn đến mức dám công khai tuyên bố bản thân lobby cho ngành bia rượu.

– Không còn nghi ngờ gì nữa, ông nghị này đã đứng về phía nhóm lợi ích các nhà sản xuất rượu bia, tìm mọi cách bảo vệ lợi ích của chúng, nghĩa là đi ngược lại với lợi ích cộng đồng.

– Dân bầu-trả lương các ông nghị, bà nghị là để đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng, ý chí, lương tri của họ. Đây là điều sơ đẳng mà các dân biểu (đại biểu của dân) phải biết/đương nhiên biết. Nhưng có ông nghị “nổi tiếng” đã mượn cái danh, vinh dự của dân tin tưởng, ban cho, để đi bênh chằm chặp nhóm lợi ích, chà đạp lên lợi ích chung của cộng đồng.

– “Nhà sử học” kia, ông có dám đứng được đại chúng cử tri, và báo cáo với họ, tuyên bố rằng cảm ơn dân đã bầu tôi-trả lương cho tôi, để rồi vừa qua tôi đã tìm mọi cách để ngăn cản dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia không?

– Khi nhóm lợi ích đã trắng trợn, ngang ngược như thế, thì điều gì nữa sẽ còn xẩy ra, đối với quốc gia này?

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây