Biệt thự ven sông cho vài người, hay công viên bờ sông cho tất cả mọi người

Nguyễn Anh Tuấn

18-5-2019

Chính quyền thành phố vừa thông báo họ đã đạt được thỏa thuận với nhà đầu tư hai dự án MARINA và OLALANI (SUNGROUP) về việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng dành lại vệt đất 20m lùi vào từ bờ sông làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng. Phần đất dự tính làm cao ốc phía trong cũng sẽ được chuyển thành công viên, bãi đậu xe, và nhà đầu tư sẽ được hoán đổi những khu đất giá trị khác. [1]

Có thể nói đây là thắng lợi bước đầu của người dân khi đã giành lại được quyền tiếp cận bờ sông cho cộng đồng, thay vì để bị độc chiếm một cách trái pháp luật, phi đạo lý như những gì đã xảy ra với Khu đô thị Euro Village của SunGroup.

Tuy nhiên, thắng lợi này còn quá nhỏ nhoi, khi biết rằng vệt đất này chỉ có diện tích vỏn vẹn 3ha (20mx1500m) mà lối đi bộ bê tông hoá đã chiếm hết 1/2. Trong khi đó, 12 công viên dọc sông Hán của Seoul (Hàn Quốc) đều có diện tích nhỏ thì vài chục ha, lớn thì lên đến vài trăm ha. [2]

So với một thành phố đang gia tăng dân số như Đà Nẵng, diện tích này lại càng trở nên chật hẹp, và thật khiên cưỡng khi gọi là công viên. Vườn hoa thì đúng hơn.

Lãnh đạo Đà Nẵng nên thật bình tâm để suy xét cho thật kỹ. Bởi lẽ họ đang đứng trước cơ hội trăm năm có một để xây dựng một công viên bờ sông đúng nghĩa và xứng tầm, đẹp bậc nhất không chỉ trong nước mà còn khu vực, để lại dấu ấn trong lòng người dân thành phố nhiều thế hệ về sau nữa. Chẳng những thế, học theo Seoul, công viên bờ sông này chẳng những là nơi lưu giữ ký ức tập thể của cộng đồng thành phố mà còn có thể trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Biến tất cả khu vực này thành công viên bờ sông cũng là cơ hội cuối cùng để làm thêm cầu nhằm giải quyết giao thông về dài hạn cho một địa bàn đang càng lúc đông dân, như đề xuất của nhiều kiến trúc sư có lòng với thành phố. [3]

Dĩ nhiên các nhà đầu tư dự án MARINA và OLALANI/SUNGROUP sẽ không hài lòng với quyết định đứng về phía lợi ích cộng đồng như vậy. Nhưng với đề xuất hoán đổi vừa rồi của thành phố, hãy yên tâm là nhà đầu tư sẽ không chịu thiệt đâu.

Tóm lại, Đà Nẵng không cần thêm biệt thự/shophouse ven sông nữa vì đã quá đủ rồi. Thứ cấp thiết hơn nhiều là một công viên bờ sông, dành cho tất cả mọi người, và cả những thế hệ về sau nữa.

[1] Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, bỏ xây nhà cao tầng 2 dự án ven sông Hàn (TT).

[2] CÔNG VIÊN SÔNG HÀN (Nguyễn Anh Tuấn).

[3] Lãnh đạo TP. Đà Nẵng không có tầm nhìn? (Lê Trọng Vũ).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây