Trí thức và sự ngộ nhận

Đỗ Ngà

11-5-2019

Một trí thức gì? Là một con người tham gia vào tư duy phê phán, nghiên cứu và suy ngẫm về xã hội, đề xuất các giải pháp. Người trí thức tham gia phải biết có thái độ chính trị một cách độc lập với chính quyền, dám tố cáo một sự bất công xã hội.

Trí thức là người tìm thấy quyền lợi mình trong cái chung của xã hội. Nghĩa là gì? Nghĩa là họ nhận thấy rằng, xã hội đe dọa họ, nhà nước bất công với nhân dân trong đó có họ. Cho nên họ lên tiếng, lên tiếng cho cái riêng cũng là lên tiếng cho cái chung.

Người có học là những người được học hành đến nơi đến chốn. Họ dùng những kiến thức đó để mưu cầu một nghề nghiệp hay địa vị cho riêng mình. Như vậy, giữa người có học và người trí thức còn có một khoảng cách khá xa. Người trí thức đa phần là người có học, nhưng người có học chưa chắc là một trí thức. Ở nền giáo dục Việt Nam, mục đích họ chỉ tạo ra những con người có học.

Ở Việt Nam hiện nay người ta nhầm tưởng kẻ có học và trí thức. Đến một ông học cao nhưng vẫn ngang nhiên dẫm đạp lên Hiến pháp, hứa dẹp biểu tình như ông Nguyễn Thiện Nhân mà nhiều người còn nghĩ ông này là trí thức. Ông ta còn cách rất xa từ trí thức đúng nghĩa.

1000 chuyên gia, được mệnh danh là trí thức theo một ông thủ tướng ba hoa khoác lác ngồi tụm nhau bàn chuyện hóa rồng trên một nền chính trị độc tài toàn trị mà bên trong nó chỉ toàn là mối mọt gặm nhấm nát tương nền kinh tế. Nếu là trí thức, phải biết xấu hổ vì vác mặt tới ngồi bàn chuyện của thằng cuội trên cung trăng như thế.

Thực ra những con người mang mặt đi dự cái hội nghị đó, họ có học nhưng đã ngộ nhận mình là một trí thức. Đến nguyên nhân gây ra sự hoang tàn của đất nước họ còn không nhận ra, thì họ là trí thức gì đây? Những con người đó, họ có thể làm việc kiếm cơm nhét miệng mình rất tốt, nhưng họ hoàn toàn không có tầm để bàn chuyện quốc gia đại sự, kể cả ông thủ tướng cũng thế. Cho nên họ mới vác mặt đến dự một cuộc hội thảo nhố nhăng như thế mà họ không hề thấy xấu hổ.

Chuyện sát sườn của Việt Nam hiện nay là phải làm cho nhận thức người dân thay đổi. Đất nước Việt Nam hiện nay cần phải lột bỏ cái vỏ Cộng Sản như là một lần cắt bỏ khối u, và đất nước phải trải qua một biến cố rất lớn làm nội lực đất nước suy kiệt để rũ bỏ Cộng Sản thì mới tính đến chuyện phát triển được.

Còn theo Cộng Sản bàn chuyện hóa rồng thì cũng giống chuyện ông bộ đội cụ Hồ dùng nỏ hạ máy bay của Mỹ thôi, hoang tưởng! Người trí thức ở Việt Nam, rất ít! Không đủ bột để gột nên hồ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Trí thức đích thực từ bản chất là không thân nhà cầm quyền. Họ đóng vai trò phản biện. Còn bọn có học đang chạy theo đuôi bọn cầm quyền như Trọng, Phúc thì chỉ là bọn xu nịnh. Bọn xu nịnh này ở đâu và thời nào cũng có. Trước kia là bọn “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản” nay vẫn còn oang oang từ Paris, Ohio, và Maine. Bọn xu nịnh trẻ hơn ở Paris thì đang thờ phượng bọn Trọng – Phúc để có mặt gọi là “trí thức”. Bọn chúng mới tổ chức “hội nghị” bên Paris, co cả Kim Ngân đến dự. Một bọn khác từ Mỹ thì đã hoặc đang tìm về VN nịnh bọn cầm quyền để xin xỏ chức danh trong các đại học và cơ quan của cộng sản. Nói chung bọn xu nịnh này đều đáng khinh.

 2. Trí thức ư? có thể đó là anh xe ôm, chị bán vé số, anh thương phế binh VNCH, bà tiểu thương, họ có thể làm bộ trưởng nhưng các bộ trưởng không thể làm được gì ngoài việc theo đảng dẫn dắt dân vào con đường xuống hố cả nút.

 3. Ts.Phan Đình Diệu từng can đảm khẳng định là VN.Cs.không hề có giới
  trí thức mà người ta chỉ đào tạo những chuyên viên để làm việc cho họ
  (tôi nhắc lại những ý chính của ông mà không trích nguyên văn).
  Đối với người trí thức.thì 2 lãnh tụ khét tiếng của họ đã miệt thị,khinh
  bỉ một cách thẳng thừng như sau :
  Lênin : trí thức là bọn NGU hữu ích.
  Mao : trí thức không hơn cục phân.

  • Trích”trí thức là bọn NGU HỮU ÍCH” Các vị giáo sư, tiến sĩ.. nhà mềnh thử tự ngẫm xem có đúng hay ko???? Riêng tôi thấy đúng quá. Các vị đã, đang và còn mãi ngộ nhận mình cống hiến cho dân, xh, nhưng thực ra các vị đâng cống hiến cho cái đảng THỔ TẢ hại dân và các vị có tí lợi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây