Cuộc đời và sự nghiệp của Tỏi

Đỗ Ngà

3-5-2019

Suốt đời Củ Tỏi tranh đấu cho quyền lực. Cuộc đời của Tỏi luôn cứ chiến và chiến. Đến ngoài thất tuần mà Tỏi vẫn cứ chiến là thắng dù tuổi già sức yếu. Một lần tỏi gặp củ hành, ban đầu hành nện tỏi tơi bời, tức quá tỏi khóc nghẹn ngào và xin không dám kỷ luật hành nữa.

Thế nhưng sau vụ đó Tỏi không cam lòng, tỏi bèn đi sang phương Bắc tìm kẻ trợ chiến. Nhờ đó, tỏi quật hành một phát mất sạch quyền lực. Tưởng thế là ổn, khoảng 3 năm sau Tỏi mò vào luống hành định nhổ cả gốc lẫn rễ gia tộc nhà hành. Hành chịu không nổi sự ức hiếp quá độ của Tỏi, cha con nhà hành mới è nhau lập mưu bẻ mất dấu hỏi trên đầu Tỏi, nên từ đó Tỏi thành Toi.

Vì Tỏi thành Toi nên được đàn em mang trực thăng chở về giấu kín tung tích và phao tin đồn rằng Tỏi thực sự chưa Toi.

Nghe nhà Tỏi phao tin thế, dân tình không tin. Một lần ông đại thần nhà Hẹ chết, gia đình nhà Tỏi nói tỏi chưa toi nên sẽ chủ trì tang lễ. Đến ngày tang lễ, dân không thấy Tỏi đâu nên nói “Tỏi toi rồi”. Đám con nhà tỏi phản pháo lại rằng “Tỏi chưa toi, bằng chứng là Tỏi có gởi đến một vòng hoa chia buồn kia mà? Thấy chưa?” .

Dân tình không nói gì, họ không cãi với đám con nhà Tỏi nữa. Họ chỉ ghé tai vào nhau và nói rằng “Tỏi không toi đâu, Tỏi chỉ ngủm, nên người ta gọi là NGỦM CỦ TỎI thôi à!”. Còn kẻ khác thì cũng độc miệng không kém, họ chế giễu rằng “Chữ Tỏi liền với chữ toi một vần”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây