“Văn Võ Thánh Thần” là sao?

Chu Mộng Long

28-4-2019

Dân mạng rộ lên chuyện đền thờ Đức Thánh Trần thờ pho tượng ông tướng công an. Không biết thực hư thế nào, cần xác minh. Tôi chỉ luận về tín ngưỡng. Tự do tín ngưỡng là quyền được hiến định cho mọi công dân.

Người dân Việt Nam từ xưa đến nay có quyền thờ cúng bất cứ ai, cái gì. Từ thờ Phật, Chúa, Thánh, Thần đến thờ Chó, Mèo, Heo, Gà, Chuột, kể cả ông Táo, ông Bình Vôi… Tín ngưỡng phản ánh trình độ dân trí và tư cách văn hóa, đạo đức của một dân tộc, một tầng lớp, một nhóm người.

Điều đáng nói ở đây là ông nào ra ông nấy, Phật cho ra Phật, Ma cho ra Ma, không thể lẫn lộn. Thà là chấp nhận một thứ “tinh thần không có tinh thần” như K. Marx nói, còn hơn là thứ tinh thần lẫn lộn tinh hoa với cặn bã.

Đức Thánh Trần là tinh hoa khí phách của một dân tộc được tôn thờ ngàn năm nay, không thể lẫn lộn với kẻ khác, cái khác.

Nếu ông đại tướng công an nào đó họ Trần thì nên ghi rõ họ tên, lai lịch khi phong thánh cho ông ta. Không thể thờ chui trong đền thờ Đức Thánh Trần dẫn đến tiếm quyền một cách bất chính.

Được biết các đền chùa tại Bà Nà (Đà Nẵng) chủ yếu là do các đại gia mới lập ra. Các đại gia có quyền phong thánh và tôn thờ người phù trợ cho mình ăn nên làm ra, nhưng tuyệt đối không được mang Đức Thánh Trần Hưng Đạo ra lập lờ đánh lận con đen, biến dân ngu thành con rối trong một tín ngưỡng bất phân Ma Phật.

Tự do tín ngưỡng cũng như mọi quyền tự do khác được điều chỉnh theo nguyên tắc: không xâm phạm đến quyền tự do của người khác. Trường hợp này đã xâm phạm đến tín ngưỡng của cả dân tộc, vì Trần Hưng Đạo là anh linh của cả dân tộc. Trách nhiệm này thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tôi thường thấy chữ đề trong các hoành phi ở các điện thờ là VĂN VÕ SONG TOÀN hay VĂN VÕ TOÀN TÀI, chưa thấy ai viết VĂN VÕ THÁNH THẦN bao giờ. VĂN VÕ THÁNH THẦN là sao? Bức hoành phi này chứng tỏ đó chỉ có thể là sản phẩm của bọn vô học khoe chữ và khoe của!

Ảnh chụp tượng Trần Đại Quang được thờ trong chùa ở Bà Nà, có chữ “Văn Võ Thánh Trần” do cư dân mạng đưa lên Facebook

______

Chu Mộng Long: Tượng giống hoạn quan trong phim Tàu?

Dân mạng gọi các pho tượng đặt án ngự trước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong điện thờ Đức Thánh Trần là cố Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo đính chính của nguyên Đại tá an ninh Nguyễn Như Phong và Giáo sư thầy cúng Lương Ngọc Huỳnh là tượng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lỗi đặt tên sai là do người quét dọn!?

Theo tôi, pho tượng này không hề có nét giống Đại tướng Trần Đại Quang, cũng không có nét giống Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cách bôi son điểm phấn và vẽ lông mày, kể cả đôi mắt một mí, rất giống như một hoạn quan trong phim Tàu.

Nếu pho tượng này không gán cho Đức Thánh Trần mà gán cho hai cố Đại tướng trên cũng đều rất xúc phạm, báng bổ!

Thờ ai là quyền của các đại gia thừa tiền. Nhưng tạo ra pho tượng bôi son trát phấn để gán cho anh hùng dân tộc và đặt không đúng chỗ như vậy là báng bổ anh hùng dân tộc, xúc phạm dân tộc! Kể cả câu hoành phi VĂN VÕ THÁNH THẦN trên điện thờ cũng rất vô nghĩa và vô duyên!

Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc xác minh và xử lý công khai cho dân biết!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bổ sung.
  Chính vì thế, bọn văn nô và sử nô thối mồm sẽ chẳng hình dung được bức tranh đẹp đẽ nhất về Đức Thánh Trần lại là việc mô tả cụ đang là lão nông thực sự khi cụ VỀ VƯỜN (mà bọn quỷ tướng dụ khị bọn quỷ con dốt chữ rằng chúng được hưởng chế độ PHỤC VIÊN), chứ không phải là hình ảnh cụ oai nghiêm trong bộ nhung phục vớ vẩn nào đó.
  Ấy là chưa kể có trường hợp một quỷ tướng nào đó được (bị) phân công làm việc hộ sinh cho các bà mẹ Việt thì lại cảm thấy nhục nhã và nghĩ rằng đồng bạn chơi xấu và rắp tâm cướp công của mình!

 2. * Sống tết, chết giỗ là cách hàm ơn của người dân đối với những người đã giúp đỡ mình trong lúc khó khăn, giúp mình vươn lên trong cuộc sống, và, đó phải coi tốt vì chính những người này sẽ theo gương tiền nhân để sẵn sàng giúp đỡ những người khác còn đang khó khăn hơn mình.
  * Bọn kẻ cắp thì có cách trả ơn không giống ai, chúng sẵn sàng phong thánh cho các bề trên của mình nhưng lại lếu láo ở chỗ là dụ khị người khác tin rằng tên trùm đó là thánh, và, càng mất dậy khi chúng đánh đồng trùm của chúng với các vị anh hùng thực sự trong lịch sử.
  * Đức Thánh Trần là cụ Trần Quốc Tuấn được dân chúng tôn vinh là Đức Thánh Cha không phải là vì cụ có nhiều võ công oanh liệt chống giặc Nguyên Mông mà là vì khi bỏ gươm xuống thì cụ đi trồng các loại cây thuốc có tính ÍCH MẪU, tức là, cụ hiểu rất rõ rằng chiến tranh, cho dù đó là chính nghĩa hay phi nghĩa, thì đều tổn hại tới nguyên khí của đất nước, nên, một nhân tướng cần phải làm các việc hộ sinh hộ dưỡng cho các bà mẹ Việt, càng nhiều càng tốt, bọn quỷ tướng cho dù có phong thánh cho nhau thì cũng không thể nhập nhèm, vì không thể lừa bịp được dân chúng trong trường hợp này.

 3. Xin lỗi (lại xin lỗi)!

  Mong Đức Thánh – tức Trần Hưng Đạo Đại Vương – linh thiêng VẬT CHẾT những đứa mạo danh ngài để bố chúng leo lên bàn thờ mà bỉ báng ngài; và cũng mong ngài làm cho cái đám ngu dân, có mắt như mù vẫn đến trước bàn thờ của tên đồ tể Trần Đại Quang mà miệng thì khấn tên Húy của ngài….bị méo mồm, chột mắt cho chừa cái thói ngu…..lâu.

  Cũng mong ngài làm cho “tán gia bại sản, lao lý tù đầy” cái bọn lợi dụng uy danh, công ơn của ngài với dân tộc mà kinh doanh theo kiểu buôn thần bán thánh; làm cho chúng ba đời ngóc đầu lên không nổi, con cái thì ngu ngốc, thiểu năng – trai thì xì ke ma túy, gái thì đĩ điếm rạc rài.

  Đồng thời xin ngài cho bọn lãnh đạo chóp bu đảng CSVN được sống lâu trăm tuổi…. trên giường bệnh – ăn ỉa tại chỗ, thân xác đớn đau mà đầu óc thì tỉnh táo để chúng nghiền ngẫm những tội ác mà chúng đã gieo trên đầu dân tộc VN từ hơn 70 năm nay.

  Lạy Thánh Mớ Bái !

Comments are closed.