Về bọn “phản động, lưu vong rã rời” của Nguyễn Xuân Phúc

 •  
 •  
 •  
 •  

Thạch Đạt Lang

27-4-2019

Trong một video clip ghi lại cuộc gặp mặt của ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CHXHCNVN với một số người Việt (được chọn lọc) ở trung tâm thương mại Sapa do người Việt làm chủ tại Praha, thủ đô của cộng hòa Séc ngày 17.04.2019 được phổ biến trên YouTube có 2 điểm đáng chú ý:

1. Nguyễn Xuân Phúc nhục mạ những người Việt Nam ở hải ngoại chỉ trích, chống đối, phê bình chế độ CSVN về nhân quyền, tự do, dân chủ, về sự hèn hạ trong cách ứng xử với bọn Tàu Cộng ở biển Đông là bọn “phản động, lưu vong rã rời chân tay luôn”.

2. Nguyễn Xuân Phúc công khai kêu gọi những người mà theo Phúc là nên “hướng thiện” phát triển, xây dựng cộng đồng người Việt ở Cộng Hòa Séc để giám sát, hạn chế tối đa những tổ chức chống đối đất nước.

Hầu hết những người coi đoạn video trên đều chỉ chú ý đến điểm 1 khi Phúc nhục mạ cộng đồng người Việt và cũng chỉ phản ứng với lời lẽ hỗn láo của Phúc khi nói về cộng đồng người Việt ở Séc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Rất ít người lưu tâm đến điểm thứ hai là điểm cực kỳ quan trọng cho chế độ CSVN khi Phúc công khai kêu gọi những người mà theo Phúc là “lương thiện”, xây dựng cộng đồng bằng cách theo dõi, giám sát nhằm hạn chế tối đa những tổ chức chống đối đất nước.

Lương thiện, hiểu theo ý của Nguyễn Xuân Phúc là không được tham gia biểu tình chống đối các chính sách, chủ trương của nhà nước, không viết bài đã kích, lên án tham nhũng của chế độ CSVN, không đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí…

Ngoài ra, việc theo dõi, giám sát bọn phản động, lưu vong cũng hơi khó, bởi bình thường ai cũng phải đi làm lo kiếm cơm, chứ có ai được chế độ trả lương như công an, dư luận viên ở Việt Nam để có thời gian dòm ngó, bám đuôi, nghe ngóng, báo cáo lại cho nhân viên tòa đại sứ hay lãnh sự?

Với sự hiểu biết hạn chế, yếu kém về chính trị, ngoại giao, công pháp quốc tế… những lời kêu gọi của Phúc đã vi phạm an ninh, ổn định xã hội của Cộng hòa Séc, cũng như sẽ gây căng thẳng ngoại giao giữa EU và Việt Nam hơn vụ Trịnh Xuân Thanh, nếu đoạn video được dịch ra tiếng Tiệp, tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, chuyển cho báo chí hoặc cơ quan công quyền.

Việc bình thường hóa bang giao giữa Việt Nam với Đức và EU còn đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại, chưa có phương thức giải quyết, nay Nguyễn Xuân Phúc lại đổ thêm dầu vào lửa bằng những lời kích động, gây bất ổn, chia rẽ thêm trong cộng đồng người Việt ở Cộng Hòa Séc.

Cộng hòa Séc là một trong 28 nước Liên Âu, bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Việc lên tiếng ôn hòa, biểu tình bất bạo động để phản đối những chính sách, chủ trương của chính phủ nước sở tại nơi mình cư ngụ hay bất cứ đất nước nào trên thế giới đều được bảo đảm và bảo vệ an ninh.

Kêu gọi, kích động cá nhân, tổ chức hoặc giúp đỡ phương tiện để theo dõi, giám sát hoặc báo cáo hành động, việc làm của người khác là hành vi phạm pháp thuộc về tội hình sự.

Nguyễn Hải Long bị kết án hơn 3 năm tù, Hồ Ngọc Thắng bị sa thải khỏi BAMF trong vụ Trịnh Xuân Thanh, những tấm gương tày liếp đó vẫn chưa làm cho CSVN, những người như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc học được cách cư xử, ăn nói khi ra nước ngoài, hoặc hiểu biết thế nào là công pháp quốc tế.

Có thể nói không sợ sai lầm rằng, đa số người Việt sống ở hải ngoại, dù ở Mỹ hay Úc, châu Âu, các nước thuộc Ba Lan, Tiệp, Hung… chẳng ai ưa thích, yêu mến gì chế độ, trừ thiểu số có quyền lợi hay những liên hệ, làm ăn, buôn bán hàng hóa, có dịch vụ cần liên lạc trong nước.

Để cho việc giao thương, ra vào Việt Nam dễ dàng, không bị bắt chẹt, trở ngại, thiểu số nói trên có thể cam tâm làm chỉ điểm cho chế độ, thông qua nhân viên tòa đại sứ hay lãnh sự của CSVN để đổi lấy những quyền lợi hoặc ưu tiên nhỏ nhoi, không đáng.

Khi cam tâm cộng tác với nhân viên tòa đại sứ, lãnh sự CSVN trong việc theo dõi, báo cáo hành động, cung cấp tin tức, việc làm của đồng hương, họ không hiểu rằng hành vi của họ vi phạm tự do cá nhân, có thể bị truy tố, kết án tù nếu bị tố cáo, có chứng cớ.

Hơn thế nữa, bọn “Phản động, lưu vong, rã rời chân tay” mà Phúc nói đến là ai?

Họ là những người hàng năm đóng góp hơn 10 tỉ đô la Mỹ vào ngân sách vốn thường xuyên thiếu hụt của chế độ do tham nhũng, móc ngoặc và phá hoại của những người như Phúc, của chính phủ, đám cán bộ, đảng viên đảng CSVN cùng bọn mafia đỏ. Bọn này “rã rời chân tay” là chế độ mà Phúc là thủ tướng sẽ sụp đổ cấp kỳ.

Clip phát biểu của Nguyễn Xuân Phúc:

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Ở CH Séc, thẳng Phúc Niểng muốn dạy dỗ người Việt là:
  – Dù có lưu vong, vì không sống nổi ở quê nhà, dù có ăn cơm của các chế độ dân chủ nước ngoài, nhưng các chú việt kiều hãy vẫn phải thờ con ma độc tài đang thối rữa ở trong nước.
  Đảng CSVN – đảng của lũ lợn!

 2. Hai thành phần rảnh rỗi đi nghe các chú “lãnh đạo” đi kinh lý ở nước ngoài có thể thấy rõ:
  Một là thành phần trung thành với đảng chó, có nhiệm vụ nắm bắt chỉ thị để tiếp tục những công việc không lấy làm sạch sẽ thí dụ tuyên truyền, nằm vùng, và…rửa tiền.
  Hai là thành phần nghe ngóng xem đảng chó có ” nói” gì có lợi cho dân cho nước không, để còn tiếp tục gởi tiền về nhiều hơn hay ít hơn. Thành phần này vô tư như trẻ con. Và không thuộc lời của ông Thiệu- dù lúc nào cũng đinh ninh là mình đang làm cái chuyện “yêu nước” !
  Xem thế, giữa trắng và đen vẫn còn một màu ở giữa, đó là màu xám.
  Màu xám này khá nhiều. cứ hễ đảng chó hô hào một cái gì “ấn tượng”, thì mắc bẫy ngay….

  Yêu nước không phải là yêu CNXH, lại càng không bao giờ là cung cúc, vắt thân ra nuôi báo cô đảng chó. Xin nhớ cho…
  Không TIỀN cộng sản sẽ chết. Và nó đang giẫy chết. Nó đang ra sức cứu lấy hệ thống cai trị đang thiếu tiền trầm trọng. Ai sàng lọc tin tức thì nhận ra điều này…..

 3. Việc có thể làm là chú ý những kẻ bợ đỡ ton hót với cán bộ toà đại sứ, để cô lập và vạch mặt những kẻ tay sai làm hại dân mình …

 4. Làm thủ tướng mà như là con nít. Đi ăn thua đủ với lá cờ bằng cái mẹo kiểu Trạng Quỳnh là biểu hiện một đầu óc nhỏ mọn. Kêu gọi “giám sát”, theo dõi hành động của người khác là tư duy kiểu cộng sản, công an trị. Sống vào thế kỷ 21 mà đầu óc cứ như là thời trung cổ. Không khá hơn con khỉ bao nhiêu.

  Nhưng Phúc niểng không là trường hợp cá biệt. Nguyên cái dàn chánh trị bộ của cộng sản, từ Trọng lú đến “Tiện Nhân” đều có đầu óc bị cộng sản như Phúc niểng. Chỉ nhìn vào bọn này thì cũng đủ biết VN bất hạnh như thế nào.

  Càng không khá khi có một đám Việt kiều cắm cúi ngồi nghe Phúc niểng và làm tôi tớ cho tên dốt đó. Nhục. Thử tưởng tượng đồng bào Mỹ ngồi nghe Phúc niểng! Không có cửa. Không thể xảy ra. Việt kiều cũng có nhiều hạng, hạng mạt ngồi nghe cộng sản dạy, hạng ngồi trên đầu cộng sản. Hai hạng này không thể ngồi chung.

 5. Xin lỗi (lại xin lỗi).

  Nhìn ngài thủ tướng Phúc là biết ngài bị Thiểu Năng rồi; không lẽ ông bạn tôi nói trúng rằng “Phúc bị bệnh teo não”….không lẽ Phúc bị nhiễm “chất độc màu da cam” ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây