Bản tin ngày 6-4-2019

  •  
  •  
  •  
  •  

Tin Biển Đông

Tổng thống Philippines dọa đưa quân cảm tử đến Trường Sa chống Trung Quốc, RFA đưa tin. Tổng thống Rodrigo Duterte lên tiếng kêu gọi Trung Quốc phải rời khỏi đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Phát biểu tại TP Puerto Princesa ở Palawan, Tổng thống Duterte cảnh báo Trung Quốc không được chạm vào Thị Tứ mà Philippines gọi là Pagasa. Ông cảnh báo, “nếu Trung Quốc có bất cứ hành động nào thì câu chuyện sẽ khác hẳn và Philippines sẽ gửi quân đội đến”.

Philippines dưới thời Tổng thống Duterte được đánh giá là có phần xích lại gần Trung Quốc hơn và hơi lạnh nhạt với Mỹ. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn vạch ra một lằn ranh đỏ về chủ quyền lãnh hải và không ngại trực tiếp đối đầu với Trung Quốc, là điều mà lãnh đạo CSVN chưa bao giờ dám làm kể từ sau Hội nghị Thành Đô.

Báo Dân Trí có bài: Máy bay ném bom Mỹ – Trung ganh nhau phô diễn sức mạnh tại Thái Bình Dương. Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tập trận với các máy bay chiến đấu Nhật Bản tại Tây Thái Bình Dương, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc triển khai 6 máy bay ném bom đi qua vùng biển này.

Mời đọc thêm: Philipines “nóng mặt”, dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ (DT). Biển Đông : TT Philippines cảnh cáo Bắc Kinh đừng đụng vào đảo Thị TứTây Thái Bình Dương: Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận đối phó Bắc Kinh (RFI). – Liệu xung đột giữa Trung Quốc – Hoa Kỳ có thể xảy ra? (BBC). – Mỹ không đưa tàu chiến đến dự cuộc thao diễn hải quân lớn của Trung Quốc (TN).

Quan hệ Việt – Trung

Việt Nam tiếp tục ‘biết ơn’ tử sĩ Trung Quốc hy sinh cho độc lập quốc gia, VOA đưa tin. Theo đó, một số quan chức Việt Nam cùng với ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, tham dự một buổi lễ dâng hương tưởng niệm các tử sĩ Trung Quốc ở Việt Nam hôm 4/4/2019. Bài viết lưu ý: Báo chí “lề đảng” hầu như im lặng vụ này, nhưng hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc có đưa tin.

Khoảng 50 người, bao gồm Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba và các quan chức Việt Nam, cúi đầu tưởng niệm các liệt sĩ Trung Quốc trong buổi tưởng niệm ngày 4/4/2019. Nguồn: Xinhua/ news.cn

Bên cạnh Đại sứ Hùng Ba và một số người Trung Quốc, “còn có các quan chức địa phương, đại diện Hội Hữu nghị Việt-Trung và các thanh niên tình nguyện Việt Nam tham dự lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc” ở xã Linh Sơn, TP Thái Nguyên. Hồi Chiến tranh chống Mỹ, khoảng 30 vạn lính Trung Quốc đã sang giúp đỡ quân đội Bắc Việt tàn sát người miền Nam, nên giờ họ “tưởng niệm”.

Mời đọc thêm: Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua nông sản lạ đời (VOV). – Việt Nam trục xuất người tị nạn Bắc Hàn (RFA). – Việt Nam ‘trục xuất’ ba người Triều Tiên (VOA).

Xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng: 3 “con dê tế thần”

Hoan hô đảng ta xử lý vụ này cũng như bao nhiêu vụ khác thật tài tình! Đã có ba “con dê tế thần” trong vụ xe biển xanh ra tận chân cầu thang máy bay đón vợ con Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, gồm: Ông Đỗ Văn Côi, Phó chánh Văn phòng Bộ Công Thương; Trưởng phòng Lễ tân Đào Tùng Lâm; và ông Trần Duy Hưng, chuyên viên lễ tân.

Bộ Công thương vừa tiến hành kỷ luật 3 cán bộ vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng, theo báo Người Đưa Tin. Trong buổi họp báo thường kỳ quý I/2019 của Bộ Công thương chiều 5/4/2019, ông Đỗ Ngọc Hưng, Phó Chánh văn phòng Bộ này xác nhận, Hội đồng kỷ luật của bộ đã kỷ luật mức khiển trách và rút kinh nghiệm đối với ba cán bộ nói trên.

Trong vụ sai phạm xảy ra tối 4/1/2019, xe mang biển kiểm soát của Bộ Công Thương đã vào tận sân đậu máy bay của sân bay Nội Bài, để đón vợ con của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Nay ông Tuấn Anh chưa thấy phải chịu trách nhiệm gì vì đã có 3 người làm “dê tế thần” chịu thay ông. Qua cách xử lý này, có thể thấy, lãnh đạo Bộ Công thương quá coi thường dân.

Mời đọc thêm: Bộ Công thương sẽ có kết luận cuối cùng về mức kỷ luật cán bộ trong vụ xe biển xanh đón vợ Bộ trưởng (ĐT). – Bộ Công thương kỷ luật rút kinh nghiệm sâu sắc cán bộ dùng xe công đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (RFA). Vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng: Công khai danh tính 3 người bị xử lý (DT). – Chỉ có ở Việt Nam: Thế thân để… chỉnh đốn! (VOA/ TD).

Mời đọc lại: Lái xe Bộ Công thương tố cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (TD). – Xe biển xanh ra tận cửa máy bay đón vợ Bộ trưởng bộ Công thương: Do cấp dưới tự tiện bố trí? (CLCS/ TD).

Xe công mang 2 biển xanh?

Báo Người Lao Động đưa tin: Phó bí thư tỉnh đi ôtô có 2 biển số xanh. Theo đó, ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình bị người dân phát hiện đi làm trên chiếc ôtô có 2 biển số xanh. Ông Tô Quốc Việt, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình thừa nhận: “Để xảy ra sự việc như báo chí phản ánh là rất đáng tiếc, chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi 1 BKS theo quy định”.

ĐBQH Lê Thanh Vân bình luận: “Phải xem xét lại tiêu chuẩn cán bộ. Một cán bộ cao cấp mà lại không hiểu quy định pháp luật thì đó là một câu hỏi lớn”. Nhiều cán bộ như vậy mới gây ra bao nhiêu vụ cố ý làm trái, lạm dụng tài sản công, thiệt hại ngân sách nhà nước.

Báo Người Đưa Tin dẫn lời PGS.TS Bùi Thị An phân tích vụ một ô tô có hai biển số xanh ở Ninh Bình: Cần làm rõ trách nhiệm người trình cấp và người ký cấp biển. Bà An nói: “Phải làm rõ ai là người trình cấp biển số, ai là người ký cấp biển? Và việc sử dụng xe 2 biển số là vào mục đích gì? Bởi vì theo các quy định thông thường, đồng chí không thuộc diện cán bộ đi biển số 80B”. Tuy nhiên, vụ này đã có dấu hiệu “giơ cao đánh khẽ”, phía HĐND tỉnh đã thông báo sẽ “rút kinh nghiệm”.

Mời đọc thêm: HĐND Ninh Bình xác minh vụ xe công dùng 2 biển xanh (NN). – Xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình, Cục Quản lý công sản nói gì? (LĐ). – ‘Ô tô biển 80B bất thường’: Do cấp dưới chưa nắm hết các quy định (?!) (TN). – Vụ ôtô biển 80B của Phó Bí thư tỉnh: Giải thích nóng (ĐV).

Bóng dáng lạm phát

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Dân lại méo mặt vì giá xăng tăng sốc. Sau vụ giá các mặt hàng xăng dầu tăng mạnh từ ngày 2/4/2019, nhiều người lo lắng, sắp tới giá cả nhiều mặt hàng có khả năng sẽ tăng theo giá xăng dầu. Một phụ nữ ở quận 12, TP HCM bình luận: “Giá điện mới tăng hơn 8%, giờ lại thêm giá xăng tăng sẽ đẩy giá hàng hóa như rau, thịt, cá… tăng theo. Đáng lo nhất là hiệu ứng tăng giá dây chuyền, té nước theo mưa”.

Các tiểu thương tại một số chợ ở TP HCM nhận định, giá hàng hóa sẽ không tăng ngay sau khi giá điện, giá xăng mà sẽ có độ trễ, nhưng giá rau củ quả và nhiều mặt hàng khác chắc chắn sẽ tăng bởi cước phí vận chuyển những mặt hàng này tăng theo giá xăng dầu.

Trang Nhịp sống Kinh tế đưa tin: Loạt mặt hàng thiết yếu tăng giá mạnh, người tiêu dùng lo lắng. Bài viết lưu ý: Sau khi giá điện, giá xăng tăng, một số mặt hàng thiết yếu khác bắt đầu tăng giá theo. Chẳng hạn như, ngày 1/4 (gần 2 tuần sau khi giá điện tăng và gần như cùng lúc với thông tin giá xăng tăng), giá gas được thông báo tăng 7.000 đồng/bình 12kg, lần tăng thứ 4 liên tiếp kể từ đầu năm và đã tăng tổng cộng 40.000 đồng/bình 12kg.

Bên cạnh đó, giá SGK cũng được thông báo sẽ tăng đúng thời điểm này. Trong năm học 2019 – 2020, giá bán SGK lớp 1 – 12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng mỗi bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng.

VOV đặt câu hỏi về cách điều hành giá xăng dầu: Minh bạch nhưng chưa công khai? Ngay từ tựa đề đã thể hiện nghịch lý trong nền “kinh tế thị trường định hướng XHCN”. Lãnh đạo không công khai cách điều hành giá xăng dầu thì minh bạch thế nào? Chỉ có họ tự đóng cửa bảo nhau đó là “minh bạch”, còn người dân ngày càng khổ trước gánh nặng tăng giá thì không thấy minh bạch chút nào.

Cứ cho là về ngắn hạn, chế độ CSVN vẫn còn tiềm lực để duy trì, thì về lâu dài, thể chế này vẫn đang bước đúng theo con đường suy thoái mà khối các nước cộng sản thuộc Liên bang Xô Viết đã trải qua khoảng 3, 4 thập niên trước.

Mời đọc thêm: Thứ trưởng Công Thương: “Ngân sách không bỏ một đồng nào can thiệp giá xăng dầu” (DT). – Giá rất căng, quỹ cạn kiệt: Xăng dầu nguy cơ tăng đột biến (VNN). – Điều hành giá quá vụng! (NLĐ). – Cẩn trọng kiểm soát CPI (ĐTCK). – Giá cả một số mặt hàng thiết yếu tuần qua (ĐN). – 3 tháng đầu năm, mỗi ngày ngân sách trả lãi nợ vay 340 tỷ đồng (Zing). – Quốc gia giàu hay nghèo (?!) (ANTG).

Tin giáo dục

Chuyện ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Một học sinh bị phụ huynh xông vào trường đánh trọng thương, báo Tuổi Trẻ Thủ Đô đưa tin. Vụ việc xảy ra vào sáng 30/3, em Lê Anh Tuấn, học sinh lớp 7B, trường THCS Cẩm Ngọc, bị ông Quách Văn Thiệu, phụ huynh của 1 học sinh khác trong trường dẫn ra sau sân thể dục rồi hành hung khiến em này bị thương tích trầm trọng.

Ông Nguyễn Anh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện xác nhận, công an huyện đang điều tra vụ em Tuấn bị hành hung. Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Chung cho biết: “Trước hôm xảy ra sự việc, giữa Tuấn và con phụ huynh Thiệu có xảy ra mâu thuẫn nhỏ”.

Do có mâu thuẫn với con phụ huynh Thiệu nên học sinh Lê Anh Tuấn bị đánh trọng thương. Nguồn: TTTĐ

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai, Hà Nội đang làm rõ vụ việc 35kg thịt gà có mùi lạ “tuồn” vào Trường Tiểu học Chu Văn An, theo báo Hà Nội Mới. Cuối giờ chiều ngày 5/4, ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận cho biết, 35kg thịt gà bị phụ huynh phát hiện có mùi lạ đã được trả lại cho phía công ty thực phẩm. Trước đó, đơn vị thực phẩm này được cấp đầy đủ giấy chứng nhận an toàn, vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Vụ tuồn thịt bẩn vào trường: Bảo vệ dọa nạt phóng viên tác nghiệp, theo báo Người Đưa Tin. Ngày 4/4, phóng viên đến trường Tiểu học Chu Văn An để liên hệ làm việc với Ban giám hiệu thì nhận được câu trả lời: “Có gì chúng tôi sẽ thông báo sau”. Chiều 5/4, phóng viên tiếp tục đến nhưng toàn bộ Ban giám hiệu báo bận, phòng làm việc của họ đều tắt đèn, bảo vệ trường đe dọa, ngăn cản phóng viên.

Báo Trí Thức Trẻ dẫn lời Chủ tịch HĐQT – ĐH Đại Nam: “Sinh viên ra trường không làm được việc là có lỗi với người học”. TS. Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT ĐH Đại Nam nói không sai, vấn đề là nhiều đời Bộ trưởng và quan chức Bộ GD&ĐT đã có lỗi với rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên VN, nhưng chưa thấy ai nhận trách nhiệm hay có hướng sửa đổi.

Một trong nhiều nỗi ám ảnh của sinh viên VN vẫn còn kéo dài đến nay: Các môn liên quan đến lý thuyết Marx-Lenin và lịch sử đảng CSVN, kiến thức nặng và nhiều, sinh viên muốn qua môn này thường phải học thuộc lòng đề cương, không ít người nợ môn tới tận năm thứ 5, thứ 6, nhưng tầm ứng dụng để ra trường xin việc thì hoàn toàn không có.

Mời đọc thêm: Học sinh lớp 7 bị một phụ huynh đánh ngay trong trường (PLTP). – Công an ‘vào cuộc’ vụ phụ huynh đánh nam sinh lớp 7 tím mạn sườn (PLVN). –  Trường bị cạy két, mất sạch tiền học phí và tiền ủng hộ học sinh nghèo (VOV). – Nữ sinh tử vong dưới hồ ở Đắk Nông: Nhóm bạn không báo sự việc do sợ công an bắt (PL Plus).

Gà bốc mùi “tuồn” vào trường, phụ huynh không phát hiện thì sẽ ra sao? (LĐ). – Phụ huynh tố đưa thịt gà ôi thiu vào bếp ăn, công an đến trường làm việc (KT). – Đưa thịt gà ôi thiu vào trường tiểu học: Thịt chỉ có mùi lạ? (VOV). – Phụ huynh tố Tiểu học Chu Văn An từng để nước nhiễm khuẩn (GT).

***

Thêm một số tin: Kỳ vọng Mỹ – Việt nếu Chủ tịch Trọng thăm Hoa Kỳ (BBC). – Một người Việt bị Singapore phạt roi và bỏ tù vì cư trú bất hợp pháp (RFA). Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí có thể bị doanh nghiệp nước ngoài khởi kiện (TN). – Công nhân 2 doanh nghiệp xô xát, rút súng thị uy trước mặt công an (NLĐ).

Đang bị xem xét kỷ luật, ông Nguyễn Minh Mẫn vẫn được tặng Lao động tiên tiến (VNF). – Phải kỷ luật cán bộ nếu có sai phạm trong vụ thai nhi 5,1kg chết oan (SGGP). – Dự án Khu dân cư xã Mỹ Khánh (An Giang): Sở Tài nguyên và Môi trường “bao che” cho sai phạm? (Thanh Tra). Chấn chỉnh tình trạng đỗ xe trước cổng trụ sở làm việc của Công an (DT).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây