Vụ án Đoàn Thị Hương: Kết thúc có hậu

BTV Tiếng Dân

2-4-2019

Ngày 1/4/2019, tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô TP Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, đã tiếp tục xét xử vụ Kim Jong-nam, anh ruột Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bị ám sát bằng chất độc thần kinh ở sân bay Kuala Lumpur.

Trước đó, công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tội giết người. Tuy nhiên, công tố viên Malaysia đã quyết định đổi tội danh của cô thành “cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm”, khép lại kịch bản bất lợi nhất có thể xảy ra cho cô.

Nhờ quyết định nói trên của công tố Malaysia, Đoàn Thị Hương thoát tội giết người, “tháng sau được tự do”, VietNamNet đưa tin. Thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam, nhưng dự kiến cô sẽ được trả tự do vào ngày 5/5/2019, do được giảm 1/3 án theo luật pháp Malaysia, có lẽ do sức ép của dư luận.

Bài báo cho biết: “Hai yếu tố quan trọng giúp giảm án cho Đoàn Thị Hương là bị cáo đã nhận tội ngay lập tức khi được trình bày về tội danh mới, đồng thời cân nhắc yếu tố đây là vi phạm lần đầu”.

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Toàn cảnh phiên xét xử Đoàn Thị Hương.

Báo Thanh Niên dẫn lời cô Đoàn Thị Hương: Đó là bản án công bằng. Trả lời báo chí ngay sau phiên tòa, cô Hương chia sẻ: “Tôi rất vui, đó là bản án công bằng. Tôi xin gửi lời cảm ơn chính phủ Malaysia và chính phủ Việt Nam”. Thẩm phán phiên tòa nói với Hương rằng, cô “vô cùng, vô cùng may mắn”“phía công tố đã đổi tội danh”.

Đoàn Thị Hương cười nhẹ nhõm sau khi rời tòa. Nguồn: TN

Thông Tấn Xã VN có bài: Phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam sau phiên xét xử Đoàn Thị Hương. Khi được hỏi phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với cô Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời: “Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương”.

Sau khi người đồng phạm với Đoàn Thị Hương là Siti Aisyah, người Indonesia, được trả tự do hôm 11/2/2019 nhờ sự vận động của chính phủ Indonesia, hôm sau, ngày 12/3/2019, Chính phủ Việt Nam mới đề nghị Malaysia trả tự do cho cô Hương. Nếu Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam quan hơn tới công dân của mình, có lẽ cô Hương đã được trả tự do từ tháng trước, cùng lúc với cô Aisyah. Dù sao, tòa án Malaysia đã xét lại, nên cô Hương không phải chịu án tử.

Trang Giáo Dục và Thời Đại dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Malaysia lên tiếng về vụ xét xử Đoàn Thị Hương. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết: “Tôi không hẳn vui mừng với quyết định này. Tôi hy vọng cô ấy có thể được thả hôm nay. Đây là điều không công bằng với Hương. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Malaysia thả cô ấy”.

____

Mời đọc thêm: Đoàn Thị Hương được tuyên hủy cáo trạng giết người (LĐ). – Đoàn Thị Hương thoát tội giết người, sẽ được trả tự do ngay đầu tháng 5 (Viet Times). – Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù giam, được trả tự do vào tháng 5 (VTC). – Đoàn Thị Hương ‘dự kiến được trả tự do vào tháng Năm’ (BBC). – Đoàn Thị Hương thú nhận tội danh mới, xin khoan hồngĐoàn Thị Hương nói ‘hạnh phúc’ khi rời phòng xử án (TP).

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù (TN). – Bộ Ngoại giao lên tiếng ngay sau phiên tòa của Đoàn Thị Hương (VTC). – Đại sứ Lê Quý Quỳnh: Căng thẳng đến khi tòa tuyên án Đoàn Thị Hương (NLĐ). – Đại sứ VN hoan nghênh Malaysia sớm thả Đoàn Thị Hương (VNN). – Mẹ Đoàn Thị Hương: Gia đình sẽ làm cỗ ăn mừng ngay khi con gái trở về nhà (DV). – Bố của Đoàn Thị Hương cảm ơn khi con gái thoát tội giết ngườiĐoàn Thị Hương sẽ làm gì khi về Việt Nam? (PLTP).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tôi bi quan nên không dự đoán được sức mạnh của giới báo chí,nhất là
  giới luật sự hành nghề ở Malaysia,1 nước thuộc Á châu.
  Chính họ đã tạo ra một áp lực rất mạnh lên chính quyền nước này khiến
  họ phải trả tự do cho cô Hương,sau khi cô người Indo.được thả ! Đây là
  “tiền đề” hay có thể là “điểm tựa” để họ tạo đươc áp lực mạnh nhất !

 2. Tôi không tin Đoàn Thị Hương vô tội !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Gương mặt cô này thấy có vẽ là 1 nhân viên tình báo CSVN đã qua đào tạo

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây