Hãy ký để đòi công bằng cho người Việt

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Hoàng Ánh

20-3-2019

Ngày 1/4 sắp tới, là ngày Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong vụ giết Kim Jong Nam, sẽ được đưa ra xét xử sau khi toà án Malaysia đã thả đồng phạm người Indonesia mà không cần đưa ra lý do. Khả năng Hương bị coi là “con dê tế thần” rất cao vì theo mình được biết, Indonesia từng mời Việt Nam cùng tham gia vận động cho công dân của mình. Tuy nhiên, phía VN đã tỏ ra không mặn mà, có lẽ vì cho rằng Hương không xứng đáng để chính phủ phải nhúng tay vào, nhất là khi đang bận chuẩn bị đón tiếp anh Ủn.

Kết quả là Siti được thả còn Hương vẫn bị giam với một tương lai vô định. Nghĩ đến việc chính phủ Indonesia hết lòng vận động cho một công dân từng là gái bán hoa, thậm chí khi cô được thả đích thân Tổng thống mời đến dinh để chúc mừng, còn VN lại thờ ơ với một công dân lương thiện, thật quá tủi cho thân phận dân Việt.

Đoàn Thị Hương còn đáng thương gấp đôi khi bị không chỉ chính phủ mà cả gia đình cũng bỏ rơi. Chắc các bạn còn nhớ chúng mình đã vất vả thế nào khi đưa bố Hương qua Malaysia để dự phiên toà, kết quả là chỉ sau một buổi gặp Sứ quán, ông đã bỏ về ngay trước hôm phiên toà diễn ra. Năm nay trước diễn biến xấu của phiên toà, một doanh nhân VN cũng đề nghị đưa bố Hương qua Kuala Lumpur, ông đã đồng ý nhưng sau khi gặp Cục Lãnh sự VN lại quay ngoắt 180 độ, bỏ mặc con gái trong tuyệt vọng…

Điều đáng nói nhất là bố và anh trai từ chối đi gặp Hương, không thăm hỏi quà cáp gì cho cô nhưng lại không hề từ chối các khoản tiền ủng hộ cô. Năm 2017, khi vụ án mới xảy ra, các phóng viên đổ về nhà Hương và cho biết gia đình rất nghèo, bố làm bảo vệ chợ, mẹ kế nội trợ, nhà không có đồ gì đáng giá. Nhưng chỉ 2 tuần sau, khi chúng mình đến thăm thì trong nhà toàn đồ mới, xe máy, máy giặt, điện thoại di động mới cứng… Thậm chí khi có việc lên HN, gia đình không đi xe bus nữa mà toàn thuê xe con hai chiều, bảo mình là “Có hơn 1tr thôi”…

Giờ đây cô gái đáng thương không biết trông cậy vào ai.

Mong các bạn hãy ký vào bản kiến nghị này để chung tay giữ phẩm giá cho tấm hộ chiếu Việt Nam!!!

Mời bấm vào link này ký tên: https://www.change.org/p/attorney-general-of-malaysia-tommy-thomas-release-doan-thi-huong-of-vietnam

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Công bằng” mà tác giả đòi ở đây có ý nghĩa gì,nếu tác giả chưa phải là
  người trong cuộc thì làm sao biết rõ tướng tận sự việc mà đòi ?
  Tôi xin phép suy đoán như thế này.Có lẽ tác giả cho rằng 2 nghi pham
  mà 1 dược thả thì kẻ kia cũng phải được hay tất nhiên cũng được.thả,
  không cần bàn cãi chi cho phiền phức chăng ?
  Thật ra,tôi thiết nghĩ 2 nghi phạm có qúa trình và hoàn cảnh xã hội khác
  nhau,hơn nữa Malaysia và Indonesia cùng Hồi giáo nên khả năng được
  thả có lợi là yếu tố tôn giáo trong đó,vì thế dễ thuyết phục toà án hơn.
  Trái lại,ĐTH.cùng xuất phát từ chế độ CS.như tên chủ mưu người Bắc Hàn,
  do đó dẽ bị nghi ngờ là đồng loã với “thủ phạm” chăng ?

 2. Tôi có cảm giác tác giả có hai mặt. Trong thư này viết cho người Việt tác giả viết rằng Hương bị chánh phủ CSVN bỏ rơi, nhưng trong lời kêu gọi viết bằng tiếng Anh trên change.org thì lại viết rằng “Bên cạnh nỗ lực của chính phủ Việt Nam yêu cầu Malaysia thả tự do cho Hương”. Vậy là sao? Chánh phủ CSVN bỏ rơi hay có nỗ lực giúp Hương? Không nên viết theo cách nói hai mặt như vậy.

  Tác giả “tố cáo” gia đình của Hương là những người ham tiền và bỏ rơi cô. Nếu đúng vậy thì Hương là một người tội nghiệp. Đó là tình cảm. Nhưng về lý, tác giả chưa lý giải được có phải Hương thật sự vô tội. Khi tác giả viết “Đừng để Hương trở thành “con dê tế thần” (Please don’t make her scapegoat) là có ý nghĩa gì. Tế thần cho ai? Lẫn lộn tình và lý?

  Tôi thấy tác giả lời kêu gọi chưa rõ mục tiêu của mình là gì. Lúc thì nói Hương bị chánh phủ CSVN bỏ rơi nên cần sự ủng hộ của cộng đồng người Việt, nhưng lúc thì nói chánh phủ CSVN đang có nỗ lực giúp Hương. Một đoạn khác thì kêu gọi “giữ phẩm giá cho tấm hộ chiếu Việt Nam!!!” Vậy mục tiêu thật sự là gì?

  Riêng cái tấm hộ chiếu của Việt Nam thì chẳng có giá trị gì trên thế giới để giữa phẩm giá cho nó. Nó đứng hạng chót trong danh sách các hộ chiếu trên thế giới. Trong thực tế tấm hộ chiếu CSVN có khi là một nỗi nhục và các quan chức cộng sản biết rõ điều đó. Nó chẳng có phẩm giá gì để bảo vệ.

 3. OK ! Tôi sẽ ký, vì dẫu sao cô ấy cũng là một người Việt nam bình thường (không phải đảng viên đảng CS). vì thiếu hiểu biết mà bị CS (bắc Hàn) lợi dung.

  Tuy nhiên – giả sử – nếu thư kêu gọi của chúng ta thành công, và cô Hương cũng được tha như cô gái người Indonesia, vậy có ai bảo đảm rằng “đảng và nhà nước ta” sẽ không lu loa rằng :”nhờ uy tín của đảng và nhà nước ta” trước quốc tế mà đã buộc Mã Lai phải thả một “công dân VN” ?

  Việc đảng “ta” rất giỏi trong việc “cướp chính quyền” và cướp …..công thì ai cũng biết rối.

 4. Bằng chứng cho thấy ĐTH là phạm tội mưu sát mà đòi vận động cái gì. Trong hai năm nay chính quyền của kẻ cai trị đâu có động thái nào quan tâm đến công dân của mình đâu. Đến khi thấy công dân nước người ta được thả thì mới hành động để hi vọng lấy tiếng tuyên truyền láo khoét là “đất nước ta chưa bao giờ được như thế này” hay “mình phải làm sao mới được người ta nể trọng”. Trong khi cả thế giới họ đều khinh bỉ từ vụ bắt cóc người trái phép trên đất nước người ta cho đến đi đến đâu cũng xoè tay ăn xin. Còn công dân nước CHXHCNVN thì đi đến nước nào cũng ăn cắp, buôn lậu, bán dâm, trồng cần sa trên đất nước người ta. Thử hỏi người nào mang cái giấy thông hành của VC có cảm thấy nhục nhã không mà đòi giữ phẩm giá cho cái gọi là hộ chiếu đó.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây