Thông cáo số 05 của nhóm luật sư Lộc Hưng

LS Trần Vũ Hải

13-3-2019

Tiếp theo: Thông cáo số 01  —  Thông cáo số 02  —  Thông cáo số 03  —   Thông cáo số 04

Thông cáo báo chí số 05 của nhóm Luật Sư Lộc Hưng. (Hoan nghênh ý định của chính quyền TPHCM thuê luật sư và Bí thư Nhân làm việc lãnh đạo quận Tân Bình để tìm cách giải quyết các vụ việc Vườn Rau Lộc Hưng.Xin các bạn cùng chia sẻ).

Việt Nam ngày 13/3/2019

Nhóm luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/ Ngày 11/3/2019, 4 đại diện hộ dân VRLH đã có thông báo họp báo tại phòng họp của một nhà hàng ở TPHCM vào ngày 13/3/2019 về những vụ việc VRLH. Thông báo này đã gửi cho Sở Thông tin và Truyền Thông (Sở TTTT) TPHCM theo đúng Luật báo chí. Đáng tiếc sau đó nhà hàng này vì lý do “sửa chữa” đã huỷ cho thuê phòng họp, nên các hộ dân này đã chuyển địa điểm họp báo đến nhà một hộ dân sát VRLH và thông báo kịp thời cho Sở TTTT về họp báo vào 14h30 ngày 13/3/2019 tại 26 Lộc Hưng, phường 6 quận Tân bình.

Cuối sáng ngày 13/3/2019, một vị trưởng phòng Sở TTTT TPHCM đã trả lời Sở TTTT không chấp thuận họp báo với lý do “nội dung họp báo liên quan đến khu đất công trình công cộng thuộc phường 6 quận Tân Bình, của các cá nhân nêu trong thông báo họp báo như trên là chưa phù hợp, chưa đại diện cho người dân khu vực, chưa phản ánh thực tế tại địa phương”.

Chúng tôi cho rằng lý do nêu trên là không đúng theo Luật báo chí, ông Trưởng Phòng không đủ thẩm quyền để không chấp thuận cuộc họp báo. Mặc dầu vậy, những người dân Lộc Hưng quyết định tạm hoãn họp báo vào chiều 13/3/2019, nhưng họ sẽ tiếp tục yêu cầu Sở TTTT phải tạo điều kiện cho những dân oan VRLH tổ chức họp báo theo đúng Luật báo chí.

2/ Chúng tôi ghi nhận đã có sự tiến bộ của lực lượng (không rõ thuộc cơ quan nào) khi hầu hết không “bịt khẩu trang” như mấy hôm trước ở khu vực VRLH. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị chính quyền TPHCM cần chấn chỉnh ngay về lực lượng này, phải hành xử đúng theo quy định. Cụ thể nếu là công an phải mặc quân phục, đeo biển tên, số hiệu, nếu là công chức đeo biển tên, đơn vị công tác để tránh hiểu lầm có thế lực sử dụng lực lượng “ngoài xã hội” để trấn áp các hộ dân VRLH.

3/ Chiều ngày 13/3/2019, một số luật sư và đại diện các hộ dân đã đến Công an TPHCM, để yêu cầu lãnh đạo Công an TPHCM tiếp công dân và các luật sư, như các thư yêu cầu đã được các hộ dân VRLH và luât sư gửi trước đó nhiều lần. Một nữ trưởng phòng của CATPHCM đã nói chuyện với luật sư, xác nhận CATPHCM đã nhận đơn thư của các hộ dân và luật sư, lãnh đạo CATPHCM sớm có lịch tiếp công dân và các luật sư để giải quyết các việc liên quan đến công an TPHCM theo đơn thư của các công dân VRLH, đặc biệt việc cơ quan điều tra CATPHCM không giải quyết đúng luật đối với các đơn tố cáo hình sự về các hành vi huỷ hoại tài sản của công dân do cưỡng chế trái pháp luật.

4/ Chúng tôi được thông tin ngày 14/3/2019, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành uỷ TPHCM sẽ có buổi làm việc với đảng bộ và chính quyền quận Tân Bình, trong đó có những vụ việc liên quan VRLH. Chúng tôi kiến nghị ông Nhân, với tư cách một nhà trí thức (giáo sư, tiến sỹ), từng giữ cương vị Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt nam, đang là Uỷ viên Bộ Chính trị cần lắng nghe vụ việc này từ cả hai phía, từ chính quyền địa phương quận Tân Bình và những người dân VRLH đang khiếu kiện để lãnh đạo chính quyền TPHCM có quyết sách đúng, không lặp lại một vụ Thủ Thiêm nữa ở TPHCM. Chúng tôi đề nghị ông Nhân hãy tiếp các công dân và luật sư với tư cách người đứng đầu Thành uỷ TPHCM và Đoàn đại biểu TPHCM, theo đúng quy định số 11 ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”, có trách nhiệm trực tiếp thực hiện việc tiếp dân, kịp thời đối thoại khi cần; một tháng lãnh đạo đảng bộ cấp tỉnh tiếp dân ít nhất 1 lần.

5/ Chúng tôi được biết Chính quyền TPHCM đang tìm kiếm các luật sư để giúp đỡ pháp lý giải quyết các việc liên quan đến VRLH. Chúng tôi hoan nghênh động thái này, và cho rằng đó là việc nên làm, vì ngay các vụ kiện quốc tế mà nhà nước Việt nam tham gia, nhà nước Việt nam đều tham khảo và thuê các luật sư nước ngoài, do đó các vụ việc pháp lý phức tạp mà chính quyền bị khiếu kiện, liên quan tại Việt nam không có lý do gì không thuê luật sư Việt nam. Các luật sư Lộc Hưng hy vọng sớm được làm việc với lãnh đạo chính quyền TPHCM với sự cố vấn của các đồng nghiệp để giải quyết những vụ việc liên quan VRLH theo đúng pháp luật, bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người dân, tháo gỡ được một vụ việc nếu không giải quyết hợp tình hợp lý sớm sẽ thành những vụ việc rất phức tạp.

Trân trọng.

Nhóm Luật sư Lộc Hưng

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây