Ông Trần Huỳnh Duy Thức hoàn toàn xứng đáng được trả tự do

FB Ngô Ngọc Trai

13-3-2019

Năm 2009 cơ quan an ninh bắt giữ ông Trần Huỳnh Duy Thức cùng ba người khác xử lý về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Trong khi những người khác chỉ chịu mức án 3 năm rưỡi, 5 năm, 7 năm thì người ta thành kiến sao đó tuyên ông Thức 16 năm tù. Suốt từ đó đến nay các cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức nhân quyền, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã thường xuyên lên tiếng hối thúc về bản án bất công của ông Thức, đề nghị các ban ngành nhà nước trả tự do cho ông ấy.

Mới đây Bộ luật hình sự mới ban hành có hiệu lực từ 1/1/2018, tội danh về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đã được sửa đổi, bổ sung nội dung, phân biệt bóc tách hành vi chuẩn bị phạm tội, theo đó hành vi chuẩn bị chỉ chịu mức án nhẹ hơn rất nhiều so với hành vi phạm tội.

Từ điểm mới của luật ông Thức và gia đình cùng luật sư tư vấn hy vọng sẽ là cơ sở căn cứ pháp lý để ông Thức được trả tự do.

Trong tội danh này, yếu tố cơ bản của tội hoạt động lật đổ là người nào thành lập tổ chức hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Đối chiếu với vụ án của ông Thức thì thấy ông Thức không tham gia tổ chức nào (hoặc có thể là ông chưa kịp tham gia), ông cũng không thành lập tổ chức nào ngoài một nhóm có tên gọi là Nhóm nghiên cứu Chấn. Cơ quan điều tra xoáy vào nhóm này để quy cho ông Thức thành lập tổ chức lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong khi nhóm này chỉ gồm ông Thức và 4 nhân viên công ty, trong đó một người đã rời bỏ khỏi nhóm, 3 nữ nhân viên còn lại vì vai trò không có gì nên được miễn truy cứu hình sự. Điều đó cho thấy đây hoàn toàn không phải là một tổ chức. Nó không có tên gọi của một tổ chức, cũng không có nội quy điều lệ tổ chức, số lượng ít ỏi và không có cơ cấu nhân sự phân cấp trên dưới của tổ chức. Cái mà khả dĩ nhất có thể quy cho nó sai phạm thì đó chỉ có thể là tiền thân của một tổ chức chính trị trong tương lai mà thôi.

Như thế, xét theo luật mới hiện nay thì hành vi của ông Thức sai phạm nếu có chỉ là hành vi chuẩn bị, ông lập ra nhóm nghiên cứu Chấn như là một hành vi chuẩn bị thành lập một tổ chức chính trị trong tương lai. Và căn cứ theo quy định mới của luật về hành vi chuẩn bị phạm tội thì hình phạt của ông Thức nhẹ hơn rất nhiều. Nay ông đã thụ án 10 năm tù trong khi theo luật mới hành vi chuẩn bị chỉ chịu mức án 5 năm.

Dựa theo luật và bản chất vụ việc Luật sư đã gửi đơn đến các cơ quan, kêu cầu cho sự xem xét trả tự do cho ông Thức, nhưng tới nay vẫn chưa đạt kết quả. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục kiên trì, và hy vọng rằng nếu pháp luật ban hành không bị vứt bỏ và được được thực hiện một cách nghiêm chỉnh, nghiêm minh thì ông Trần Huỳnh Duy Thức sẽ phải được trả tự do.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây