Một cựu thiếu tá quân đội VN bị Cuba bắt, chờ trục xuất về nước

VOA

6-3-2019

Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng Việt Nam ra lệnh truy nã ông Lê Quang Hiếu Hùng, người hiện được cho là bị Cuba tạm giam. Photo CAND.

Một người cựu quân nhân Việt Nam bị chính quyền Cuba tạm giam chờ trục xuất về nước, nói với VOA qua điện thoại rằng ông bị bắt oan và gia đình ông tại Mỹ “đang bị mật vụ Việt Nam đe dọa.”

Hôm 4/3, một người đàn ông gọi cho VOA Việt Ngữ, nói rằng ông tên là Lê Quang Hiếu Hùng, cựu quân nhân làm việc cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, hiện đang bị bắt giam ở nhà tù Cuba.

“Tôi tên là Lê Quang Hiếu Hùng, sinh ra ở Việt Nam và hiện nay đang có quốc tịch Grenada ở vùng Caribe. Tôi bị chính phủ Việt Nam yêu cầu cảnh sát Cuba bắt tôi. Việc bắt giữ này là trái phép. Hiện tôi đang bị giam ở nhà tù La Condesa.”

Ông Hùng cho biết nguyên nhân ông bị Việt Nam ra lệnh bắt:

“Người ta nói Interpol Việt Nam đăng tin là tôi pha chế xăng dầu giả. Tôi từng là một quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, thuộc Bộ Quốc phòng của Việt Nam. Tôi không có sai phạm như cáo buộc. Đây là một việc chính trị. Tôi đã xin tị nạn chính trị tại Mỹ… Đã có tình báo của Việt Nam tại Mỹ tìm tôi tại Mỹ và hăm dọa tôi, nên tôi đã rời khỏi nước Mỹ.”

Báo Công an Nhân dân vào tháng 11/2018 loan tin rằng ông Lê Quang Hiếu Hùng, 44 tuổi, ngụ tại Tp. HCM, nhân viên quốc phòng thuộc Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, đã bị Cơ quan Điều tra hình sự các Tổ chức sự nghiệp, Bộ Quốc phòng, ra lệnh truy nã theo một quyết định đề ngày 22/10 với tội danh “sản xuất, buôn bán hàng giả, quy định tại Điều 192 Bộ Luật hình sự.”

Từ Virginia, bà Nguyễn Thụy Tú Quỳnh, vợ của ông Hùng, cho VOA biết chồng bà đã rời Mỹ hôm 8/2 và tìm cách đến Grenada nhưng đã bị bắt ở Panama:

“Khi tới Panama thì bị Hải quan ở đó giữ lại trong một ngày. Ngày hôm sau thì bị đưa về Cuba và bị giam ở đó cho tới bây giờ. Sau khi ở đó hơn 1 tuần, anh được phép gọi về báo cho tôi biết tình trạng như vậy. Theo một viên đại úy trong nhà tù ở đó cho anh biết thì trong 4 ngày nữa anh sẽ bị công an Việt Nam qua để đưa anh về nước.”

Theo bà Tú Quỳnh, ông Hùng từng mang cấp hàm thiếu tá, Trưởng phòng Kinh doanh của Chi nhánh Đầu tư Xây dựng Miền Nam, thuộc Tổng Công ty Lũng Lô, dưới trướng của Đại tá Trần Văn Đồng, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Lũng Lô.

Bà Quỳnh cho biết Đại tá Đồng vừa bị Bộ Quốc phòng tiến hành thanh tra vào tháng 6/2018 về những sai phạm với vai trò Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Lũng Lô.

VOA chưa liên lạc được với Công ty Lũng Lô hay Cơ quan Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng để tìm hiểu các vấn đề mà ông Lê Quang Hiếu Hùng và bà Nguyễn Thụy Tú Quỳnh vừa nêu.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tên này cũng như tên Trương DUy Nhất là bọn việt cọng chính gốc, do phe nhóm bị động ổ nên chạy trốn rồi hô xin tỵ nạn chính trị! Đã đến thời mạt vận của cọng sản!

  • Lệ Quang Hiếu Hùng là cháu cựu Bí thơ đảng cướp CSVN của thành Hồ – tên Lê Thanh Hải.
   “Chống tham nhũng” của Trọng là thứ chính trị đĩ bợm – lá lý do để lũ ăn cắp đi xin tỵ nạn chính trị.

 2. “Tôi đã xin tị nạn chính trị tại Mỹ(1)… Đã có tình báo của Việt Nam tại Mỹ tìm tôi tại Mỹ và hăm dọa tôi(2)”(trích)
  1. Ghê nhỉ, nạn nhân của màn đấu đá tranh dành quyền lực của phe phái hay chỉ đơn thuần là một tay đảng viên -sĩ quan quân đội ăn bẩn giờ bị lộ tẩy lại mon men đến Mỹ, năn nỉ cộng đồng người Việt hải ngoại đấu tranh cho ở lại Mỹ. Chừng vài ba năm sau, yên ắng lại mon men bò về Việt nam trong vai trò “khúc ruột ngàn dặm luôn hướng về tổ quốc”?
  2. Điều này cho thấy các dlv, tình báo đỏ hiện đang trà trộn dày đặc trong cộng đồng NVHN để săn tin, theo dõi và phá rối cộng đồng người Việt tị nạn. Những tên nằm vùng này sẽ không thể tiếp tục lộng hành như thế nếu người Việt tố giác với các cơ quan an ninh nội địa Mỹ.

Comments are closed.