Việt Nam, trung tâm hòa giải xung đột quốc tế

FB HVan Le

26-2-2019

Tôi đọc cái tít trên trang chính của một tờ báo lớn với nhiều ngẫm nghĩ.

Liên tục ba mươi năm (1946 – 1975) chiến tranh, hai Miền là tiền đồn của hai phe trong chiến tranh lạnh, tới mức người ta nói báo chí thế giới gần như mỗi ngày đều có tin về người chết vì chiến trận, vì pháo kích, vì giựt mìn… tại Việt Nam. Sau năm 1975 lại tiếp tục là các cuộc chiến với Campuchia tại biên giới Tây Nam, với Trung Quốc tại biên giới phía Bắc, tại hải đảo…

Bây giờ đã 44 năm đất nước thống nhất, mới có một lần được chọn làm nơi gặp thượng đỉnh cho một cuộc họp giữa hai đối thủ đang tìm kiếm hòa giải, đã vội kêu lên VIỆT NAM TRUNG TÂM HÒA GIẢI XUNG ĐỘT QUỐC TẾ! Cái danh hiệu đó hình như phải những Thụy Sĩ (Genève, Zurich), Pháp (Paris), Áo (Vienne)… mới xứng? Có nhớ chăng Teheran từng là nơi các đại cường họp vì hòa bình thế giới sau Thế chiến thứ Hai?

Ngạn ngữ nước nào có nói: ngựa tham ăn cỏ dưới chân thì không đi xa được! Dân Việt có một nhà khoa học có tiếng một chút đã nhiều người vội TỰ HÀO QUÁ VIỆT NAM ƠI!, có một thành tích bé xíu đã vội VỠ ÒA… Vậy thì rất khó để vươn lên các tầm cao thực sự! Người không biết cúi đầu nhìn chân mình thì khó mà đứng lên cao!

Báo chí, nhất là các tờ báo lớn, lẽ ra phải hướng dẫn dư luận và tâm lý đám đông, góp phần đưa dân tộc thoát khỏi cái tâm lý “tự cao đáy giếng” để khiêm tốn ngước lên bầu trời cao, sao lại cũng sa vào cái chiếu làng say sưa mà vỗ ngực “ông đây là nhất”?

***

Tuy nhiên, nếu đổi cái tít trên thành VIỆT NAM “HƯỚNG TỚI” LÀ TRUNG TÂM HÒA GIẢI XUNG ĐỘT QUỐC TẾ thì, theo tôi, rất đẹp. Nó bao hàm Kế Hoạch Chiến Lược của nước Việt Nam. Nghĩa là nó bao hàm Tầm Nhìn, Sứ Mạng, và cũng gián tiếp xác định Giá Trị Cốt Lõi.

Theo đó, Sứ Mạng quốc gia của Việt Nam là xây dựng một đất nước đậm tinh thần bao dung, ôn hòa, khiêm tốn…

Tầm Nhìn quốc gia sẽ là được thế giới nhìn nhận như một trong những trung tâm hòa bình, hòa giải trên thế giới, tại châu Á.

Với Tầm Nhìn và Sứ Mạng như vậy, tất nhiên tinh thần, thái độ thân thiện, bao dung, hòa giải… phải là các Giá Trị Cốt Lõi của đất nước. Mà những giá trị đó lại đồng hành với Giá Trị Dân Chủ, Tự Do.

Xin quí độc giả nghĩ mà xem, với vị trí địa chính trị, kích thước lãnh thổ và dân số, tài nguyên thiên nhiên cùng nguồn nhân lực… có phải tiến về hướng đó sẽ đem tới nhiều lợi ích nhất cho Việt Nam?

Bên ngoài không xâm phạm lãnh thổ của ai, làm bạn chân thành với mọi nước, bên trong thì mở rộng dân chủ, mở rộng các quyền tự do căn bản, toàn dân không ai thù địch hay áp bức ai, an lòng chăm lo làm ăn, xây dựng kinh tế, cả nước yên bình no ấm thì chỉ sau một hai thập kỷ nước ta sẽ tiệm cận được Tầm Nhìn hôm nay: được cộng đồng thế giới xem là một trong những nơi thích hợp tổ chức các buổi họp thượng đỉnh. Làm được vậy thì cũng không ai dám xâm phạm Việt Nam.

***

Không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều mang lại nhiều lợi ích cho nước chủ nhà. Không bổ về cấu trúc cũng bổ về kinh tế. Không bổ về tư tưởng chính trị cũng bổ về tổ chức thực thi…

Theo tôi có ba cấp độ lợi ích. Cấp độ thấp nhất là lợi ích trước mắt. Cấp độ thứ hai là các lợi ích lâu dài hơn. Cấp độ thứ ba là quan trọng và lâu dài nhất: cánh cửa mở ra để Việt Nam tiến về và dần dần gia nhập hàng ngũ các nước văn minh trên thế giới để phát triển bền vững. Việt Nam được nhận xét có tiềm năng làm việc đó. Khó khăn mấy thì Việt Nam cũng có thể vượt qua.

Vấn đề là Việt Nam muốn đạt được lợi ích ở cấp độ nào?

Xem một loạt các sự việc đã và đang xảy ra, cả ở tầm thế giới, khu vực và quốc gia, có thể cảm nhận chúng đang xảy ra một cách nhịp nhàng, về một hướng. Đó là hướng độc lập hơn với cường quốc gần bên và thân hữu hơn với khối phương Tây. Đó là hướng xa hơn với cách tổ chức xã hội khô cứng và nghiêng về một hệ thống xã hội linh hoạt hơn.

Xin được lui về sau quan sát thêm với lòng mong muốn đất nước tận dụng tối đa thời cơ!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng “ta” người dân Vn cứ triền miên đi hết giấc mơ này đến cơn mơ khác. Tan giấc mơ sảng” cơm nắm, quả cà, toàn dân ta tiến lên cnxh”, hết mơ thành hổ, đến mơ hóa rồng. Sau những cơn mơ đc dìu dắt của đảng, là hàng loạt sự khốn nạn đổ xuống đầu dân. Dân u mê thì chớ, đến cái đám tri thức xhcn cũng còn mơ sảng thì tránh làm sao đươc sự nô lệ. Và nay thì cái thằng giáo làng đang mơ hắn là người sẽ vực dậy cnxh trên toàn thế giới, để chứng minh cn mác lê là đúng đắn, là chân giá trị tuyệt đối..

 2. Miễn dân mình không đòi hỏi đa đảng, không đòi hỏi dân chủ tư bẩn, không chống đối, không đòi lật đổ … như ông nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, sống im lìm cho tới cuối đời, trở thành tấm gương cho hòa hợp hòa giải thì Việt Nam xứng đáng là trung tâm hòa giải xung đột của cả thế giới lắm, HVan Le không cần phải mơ ước đâu xa . Còn có đòi hỏi dân chủ tư bẩn, Đảng của HVan Le cũng có cách riêng của mình để “hòa giải xung đột” cho những người đó .

  Kỳ này Trump qua sao cô ca sĩ Mai Khôi không treo bảng “Piss on Trump” nữa nhẩy ? Nhớ, có Piss on thì chỉ nên Piss on Trump. Đừng có dại dột Piss on Kim coi chừng Đảng bác HVan Le cho “hòa giải xung đột” một cách nhịp nhàng, về một hướng ngay tắp lự đấy .

 3. Việt Nam, trung tâm hòa giải xung đột quốc tế
  Hà nội, trung tâm gây hận thù chia rẽ bắc nam, hang ổ & căn cứ xuất phát của trí thức bả chó hồ chí minh & đạo quân viễn chinh tử thần, tàn sát hàng triệu, hàng triệu người nam, phục vụ giặc Tàu phủ lá cờ búa liềm tội ác lên người Nam & tiêu diệt dân chủ tự do & tước đoạt quyền tư hữu, quyền sống của người Nam

 4. He he ……

  Bóng đá “ao làng” thì gào rú lên nào là “VN vô địch!”, “Thế giới dưới chân”…..nay lại được chọn làm “PHỤC VỤ” (bàn) cho cuộc họp mang viễn tượng “hòa Bình” cho bán đảo Triều Tiên – nghĩa là làm bồi ….ban cho người ta – thì liền “nổ” hơn bom nguyên tử.(xin lỗi những anh chị em là nghề “bồi bàn” một cách chân chính như cá nhân tôi đã từng)

  Mỹ đã từng khẳng định rằng Mỹ sẽ đứng ngoài các tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải trong khu vực “Biển Hoa Nam”, và rằng Mỹ chỉ quan tâm đến quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế mà thôi.

  Chỉ có hơi…..chậm tiêu mới không nhận ra rằng: Sự hoán đổi CHXHCNVN lấy Bắc Triều tiên đã được Mỹ và Trung cộng dàn xếp, nếu Hòa Bình mà đạt được ở bán đảo Triều Tiên thì số phận cái phần Biển Đông (còn lại) của CHXHCNVN coi như “ngàn cân treo sợi chỉ”, vì lúc đó Mỹ sẽ không cần thiết phải làm cái “bóng” che cho VN trước mọi hành động thâu tóm của Trung cộng nữa….Miễn là Trung cộng chấp nhận “quyền tự do hàng hải” mà Mỹ yêu cầu.(Mỹ cũng đã mỏi mệt với cái õng ẹo, làm cao của đám ngu xuẩn Ba Đình lắm rồi, nhịn như nhịn rắm hoài thì chịu sao…..thấu?!)

  Một ngày đẹp trời nào đó, tất cả các mối đầu tư ngoại quốc ở VN (đặc biệt là Nam Hàn, Nhật Bản và Mỹ – như Mỹ đã hứa với Bắc Hàn) sẽ tuần tự “đi về nơi….xa” là bắc Hàn, đồng thời các ngọn “đòn thù” từ thằng bố ghẻ …..tàu giáng xuống đầu thằng “con hoang” Ba Đình sẽ tới tấp như mưa, vì thằng Tàu không bao giờ quên mối thù mà thằng con hoang, tráo trở, phản bội đã làm với mình sau 1976.

  Đừng tưởng những hành động quỵ lụy, hạ minh nhẫn nhục một cách hèn hạ của những thằng lãnh đạo đảng CSVN sau Hội Nghị Thành Đô đã làm cho Tàu nguôi ngoai…..Còn lâu, Tàu nó thù dai lắm. Cứ chờ mà xem đi!

  Nói thì lại bảo sao nhẫn tâm “dội gáo nước lạnh” vào mặt đảng và những anh “ngáo đảng” lúc chúng đang “hưng phấn, cao trào”….nhưng không nói thì lại mang tiếng ác là “Sao biết mà không nói ….trước?”.

  Chỉ tội nghiệp cho nhân dân và tổ quốc VN!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây