The Good, the Bad and the Ugly

FB Võ Xuân Sơn

21-1-2019

Đó là tên của một bộ phim cao bồi Mỹ, tại dịch là Người tốt, Kẻ xấu, và Thằng tồi. Ai đã xem bộ phim ấy thì sẽ nhớ mãi cái tiếng nhạc hoang dã, cùng với những pha đấu súng vừa man rợ, tàn bạo, vừa rất đời thực.

Thực ra thì tác giả chỉ muốn đưa ra một hình ảnh điển hình của xã hội hoang dã, nơi không có pháp luật, nơi con người ta quan hệ với nhau theo kiểu mạnh được yếu thua, nơi mà pháp luật duy nhất có hiệu lực là luật rừng, và các tranh chấp được giải quyết bằng mạng sống.

Những gì đang diễn ra tại phiên tòa ở Hòa Bình mấy ngày qua cho thấy, bối cảnh xã hội của thời “The Good, The Bad, and The Ugly” đang có xu hướng tái diễn. Nơi nó tái diễn không phải miền Viễn Tây Hoa Kì, mà là ở miền Tây Bắc của miền Bắc Việt nam. Đặc biệt, nó không xa thủ đô lắm, chỉ hơn một giờ đi xe mà thôi.

Đầu tiên là phải kể đến việc Sở Y tế Hòa Bình đã thẳng thắn xác nhận những vấn đề thuộc về nguyên tắc của ngành y. mà không phải những người ngoài ngành, đặc biệt là những người đang nắm quyền phán quyết, có thể hiểu được.

Giá như Bộ Y tế cũng làm công việc tương tự, đặc biệt là chấp nhận sai sót khi chưa kịp thời đưa ra qui trình xử lí nước RO, việc mà ngay sau khi thảm họa xảy ra, Bộ Y tế đã hành động rất đúng, tích cực rà soát và lấp các lỗ hổng, ngăn ngừa thảm họa tái diễn.

Tiếp theo, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành đã đến tận Hòa Bình để lên tiếng nói rõ cho Tòa hiểu những vấn đề liên quan đến chuyên môn sâu. Giá như các Thầy chỉ nói về chuyên môn, đừng để cảm xúc chi phối, thì những ý kiến hoàn toàn khách quan của các Thầy sẽ có sức nặng lớn hơn nữa.

Không chỉ những ngày vừa qua, mà cả một thời gian dài, các luật sư của BS Hoàng Công Lương đã thể hiện là những người có tâm, có tầm, biết lúc nào cần nói cái gì, lúc nào cần đưa bằng chứng nào ra, lúc nào cần đanh thép. Và, họ làm tất cả những điều ấy chỉ vì lẽ phải, không có tiền bạc nào lẫn vào đó cả.

Bên cạnh các luật sư, một số tờ báo vẫn tích cực thông tin khách quan về phiên Tòa, mặc dù bữa trước, trong buổi Bộ Y tế gặp mặt các nhà báo, tôi có hỏi phóng viên Chính trị Xã hội của một cơ quan báo chí hàng đầu Việt nam, rằng sao không có thông tin về vụ án, và được biết là có chỉ đạo của cấp trên.

Những người cần được nói đến nhất là thân nhân của những người bị thiệt mạng, và bản thân những người bị tác động của độc tố nhưng may mắn không chết. Họ, mặc dù rất đau thương, nhưng vẫn kiên quyết bảo vệ lẽ phải, khi cùng nhau kêu oan cho BS Lương, động viên tinh thần cho BS Lương. Chính những người này đã làm cho cả ngành y phải suy nghĩ mỗi khi muốn quyết định phản ứng với vụ án này như thế nào.

Về phía bên kia, công ty Thiên Sơn bắt đầu chơi chiêu. Việc họ bỏ mặc anh Quốc trong lần xử trước, và bây giờ, khi giám đốc của họ bị truy tố, họ bày trò kết hợp với anh Quốc, để anh Quốc thay đổi lời khai có lợi cho họ, cho thấy họ là người như thế nào. Rồi luật sư của họ, đã đối chất với kiểm sát viên một cách rất “chát chúa”, và đặc biệt, việc họ tung ra tin có bằng chứng rằng có đầu độc, cho thấy cách thức của họ như thế nào.

Việc tung ra thông tin là có bằng chứng về một vụ đầu độc làm cho người dân hoang mang, và điều đó không chỉ ảnh hưởng đến BS Lương và các bác sĩ, nhân viên chuyên môn liên quan của Bệnh viện Hòa Bình, mà còn ảnh hưởng nặng đến uy tín của nhân viên y tế cả nước.

Lần xử này, cùng với Đỗ Anh Tuấn, còn có Trương Quý Dương cũng bị truy tố. Ông này, sau những ngày đầu tìm cách chối tội, đổ tội cho BS Lương, thể hiện đạo đức giả, cũng đã có một vài lời trần tình. Mặc dù vậy, rất khó để biết những lời trần tình ấy là thật hay giả. Ngoài ra, những lời khai về việc bàn giao hệ thống bằng miệng vắng bóng dần, với mục đích đổ tội cho BS Lương tự ý cho máy chạy thận chạy, cho thấy có sự phối hợp của các bên để dồn hết tội lỗi cho BS Lương.

Không biết phải xếp cơ quan điều tra và Viện kiểm sát Hòa Bình vào nhóm nào, nhưng với cái kiểu 3 lần thay đổi tội danh để truy tố BS Hoàng Công Lương, họ đích thị là người rắp tâm trút tội lỗi lên đầu BS Lương. Chiều nay, họ còn đề nghị mức án 36 đến 42 tháng tù cho BS Hoàng Công Lương. Rõ ràng, nếu họ không phải kẻ Xấu thì cũng là loại Tồi, rất tồi tệ.

Riêng anh Quốc. Khi thảm họa xảy ra, người đầu tiên có lỗi, và lỗi nặng nhất chính là anh. Nhưng vì trình độ của anh có hạn, và anh vô ý, nên mọi người thương anh. Gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa cũng thương mà xin cho anh được nhẹ án. Nhưng bây giờ, anh bày trò phản cung, và quyết tâm chối tội, để đổ lỗi cho BS Lương.

Anh Quốc ạ, anh tồi thật. Và anh đang tự biến mình thành kẻ Xấu. Tôi tin chắc mọi người sẽ nghĩ lại về anh. Nếu có giảm được vài năm tù giam do bắt tay với Thiên Sơn và đổ tội cho BS Lương, chắc chắn, quãng đời còn lại của anh sẽ phải dằn vặt vì sự phỉ nhổ của mọi người.

Thôi, bài dài quá rồi. Bài sau tôi sẽ nói về các cơ sở để nói BS Lương vô tội, và những điều cho thấy cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đang cố ý đổ tội cho BS Lương.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nước Mỹ hiện nay đang rơi vào ở tình trạng phân biệt được Good, bad and ugly, còn, ở các quốc gia đang ở tình trạng mà lãnh tụ của nó đồng thời là kẻ cắp thì phân loại thế nào, có nên dùng tiêu chuẩn mỹ để đánh giá không?

Comments are closed.