Phải giải quyết công khai, minh bạch ngay vụ cưỡng chế 112 căn nhà dân tại Vườn Rau Lộc Hưng trước Tết!

FB Nguyễn Văn Phước

10-1-2019

Tính đến rạng sáng 10/1 mới chỉ có thông tin trên báo Công An TP.HCM: Cưỡng chế 110 hộ dân tại “vườn rau Lộc Hưng” đúng pháp luật.

Quận Uỷ Tân Bình, Ban Tuyên Giáo Quận Tân Bình, UBND Quận Tân Bình phải nên tổ chức ngay cuộc Họp Báo, Tiếp Xúc, Gặp Gỡ công khai tất cả người dân Vườn Rau Lộc Hưng đang bị cưỡng chế nhà như Thành Uỷ TP. HCM đã làm với nhân dân Thủ Thiêm vừa rồi. Lắng nghe từng trường hợp và tiến hành làm rõ ngay các vấn đề sau, có sự giám sát của Thành phố:

– Có phải 112 căn nhà ở Vườn Rau Lộc Hưng bị đập phá cưỡng chế mấy ngày qua, trong đó có nhiều căn đổ bê tông nhiều tầng đều là tự ý xây dựng trái phép của người dân mà không hề có sự tiếp tay, làm ngơ hay tiêu cực quản lý của các cán bộ Phường 6, Quận Tân Bình trong suốt một thời gian dài qua hay không? Làm sao giữa lòng TP người dân có thể tự đổ bê tông xây nhiều căn nhà cao mà cán bộ phường 6, Tân Bình không hề hay biết?

– Có bao nhiêu gia đình ở Vườn Rau Lộc Hưng đã đóng thuế đất cho nhà nước từ trước ngày 15/10/1993?

– Vì sao – dù mục đích là để xây hệ trường học – việc huy động lớn một lực lượng cưỡng chế có công an, an ninh cưỡng chế đập phá nhà dân qui mô lớn như vậy trên địa bàn thành phố mà Bí Thư Quận Uỷ và Chủ Tịch UBND Quận Tân Bình không tổ chức họp báo đường đường chính chính thông báo trước cho tất cả người dân Vườn Rau Lộc Hưng và người dân, báo chí thành phố biết, hiểu rõ sự việc trước khi huy động các xe cẩu ủi đập phá nát nhà dân ngay trước dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, gây hoang mang, bất bình, bức xúc cho không chỉ bà con Lộc Hưng, đẩy họ vào tình cảnh ‘màn trời, chiếu đất’ ngay trên nơi chốn họ đang sinh sống nhiều năm trời, mà còn gây bức xúc lan truyền cho tất cả người dân Việt Nam trong và ngoài nước những ngày qua?

Cưỡng chế giải toả chậm lại qua Tết có ảnh hưởng đến tiến độ xây trường học nhiều lắm không? Muốn giáo dục, dạy trẻ con tốt thì phải biết cách đối xử nhân tâm, biết làm an lòng với những người dân lớn tuổi trước đã chứ?

– Nếu việc giải toả là chính đáng đối với tất cả các hộ (cần rà soát lại từng gia đình), thì việc hỗ trợ chỗ ăn ở tạm thời ban đầu cho các gia đình là việc cần thiết, nên làm và nhân tâm của Quận Uỷ, UBND Quận Tân Bình bằng tiền ngân sách Quận hay bằng ngân sách thành phố. Việc này nên tiến hành trước – chứ không phải là lời hứa là ‘Sẽ’. Vì những ngày này họ sẽ phải tự xoay sở sinh sống, ăn ở đâu? Các em nhỏ có còn thanh thản cắp sách đến trường đi học được nữa hay không?

– Có những trường hợp các gia đình Lộc Hưng đang khó khăn quá thì sao không vận động quyên góp từ các quỹ xã hội của Quận, TP. hay từ các nguồn lực xã hội, cùng báo chí kêu gọi người dân để giúp đỡ chính đáng những người đang thực sự rơi vào tình cảnh không nhà, không cửa này.

Đây là những việc cấp thiết, chính đáng cần làm ngay trước Tết Nguyên Đán. Bí Thư Quận Uỷ Tân Bình và Bí Thư Thành Uỷ, Chủ tịch UBND TP. HCM không nên để một sự việc lớn đang gây xáo trộn, ảnh hưởng lòng tin người dân ngay trước Tết như vậy mà không công khai, minh bạch, đúng nhân tâm, đạo lý với người dân được.

Đừng để gây ra một vết thương lòng, một vết sẹo cảm xúc quá nặng, đừng tạo ra một vụ đại án ‘nước mắt Thủ Thiêm’ thứ 2 về mặt tinh thần và nhân tâm ngay giữa lòng thành phố 10 triệu dân này, trong khi Tổng Bí Thư đang ngày đêm cố gắng mang lại niềm tin cho nhân dân trong việc làm sạch đất nước không chỉ qua việc triệt phá giặc nội xâm tham nhũng đất đai, tiền bạc, của cải mà còn tham nhũng quyền lực, tham nhũng đánh cắp niềm tin, quan liêu cửa quyền, cậy quyền ỷ thế, không thực sự tôn trọng dân, vì dân của chính quyền các cấp quận Tân Bình.

Bât kể quyền lực ngắn hạn, lý luận xám màu – hãy thực tế biết sống, ứng xử vì Con Người – được lòng dân – được tất cả, mất lòng dân – sẽ mất tất cả!

____

Một số hình ảnh sau vụ cưỡng chế Vườn Rau Lộc Hưng:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 2. Từ xa xưa đến nay có bao giờ cán bộ xã phường,quận huyên, thành phố hồ chí phèo, trung ương đảng quỷ lắng nghe và tuân thủ pháp luật của chính chúng in ra đâu mà ta cứ mãi hi vọng bằng luận lý, đạo lí mãi. Chỉ có chịu đưng hoặc lật đổ chúng thôi. Cái sau khó nhưng phải làm vì con cháu chúng ta nếu không muốn bị diệt vong như khủng long thời tiền sử. Thế có thơ rằng:
  “ Lũ cán cộng vô lương vô pháp
  Nói mãi lờn chúng chẳng nghe đâu,
  Một là cam chịu cúi đầu,
  Hai là đoàn kết diệt sâu cứu mình!”

 3. Trong tim tôi, cám ơn bạn Nguyễn văn Phước đã phát tiếng pháo đầu tiên để đòi hỏi những chính đáng của một công dân với chính phủ trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của cư dân Lộc Hưng.
  Đập thì đã đập, nhưng chúng ta phải hành động ảp lực chính phủ phải cư xử ĐÚNG TRÁCH NHIỆM của nó…

  Nào bạn người Sài Gòn, nào bạn trẻ làm báo mạng, nào những trí thức Sài Gòn…Hãy vào cuộc giúp một tay đòi hỏi chính phủ cư xử như một chính phủ, chứ không cư xử như kẻ cướp!!

  Tết đến, trong cái mưu thâm độc của CS đánh lẻ để làm loãng dư luận đang đón Xuân. Thiết nghĩ, một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ…Hãy có những hành động trợ giúp thiết thực tài chánh, vật dụng. Hãy có những bài viết mạnh mẽ hơn tố cáo chính quyền sở tại. Hãy gieo vào lòng người niềm hy vọng nơi công lý và niềm tin- không phải là Xin Cho nhưng bằng ĐÒI HỎI!

  Hãy đi cho hết, nếm cho hết những nhục nhằn, những con sư tử của tôi, các bạn thanh niên Sài Gòn ơi….

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây