Một số ý kiến về biệt thự 24 đường Điện Biên Phủ

KTS Trần Thanh Vân

10-1-2019

Gia đình bên ngoại tôi quê gốc Đức Thọ, Hà Tĩnh và có quan hệ lâu đời với gia đình nhà thơ Xuân Diệu. Chính vì lẽ đó, nên tôi được biết nhà thơ Cù Huy Cận từ ngày còn kháng chiến chống Pháp, khi bác ấy từ Việt Bắc về Đức Thọ, đến ngủ nhờ nhà ông bà ngoại tôi một đêm, để sáng hôm sau tắm rửa thay quần áo đẹp, đi xe đạp đến nhà đón cô dâu Xuân Như (em gái nhà thơ Xuân Diệu) lên Việt Bắc tổ chức đám cưới. 

Có lẽ vì thế, sau khi tiếp quản Thủ đô năm 1954, tôi được bà ngoại tôi đưa đến ngôi biệt thự 24 Cột Cờ (nay đổi là Điện Biên Phủ) rất nhiều lần.

Lúc đó Cù Huy Hà Vũ chưa ra đời, ngôi biệt thự 2 tầng khá đẹp, lại ở phố sang, nhà chỉ có vơ chồng Huy Cận ở trên gác, dưới nhà có nhà thơ Xuân Diệu, người em trai Xuân Huy và một người nữa ở Bộ Văn hóa…. Tôi và em gái tôi được đưa đến chơi nhiều lần, chúng tôi ra vào chạy nhẩy trên gác dưới nhà tự do như nhà mình vậy.

Ấn tượng của tôi lúc đó về ngôi biệt thự khá sâu đậm và chị em tôi rất thích nhặt những bông hoa ngọc lan trồng trước cổng mỗi khi chúng rơi xuống góc vườn. Sau này lớn lên, tôi học hết cấp 2 rồi cấp 3, đi du học nước ngoài, về nước nhận công tác, rồi lấy chồng, có con lại đi sơ tán… nên tôi rất ít đến ngôi biệt thự quen thuộc đó.

Cho đến lúc ông Cận và bà Như chia tay, rồi ông Cận cưới người vợ mới, thì tôi gần như không đến ngôi biệt thự đó nữa. Một phần vì tôi không quen bà Thu, phần khác vì tuổi tác của tôi và của Cù Huy Hà Vũ chênh lệch khá nhiều, nên tôi không coi như bạn bè và không thích đến nữa.

Mãi nhiều năm sau này, khi nhà thơ Huy Cận, nhà thơ Xuân Diệu, bà Xuân Như và ông Xuân Huy đã mất, tôi và TS Cù Huy Hà Vũ có một vài mối quan hệ công việc, nên chúng tôi đã nối lại quan hệ và chúng tôi có đi thăm nhau đôi lần.

Tôi đươc TS Vũ cho biết ý định xây dựng khu tưởng niệm nhà thơ Cù Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu ở vườn trước nhà và cho tôi xem hai bức tượng và một vài chỗ xếp vườn cảnh… tôi không có nhận xét gì, nhưng có hứa giúp CHHV xây khu tưởng niệm hai nhà thơ.

Chẳng bao lâu sau thì CHHV bị bắt và dự định xây khu tưởng niệm không thành.

Giữa năm 2012, vợ TS Vũ là LS Nguyễn Thị Dương Hà đến gặp tôi, nhờ tôi tìm KTS thiết kế hộ căn phòng phụ quay mặt ra phố Trần Phú, xưa kia là bếp riêng của nhà thơ Xuân Diệu, thành quán Café cho người con trai lớn là Cù Huy Xuân Đức làm chỗ kinh doanh. Tôi đến xem hiện trường và nhận thấy sẽ không có ai chịu nhận thiết kế một nơi vụn vặt như thế. Tôi nhận với Dương Hà sẽ thiết kế và tình nguyện chi tiền của tôi đầu tư vào quán “Cafe tranh ký họa” ở số 21 phố Trần Phú, mặt sau biệt thự 24 Điện Biên Phủ, thay cho lời hứa với CHHV về khu vườn tưởng niệm hai nhà thơ Huy Cận và Xuân Diệu.

Tất cả các việc đó tôi tiêu hết một số tiền kha khá và 4 thầy trò chúng tôi hàng ngày cặm cụi làm và đã hoàn thành trong thời gian hơn 4 tháng. Xem ảnh:

Quán cafe tranh ký họa, số 21 phố Trần Phú. Ảnh: KTS Trần Thanh Vân

Nhưng cũng trong 4 tháng đó, tôi có điều kiện quan sát kỹ hiện trạng sử dụng, tranh chấp giữa các hộ gia đình ở đó, tôi có một số nhận xét như sau:

1. Ngôi biệt thự có hai mặt phố Điện Biên và Trần Phú, rất thuận lợi cho việc tiếp cận mặt đường phố, nhưng chưa được phân chia có tình có lý, gia đình TS CHHV chiếm hai cửa hàng điện thoại và khu vườn lưu niệm cùng cổng chính để được xe hơi rộng rãi… ở mặt đường Điện Biên Phủ. Còn mặt đường Trần Phú, họ chiếm cả garage của ông Cận và căn bếp của ông Xuân Diệu làm cửa hàng kinh doanh. Hiện nay 4 cửa hàng trên họ đều đang cho thuê, hàng tháng thu số tiền không nhỏ.

2- Hiện trạng sử dụng khu vườn và măt phố nói trên chưa được phân chia công bằng. (Bà Thu, vợ sau của ông Cận, chỉ có một lối đi rộng chưa đến 1m).

Xin nhắc lại hiện trạng sử dụng trên cũng như các căn phòng của ngôi biệt đều là tài sản công, chưa được cấp giấy tờ hợp pháp thành tài sản riêng của ai cả, nên thỉnh thoảng nẩy sinh va chạm là tất nhiên. TS Luật CHHV và LS Nguyễn Thị Dương Hà hiểu biết về luật, đáng lẽ ra phải hiểu điều đó?

Nhắc đến quyền sở hữu, quyền thừa kế ở đây nghe ra chưa đúng.

3- Cuối cùng tôi thành thực khuyên anh Vũ, chị Hà đừng bao giờ nhắc đến chuyện tranh chấp này nữa, mọi người cười cho.

Thử ngẫm mà xem, chế độ thì ghét mà bổng lộc của chế độ thì quá yêu là sao?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Bác nói chí phải. Gia đình Cù Huy Hà Vũ nên từ bỏ. Cái gì không phải của mình thì nên trả lại cho thanh thản tâm hồn, hướng tới sự tốt đẹp mà Ts. CHHV có thể cống hiến cho xh.

  2. Người trong nhà của ông Cù con mà ông ta đối xử không ra gì, các bác còn mong ông ta tranh đấu cho đất nước ư? Có ảo tưởng quá chăng? Hỏi người thân, họ hàng, hàng xóm ông ta để biết những vụ tranh chấp giữa ông ta với gia đình nhà này để biết thêm về ông ta. Chúng tôi sống ở gần căn nhà này lâu lắm rồi, không lạ gì anh Cù con này. Tay này ngông nghênh như mấy ông trời con, con đám quan chức cộng sản.

Comments are closed.